THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 10 2016

UBND HUYỆN QUỲNH LƯU (NGHỆ AN) CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG VỀ LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM

by An Chiến  |  at  14.10.16

Từ FB của Linh mục Lê Ngọc Thanh (Dòng chúa cứu thế, 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh, Lm Le Ngoc Thanh) đăng tải một Stt ngắn kèm theo Công văn số 1488/UBND-NV ngày 11/10/2016 của UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo trái quy định tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nơi Linh mục Đặng Hữu Nam làm Quản xứ) gửi tới Linh mục Nguyễn Văn Đính (Quản hạt Thuận Nghĩa), Linh mục Đặng Hữu Nam và Hội đồng mục giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Toàn văn Stt như sau: 
"Tại sao việc gởi đơn khiếu kiện đến Tòa án nhân dân lại bị gọi là "hoạt động tôn giáo trái quy định"?
1. Có luật nào cấm tôn giáo nộp đơn kiện ra Tòa án không?
2. Có luật nào cấm tôn giáo giúp dân kiện để đòi quyền sống còn và quyền lợi chính đáng của người dân không?

Toàn văn nội dung công văn số 1488/UBND-NV ngày 11/10/2016 của UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: 
Ăn theo ý kiến của Linh mục Lê Ngọc Thanh, trang tin Truyền Thông Thái Hà trực thuộc Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) đã bình luận về nội dung công văn của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nói trên như sau: "Chúng ta biết, trước thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra cho các tỉnh Miền Trung cũng như cho sự an nguy của cả dân tộc, người dân và bà con cũng linh mục chánh xứ Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh là một trong rất nhiều nơi đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ, bắt Formosa phải đền bù, truy tố, đòi buộc công ty này phải đóng cửa.

Người dân đã có những hành động phản đối Formosa cách cụ thể qua việc treo pano, băng rôn, xuống đường biểu tình, và đặc biệt là làm hồ sơ truy tố Formosa ra tòa án.

Tuy nhiên, đối với nhà cầm quyền, cụ thể là đối với nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An lại coi việc người dân treo các khẩu hiệu lên án Formosa là “ảnh hưởng đến giao thông, gây nguy hiểm, trái luật,”. Việc xuống đường của bà con phản đối Formosa là “tập trung đông người, gây rối trật tự”. Việc đòi hỏi cách ôn hòa xác nhận sự thiệt hại thì bị vu cáo là “đánh đập cán bộ làm nhiệm vụ”.

Về chuyện đúng - sai trong nội dung công văn của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được đăng tải, người viết xin được nói đối điều như sau: 

Trong công văn số 1488/UBND-NV ngày 11/10/2016 của UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phản ánh khá rõ 03 nội dung trái quy định pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên trong thời gian qua, bao gồm: (1) Treo mắc băng rôn qua đường giao thông, dựng Pano thuộc hành lang an toàn giao thông trên tỉnh lộ 537B; (2) Một số giáo dân xứ Phú Yên  tham gia diễu hành đông người hoặc tổ chức, tham gia các cuộc lễ ngoài giáo xứ Phú Yên tại giáo xứ Mành Sơn (xã Tiến Thủy), giáo họ Văn Thai (xã Sơn Hải), giáo xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc); (3) tụ tập đông người và đánh đập cán bộ UBND xã An Hòa khi đang làm nhiệm vụ. 

Nội dung công văn cũng chỉ đi nói rõ 03 nhóm hành vi sai phạm này mà không hề đề cập tới bất cứ hành vi nào khác. Việc Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh nêu ra 02 câu hỏi và lời quy kết của trang tin Truyền Thông Thái Hà vì thế cho thấy hoặc là họ không hề đọc kỹ nội dung công văn dẫn đến hiểu sai: hoặc họ đang cố tình đánh tráo, cố tình dẫn dụ vấn đề tới một giới hạn hoàn toàn khác mặc dù nó không được đề cập tới. 

Ở đây, Công văn của Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã có một sự tách bạch về mặt hành vi. Họ chỉ lên án và phản đối việc tụ tập đông người tại trụ sở UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu của đám đông giáo dân xứ Phú Yên khi đến xác nhận danh sách người dân tham gia khởi kiện Công ty Formosa chứ hoàn toàn không lên án và quy kết việc người dân khởi kiện Formosa là trái quy định pháp luật, là sai trái... 

Mặt khác, dù đồng ý rằng, người dân có quyền khởi kiện Formosa nếu họ muốn và thấy điều đó cần thiết với chính cuộc sống của họ. Nhưng xin được thưa rằng, việc "giật biển chức danh Chủ tịch UBND xã, đánh Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội cựu chiến binh, Hội chữ thập đỏ xã An Hòa" và "gây mất ANTT, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của UBND xã" chỉ vì chưa được đáp ứng yêu cầu xác nhận thì có lẽ là lần đầu tiên thấy! Và đó là một hành động đáng bị lên án, bị tẩy chay. 

