THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 10 2016

TIN CHƯA KIỂM CHỨNG: ĐỂ AN TOÀN CHO NGƯỜI DÂN, CHÍNH QUYỀN TỈNH NGHỆ AN PHẢI LÀM ĐIỀU "BẤT ĐẮC DĨ"

by An Chiến  |  at  18.10.16


Như thông tin đã đưa, để dọn đường cho hoạt động kích động, tổ chức cho giáo dân kéo vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh để khởi kiện Formosa lần thứ 2 (sau khi bị trả đơn do nội dung đơn chưa hợp lệ) và khiếu nại về việc Tòa án Kỳ Anh bác 506 đơn kiện Formosa. Ngày 17/10/2016 vừa qua, Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã bày trò ra bản Thông cáo báo chí về chuyến đi khởi kiện, khiếu nại liên quan đến Formosa" gửi tới các cơ quan truyền thông. Trong bản thông cáo, Linh mục này cho biết ngày mai 18.201.2016, sẽ có khoảng 1000 bà con thuộc khu vực Giáo xứ Phú Yên vượt hơn 200 km đến Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nạp đơn khiếu kiện Formosa và khiếu nại về việc Tòa án Kỳ Anh bác 506 đơn kiện Formosa.

Điều đáng nói trong bản thông cáo báo chí là Linh mục Nam kêu gọi những người sẽ đi cùng "nêu cao “tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động” nhưng lại thêm vào câu: "Như lần trước". Nghĩa là trong suy nghĩ của Linh mục Nam, việc tự ý kéo vào trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khi chưa được cho phép và tụ tập, gây rối trước trụ sở của cơ quan này; việc đọc kinh cầu nguyện ngay tại một nơi không phải là cơ sở thờ tự (trước cổng Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh), rồi việc sẵn sàng tấn công lại lực lượng làm nhiệm vụ nếu không được đáp ứng là ôn hòa và thượng tôn pháp luật. Không hiểu đây có phải là một sáng tạo mới của Linh mục Đặng Hữu Nam về cái gọi là tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động! 

Và theo nhận định của nhiều người thì đây là một động thái có tính thách thức hết sức công khai, lộ liễu của vị chủ chăn lộng ngôn và bất chấp pháp luật này! 

Trước những hành động thách thức có tính công khai, trắng trợn của Linh mục Đặng Hữu Nam cùng sự hậu thuẫn của một bộ phận chức sắc, giáo dân chống đối trong đạo Công giáo. Chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An mà trực tiếp là UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An, địa phương trú chân của giáo xứ Phú Yên - nơi Linh mục Nam đang làm Quản xứ) đã có văn bản gửi tới đích thân Linh mục Nam và Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Ảnh bên). 

Trong công văn, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã nói khá rõ bối cảnh địa phương mà Linh mục Nam và giáo dân xứ Phú Yên sẽ tới để khởi kiện, khiếu nại một số nội dung liên quan như việc Hà Tĩnh vừa trải qua một đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại lớn, chính quyền và người dân đang ra sức khắc phục để sớm ổn định cuộc sống; đồng thời nơi đây đang chuẩn bị hứng chịu một cơn bão lớn (cơn bão số 7) với cấp độ 11- 12, giật cấp 13 - 14... nên để an toàn cho người dân và tạo điều kiện tốt nhất cho chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực khắc phục khó khăn, UBND huyện Quỳnh Lưu đã đề nghị Linh mục chỉ cử đại diện vào gửi đơn và làm việc với Tòa án nhân dân Hà Tĩnh. 
Như vậy, có thể thấy rằng, nội dung công văn rất đỗi rõ ràng, những lí do đưa ra cũng rất hợp lý, hợp tình! 
Ngoài ra, theo thông tin của Mõ nắm được, ngoài việc có công văn gửi đích thân Linh mục, Chính quyền huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã cử đại diện tới để làm việc với Linh mục Nam và mong Linh mục nên tính toán cẩn trọng để không ảnh hưởng tới tính mạng của người dân cũng như đại cục. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Linh mục Nam đã phớt lờ mọi ý kiến hết sức xây dựng, hợp lý của chính quyền để kiên quyết tổ chức bằng được cho giáo dân xứ Phú Yên số lượng đông vào khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh như dự kiện. 

Một số hình ảnh trước khi tổ chức cho giáo dân kéo vào Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khởi kiện của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: 
Và để những điều xấu nhất không xảy ra, bằng nhiều phương cách khác nhau, chính quyền các lực lượng chức năng đã yêu cầu các chủ xe đã hợp đồng với giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chủ động hủy hợp đồng! Tất nhiên, động thái này đã ít nhiều khiến Linh mục Đặng Hữu Nam tỏ ra tức giận cũng như buông ra những lời chửi rủa, thóa mạ lên chính quyền. Đám truyền thông lề trái, ủng hộ hoạt động của Linh mục Nam như Tin mừng cho người nghèo, truyền thông nhà thờ Thái Hà - Hà Nội cũng không quên đưa chi tiết này lên để bêu rếu, lên án chính quyền: "Được biết, nhà cầm quyền từ cấp bộ đến tỉnh đã làm mọi cách để ngăn cản cuộc hành trình đi tìm công lý này. Các nhà xe cha Antôn Nam ký hợp đồng chở bà con đi kiện, khiếu nại đều bị ngăn cản" (Truyền thông nhà thờ Thái Hà). Song những điều đó không thể làm cho chính quyền huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhụt chí khi làm cái điều cần làm! 

