THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 10 2016

NÓNG: CÔNG KHAI VIỆC KÉO VÀO HÀ TĨNH LẦN 2, LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM ĐANG CỐ TÌNH THÁCH THỨC CHÍNH QUYỀN???

by An Chiến  |  at  17.10.16Theo tin từ nhiều nguồn: Chiều nay (17/10/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã ra một bản "Thông cáo báo chí về chuyến đi khởi kiện, khiếu nại liên quan đến Formosa" gửi tới các cơ quan truyền thông. Trong bản thông cáo, Linh mục này cho biết ngày mai 18.201.2016, sẽ có khoảng 1000 bà con thuộc khu vực Giáo xứ Phú Yên vượt hơn 200 km đến Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nạp đơn khiếu kiện Formosa và khiếu nại về việc Tòa án Kỳ Anh bác 506 đơn kiện Formosa. 

Tuy nhiên, cái điều kỳ quặc nhất là dù trong bản thông cáo gửi tới các cơ quan truyền thông nhưng hầu hết các cơ quan truyền thông nhà nước đều không nhận được bản Thông cáo báo chí của vị linh mục này (?) mà thay vào đó, nội dung thông cáo được phần lớn các trang tin của đạo Công giáo như Nhà thờ Thái Hà và Tin mừng cho người nghèo... cùng chủ các FB cá nhân có quan điểm, đường hướng với Linh mục này đăng tải lại. 

Thêm nữa, mặc dù trong bản thông cáo, Linh mục Nam cho rằng: "Chuyến đi lần này nêu cao “tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động”. Song lại nói rằng sẽ thực hiện "như lần trước"! Vậy xin được hỏi những gì đã diễn trước đó (ngày 26, 27/10/2016) như tự ý kéo vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tụ tập, gây rối trước trụ sở của cơ quan này; việc đọc kinh cầu nguyện ngay tại một nơi không phải là cơ sở thờ tự (trước cổng Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh), rồi việc sẵn sàng tấn công lại lực lượng làm nhiệm vụ nếu không được đáp ứng... thì có được gọi là 'thượng tôn pháp luật" và "bất bạo động" không? 

Ở đây, đồng ý rằng, việc giáo dân tiến hành khởi kiện khi bị đụng chạm quyền lợi là đúng và được pháp luật bảo hộ nhưng liệu có cần thiết phải kéo đến 600 người vào khởi kiện như ngày 26, 27/10/2016 vừa qua hay đến 1000 người như dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai không trong khi Linh mục, bà con giáo dân có thể thực hiện việc đại diện các hộ dân vào gửi đơn? Đó là chưa nói từ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An khi kéo đông vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh sẽ rất tốn kém và vất vả! Và chung quy lại, cuộc sống người dân đã khốn khổ vì không thể đi biển, bám biển nay lại thêm khoản tiền này để đi vào Hà Tĩnh khởi kiện thì sẽ càng khổ hơn! 

Khác với chuyến đi lần trước, chuyến đi dự kiến của Linh mục Nam và đông đảo giáo dân xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) lần này diễn ra trong một bối cảnh tương đối đặc biệt. Người dân Hà Tĩnh nói riêng, miền Trung nói chung đang phải oằn mình lên để chống chọi với những hậu quả của mưa lụt lớn gây nên. Hệ thống chính quyền tại đây đang phải gấp rút giúp người dân khắc phục để sớm ổn định cuộc sống. Trong khi đó, Linh mục Nam và những giáo dân xứ Phú Yên, những đối tượng kém thiệt thòi hơn lại vào để khiếu kiện, để đòi quyền lợi ở chính cái nơi vừa trải qua ít nhất là 02 thảm hoa do thiên tai và nhân tai gây nên. Việc kéo đông đảo giáo dân vào khởi kiện vì thế dưới góc nhìn nào cũng phản cảm, khó coi và khó có thể chấp nhận được và nó sẽ là một hành động khiến người dân Nghệ An nói chung bị mang tiếng xấu về sau. Cho nên, thiết nghĩ nếu nghĩ sâu về đại cục thì Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, nhất là cá nhân người đứng đầu Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên có những động thái can ngăn, thậm chí là dành cho vị Linh mục cuồng ngôn, coi thường chính quyền, pháp luật này một hình phạt đích đáng như Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã đề cập ở những Entry trước đó. 

