THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 10 2016

VỀ LẦN LÊN TIẾNG THỨ 2 CỦA LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN MAI LINH

by An Chiến  |  at  24.10.16Ông Hồ Huy (Nguồn: Internet). 

Xuất phát từ thông tin nói rằng, sở dĩ các tài xế hãng xe Mai Linh từ chối không phục vụ Linh mục, giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đi vào thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khởi kiện Công ty Formosa do Tổng giám đốc cấm không cho chở người đi khiếu kiện nên một cá nhân đã kêu gọi tẩy chay Mai Linh trên mạng xã hội vì việc làm này. Vì điều này trước đó, đích thân ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Mai Linh đã có thư gửi đến quý khách hàng của mình với lời khẳng định: "Với tư cách Chủ tịch Tập đoàn, tôi khẳng định Công ty không hề ra một chỉ đạo vô lý như vậy. Chúng tôi là doanh nghiệp, công việc của chúng tôi là kinh doanh. Nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, một cuốc khách cũng là quý, chúng tôi hết sức trân trọng nếu được khách hàng chọn sử dụng dịch vụ của mình. Tất cả những ai đã bước lên xe Mai Linh đều phải được phục vụ chu đáo, được chở đến nơi về đến chốn, còn nhân thân của khách, mục tiêu của khách chúng tôi không được biết".

Mới đây nhất, người đứng đầu tập đoàn Mai Linh cũng có cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Mặc Lâm của RFA (Xem thêm: Tại đây). Và điều đặc biệt, trong cuộc trả lời phỏng vấn một cơ quan báo chí ở nước ngoài này, ông Hồ Huy đã không chỉ tái khẳng định lại những điều đã được nói trước đó mà ông còn giúp cho công luận thấy được ai là chủ nhân thông tin có tính vu khống, bịa đặt tới cá nhân ông và hãng xe taxi Mai Linh này. 

Theo đó, khi được hỏi: "Thưa ông, trong cương vị là Chủ tịch hãng xe taxi Mai Linh ông nghĩ gì về dư luận đang rất bất bình khi nhiều taxi của Mai Linh từ chối không chở giáo dân khiếu kiện trong ngày 18 vừa qua tới điểm đến mặc dù đã thanh toán tiền hợp đồng xe và đã đưa họ một đoạn nhưng không tiếp tục như hợp đồng hai bên?". Ông Hồ Huy đã cho rằng: "Đội xe phục vụ của Mai Linh nó nằm ngoài đó và cha Nam chưa trao đổi với tôi, chưa thấu hiểu thêm và có lẽ từ cái chỗ hiểu lầm đó qua câu chuyện của anh Tuấn Khanh". 

Như vậy, có thể hiểu dưới góc nhìn của người đứng đầu Tập đoàn Mai Linh/ hãng xe Mai Linh nguyên nhân cho đến nay việc vẫn lan truyền những thông tin không hay đối với Tập đoàn và kéo theo việc một số cá nhân kêu gọi tẩy chay Taxi Mai Linh xuất phát từ 02 lí do:
Video Linh mục Nam trả lời phóng vấn về xe Taxi Mai Linh hôm 18/10/2016 (Nguồn: FB). 

(1). Bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam dù đã có một bài trả lời phỏng vấn liên quan đến việc Taxi Mai Linh từ chối phục vụ giáo dân xứ Phú Yên đi khởi kiện nhưng cho đến nay cá nhân Linh mục Nam vẫn chưa lời trao đổi hay kiến nghị nào tới Tập đoàn Mai Linh. Vì vậy, hai bên chưa thực sự hiểu biết lẫn nhau và việc hiểu lầm vì thế cũng chưa có cơ hội được hóa giải. 

Ông Huy cũng cho biết thêm: "n Mai Linh thì chắc anh cũng biết bao nhiêu lần anh về Việt Nam thì Mai Linh phục vụ rất chu đáo, thứ hai nữa bà con Việt Kiều về cũng vậy thôi công giáo hay lương thì cũng giống nhau, cũng đều là khách hàng"; "Trong công việc của Mai Linh thì ai thuê xe chúng tôi đều phải phục vụ thôi, chúng tôi không làm chính trị chính em gì mà không phục vụ với có phục vụ?".  

