THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 10 2016

SỰ KHỐN CÙNG CỦA NGỤY BIỆN (Phần 2)

by An Chiến  |  at  4.10.16


Những lá cờ Vatican tung bay ngạo nghễ được giáo dân Giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cầm theo hôm 2/10/2016 vừa qua trước cổng Formosa đã trở thành một điểm nhấn đặc biệt cho cuộc tuần hành "không ôn hòa" này. Và như đã nói ở Entry trước đó, người viết đã cho rằng: "Đó là một biểu hiện cho thấy người Công giáo tại đây từ lâu đã không xem Việt Nam là Tổ quốc của mình. Họ chỉ xem, coi trọng nước Chúa chứ họ chưa bao giờ thực tâm vì đất nước, nguồn gốc đã sản sinh ra chính họ! Blog Mõ Làng đã sử dụng cụm từ "đám người 'thân xác trên đất Việt" mà hồn vương vấn mãi trời Tây này!" để nói về cái tinh thần vong bản của đám người này! 


Và đúng như quy luật "con đĩa trúng phải vôi", những kẻ cuồng đạo, bảo vệ đạo một cách mê muội và không lí lẽ đã ra sức bênh vực, ngụy biện cho sự xuất hiện của lá cờ có phần phản cảm này! 
Nếu như chủ FB Nguyễn Hoài Thu đã không ngần ngại dẫm đạp lên qúa khứ, lấy việc "sáng tạo ra chữ Quốc ngữ" của các cha Cố đạo để hợp lý hóa sự xuất hiện của lá cờ Vatican trong cuộc tuần hành vừa qua thì FB Nguyễn Tiến Dũng, cũng là một tín đồ đạo Công giáo Giáo phận Vinh ngụy biện như sau: 
"Loại mới vào nghề: không tập trung vấn đề chính là người dân biểu tình đúng hay sai? Họ có gây bạo loạn không? Họ biểu tình ôn hoà không? .... Mà chỉ tập trung vào những vấn đề tiểu tiết người dân không mang cờ Tổ quốc mà mang cờ công giáo ?(như là có định hướng, để tránh bàn chuyện biêủ tình). Xin thưa, hôm qua chủ yếu người công giáo bj ảnh hưởng trực tiếp biểu tình. Chắc vẫn có người bên lương hay tôn giáo khác nhưng ít. vụ Fomosa, chính quyền làm ngơ, dân không tin nữa, họ k mang cờ như ai đó thắc mắc là quyền của họ. Bên cạnh đó, cờ công giáo không bị cấm bởi pháp luật thì không ảnh hưởng đến nội dung cuộc biểu tình. Mặt khác, ai đó muốn mang cờ nào tham gia biêủ tình đúng nội dung là quyền của họ. Sao không đặt vấn đề ngược lại, cờ đoàn, cờ đảng, phật giáo,...các hội đoàn khác như cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ,...của đảng sao không thấy? Thấy thì mừng bỏ mẹ. Nhưng họ thờ ơ với dân tộc, thờ ơ thời cuộc nên ở nhà cmnr". 
Cũng xin nói luôn, những điều được trích dẫn trên đây được FB Nguyễn Tiến Dũng trong chiến dịch phản truyền thông, phản kích lại những ý kiến của dư luận sau cuộc biểu tình hôm 2/10/2016 của giáo dân giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh). 

Theo đó, dưới một góc nhìn có phần khác hơn và đơn giản hơn, chủ FB này đã cho rằng: Sở dĩ có lá cờ Vatican bởi "hôm qua chủ yếu người công giáo bị ảnh hưởng trực tiếp biểu tình" và để khỏi bị vặn vẹo, chất vấn anh ta còn chua thêm câu: "Chắc vẫn có người bên lương hay tôn giáo khác nhưng ít" (Về việc ít hay nhiều của những người không phải là tín đồ của đạo Công giáo tại cuộc biểu tình xin xem thêm: Tại đây)

Ở đây, đúng là theo logic thì sở dĩ có cờ Vatican bởi ở đó có mặt đông đảo người Công giáo, tuy nhiên, hãy đừng quên những người Công giáo có mặt tại đó còn là công dân của một đất nước có chủ quyền. Và ngoài việc phải thực hiện các lễ nghi theo tôn giáo mình theo thì nhà nước cũng điều chỉnh họ trên rất nhiều mặt! Việc treo cờ Tổ quốc vì thế là cách để họ thể hiện tính chủ quyền của đất nước mà họ đang là công dân. 

Vả lại, chúng ta biết rằng Cờ Vatican bên cạnh là cờ của một tôn giáo thì đấy cũng là cờ của một Quốc gia có chủ quyền, có thể chế nhà nước riêng biệt như những nhà nước thế quyền. Cho nên, việc chỉ xuất hiện mỗi lá cờ này trong cuộc tuần hành vừa qua sẽ ít nhiều làm cho tính chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam bị đe dọa và đấy là điều rất khó để được chấp nhận dù sự xuất hiện đó nhân danh bất cứ lí do gì, dù không bị cấm bởi pháp luật của nước sở tại. Cho nên, nếu nói rằng, việc lấy lí do xuất hiện đông đảo người Công giáo thì có cờ Vatican (như một lẽ tất yếu) càng cho thấy sự ngụy biện đã đến độ khốn cùng! 

Có một chi tiết nữa người viết muốn nói ra ở đây. Chủ FB cũng nói rằng: "Bên cạnh đó, cờ công giáo không bị cấm bởi pháp luật thì không ảnh hưởng đến nội dung cuộc biểu tình". Điều này về mặt khách quan thì cũng không có bất cứ điều gì là sai, là không đúng. Tuy nhiên, thử đặt ngược lại vấn đề, rằng tại sao những chức sắc, giáo dân có mặt tại cuộc tuần hành cứ phải làm khó mình bằng việc trưng ra một lá cờ không phải của dân tộc Việt Nam? Hay chăng những người đứng ra tổ chức cuộc tuần hành vừa qua còn có ý khác, mục đích khác? 

Đã có không ít những cách đặt vấn đề khác nhau về sự xuất hiện có phần khó hiểu này. Trong đó, có một giả thuyết nói ra được đông đảo những người quan tâm thừa nhận, đó là thông qua cuộc biểu tình những người lĩnh xướng đang cố tình chuyển tới giới chức trong nước thông điệp: giáo hội đang trở thành một lực lượng chính trị mà Nhà nước phải dè chừng, phải suy nghĩ trước khi có những động thái chính thức. Theo nhận thức của người viết, phải chăng đó là một lời dọa dẫm mà giáo hội nói chung đang muốn gửi đến chính quyền trong sự vụ vừa qua! Vậy nhưng cần nhớ rằng, trong tất cả những biến động tôn giáo vừa qua, chính quyền, giới chức d đã cố gắng nhẫn nhịn tới mức có thể để không tạo ra những sự đối trọng lớn. Nhưng một khi vượt qua những giới hạn cho phép thì chắc chắn sự đối xử của chính quyền sẽ không nhẹ nhàng như những gì đã xảy ra! 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Đó là một biểu hiện cho thấy người Công giáo tại đây từ lâu đã không xem Việt Nam là Tổ quốc của mình. Họ chỉ xem, coi trọng nước Chúa chứ họ chưa bao giờ thực tâm vì đất nước, nguồn gốc đã sản sinh ra chính họ!cụm từ "đám người 'thân xác trên đất Việt" mà hồn vương vấn mãi trời Tây này!" để nói về cái tinh thần vong bản của đám người này!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.