THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 10 2016

SỰ KHỐN CÙNG CỦA SỰ NGỤY BIỆN! (Phần 1)

by An Chiến  |  at  4.10.16

Hình ảnh giáo dân giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cầm cờ Vatican trong cuộc tụ tập, gây rối trật tự công cộng vào sáng ngày 2/10/2016 trước cổng công ty Formosa (Nguồn: FB). 

Như đã chỉ ra ở những Entry trước đó, chứng kiến việc hàng ngàn giáo dân giáo hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh kéo đến tập trung, đập phá, tấn công lại người thi hành công vụ vào sáng ngày thứ 2 (2/10/2016) vừa qua, đã có không ít những hình ảnh hết sức phản cảm được đám đông giáo dân này thể hiện ra. Tiêu biểu hơn cả là lá cờ Vatican (chứ không phải là cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc). 

Bình luận về điều này, không ít ý kiến đã cho rằng, đó là một biểu hiện cho thấy người Công giáo tại đây từ lâu đã không xem Việt Nam là Tổ quốc của mình. Họ chỉ xem, coi trọng nước Chúa chứ họ chưa bao giờ thực tâm vì đất nước, nguồn gốc đã sản sinh ra chính họ! Blog Mõ Làng đã sử dụng cụm từ "đám người 'thân xác trên đất Việt" mà hồn vương vấn mãi trời Tây này!" để nói về cái tinh thần vong bản của đám người này! 

Chưa hết, trên nền hiện tượng này, một số người đã xem đó là lí do lí giải tại sao xu hướng chống đối đang diễn ra ngày càng nhiều trong đạo Công giáo mà Giáo phận Vinh là một trong nơi tiêu biểu hơn cả! Và dù cũng chưa có gì là rõ ràng nhưng những gì đã diễn ra khiến người ta tin rằng, thông tin đám "Việt Tân" và số chống đối bên ngoài tài trợ để Giáo phận Vinh tiến hành các hoạt động chống đối (tuần hành, biểu tình...) không phải là không có thật! 

Phản ứng về điều này, một số chủ FB là giáo dân đạo Công giáo giáo phận Vinh đã viết trên FB cá nhân như thế này! Xin trích dẫn ra một ví dụ để những ai quan tâm cùng theo dõi: 

FB Nguyễn Hoài Thu: "Nhân sự kiện hàng ngàn (18 ngàn) ngư dân và giáo dân công giáo biểu tình đòi Formosa cút khỏi VN vừa qua. Mình có thông điệp cho lũ bồi bút liếm hạ bộ đảng CSVN. Trước khi hạ bút sủa thì cần phải vặn óc tìm hiểu chút thông tin lịch sử. Nên nhớ cũng nhờ lá cờ "ngoại bang" (cờ Công Giáo) đó mà ngày nay lũ bay mới có được chữ Việt để sử dụng đấy. À và 100 năm "khốn khổ, khốn nạn đầy máu và nước mắt" dưới sự đô hộ của Pháp vẫn còn tốt hơn gấp ngàn lần so với 70 năm dưới sự thống trị đô hộ của tư tưởng ngoại bang búa liềm mà HCM copy về đấy. Sau này sủa bằng tiếng khác thì may ra nước miếng thối nó không bắn ngược vào mặt. Đồ ăn cháo đá bát, vô ơn, mất dạy, mù học". 

Được biết Thu là một giáo dân hiện đang sinh sống tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An. 

Ở đây, để xóa tan nghi ngại hay hợp lý hóa sự xuất hiện của lá cờ Vatican chứ không phải là Cờ Tổ quốc trong cuộc tuần hành của những người đồng đạo tại Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Thu đã nêu lên 2 vấn đề (có thể xem đây là 02 lí do để Thu đáp trả lại những suy ngĩ của đông đảo cộng đồng, dư luận). 

1. Thu cho rằng "Nên nhớ cũng nhờ lá cờ "ngoại bang" (cờ Công Giáo) đó mà ngày nay lũ bay mới có được chữ Việt để sử dụng đấy".