Thiết nghĩ, nếu Linh mục Nam thực sự đàng hoàng và để mọi chuyện được rõ ràng hơn thì Linh mục Nam nên chuyển những nhận xét, phán đoán trong Video ở trên tới ông Hồ Huy hoặc một đại diện nào đó của tập đoàn! Việc Linh mục Nam cứ nói theo kiểu tùy thích có chăng chỉ khiến cho đám đối thủ của Mai Linh được lợi hơn mà thôi. 

(2). Lí do thứ hai được ông Hồ Huy nói đến xuất phát từ những nội dung thông tin về sự việc được nhạc sỹ Tuấn Khanh chia sẻ. Để thấy rõ hơn về lời nhận định của ông Hồ Huy, xin được trích về đây toàn văn phát biểu của Nhạc sỹ Tuấn Khanh từ FB Nguyen Tuan Khanh sau khi ông Hồ Huy chính thức có thư ngỏ gửi tới quý khách hàng của mình để mọi người cùng theo dõi: 
Tôi, và có lẽ nhiều người khác thật sự thất vọng về thư ngỏ của công ty Taxi Mai Linh giãi bày sự cố ngày 18/10, khi những người dân ở huyện Quỳnh Lưu đi taxi nộp đơn kiện Formosa ra toà, đã bị các tài xế của công ty Mai Linh đuổi xuống theo lệnh trên. Tệ hơn, các tài xế của cty này đã nhận tiền trước nhưng cũng không trả lại cho người đặt xe.
Thư ngỏ của cty Mai Linh, biện bạch loanh quanh về sự việc đã diễn ra, lại càng vô giá trị hơn nữa khi linh mục Đặng Hữu Nam chính thức trần tình về việc này. Đành phải thú nhận, nếu phải chọn lựa tin vào ai, thì tôi xin đặt niềm tin vào một linh mục đang dấn thân cho con người, hơn là một doanh nghiệp bề thế.
Tôi thấy mình không hối tiếc trong việc đã bày tỏ thái độ về việc cty Mai Linh ra lệnh cho tài xế đã bỏ khách hàng loạt, bất tín theo đơn đặt hàng. Những người dân nghèo huyện Quỳnh Lưu đã khốn khó vì thảm hoạ do ngoại bang gieo xuống vùng đất họ đang sinh sống, lại còn bị nhấn chìm trong sự bạc đãi của chính người cùng màu da và tiếng nói. Những người quay lưng với nỗi đau đồng loại.
Có vài ý kiến bênh vực cách làm của cty Mai Linh, nói rằng bởi doanh nghiệp không muốn liên quan đến "chính trị". Ngay trong tin riêng của một người trong ban lãnh đạo cty nhắn cho tôi cũng nhắc như vậy. Nhưng thực tế từ câu chuyện đó chỉ tố cáo về một dịch vụ tệ hại, không có gì là chính trị cả. Sự kỳ thị khách hàng của Mai Linh mới thật sự là một thái độ chính trị.
Từ chối một dịch vụ hay một tổ chức bất xứng với con người, là quyền hạn cuối cùng của con người - của bạn, mà cần phải gìn giữ như phần tự vệ cuối cùng của mình.
Cũng có ý kiến cho rằng từ chối Mai Linh là gây hại cho nhiều lao động trong hệ thống này. Nhưng đó chỉ là loại trắc ẩn mang tính phân rã và trì trệ. Người ta không thể chống sản phẩm Tân Hiệp Phát hay chuyện Formosa xả thải độc mà lo rằng công nhân ở đó sẽ mất việc"... 
Trong Stt đầu tiên về điều này, Tuấn Khanh đã cho rằng, việc Taxi Mai Linh từ chối vì họ được phía chính quyền thông báo bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên vào thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiếu kiện nên Công ty đã từ chối. Về điều này ông Huy giải thích như sau: "Hai nữa sự kiện ngày hôm đó thật sự không phải như câu chuyện với Tuấn Khanh nói mà chúng tôi cũng đã phục vụ bà con đi khiếu kiện, đi làm việc thường xuyên tới 5-6 lần. Cha Nam đã thuê xe Mai Linh nhiều lần rồi mà. Chỉ có lần đấy nó bị trục trặc như thế". Nghĩa là khiếu kiện hay sức ép từ chính quyền không phải là lí do các lái xe từ chối không phục vụ. Họ từ chối đơn giản vì họ đang lo cho tính mạng của chính khách hàng, an toàn bản thân và tài sản của công ty (Khi đó tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành xả lũ sau khi mưa lũ lớn kéo dài). 

