THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 10 2016

VÌ SAO Ở MỸ, VIỆT TÂN KHÔNG PHẢI LÀ MỘT TỔ CHỨC KHỦNG BỐ?

by An Chiến  |  at  10.10.16

Một buổi vận động lấy chữ ký do Việt Tân tổ chức ở Adelaide, Úc (Nguồn: Internet). 

Có vẻ như Thông báo ngày 04/10/2016 của Bộ Công an Việt Nam đang mâu thuẫn với cách đối xử của Nhà chức trách tại Mỹ (nơi Việt Tân đóng chân, làm nơi đóng trụ sở). Thông tin sau đây từ trang Người Việt Online sẽ cho những ai quan tâm thấy rõ hơn về cái sự mâu thuẫn đó: 

"Chính phủ Hoa Kỳ không coi tổ chức Việt Tân là “tổ chức khủng bố” như Việt Nam tuyên bố qua bản thông báo của Bộ Công An hôm Thứ Sáu tuần trước.

Theo hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Bảy, bà Katina Adams, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho hay chính phủ Hoa Kỳ không xếp tổ chức Việt Tân vào trong danh sách các tổ chức khủng bố. Reuters phỏng vấn bà Katina Adams để biết ý kiến của chính phủ Hoa Kỳ đối với việc Hà Nội chính thức gọi đảng Việt Tân là “tổ chức khủng bố.

Bài báo "Mỹ xác nhận Việt Tân 'không phải là khủng bố" của trang tin này cũng dẫn lại lời của Hoàng Tứ Duy xung quanh việc chỉ ra những lí do "Việt Tân" không phải là một tổ chức khủng bố và lí do Bộ Công an Việt Nam liệt tổ chức này vào danh sách các tổ chức khủng bố! 

Tuy nhiên, điểm khiếm khuyết nhất của bài báo này là đã chưa hoặc không chỉ ra được lí do vì sao ở Mỹ, Việt Tân không phải là tổ chức khủng bố? Việc trả lời được câu hỏi này đồng nghĩa chúng ta hiểu được tại sao dẫu biết rằng, nếu ra Thông báo sẽ mâu thuẫn với quan điểm, chính sách của nước Mỹ song Việt Nam (mà cụ thể là Bộ Công an Việt Nam) vẫn tiến hành? Và liệu có còn cái gì đó liên quan đến tổ chức này mà Việt Nam chấp nhận mâu thuẫn với cường quốc lớn nhất hành tinh này. Mõ xin được mạn phép bình luận đôi điều như sau: 

Thứ nhất, nói gì thì nói nhưng "Việt Tân" đích thị là một sản phẩm thuộc kế hoạch hậu chiến được người Mỹ vẽ ra trước nguy cơ chế độ ngụy quân, ngụy quyền không thể chống trả được cuộc Tổng tiến công do chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để thống nhất đất nước. 

Chứng cứ để minh chứng cho điều vừa nói thì xin thưa Mõ đã đề cập nhiều ở các Entry trước liên quan Việt tân. Việc tổ chức này sau những thất bại bước đầu với những Đông Tiến, Sang Sông... đã chọn đất Mỹ làm trụ sở cũng cho thấy phần nào mối quan hệ cộng sinh giữa họ. Cho nên, nói Mỹ không giúp tổ chức này trên nhiều mặt thì thôi chứ không bao giờ có chuyện Mỹ lại liệt Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đó là chưa nói tới, một khi xác nhận Việt Tân là tổ chức tội phạm thôi, chứ chưa nói tới khủng bố thì họ đã tiêu diệt tổ chức này rồi! 

Sự dung dưỡng về mặt ý thức hệ, động cơ... khiến nước Mỹ không thể nào vứt bỏ hoặc lạnh nhạt với tổ chức này trước nhiều lần đề nghị, lên án từ nhà chức trách Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh các tổ chức người Việt lưu vong chống Việt Nam chưa thấy tổ chức nào có thể vượt mặt được Việt Tân dù cho tổ chức này đã xuất hiện không ít những vấn đề có tính biến tướng như việc ăn chia của nhóm cầm đầu tổ chức này! Hay nói cách khác, tư tưởng thù địch với Việt Nam đã khiến người Mỹ cố gắng duy trì, hậu thuẫn cho những con bài chiến lược hiện đã chân rết bên trong này! 

