THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 10 2016

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH: NÊN MẠNH DẠN LOẠI BỎ NHỮNG "CON SÂU LÀM RẦU NỒI CANH"

by An Chiến  |  at  14.10.16Ở Entry trước đó, Mõ đã đăng lại bài trên Blog Việt Nam mới phản ánh việc này 11/10/2016, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có công văn số 1488/UBND-NV về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo trái quy định tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nơi Linh mục Đặng Hữu Nam làm Quản xứ) gửi tới Linh mục Nguyễn Văn Đính (Quản hạt Thuận Nghĩa), Linh mục Đặng Hữu Nam và Hội đồng mục giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Đây có thể xem là sự lên tiếng chính thức đầu tiên của địa phương này sau tất cả những gì mà vị chủ chăn này đã làm, nhất là sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung vừa qua. 
Công văn gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB Lm Le Ngoc Thanh). 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì không chỉ chính quyền cấp huyện (huyện Quỳnh Lưu) mà trước đó, chính quyền cấp tỉnh (UBND tỉnh Nghệ An) đã có Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Cũng như nội dung Công văn sau đó của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, Công văn trước đó của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 07/2016 đã chỉ ra 03 nội dung sai phạm lớn của Linh mục Đặng Hữu Nam từ năm 2011 đến nay (sau khi Linh mục này được thuyên chuyển địa bàn mục vụ từ Hà Tĩnh về Nghệ An). Vậy nhưng, điểm khác biệt giữa Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An so với Công văn của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu là đã chỉ ra đích danh Linh mục Nam với những hoạt động cụ thể như sau:

(1) "Linh mục Đặng Hữu Nam đã nhiều lần lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đang ra sức xây dựng...". Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ: Linh mục Đặng Hữu Nam "thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, nhất là số ở cac địa bàn khác đến và cho số đối tượng này trú ngụ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Trần Minh Nhật (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Thái Văn Dung (xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu)...". 

(2). "Thời gian gần đây, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung (từ tháng 04/2016 đến nay), Linh mục Đặng Hữu Nam đã trực tiếp tổ chức, kêu gọi giáo dân giáo xứ Phú Yên và một số giáo xứ lân cận xuống đường tuần hành, mang theo băng rôn khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc, vu khống trắng trợn nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương trong việc tìm ra nguyên nhân và chủ trương khắc phục hậu quả sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây nên...". 

(3). "Trong quá trình mục vụ trên địa bàn Nghệ An, Linh mục Đặng Hữu Nam đã để lại dư luận xấu trong cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân nói chung, quần chúng giáo dân nói riêng. Tại các giáo xứ được Tòa Giám mục phân công phụ trách, đông đảo chức việc, giáo dân tỏ ra không hài lòng, mến phục cũng như không có nguyện vọng đề nghị Linh mục Đặng Hữu Nam gắn bó lâu dài". 

Đáng chú ý, tại nội dung thứ (1), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã gửi kèm theo một số Video ghi lại nội dung rao giảng của Linh mục này từ năm 2011 đến nay để làm dẫn chứng. Vì vậy, việc một số Linh mục trong đó có Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh (Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh) nói rằng: "Điều đáng chú ý là trong văn thư này, ông Lê Xuân Đại đã vu khống cha Nam đủ thứ điều, mà từng điều một trong đó, người dân thấy rằng những việc cha Nam đã làm là giúp người dân hiểu đúng bản chất sự thật đang diễn ra tại Nghệ An, nhất là Formosa. Cha Nam đã hành động vì những người dân bị thất nghiệp, bị bệnh tật, bị thất học vì đại nạn ô nhiễm biển do Formosa và quan chức từ tỉnh đến trung ương gây ra" hoàn toàn là những lời nói bịa đặt. 

Xin dẫn về đây một số Video ghi lại bài giảng của Vị linh mục này trong suốt thời gian qua để chứng tỏ những nội dung được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nói đến trong công văn là hoàn toàn có cơ sở: 
Bài giảng của Linh mục Đặng Hữu Nam tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiểu (Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An) vào tháng tháng 10/2015 (Nguồn: Youtube). 
Bài rao giảng của Linh mục Nam tại nhà thờ xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tháng 11/2015 (Nguồn: Youtube). 
Bài giảng của Linh mục Đặng Hữu Nam ngày 17.5.2016 tại Nhà thờ giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Nguồn: Youtube). 