Ngoài bản thông cáo ở trên, Linh mục Đặng Hữu Nam cũng gửi đi nội dung đơn khiếu nại gửi Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh về việc "Trả lại đơn khởi kiện Formosa bồi thường thiệt hại". 
Văn bản này đã được linh mục Nam mẫu hóa và tổ chức cho đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên và một số giáo xứ phụ cận ký và sẽ đưa vào cùng đơn khởi kiện (đã được bổ sung theo yêu cầu của Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Những lá đơn khiếu nại này có thể xem là những căn cứ để Linh mục Nam tiếp tục gây sức ép và cố tình kéo dài vụ khởi kiện để được bồi thường thiệt hại mặc dù ngư dân tại giáo xứ Phú Yên nói riêng và tại Nghệ An nói chung không thuộc diện được đền bù. 

Vậy nên, để thiết lập lại những trật tự vốn có, thể hiện vai trò quản lý của nhà nước trước các chủ thể của xã hội, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan hữu quan cần phải mạnh tay với những phần tử như Linh mục Đặng Hữu Nam. Chính quyền càng nhân nhượng, Linh mục Nam càng lấn tới bởi nghĩ rằng chính quyền không làm gì được mình! 

Đó cũng là cách để những giúp những vị cha xứ lộng ngôn, coi thường pháp luật này trở về với chức trách, nhiệm vụ của mình! 

An Chiến

25 nhận xét:

 1. tự ý kéo vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tụ tập, gây rối trước trụ sở của cơ quan này; việc đọc kinh cầu nguyện ngay tại một nơi không phải là cơ sở thờ tự (trước cổng Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh), rồi việc sẵn sàng tấn công lại lực lượng làm nhiệm vụ nếu không được đáp ứng... thì có được gọi là 'thượng tôn pháp luật" và "bất bạo động" không?

  Trả lờiXóa
 2. Bọn giặc cỏ này đang thực sự thách thức của Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. đéo hiểu thằng linh mục nguyễn hữu nam có biết sử dụng não hay ko nữa.giữa lusc bão lũ đang căng go quyết liệt,dân miền trung đang khổ sở vì bão lũ mà ông lại lôi kéo gián dân đi vào kì anh biểu tình chống formosa.chống chống cái mả tổ chúng nó ý.bớt ngu đi rồi giúp đỡ bà con vùng lũ như thế mới gọi là yêu nước

  Trả lờiXóa
 4. để thiết lập lại những trật tự vốn có, thể hiện vai trò quản lý của nhà nước trước các chủ thể của xã hội, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan hữu quan cần phải mạnh tay với những phần tử như Linh mục Đặng Hữu Nam. Chính quyền càng nhân nhượng, Linh mục Nam càng lấn tới bởi nghĩ rằng chính quyền không làm gì được mình!

  Trả lờiXóa
 5. Đặng Hữu Nam đang trở thành nhân tố kcíh động chính, là kẻ phá hoại mọi chính sách đoàn kết tại giáo xứ Phú Yên thuộc giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 6. Lợi dụng những bức xức của ngư dân về việc bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ xả thải làm ô nhiễm môi trường của công ty Formosa Hà Tình, linh mục Đặng Hữu Nam liên tục kêu gọi, dẫn dắt bà con ngư dân theo đạo Công giáo tiến hành nhiều hoạt động gây cản trở công tác bồi thường thiệt hại, cản trở hoạt động của các cơ quan Nhà nước thông qua hoạt động biểu tình, tụ tập đông người trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Sau khi vụ tập trung đông người trước trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh để nộp đơn đòi bồi thường thiệt hại bị thất bại, bị Tòa án trả loại đơn vì không có bất cứ chứng cứ nào để chứng minh. Nay hắn định đi theo vết xe đổ sao?

  Trả lờiXóa
 8. Đặng Hữu Nam vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu này bằng việc ra thông cáo báo chí tuyên bố sẽ tập trung đông người hơn vào ngày 18/10 trước trụ sở Tòa án thị xã Kỳ Anh để nộp lại đơn sao? hắn ta ảo tưởng sức mạnh của mình quá.