Thứ hai, những ai theo dõi câu chuyện giữa Việt Tân và Nguyễn Thanh Tú (con trai của Cố Ký giả Đạm Phong - người từng bị Việt Tân ám sát bởi đã lên án, bóc mẽ những thủ đoạn bẩn thỉu của tổ chức này) sẽ thấy rất rõ, ngoài vấn đề chính trị ra thì nước Mỹ có "cớ" để không xem Việt tân là tổ chức khủng bố. Bởi kể từ ngày 26/8/2016, "Việt Tân" là tên một công ty do nhóm của Nguyễn Thanh Tú làm chủ với số đăng bạ là C3934658 và số đăng ký với Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ là EIN 81-3675984. Chứ nó không phải là tổ chức do Hoàng Thái Điềm hay Lý Thái Hùng sắm các vai "Tổng Bí thư" và "Chủ tịch" như đã được nói trong bản thông báo của Bộ Công an Việt Nam. Nói như thế để thấy rằng, "Việt Tân" hiện tại đơn thuần chỉ là một công ty, hoạt động phi chính trị và đương nhiên nó không liên quan đến khủng bố hay cái gì liên quan đến hoạt động này! 

Cái lí để nước Mỹ bảo vệ tổ chức khủng bố Việt Tân là vì thế! 
Xem thêm: * Trước nguy cơ mất tên, Việt Tân như chó cùng dứt dậu!
Khi nói lí do này chắc chắn sẽ có người hỏi rằng, ở Mỹ tổ chức do Hoàng Thái Điềm và Lý Thái Hùng kia không còn được gọi là "Việt Tân" thì tại sao Bộ Công an Việt Nam vẫn dùng "Việt tân" để nói về họ? Phải chăng Bộ Công an Việt Nam đã vô tình thừa nhận nó mặc cho Luật pháp nước Mỹ không công nhận điều này? 

Về thắc mắc này hoàn toàn không sai. Tuy nhiên, Bộ Công an Việt Nam hoàn toàn có cớ và không sai khi tiếp tục sử dụng "Việt Tân" để nói về tổ chức khủng bố này. Bởi lẽ, "Việt Tân" được Bộ Công an Việt Nam nói tới là một tổ chức có quá trình cụ thể, có lịch sử cụ thể, trong khi đó "Công ty Việt Tân" do nhóm Nguyễn Thanh Tú đăng ký với Nhà chức trách Mỹ lại mới ra đời. Hãy xem đoạn dưới đây trong bản Thông báo của Bộ Công an Việt Nam: 

"1. Tổ chức “Việt tân” có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”

- Trụ sở chính đặt tại: 2530 Berryessa Rd #234 San Jose CA 95132 – 2903, Mỹ; “Văn phòng 2” tại Băng Cốc, Thái Lan.

- Cơ quan tuyên truyền: báo “Kháng chiến”; đài “Việt Nam kháng chiến”, “Chân trời mới”.

- Đối tượng cầm đầu, chỉ huy: (1) Đỗ Hoàng Điềm, sinh 1963, quốc tịch Mỹ, “Chủ tịch Việt tân”; (2) Lý Thái Hùng, sinh 1953, quốc tịch Mỹ, “Tổng bí thư Việt tân”…(http://192.168.0.111/web/guest/ct_trangchu/-/vcmsviewcontent/GbkG/3305/3303)

- Quá trình hình thành: Năm 1981, Hoàng Cơ Minh, nguyên chuẩn tướng, Phó Đô đốc hải quân chính quyền Sài Gòn cũ thành lập “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” (sau đây gọi tắt là “Mặt trận”) nhằm chống Việt Nam bằng các hoạt động vũ trang, khủng bố. Năm 1982, Hoàng Cơ Minh lập “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, là cơ quan đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của “Mặt trận”; các thành viên “Mặt trận” đồng thời cũng là thành viên của “Việt tân”.

Cho nên, ra Thông báo xem Việt Tân là một tổ chức khủng bố như đã nói, Bộ Công an Việt Nam hoàn toàn không vi phạm Luật pháp Mỹ. Đó cũng là thứ lí lẽ để họ có thể phản biện lại bất cứ ai cho đó là một sự vi phạm!

25 nhận xét:

 1. việt tân được dung túng bởi mỹ, và là con chó săn của mỹ trong việc chống cộng thì đời nào mỹ lại coi việt tân là 1 tổ chức khủng bố được, coi vậy thì khác nào mỹ tự vả vào mặt mình đâu. hành trình của việt tân vẫn còn được mỹ đỡ cho nhiều lắm.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Tân không làm ảnh hưởng gì đến lợi ích của Mỹ thì Mỹ khong coi Việt Tân là tổ chức khủng bố thì cũng đúng thôi. Những Mỹ muốn Việt Nam gần lại với Mỹ hơn thì phải loại bỏ tổ chức Việt Tân này, tổ chức khủng bố này đe dọa quá nhiều đến lợi ích và an ninh của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ vẫn chưa chấm dứt được hoàn toàn tư tưởng thù địch với Việt Nam nên đã có 1 bộ phận người Mỹ cố gắng duy trì, hậu thuẫn cho những con bài chiến lược hiện đã chân rết bên trong này.Sẽ chẳng bao giờ thành công khi tổ chức này hoạt động chủ yếu thu lợi về cho bản thân mình