Và để chứng thực, cam đoan cho những gì  mình nói là đúng, vị Chủ tịch tập đoàn Mai Linh đã đưa chính chiều dài, quá trình hoạt động của Mai Linh cũng như cái đức tin ông đang có để đảm bảo: 

-"Anh cũng biết là chúng tôi đã phục vụ hơn 23 năm, năm nay là năm thứ 24 rồi chuẩn bị bước sang năm thứ 25 từ trước đến nay công giáo hay bất cứ đạo nào thì chúng tôi cũng phục vụ như nhau". 

- "Tôi cũng là người kính Chúa yên nước chứ đâu phải tầm bậy tầm bạ đâu mà nói như thế được". 

Ngoài ra, ông Huy cũng cho biết sẽ chủ động gọi điện để trao đổi với linh mục Đặng Hữu Nam: "Chiều hôm nay tôi mới gọi điện cho cha Nam. Tôi thì hầu như cả nước đã biết đến tôi là người nghiêm túc. Tôi đối với vác cha hay với các tôn giáo thì đều kính trọng chứ không phải như người nói bậy bạ với các tôn giáo, hay nói nhăng nói cuội, nói sai như vừa rồi là tôi không đồng ý đâu. Gia đình tôi hay bố mẹ anh em nhà tôi cũng vậy chúng tôi là người tôn trọng quyền tự do tôn giáo tự do tín ngưỡng chứ không phải là người không biết gì"

Hi vọng rằng, mọi lùm xùm sẽ được giải tỏa sau bài trả lời phỏng vấn không thể thẳng thắn hơn của ông Hồ Huy lần thứ 2 này!

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Những con người rắp tâm phá hoại thì trước sau gì cũng có chuyện để nói mà thôi. Họ đã bước vào con đường chiến đấu thì chắc chắn họ sẽ nghĩ ra cách để nói lên những điều xấu xa nhất cho bên kia. Họ là thế, dù có đúng cũng sẽ nắn thành sai. Mà đã sai thì càng ngày càng bị lên án cho đến khi chết không kịp ngáp. Luôn là những trò bỉ ổi và những trò chơi của con người xấu xa. Thật buồn cho tất cả

  Trả lờiXóa
 2. Những người chủ trách đã lên tiếng rồi, vậy tại sao lại còn có ý kiến đến nhiều như thế. Họ là công ty kinh doanh, chẳng bao giờ họ lại dễ dàng chê tiền như thế. Nhưng họ có cái tâm nghề nghiệp, cái danh của con người. Họ không muốn phục vụ cho những đồng tiền dơ bẩn, những đồng tiền của kẻ bán rẻ lương tâm, bán đi tình thương va niềm tin của đồng bào.

  Trả lờiXóa
 3. ông Huy cũng cho biết sẽ chủ động gọi điện để trao đổi với linh mục Đặng Hữu Nam: "Chiều hôm nay tôi mới gọi điện cho cha Nam. Tôi thì hầu như cả nước đã biết đến tôi là người nghiêm túc. Tôi đối với vác cha hay với các tôn giáo thì đều kính trọng chứ không phải như người nói bậy bạ với các tôn giáo, hay nói nhăng nói cuội, nói sai như vừa rồi là tôi không đồng ý đâu. Gia đình tôi hay bố mẹ anh em nhà tôi cũng vậy chúng tôi là người tôn trọng quyền tự do tôn giáo tự do tín ngưỡng chứ không phải là người không biết gì"