Riêng về những gì Linh mục Nam đã thực hiện từ sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung thì thiết nghĩ không cần nói ra đây thì bất cứ ai trong chúng ta cũng hiểu. Và sự đốn mạt và khó chấp nhận ở đây của vị chủ chăn này là đã lợi dụng chính người giáo dân của mình để kiếm, thu lợi về cho mình những đồng tiền bẩn từ những kẻ lưu vong, chống đối từ bên ngoài! 

Từ những sai phạm đã được chỉ ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có một động thái mà tôi cho là hết sức cần thiết: Đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh "chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An". Ở đây, Mõ biết rằng, việc chính quyền can thiệp vào công việc của giáo hội các tôn giáo dưới bất cứ hình thức nào, ở quy mô nào cũng là điều không nên. Song có lẽ đây là điều mà bất đắc dĩ lắm Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã phải làm trước những động thái bất chấp pháp luật, xem thường chính quyền các cấp của vị chủ chăn này! 

Chính quyền hay Giáo hội đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến người dân và giáo dân của mình. Vậy nên, thiết nghĩ rằng, để chứng minh mình không bao che cho cái xấu và những con người xấu, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp cần phải có hình thức xử lý Linh mục Đặng Hữu Nam một cách đích đáng bởi chưa bao giờ có một Linh mục nào dám lên tiếng nói rằng: "Đi theo Đảng là đang theo đĩ" như vị chủ chăn này. Đó cũng là nền tảng để Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam tiến những bước sâu hơn trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên trong vòng đàm phán sắp tới (dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10 này) bởi một mối quan hệ có tính bền vững, phát triển không thể xây dựng trên nền tảng của sự xung đột, thiếu hiểu biết lẫn nhau.

22 nhận xét:

 1. người dân thì ai ai cũng muốn có một cuộc sống thái bình, yên ổn, chứ không ai muốn cuộc sống ồn ào, suốt ngày phải đấu tranh như vậy, và chính quyền, giáo hội Công giáo chắc cũng rất muốn điều đó. nhưng thực sự trong giáo hội công giáo, và cụ thể là giáo phận Vinh đang có những thành phần phá hoại , những thành phần tư lợi, vì lợi ích cá nhân mà kích động bà con giáo dân làm những việc không nên không phải. vì vậy chúng ta cần phải loại bỏ những con người không có tính xây dựng đó, để hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam – thân là linh mục mà không làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình. Đáng nhẽ ra với tư cách là một vị “Cha” thì phải biết quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, giúp đỡ con chiên của mình. Nhưng trái lại “Cha Nam”, “Cha Thục” cứ hễ có bất cứ việc gì, dù chỉ là một va chạm nhỏ là cứ kéo con chiên ngoan đạo của mình tập hợp lên đường tuần hành, biểu tình, đi đòi lại cái gọi là cái “dân chủ, nhân quyền” theo quan điểm của các “Cha hờ” này.

   Xóa
  2. Đặng Hữu Nam rõ ràng dã có những hành vi vi phạm, gây bất ổn an ninh trật tự tại địa bàn. Việc xử lý hắn là đúng người đúng tội và đúng pháp luật. Chúng ta có văn bản trao đổi là muốn giáo phận Vinh tự xử lý nội bộ chính là để cho giáo phận Vinh đẹp mặt. Đương nhiên, nếu cố tình bao che thì ta buộc phải xử lý theo pháp luật.Như vậy với những hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam thì có lẽ chờ ông ra khỏi vị trí đó là hợp lí, một vị linh mục mà chỉ biết đến lợi ích của cá nhân mà bất chấp các hoạt động.

   Xóa
 2. Tôn giáo đang là thứ để đám phản động nhắm tới với mục đích lợi dụng tín ngưỡng này để thực hiện các hoạt động chống phá đất nước. Trong đó, công giáo được coi như một công cụ hữu hiệu. Chúng ta cần phải cảnh giác trước mọi âm mưu và thủ đoạn của bọn bán nước này.