  Trả lờiXóa
 9. động này của linh mục Đặng Hữu Nam là không cần thiết trong bối cảnh Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đang gấp rút tính toán và triển khai các phương án hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho ngư dân.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. những hành động này giúp linh mục Đặng Hữu Nam bỏ túi một số tiền khá lớn được chuyển từ nước ngoài về.

  Trả lờiXóa
 12. theo nhận định của nhiều người thì đây là một động thái có tính thách thức hết sức công khai, lộ liễu của vị chủ chăn lộng ngôn và bất chấp pháp luật này!

  Trả lờiXóa
 13. Ngoài việc kêu gọi biểu tình, gây rối, Nam còn kêu gọi quyên góp ủng hộ cho ngư dân từ các cá nhân, tổ chức ở bên ngoài. Tuy nhiên, số tiền quyên góp được lại không hề đến tay bà con ngư dân, hầu như đổ vào túi của Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 14. ng thông báo lần này, Đặng Hữu Nam vẫn giả danh theo tôn chỉ “thượng tôn pháp luật và bất bạo động được đề cao và được tuân thủ”. Nhưng nếu ai có theo dõi hoạt động của con người này thì những lời nói đó chỉ là ngụy biện, là chiêu bài để kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. Bản chất của các hoạt động đó vẫn là âm mưu gây rối trật tự công cộng, chống đối với lực lượng chức năng, nếu lực lượng chức năng có bất cứ hành động nào thiếu kìm chế thì rất dễ dẫn đến bạo loạn, cách mạng màu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gieo nhân nào ắt gặt quả nấy thôi. Việc UBND tỉnh Nghệ An có ý kiến chính thức với Cụ Giám mục Giáo phận Vinh chính là hệ quả từ một loạt các hành động sai phạm, đi ngược lại với bản chất tốt đẹp của Công giáo trước đó của Nam.

   Xóa
 16. Chỉ sau vài năm làm linh mục quản xứ ở đây, Đặng Hữu Nam đã biến giáo xứ Phú Yên trở thành điểm nóng về tình hình an ninh trật tự, biến những con chiên ngoan đạo thành công cụ thực hiện những hành vi sai trái, những âm mưu đen tối của mình.

  Trả lờiXóa
 17. Với trình độ pháp luật thấp kém, ý thức phá hoại quyết liệt thì mọi hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam sẽ không đem lại lợi ích gì cho bà con ngư dân, mà chỉ phá rối thêm tình hình, cản trở quá trình giải quyết bồi thường thiệt hại của các cơ quan chức năng đang triển khai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã bày trò ra bản Thông cáo báo chí về chuyến đi khởi kiện, khiếu nại liên quan đến Formosa" gửi tới các cơ quan truyền thông là cái cớ để dọn đường cho hoạt động kích động, tổ chức cho giáo dân kéo vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh gây rối thôi.

   Xóa
 18. Bà con ngư dân đừng nghe theo những lời dụ dỗ của kẻ núp bóng Thiên Chúa, lợi dụng Thiên Chúa để lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin. Số tiền hỗ trợ thiệt hại sẽ sớm được triển khai đến tay bà con ngư dân trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 19. Hoạt động tập trung đông người và nộp đơn sai quy định như lần trước sẽ chỉ làm chậm trễ, gây khó khăn hơn cho công tác bồi thường mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Ông Đặng Hữu Nam sau khi bị UBND tỉnh yêu cầu không cho tham gia các hoạt động mục vụ tại giáo xứ Phú Yên nữa nên đang tìm cách phá hoại đây mà. Formosa đã bồi thường 500 triệu đô la cho ngư dân, giờ ông Đặng Hữu Nam lại kêu gọi người dân đòi bồi thường nữa là sao? Ông đang cố tình chống đối chính quyền, lừa bịp giáo dân bằng sức ảnh hưởng quyền lực của mình đấy. Loại linh mục như ông thì nên trút bỏ cái áo tu hành đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với những hành vi vi phạm rõ ràng của Nam trong một thời gian dài vừa qua như vậy thì Giáo phận Vinh có lẽ cũng không thể từ chối lời đề nghị thiện chí này của chính quyền tỉnh Nghệ An để làm trong sạch hàng ngũ chức sắc của mình.

   Xóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.