Chính vì vậy, tốt hơn hết cả Linh mục Lê Ngọc Thanh và trang tin Truyền Thông Thái Hà hãy đừng bấu víu vào một sự việc không được nói đến và cố tình hiểu sai nội dung để bảo vệ Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên bị vị chủ chăn này xúi dục làm bậy. Và cũng đã đến lúc, các cơ quan công quyền, thực thi pháp luật cần có những động thái mạnh tay hơn để những kẻ lồng hành, coi thường pháp luật như Linh mục Đặng Hữu Nam được làm bất cứ điều gì thì làm! 

An Chiến

23 nhận xét:

 1. tốt hơn hết cả Linh mục Lê Ngọc Thanh và trang tin Truyền Thông Thái Hà hãy đừng bấu víu vào một sự việc không được nói đến và cố tình hiểu sai nội dung để bảo vệ Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên bị vị chủ chăn này xúi dục làm bậy. Và cũng đã đến lúc, các cơ quan công quyền, thực thi pháp luật cần có những động thái mạnh tay hơn để những kẻ lồng hành, coi thường pháp luật như Linh mục Đặng Hữu Nam được làm bất cứ điều gì thì làm!

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian vừa qua Lm Nam đã huy động được khá nhiều tiền ủng hộ của những đối tượng cực đoan trong nước và cũng không thể thiếu được những đồng đô la nhơ nhếch của đám rận chủ xa quê rót về cho y hoạt động.Các cụ nói chẳng sai, “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, với một khoản tiền lớn trong tay, lm Nam đã tha hồ làm mưa làm gió, từ phương tiện đi biểu tình, trang bị quần áo và thậm chí cho tiền nhiều đối tượng quá khích tạo “ngọn cờ” kích động người dân gây rối ANTT.

  Trả lờiXóa
 3. Chi ra một khoản tiền nhỏ để kích động làm phá vỡ trật tự trị an trong xã hội, bên cạnh đó, số tiền mà lm Nam đã chi tiêu cho giáo dân đi biểu tình càng cho thấy sự rẻ mạc của giá trị một kẻ mà các con chiên gọi ông ta bằng cha tinh thần, và số tiền đó đã mua bùn lầy để bôi nhọ lên hình ảnh người Công giáo chứ chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cho giáo dân và hình ảnh của giáo hội Công giáo cả.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu ông ta là một con người thánh thiện với tấm lòng bao dung, nhân đức thì việc kêu gọi nhận ủng hỗ dựng qũy tấm lòng vàng để giúp bà con ngư dân khắc phục khó khăn, cải thiện cuộc sống. Nhưng đằng này, ông ta nhận tiền vừa để “ấm két săt” vừa để phục vụ cho hoạt động chố phá sự hòa bình, ổn định của đất nước. Sau sự việc thì người dân càng thêm mệt mỏi, càng vất vả hơn còn lm Nam thì sẽ cười không khép được miệng vì hầu bao đã đẫy đà.

  Trả lờiXóa
 5. Các thế lực này sẽ chi tiền và chỉ đạo cơ sở ở trong nước tiến hành các hoạt động theo ý đồ của chúng. Và Formosa là ví dụ điển hình, khi tổ chức khủng bố Việt Tân, CIA… đã hô hào quyền góp một khoản tiền lớn để tuồn về cho những chức sắc cực đoan trong nước không phải để giúp người mua chuộc, kích động người dân biểu tình gây mất an ninh trật tự như chúng ta đã thấy, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, phát triển của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu người nào không thật tỉnh tảo, sáng suốt để phân biệt được thật giả, đúng sai thì sẽ dễ bị các đối tượng này các khẩu hiệu mĩ miều “phản đối Formosa”, “vì môi trường”, “vì ngư dân”… Với những lời tuyên truyền có chiều hướng kích động của linh mục Trần Đình Lai (tay chân của Việt Tân) và số cực đoan, quá khích, chúng cũng rất khôn khéo khi thêm chút nhạc thánh ca để tăng hưng phấn cho những người tham gia biểu tình cộng với sự hiếu kỳ của người dân nên số lượng người tham gia trước cổng Formosa ngày 02/10/2016 mới “tấp nập” đến vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn nhận một cách khách quan, mọi nỗ lực dồn vào việc giải quyết và khắc phục hậu quả theo đúng trình tự, quy định của pháp luật cũng như sự cẩn thận và trách nhiệm của các cán bộ trong công tác giải quyết đền bù, khắc phục hậu quả, cho nên rất cần đến sự tỉ mỉ, cẩn thận đảm bảo bình đẳng và đền bù thỏa đáng. Những điều đó cán bộ tỉnh Hà Tĩnh cũng đã và đang làm, người dân cần bình tĩnh chứ không nên tin vào lời những kẻ xấu xúi giục