  Trả lờiXóa
 3. Để có thể hiện thực hóa chiến lược "diễn biến hòa bình" ở nước ta, Mỹ đã phải đầu tư khá nhiều tiền, trong đó, mục tiêu chính là lợi dụng những kẻ hám lợi, bán nước để tuyên truyền, kêu gọi biểu tình chống chính quyền. Cùng với đó là một số chức sắc tôn giáo mất nết, dùng chức vụ của mình để điều khiển tín đồ tôn giáo thực hiện những hành vi trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Linh mục Đặng Hữu Nam đã nhiều lần lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đang ra sức xây dựng... Chừng đó thôi là đã đủ luận tội cho vị chức sắc mất nết này rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Trước sự chống đối khá ngang nhiên của một số chức sắc tôn giáo thoái hóa, biến chất, Đảng, chính quyền cần có những biện pháp ngăn chặn từ sớm, tránh để gây ra những hậu quả nặng nề. Bởi ai cũng biết sức ảnh hưởng của tôn giáo để tư tưởng nhân dân là lớn đến như thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. Sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh miền trung không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về mặt vật chất cũng như chất lượng môi trường sống ở khu vực này mà còn gây ra những hệ lụy khá nguy hiểm cho người dân nơi đây. Tiêu biểu nhất là việc một số phần tử phản động đã kích động người dân tham gia biểu tình đòi tống cổ Formosa về nước trong khi đã được nhận tiền hỗ trợ.

  Trả lờiXóa
 7. Cuối cùng thì chính quyền cũng đã có những hành động để răn đe những kẻ đang lợi dụng chức sắc của mình, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, phục vụ cho mục đích chống phá đất nước. Những hành động sai trái đó cần được phát hiện và xử lý kịp thời.

  Trả lờiXóa
 8. Trong khoảng thời gian gần đây, công giáo được xem như là miếng mồi ngon để đám rận chủ và phản động trong nước lợi dụng gây rối, xúi giục những giáo dân thiếu hiểu biết tham gia vào các hoạt động chống phá. Chúng muốn sử dụng tín ngưỡng này như một công cụ để lật đổ chính quyền nhân dân của ta.

  Trả lờiXóa
 9. Chính quyền hay Giáo hội đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến người dân và giáo dân của mình. Nhưng một khi tôn giáo đã xâm lấn quá sâu đến chính trị, ẩn chưa những âm mưu chính trị thâm độc trong đó thì nó cần phải được xử lý và loại bỏ ngay lập tức ra khỏi xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Lũ rận chủ đang thực hiện một hướng đi mới đó chính là “biểu tình du kích”. Những cuộc tụ tập “biểu tình” của chúng chỉ diễn ra chỉ trong chớp nhoáng và kết thúc ngay sau khi đã lưu lại được những hình ảnh mà chúng mong muốn. Những hình ảnh này sẽ được gửi ra nước ngoài và là bằng chứng cho các tổ chức đặc biệt nước ngoài làm căn cứ để vu khống về nền dân chủ nhân quyên ở Việt Nam đang bị đàn áp cũng nhờ những hình ảnh đó mà tiền sẽ từ hải ngoại rót về túi chúng.

  Trả lờiXóa
 11. Mục đích của đám phản động trong nước này là tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, lừa bịp người dân và kích động họ tham gia cổ xúy, ủng hộ cho các “phong trào” hành nghề kiếm sống của đám rận chủ quốc nội. Nếu chúng ta hùa theo bọn người này thì có khác nào đang tự bóp chết đất nước, dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 12. Suốt ngày xuyên tạc, bịa đặt kích động biểu tình nên bây giờ người dân còn lạ gì nữa, thành ra chỉ còn vài thành viên "cốt cán" của lũ rận mà thôi, cái trò "biểu tình du kích" chẳng qua chỉ là ngụy biện cho việc chúng đang dần thất bại, không thể kích động, lừa bịp được người dân mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Vì tiền thì những lũ rận chủ đã hoạt động với các thủ đoạn ngày càng manh động và khó đoán. Trò "biểu tình du kích" là một mánh khóe mới để chúng nó moi tiền đám hải ngoại. Không dùng những thứ mình có, mình học được để đền ơn đáp nghĩa với Tổ quốc mà lại dùng chính nó để đâm phía sau lưng đất nước đã bảo vệ che chở cho chúng đến tận ngày hôm nay. Hành động của chúng thật đáng xem thường và bị người dân cũng như xã hội lên án, phản đối.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặng Hữu Nam là một linh mục, là một vị chủ chăn thay mặt Chúa chăn dắt đoàn chiên. Thế nhưng, dường như ông đã phản bội Chúa khi nhân danh Chúa chăn dắt đoàn chiên hướng vào thực hiện các hoạt động chính trị phức tạp, đẩy đoàn chiên ra đối đầu với chính quyền để giúp linh mục Nam đạt được các mục tiêu chính trị. Để rồi cả chính quyền và các giáo dân đều phải chịu khổ, chỉ có linh mục Nam là kẻ hưởng lợi.