  Trả lờiXóa
 4. Chính phủ Hoa Kỳ không coi tổ chức Việt Tân là “tổ chức khủng bố” như Việt Nam tuyên bố qua bản thông báo của Bộ Công An là do tổ chức này không làm ảnh hưởng gì đến lợi ích của Mỹ.còn đối với Việt Nam tổ chức Việt Tân này lầm ảnh hưởng quá nhiều đến an ninh và lợi ích quốc gia nên cần phải loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Tuy nhiên, Bộ Công an Việt Nam hoàn toàn có cớ và không sai khi tiếp tục sử dụng "Việt Tân" để nói về tổ chức khủng bố này. Bởi lẽ, "Việt Tân" được Bộ Công an Việt Nam nói tới là một tổ chức có quá trình cụ thể, có lịch sử cụ thể, trong khi đó "Công ty Việt Tân" do nhóm Nguyễn Thanh Tú đăng ký với Nhà chức trách Mỹ lại mới ra đời

  Trả lờiXóa
 6. Tuy nhiên, Bộ Công an Việt Nam hoàn toàn có cớ và không sai khi tiếp tục sử dụng "Việt Tân" để nói về tổ chức khủng bố này. Bởi lẽ, "Việt Tân" được Bộ Công an Việt Nam nói tới là một tổ chức có quá trình cụ thể, có lịch sử cụ thể, trong khi đó "Công ty Việt Tân" do nhóm Nguyễn Thanh Tú đăng ký với Nhà chức trách Mỹ lại mới ra đời

  Trả lờiXóa
 7. Đã có nhiều bài viết đã đề cập đến tổ chức khủng bố Việt Tân cũng như vạch trần âm mưu và nhiều hoạt động đen tối của tổ chức này nhằm chống phá cách mạng Việt Nam. Ngày nay, dưới sự hẫu thuẫn của các thế lực thù địch ở nước ngoài Việt Tân đã tiến hành nhiều hoạt động, sử dụng nhiều phương tiện, con người khác nhau để đạt được mục tiêu đen tối của mình cũng như phục vụ cho âm mưu lâu dài của các thế lực muốn chống phá, lật đổ thể chế chính trị ở nước nhà.

  Trả lờiXóa
 8. Sự mưu mô xảo quyệt của Việt Tân cần được vạch rõ, bởi trong xu thế hội nhập, xã hội đã có những bước phát triển, mặc dù dân trí đã cao hơn trước đây nên phương thức của Việt Tân cũng sẽ có những bước thay đổi theo chiều hướng tinh vi. xảo quyệt hơn. Điều này sẽ gây khó khăn vô cùng cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Đây là một tổ chức hết sức nguy hiểm cần phải bị loại trừ. Ở nước ngoài, “Việt tân” thành lập “Đội sát thủ K9” do các thành viên cốt cán cầm đầu, chuyên tiến hành khủng bố, thủ tiêu những nhà báo gốc Việt đưa tin vạch mặt hoạt động lừa đảo kiều bào của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn

  Trả lờiXóa
 10. Qua đây người dân Việt Nam thấy rõ hơn âm mưu và hoạt động xấu xa, đen tối của Việt Tan. Họ cũng là người mang trong mình dòng máu da vàng, nhưng sự biến chất của một “quái thai” của chủ nghĩa tư bản đã đẩy họ vào một cuộc chiến đấu mà có lẽ họ cũng chỉ là công cụ để chủ nghĩa tư bản, các thế lực thù địch lợi dụng nhằm chống phá cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Tân nhiều lần đem các loại súng đạn, chất nổ, lựu đạn, tiền giả, ma túy vào Việt Nam để phá hoại xã hội, khủng bố người dân và chính quyền. Sau khi Việt - Mỹ chính thức bình thường hóa quan hệ, chúng đổi tên thành “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng” và tuyên bố cái gọi là “cương lĩnh mới” hứa hẹn không dùng bạo lực giết người nữa mà chuyển sang “bất bạo động”, bằng tuyên truyền chính trị nhằm lấp liếm hoạt động khủng bố của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Việt Tân nhận “tiền tài trợ” định kỳ từ nhiều quỹ khác nhau. Quỹ từ chính phủ, quỹ của các tổ chức trực thuộc chính phủ, quỹ từ các tổ chức tư bản phi chính phủ do các tập đoàn tài phiệt tư bản Mỹ, tư bản phương Tây, tư bản quốc tế làm chủ, và các tổ chức trá hình phi chính phủ trực thuộc CIA và chính phủ Mỹ, hoạt động dưới danh nghĩa “phi chính phủ”, “từ thiện”.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Tân cũng sẽ lo ngại Chính phủ Mỹ cảnh giác hơn với tổ chức này. Bởi vì, đây là một tổ chức luôn vỗ ngực là “có thực lực”, có trang bị vũ khí, đạn dược, nếu phía Mỹ đắc tội với chúng thì rất có thể tổ chức này sẽ quay ra đáp trả lại, như những gì mà Taliban, Al Qaeda đã tiến hành.