Người viết hoàn toàn đồng tình với giáo dân này ở khía cạnh, chính những nhà truyền giáo Phương Tây (Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha) mà cụ thể là giáo sỹ Dòng tên Alexandre de Rhodes là người đã dày công nghiên cứu, sáng tạo ra chữ quốc ngữ trên cơ sở hệ thống hóa cách ghi âm tiếng Việt bằng mẫu tự La tinh. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây là vị giáo sỹ nói riêng và những giáo sỹ Phương tây kia sáng tạo ra chữ Quốc ngữ để làm gì? Phải chăng đơn thuần mục đích của họ chỉ là để người dân Việt có một chữ viết phù hợp hơn với chữ viết của các nước trên thế giới? 

Theo đó, để cuộc xâm lược Việt Nam nói riêng, bán đảo Đông Dương (gồm cả Lào, Campuchia) được thuận lợi và phục vụ công cuộc cai trị sau khi hoàn tất cuộc xâm lược, những giáo sỹ với tư cách là những người đi tiền trạm, dò đường đã cất công sáng tạo ra chữ Quốc ngữ! Hay nói cách khác, động cơ hành đầu để các giáo sỹ này tạo ra chữ quốc ngữ là để phục vụ cho công cuộc xâm lược của đất nước họ. Cho nên, dù người Việt Nam biết ơn các giáo sỹ Dòng Tên này nhưng điều này không có nghĩa người Việt phải thừa nhận lá cờ Vatican như một lẽ tất yếu kiểu "ăn quả nhớ kẻ trồng cây"! 

2. Lí do thứ 2 được Nguyễn Hoài Thu nói ra để ngụy biện cho sự xuất hiện của Cờ Vatican tại cuộc tuần hành vừa qua là: "À và 100 năm "khốn khổ, khốn nạn đầy máu và nước mắt" dưới sự đô hộ của Pháp vẫn còn tốt hơn gấp ngàn lần so với 70 năm dưới sự thống trị đô hộ của tư tưởng ngoại bang búa liềm mà HCM copy về đấy. Sau này sủa bằng tiếng khác thì may ra nước miếng thối nó không bắn ngược vào mặt. Đồ ăn cháo đá bát, vô ơn, mất dạy, mù học". 

Trước hết xin được nói rằng: Ngưỡng vọng các nền văn minh là quyền của bất cứ ai, điều đó pháp luật, đạo đức, dư luận xã hội không hề cấm mà ngược lại rất đỗi hoan nghênh vì điều đó là động lực cho sự phát triển, vươn lên. Vậy nhưng, nó hoàn toàn khác với việc một ai đó dẫm đạp lên quá khứ, phủ nhận quá khứ dù cho quá khứ được xây nên bằng mồ hôi, nước mắt và máu của nhiều thế hệ cha ông! 

100 thống trị của thực dân Pháp là 100 người dân Việt Nam tiếp tục sống trong cái đêm trường nô lệ. Máu đã rơi, cuộc sống của người dân không khác gì địa ngục trần gian! Tất cả đã khác đi sau những cuộc cách mạng, chiến thắng có ý nghĩa lịch sử như cách mạng tháng Tám năm 1945, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.... Chính vì vậy, những ai cho rằng, cuộc sống dưới 100 năm đô hộ của thực dân Pháp tốt đẹp hơn thời hiện tại thì xin thưa rằng, kẻ đó đang vấy bẩn lên sự hi sinh cao đẹp của tiền nhân! Kẻ đó không xứng đáng được sống trên dải đất hình chữ S này dù chỉ một giây, một phút! 

Nói ra những điều này, chỉ có thể là những kẻ vong bản! 

(Xin được tiếp tục phần 2 ở Entry tiếp theo - Còn nữa!)

An Chiến

18 nhận xét:

 1. Thật buồn cười cho những người mang danh tôn sùng tôn giáo.sau buổi cầu nguyện ở nhà thờ, hàng ngàn người là tín đồ ở Giáo hạt Kỳ Anh dưới sự dẫn dắt của cha quản hạt Hoàng Biên Cương và cha quản xứ Đông Yên Trần Đình Lai đã kéo đến trước cổng nhà máy Formosa để biểu tình đòi đóng cửa nhà máy.Các trang mạng Công giáo và những người trước nay vẫn chờ đục nước thả câu đã mở hết công suất để hô hào cổ vũ. Tất cả đều một luận điệu như nhau, đấy là "ý dân" và là "đòi hỏi của Nhân Dân".