   Xóa
  2. Đặng Hữu Nam là một linh mục, là một vị chủ chăn thay mặt Chúa chăn dắt đoàn chiên. Thế nhưng, dường như ông đã phản bội Chúa khi nhân danh Chúa chăn dắt đoàn chiên hướng vào thực hiện các hoạt động chính trị phức tạp, đẩy đoàn chiên ra đối đầu với chính quyền để giúp linh mục Nam đạt được các mục tiêu chính trị. Để rồi cả chính quyền và các giáo dân đều phải chịu khổ, chỉ có linh mục Nam là kẻ hưởng lợi.

   Xóa
 14. Vì môi trường, vì người dân thì chẳng thấy đâu mà vì bản thân chúng thì nhiều. Bởi có lôi kéo, kích động quần chúng biểu tình thì chúng mới có cơ hội để chống phá, để chụp ảnh "lên án" chính quyền và các cơ quan chức năng, từ đó mới có tiền từ các thế lực bên ngoài rót về chứ.

  Trả lờiXóa
 15. Biểu tình du kích chẳng qua chỉ là mánh khóe diến trò hề của lũ rận chủ nhằm lừa dối người dân, đối phó với pháp luật. Bởi những cuộc biểu tình của chúng là trái pháp luật, đã bị vạch trần, và chẳng có ai quan tâm mà tham gia nữa. Nên mánh khóe này giúp chúng thu được những bức ảnh giả tạo lừa dối người xem.

  Trả lờiXóa
 16. Nói chung quy lại thì bất kì hành động gì của đám này cũng chỉ là những chiêu trò mới nhằm phá hoại sự bình an của đất nước mà thôi. Chúng làm như thế này thì hình ảnh của đất nước chúng ta sẽ thực sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng , các thế lực nước ngoài sẽ có cớ can thiệp vào Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Lý do ông Nam đưa ra là để bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam nhưng mọi người thừa hiểu đó chỉ là cái cớ, còn đằng sau đó là âm mưu của ông kích động giáo dân xuống đường để gây mất ổn định an ninh trật tự, để ông hiện thực hóa âm mưu chống chính quyền. Không ai có thể hình dung một vị linh mục, một vị chủ chăn như ông Đặng Hữu Nam lại có thể mặc áo phông đen của tổ chức phản động NO-U, đầu đội mũ có in các khẩu hiệu kích động để đứng ra kích động, hò hét giáo dân. Giáo dân miền Trung vốn vâng phục đấng chủ chăn nên dù có không muốn vẫn phải xuống đường giữa cái nắng đổ lửa, mồ hôi nhễ nhại.

  Trả lờiXóa
 18. Lý do ông Nam đưa ra là để bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam nhưng mọi người thừa hiểu đó chỉ là cái cớ, còn đằng sau đó là âm mưu của ông kích động giáo dân xuống đường để gây mất ổn định an ninh trật tự, để ông hiện thực hóa âm mưu chống chính quyền. Không ai có thể hình dung một vị linh mục, một vị chủ chăn như ông Đặng Hữu Nam lại có thể mặc áo phông đen của tổ chức phản động NO-U, đầu đội mũ có in các khẩu hiệu kích động để đứng ra kích động, hò hét giáo dân. Giáo dân miền Trung vốn vâng phục đấng chủ chăn nên dù có không muốn vẫn phải xuống đường giữa cái nắng đổ lửa, mồ hôi nhễ nhại.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.