  Trả lờiXóa
 8. Chúng còn thông qua kêu gọi quyên góp ủng hộ người dân dân biểu tình để trục lợi với những khoản tiền không hề nhỏ. Hỏi rằng, bằng đấy những việc mà những kẻ đạo đức giả kia đã làm lâu này liệu có phải việc làm chân chính của một vị chức sắc đức cao vọng trọng? Liệu Chúa Giesu có dạy con chiên phải đi phỉ báng chính quyền, bỏ lao động để đi gây rối, chửi bới?

  Trả lờiXóa
 9. Bà con giáo dân tại các giáo xứ do Trần Đình Lai, Đặng Hữu Nam nên tỉnh ngộ. Cuộc sống không giống cuộc đời và điều Chúa dạy khác với lời Nam, Lai xuyên tạc. Chọn Đô và lợi dụng Chúa, mê hoặc giáo dân, ấy là bản chất cố hữu của Đặng Hữu Nam và Trần Đình Lai. Tất cả những kẻ quá khích, cầm đầu gây rối phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên thuộc giáo phận Vinh nổi tiếng với thành tích kích động giáo dân giáo phận Vinh biểu tình âm mưu làm cuộc cách mạng công giáo. Ông này cũng nổi tiếng trên mạng với thành tích lừa đảo cộng đồng giáo dân để chiếm đoạt tiền ủng hộ làm tiền riêng. Và ông này cũng khiến dư luận bất bình với những trò tuyên truyền mị dân, kích động giáo dân chống đối chính quyền, xuyên tạc bản chất cách mạng của Đảng với câu nói mất dạy “đi theo Đảng là đang theo đĩ”???

  Trả lờiXóa
 11. Chính vì những thành tích bất hảo đó, Đặng Hữu Nam đã bị người dân gửi thư nặc danh, và Đặng Hữu Nam bị công an Hà Nội mời về làm việc, nhưng Đặng Hữu Nam phủ nhận tất cả thậm chí tuyên bố rằng sắp tới sẽ tổ chức biểu tình rầm rộ với quy mô và tính chất phức tạp.

  Trả lờiXóa
 12. Các giám mục khác làm sao có thể yên tâm chăm lo cho con chiên được khi mà luôn có người luôn dành những thủ đoạn và chiêu trò như giám mục Hợp để ám hại mình được, một người sẳn sàng làm tất cả để đạt được mục đích.Hội đồng Giám mục nên xem xét việc kiểm tra lại việc bầu cử chức vụ chủ tịch ủy ban công lý & hòa bình và thậm chí cần phải có một cuộc bầu cử lại đối với chức vụ này để làm yên bề con chiên.

  Trả lờiXóa
 13. Những tín đồ bị cha xứ kích động, lừa bịp tham gia phá trường, xây tường, mở đường vẫn còn đó. Hồ sơ pháp lý đất đai còn đó và nó khẳng định đất ấy là của trường học, không phải là đường đi của nhà thờ. Tòa giám mục đã nhận lỗi với chính quyền về sai phạm của giáo xứ. Vậy thì linh mục Đặng Hữu Nam lấy gì để mà sống sượng rao giảng đức tin về "sự thật" và"công lý". Lời nói của cha xứ há phải coi thường hiểu biết của giáo dân sao.

  Trả lờiXóa
 14. Một linh mục, đứng trên bục giảng đạo mà nói rằng “đi theo Đảng là đang theo đĩ” thì quả là Giáo hội công giáo Việt Nam vô phúc khi đã để con cái ma quỷ trà trộn vào hàng giáo sĩ, chúng đã leo cao, luồn sâu vào hàng giáo phẩm của giáo hội. Giáo dân Việt Nam vô phúc khi gặp phải những đứa con của ma quỷ đội lốt chủ chăn. Thay vì hướng dẫn để các tín hữu nâng tâm hồn lên, sống lời Chúa thì chúng lại tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong quan điểm chính trị của chúng hòng chia rẽ giữa giáo dân với giáo dân và giữa giáo dân với giáo hội, chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội khi đi ngược tuyên ngôn "tốt đời, đẹp đạo".