  Trả lờiXóa
 2. Họ mất niềm tin vào tương lai ư, không phải vậy vì Formosa sẽ mang lại công ăn việc làm ổn định, lâu dài cho con em họ và nguồn thu đáng kể cho ngân sách một tỉnh nghèo như Hà Tĩnh để đầu tư trở lại cho an sinh xã hội. Ai đi qua giáo xứ Đông Yên cạnh quốc lộ 1 đều thấy một khu định cư mới, nhà thờ mới, trường học mới sau đền bù giải tỏa.

  Trả lờiXóa
 3. Cái mà những chủ chăn cực đoan muốn không phải là để dân lành sớm ổn định cuộc sống, không phải là để đất nước phát triển mà là cố tìm cách để tạo dựng một Maidan ở Việt Nam. Khi không dễ gì kích động dân chúng bằng những cú hích của giới dân chủ cuội ở vùng khác, trong tín đồ tôn giáo khác và trong nhân dân thì con bài tỏ ra lợi hại là ở nhưng nơi tín đồ Công giáo cuồng tín.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ mỗi lần như vậy giáo dân đều kéo đi từ nhà thờ, sau những lời rao giảng của giới chủ chăn mỗi ngày chủ nhật. Và cái cớ che đậy là những lúc chính quyền mắc phải sai lầm, khuyết điểm nào đó. Khi xưa, trong kháng chiến thì họ rào làng, tổ chức tự vệ công giáo, dựa vào thực dân. Còn bây giờ, trong điều kiện của tự do, dân chủ họ không cần giấu diếm mà ra hẳn lời kêu gọi hiệp thông, chỉ đạo thống nhất thời điểm, thống nhất hành động, có linh mục dẫn dắt, kêu gọi lật đổ cộng sản cứ như nhà thờ, giáo hội là một tổ chức chính trị đối lập, sống ngoài pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Trong khi các quỹ dân chủ khác đang bị đánh giá là "gian dối", "méo mó" trong cách sử dụng tiền tài trợ và vì vậy không cách nào giải ngân được ở Việt Nam, thì giờ đây, các linh mục, cha xứ ở miền Trung đang giúp họ “giải ngân” và tạo cớ quyên tiền rầm rộ dưới danh nghĩa như ủng hộ ngư dân miền Trung kiện Formosa. Thật là một sư giả tạo không chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 6. Hội thánh này chỉ hoạt động vì tiền mà thôi, mặc dù chưa có bất cứ thống kê nào về lượng tiền đổ về các linh mục Công giao 3 miền, nhưng thực tế thấy rõ, trên facebook, blog, diễn đàn (yahoogroup)…ngập lời mời gọi gửi tiền tới các linh mục. Chỉ riêng chỗ linh mục Lê Ngọc Thanh kêu gọi trong 4 ngày đầu tháng 10 đã thu hút được 400 triệu

  Trả lờiXóa
 7. ó thể nói, đối với màn kịch lần này của Nguyễn Hữu Nam cùng các “ con chiên ngoan đạo” của mình, thì ngay cả những người chưa từng biết đến sự việc, biết đến bộ mặt thật của vị linh mục thường được con chiên gắn cho biệt danh “con quỷ” như Nguyễn Hữu Nam cũng có thể thấy những điều vô lý.

  Trả lờiXóa
 8. Trước hết chúng ta có thể thấy đứng trước các vấn đề xã hội, của đất nước thì là bất cứ người dân nào cũng phải có trách nhiệm lên tiếng và có những hành động cụ thể. Và những người dân dám đứng ra thể hiện quan điểm, hành động là điều rất đáng quý, đáng trân trọng.Thế nhưng nói thế nào cho phải, làm thế nào cho đúng thì là cả một câu chuyện đáng bàn.

  Trả lờiXóa
 9. Việc những người công nhân thể hiện tình yêu nước là một điều đúng đắn và rất đáng ca ngợi thế nhưng dưới sự kích động, xúi giục của một số thành phần phản động, cơ hội chính trị thì đã có rất nhiều hành động, sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Cụ thể nhiều đối tượng lợi dụng cô hội này để đập phá, đốt nhà xưởng, hành hung chuyên gia, cướp tài sản.