Đến thời điểm hiện tại, theo cập nhật của một số trang tin, sau khi bị các nhà xe từ chối, Linh mục Đặng Hữu Nam đã "Không bỏ cuộc, sáng nay có rất nhiều xe Taxi đã được cha Antôn Đặng Hữu Nam kêu gọi để đưa bà con đi" và tiếp tục hành trình vào khởi kiện Formosa ở Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất chấp sự can ngăn của chính quyền tại Nghệ An cũng như sự an nguy của những người cùng đi! 

Với những động thái đã thực hiện, dù không ngăn cản được triệt để việc Linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức cho giáo dân xứ Phú Yên đi vào Hà Tĩnh để khởi kiện trong bối cảnh không phù hợp nhưng việc hạn chế tới mức thấp nhất số lượng người đi vào cũng đã là thành công của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An (theo ghi nhận thì thay vì đi 1000 người như thông cáo báo chí, hiện tại đoàn của Linh mục Đặng Hữu Nam chỉ có khoảng 100 người đi trên 23 xe taxi). Và thiết nghĩ rằng, dù đó là động thái bất đắc dĩ từ chính quyền tỉnh Nghệ An nhưng với những gì đã hiểu về Linh mục Nam cũng như để đảm bảo an toàn cho người dân, dư luận sẽ hoàn toàn đồng tình với những gì chính quyền đã cố gắng hết sức để thực hiện!

8 nhận xét:

 1. Cố ý gây khó khăn hay nên gọi là đang gây hấn, thách thức chính quyền đây. Ông NAm qua sau mấy ngày tài khoản cá nhân tăng lên đột ngột thì bây giờ ông không phải là cầu nối của các con chiên đến với chúa nữa mà là một kẻ chủ chăn, một tên tôi tớ cho chủ nghĩa ba phải, cho một tổ chức khủng bố ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Hì hì! Người ta đi kiện thì kệ người ta. Chính quyền đàng hoàng thì mọi thứ đều tuân theo pháp luật, khởi kiện thì tòa án thụ lú, đúng sai đều do toàn án phán quyết, mắc mớ chi mà cản trở người ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu được như bạn nói thì cần gì phải lo lắng làm chi cho nó nhọc công ra, đi kiện thì là chuyện bình thường thôi đúng như bạn nghĩ, nhưng mà cái quan trọng là cái ông dẫn đầu ý mục đích chính của ông không phải là kiện, ông chỉ mượn cớ đó để huy động đông người gây loạn thôi.

   Xóa
 3. Hẳn đang có sự chắc ẩn nào ở đây! Những ngày vừa qua, có thể thấy hình ảnh của linh mục Đặng Hữu Nam luôn gắn liền với các hoạt động kích động người dân biểu tình, chống đối chính quyền. Đã đầy đủ chứng cứ để thấy được đối tượng này đang hoạt động chống phá nhà nước ta!

  Trả lờiXóa
 4. Và thiết nghĩ rằng, dù đó là động thái bất đắc dĩ từ chính quyền tỉnh Nghệ An nhưng với những gì đã hiểu về Linh mục Nam cũng như để đảm bảo an toàn cho người dân, dư luận sẽ hoàn toàn đồng tình với những gì chính quyền đã cố gắng hết sức để thực hiện!

  Trả lờiXóa
 5. Và thiết nghĩ rằng, dù đó là động thái bất đắc dĩ từ chính quyền tỉnh Nghệ An nhưng với những gì đã hiểu về Linh mục Nam cũng như để đảm bảo an toàn cho người dân, dư luận sẽ hoàn toàn đồng tình với những gì chính quyền đã cố gắng hết sức để thực hiện.không thể để chúng chống phá mãi như thế đucợ

  Trả lờiXóa
 6. Và thiết nghĩ rằng, dù đó là động thái bất đắc dĩ từ chính quyền tỉnh Nghệ An nhưng với những gì đã hiểu về Linh mục Nam cũng như để đảm bảo an toàn cho người dân, dư luận sẽ hoàn toàn đồng tình với những gì chính quyền đã cố gắng hết sức để thực hiện!

  Trả lờiXóa
 7. Với những động thái đã thực hiện, dù không ngăn cản được triệt để việc Linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức cho giáo dân xứ Phú Yên đi vào Hà Tĩnh để khởi kiện trong bối cảnh không phù hợp nhưng việc hạn chế tới mức thấp nhất số lượng người đi vào cũng đã là thành công của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.