  Trả lờiXóa
 15. Đáng tiếc là, đôi khi ma quỷ ẩn mình kín đáo bằng lớp mặt nạ hoa mỹ mà bằng lòng tin - cậy - mến tuyệt đối con chiên của Chúa không nhận ra. Hãy vạch mặt bọn ma quỷ ấy cho giáo dân được đến với Chúa thật chứ không phải là đến với satan - Luciphe - ma quỷ. Mọi tín hữu hãy đọc kinh cầu nguyện xin ơn khôn ngoan, sự sáng soi của Chúa Thánh Thần để nhìn thấu ma quỷ ẩn náu trong giáo hội, ẩn náu trong chức thánh của giáo hội.

  Trả lờiXóa
 16. Lẽ ra với tư cách một người linh mục thì ông Nam phải hướng dẫn, giáo dục tín đồ của mình sống tốt đời đẹp đạo, làm việc vì bảnthân, gia đình, vì sự cao đẹp của công giáo và vì sự giàu mạnh của quê hương đất nước. Nhưng ông Nam không làm thế mà muốn kết thân với quỷ dữ đưa đẩy giáo dân mình vào khổ đau. Đó là nhiệm vụ của Giám mục Nguyễn Thái Hợp chỉ đạo ông làm sao ?

  Trả lờiXóa
 17. Mỗi tín hữu Công giáo đều biết và đều hướng tới lẽ sống tốt đẹp ấy. Là một linh mục phụ trách giáo xứ, được ăn học đàng hoàng nên linh mục Anton Đặng Hữu Nam càng phải biết lẽ sống ấy. Hơn nữa, với vai trò là một linh mục xứ, giữ trọng trách hướng dẫn, khuyên răn tín đồ sống đẹp thì trước hết linh mục Anton Đặng Hữu Nam phải là một tấm gương.

  Trả lờiXóa
 18. Lợi dụng chức thánh, giáo lý, giáo luật để đè đầu giáo dân, biến giáo dân thành công cụ chính trị của chúng và mục đích chống chính quyền. Kẻ đã lèo lái lời Chúa thành ý của chúng, làm các tín hữu hiểu sai lời Chúa mà cực đoan chống phá xã hội. Kẻ đã biến Giáo hội trong con mắt xã hội không còn là một tôn giáo mà là một tổ chức chính trị thế tục, chúng đã trần tục hóa giáo hội.

  Trả lờiXóa
 19. Lẽ ra với tư cách một người linh mục thì ông Nam phải hướng dẫn, giáo dục tín đồ của mình sống tốt đời đẹp đạo, làm việc vì bảnthân, gia đình, vì sự cao đẹp của công giáo và vì sự giàu mạnh của quê hương đất nước. Nhưng ông Nam không làm thế mà muốn kết thân với quỷ dữ đưa đẩy giáo dân mình vào khổ đau. Đó là nhiệm vụ của Giám mục Nguyễn Thái Hợp chỉ đạo ông làm sao ?

  Trả lờiXóa
 20. linh mục Đặng Hữu Nam quả thực là một con quỷ sa tăng đội lốt người, linh mục này không lành như những gì ta vẫn nhìn vào những vị linh mục khác. một linh mục mà luôn mang đến sự đấu tranh mù quáng cho giáo dân, luôn kích động giáo dân làm những việc sai trái thì tâm hồn của vị linh mục đó đã thực sự bị đánh mất đi rồi.cần loại bỏ TRần Hữu Nam để trả lại sự yên bình cho giáo phận, sự yên bình là điều mà giáo dân cần, chứ không phải là sự đấu tranh với chính quyền

  Trả lờiXóa
 21. Tốt hơn hết cả Linh mục Lê Ngọc Thanh và trang tin Truyền Thông Thái Hà hãy đừng bấu víu vào một sự việc không được nói đến và cố tình hiểu sai nội dung để bảo vệ Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên bị vị chủ chăn này xúi dục làm bậy. Và cũng đã đến lúc, các cơ quan công quyền, thực thi pháp luật cần có những động thái mạnh tay hơn để những kẻ lồng hành, coi thường pháp luật như Linh mục Đặng Hữu Nam được làm bất cứ điều gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 22. Tốt hơn hết cả Linh mục Lê Ngọc Thanh và trang tin Truyền Thông Thái Hà hãy đừng bấu víu vào một sự việc không được nói đến và cố tình hiểu sai nội dung để bảo vệ Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên bị vị chủ chăn này xúi dục làm bậy. Và cũng đã đến lúc, các cơ quan công quyền, thực thi pháp luật cần có những động thái mạnh tay hơn để những kẻ lồng hành, coi thường pháp luật như Linh mục Đặng Hữu Nam được làm bất cứ điều gì thì làm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.