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi chúng ta hãy chịu khó nhìn sang các nước như Syria, Lybia, Ukraine… chúng ta sẽ thấy cũng sau các cuộc biểu tình có sự kích động, xúi giục như vậy thì nhân dân các nước này giờ đang ra sao, đời sống thế nào, bao nhiêu người chết đói, bao nhiêu gia đình tan nát, bao nhiêu đứa trẻ bị thiệt mạng vì phải vượt biển tị nạn…

  Trả lờiXóa
 11. Vậy ai sẽ thắng, ai sẽ được. Không ai khác chính là các cha xứ tại giáo phận Kỳ Anh, các đối tượng phản động vì hàng ngàn USD của các tổ chức phản động sẽ được gửi vào đây để họ có thể sống sung sướng còn sẽ mặc xác những kẻ khác nghèo khổ, đói rách.

  Trả lờiXóa
 12. Các trang báo có thâm niên chống phá đất nước như Anh Ba Sàm, BBC, RFA, Dân Làm Báo, Dân Luận, Tễu Blog, Đàn Chim Việt… đã “thừa nước đục thả câu” triệt để lợi dụng mạng Internet, “ký sinh” vào cuộc biểu tình này để ra sức chửi rủa, vu cáo Chính quyền mà trực tiếp là lực lượng Công an, Quân đội; tiếp tục tạo nên sự nhiễu loạn thông tin, thật-giả, trắng-đen lẫn lộn, dẫn dắt dư luận theo hướng “Nhà nước vì lợi ích mà bỏ quên môi trường, chưa bảo vệ quyền lợi của ngư dân”, “Chính quyền và Formosa đã câu kết, đồng lõa với nhau trong việc công bố nguyên nhân cá chết và các cam kết khắc phục sự cố môi trường”

  Trả lờiXóa
 13. các giáo dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã bất chấp các quy định của pháp luật tiến hành tụ tập đông người, làm mất ANTT, gây cản trở hoạt động bình thường của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Đây là hành vi thể hiện sự coi thường pháp luật. Rõ ràng, hành vi này cần phải bị lên án và phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 14. Thay vì chịu sự giật dây, xúi giục từ những kẻ xấu lợi dụng danh nghĩa “bảo vệ môi trường” để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật người dân tại Kỳ Anh cần tiếp tục bình tĩnh, tin tưởng và đồng hành cùng với Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết sự cố môi trường để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

  Trả lờiXóa
 15. Điều đáng nói ở đây, đó là khi công dân Việt Nam có những thắc mắc thì chỉ cần đến các cơ quan chức năng để trình bày thì sẽ được giải thích, tư vấn và hướng dẫn. Nhưng LM Đặng Hữu Nam lại nghĩ khác, ông ta nghĩ mọi việc cần phải làm lớn lên để gây sức ép cho các cơ quan chức năng giải quyết. Và do vậy, ông ta đã yêu cầu các con chiên của mình phải bỏ hết các công việc hàng ngày như là: việc đồng áng, chăn trâu, cắt cỏ, đi làm kiếm tiền, đưa con em đến trường đi học…để đi theo ông ta, đi tìm công lý của ông ta.

  Trả lờiXóa
 16. Hàng ngàn người dân cũng đã đồng loạt kéo đến để gia nhập vào đoàn biểu tình. Chỉ sau hai giờ đồng hồ, số người tham gia biểu tình trước Formosa đã lên tới hơn 6 ngàn người và mỗi lúc một đông hơn. Với một lượng lớn quần chúng nhân dân tham gia biểu tình như vậy thì tình tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn sẽ không thể tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 17. Các hành vi quá khích như trèo vào tường rào, đập vỡ cửa kính của công ty, ném đá vào lực lượng Công an. Những hành động này khiến người ta liên tưởng tới các vụ bạo động năm 2014 tại Bình Dương, Đồng Nai… với những cái đầu nóng và cuối cùng là chính quyền phải bỏ ra một đống tiền để đền bù cho doanh nghiệp nước ngoài, còn môi trường đầu tư nước ngoài thì bị ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.