  Trả lờiXóa
 4. ông Huy cũng cho biết sẽ chủ động gọi điện để trao đổi với linh mục Đặng Hữu Nam: "Chiều hôm nay tôi mới gọi điện cho cha Nam. Tôi thì hầu như cả nước đã biết đến tôi là người nghiêm túc. Tôi đối với vác cha hay với các tôn giáo thì đều kính trọng chứ không phải như người nói bậy bạ với các tôn giáo, hay nói nhăng nói cuội, nói sai như vừa rồi là tôi không đồng ý đâu. Gia đình tôi hay bố mẹ anh em nhà tôi cũng vậy chúng tôi là người tôn trọng quyền tự do tôn giáo tự do tín ngưỡng chứ không phải là người không biết gì"

  Trả lờiXóa
 5. Lý do rất trung thực và thẳng thắn vì họ đang lo cho tính mạng của chính khách hàng, an toàn bản thân và tài sản của công ty (Khi đó tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành xả lũ sau khi mưa lũ lớn kéo dài). Như vậy thì có gì là sai. Vậy mà Linh mục Nam lại có những hành động thật ngang ngược, không thể chấp nhận. Monh người dân hiểu rõ vụ việc để những người lao động tại cty Mai Linh không còn phải khổ sở nữa

  Trả lờiXóa
 6. "sự kiện ngày hôm đó thật sự không phải như câu chuyện với Tuấn Khanh nói mà chúng tôi cũng đã phục vụ bà con đi khiếu kiện, đi làm việc thường xuyên tới 5-6 lần. Cha Nam đã thuê xe Mai Linh nhiều lần rồi mà". Chuyện đã rõ ràg từ trước đó rồi. Vậy mà vẫn dùng những lời lẽ vô căn cứ, sai sự thật để lừa dối người dân tẩy chay, đẩy người ta tới bờ vực thẳm. Thật là ngậm máu phun người, không thể chấp nhận được cái đạo đức giả này

  Trả lờiXóa
 7. "sự kiện ngày hôm đó thật sự không phải như câu chuyện với Tuấn Khanh nói mà chúng tôi cũng đã phục vụ bà con đi khiếu kiện, đi làm việc thường xuyên tới 5-6 lần. Cha Nam đã thuê xe Mai Linh nhiều lần rồi mà". Chuyện đã rõ ràg từ trước đó rồi. Vậy mà vẫn dùng những lời lẽ vô căn cứ, sai sự thật để lừa dối người dân tẩy chay, đẩy người ta tới bờ vực thẳm. Thật là ngậm máu phun người, không thể chấp nhận được cái đạo đức giả này

  Trả lờiXóa
 8. Họ từ chối đơn giản vì họ đang lo cho tính mạng của chính khách hàng, an toàn bản thân và tài sản của công ty (Khi đó tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành xả lũ sau khi mưa lũ lớn kéo dài). Nếu Linh mục Nam thực sự đàng hoàng và để mọi chuyện được rõ ràng hơn thì Linh mục Nam nên chuyển những nhận xét, phán đoán trong Video ở trên tới ông Hồ Huy hoặc một đại diện nào đó của tập đoàn! Việc Linh mục Nam cứ nói theo kiểu tùy thích có chăng chỉ khiến cho đám đối thủ của Mai Linh được lợi hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. tẩy chay thì chắc ông linh mục này tẩy chay tất cả mọi thứ chứ không riêng gì Mai Linh đâu. Nhưng dù làm dịch vụ thì đối với những người làm việc không lương thiện từ chối là điều đúng

  Trả lờiXóa
 10. Thiết nghĩ, nếu Linh mục Nam thực sự đàng hoàng và để mọi chuyện được rõ ràng hơn thì Linh mục Nam nên chuyển những nhận xét, phán đoán trong Video ở trên tới ông Hồ Huy hoặc một đại diện nào đó của tập đoàn! Việc Linh mục Nam cứ nói theo kiểu tùy thích có chăng chỉ khiến cho đám đối thủ của Mai Linh được lợi hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.