  Trả lờiXóa
 14. Ngay sau khi ra thông báo trên, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương, liên tiếp tiến hành các hoạt động nhằm tấn công trực diện vào tổ chức này. Đầu tiên, phải kế đến phát súng đầu tiên của công an thành phố Vũng Tàu, phải tiêu diệt tổ chức này thì Đất nước mới được yên ổn phần nào

  Trả lờiXóa
 15. Đây là những lời cảnh báo mạnh mẽ nhất gửi tới các đối tượng là thành viên của tổ chức Việt tân – những kẻ luôn muốn phá hoại sự bình yên của đất nước, sự đoàn kết dân tộc ở Việt Nam. Pháp luật, nhân dân sẽ không bao giờ dung tha cho các hành động phá hoại, khủng bố của chúng và chắc chắn, các đối tượng đó sẽ nhận được sự trừng trị thích đáng của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Việt Tân là đứa con của Mỹ đương nhiên chúng không công nhận là khủng bố rồi.Trong khi các trang mạng, Blog của tổ chức này cũng như của những tổ chức khác là ngoại vi hay có mối liên hệ mật thiết với Việt Tân ngay lập tức “giãy nẩy” lên như thể đang chân trần đi bộ bỗng dẫm phải gai thì các trang báo mạng lề phải của ta cũng đồng loạt đưa tin về sự kiện này một cách rất kịp thời.

  Trả lờiXóa
 17. Bộ Công an đã chọc đúng chỗ hiểm của bọn chúng - đó là khâu truyền thông, quảng bá hình ảnh hòng tạo ảnh hưởng chính trị cũng như huy động nguồn tài trợ cho bọn chúng. Điều gì cần thiết phải làm thì bắt buộc phải làm nhằm nâng cao cảnh giác của người dân không chỉ ở trong nước mà còn cả kiều bào ta ở nước ngoài đối với tổ chức khủng bố này.

  Trả lờiXóa
 18. Có thể Việt Tân sẽ rơi vào đà xuống dốc không thể cứu vãn. Trong phe dân chủ ở Việt Nam, kể cả Hội Anh em dân chủ, Hội Cựu Tù nhân lương tâm, Hội Phụ nữ nhân quyền hay Vì một Hà Nội xanh, những tổ chức sống bằng tiền Việt Tân, cũng không dám mở mồm bênh vực.

  Trả lờiXóa
 19. Bọn VT chỉ ăn rớt l.. rớt b.. của việt kiều ở khắp thế giới mà đa số ở HK . Chúng ép buộc người dân phải góp tiền cho chúng nếu ai có ý ngần ngại (chi cần ngần ngại) là bị chụp luôn cái tội công sản . Đa số vì sợ mà dù nghèo cũng phải bỏ tiền ra thời kỳ đó dân cali that lầm than điêu đứng

  Trả lờiXóa
 20. Một bộ phim tài liệu – một sự thật đã bị che đậy bấy lâu nay về bộ mặt thật của tổ chức Việt Tân được công bố rộng rãi trên toàn nước Mỹ. Việt Tân một tổ chức khủng bố khét tiếng đã từng giết hại chính những người Việt một cách dã man để nhằm che giấu đi các sự thật về tổ chức này. Và cái sự thật này đã được chính những người Mỹ và những người Việt sống tại Mỹ đưa ra trước ánh sáng.

  Trả lờiXóa
 21. Tổ chức Việt Tân cũng đã đến hồi kết cho những hành động phá hoại đất nước Việt Nam của bọn chúng. Tổ chức Việt Tân giả danh công ty đăng kí tại tiểu bang California đã bị chính phủ Mỹ xóa xổ và bất cứ cơ quan truyền thông nào đăng tin có sử dụng từ "Việt Tân" sẽ có nguy cơ đối mặt với luật pháp. Như vậy, những kẻ phản động núp bóng Việt Tân sẽ không còn nơi nương tựa, kiếm sống.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Tân luôn kêu gào trong nước đòi tự do thành lập hội này, hội nọ để đòi tự do này, dân chủ nọ. Còn trong khi ngay tại Mỹ với chính đồng bào mình, những người mà chả phải đảng viên cũng chả liên quan gì đến Đảng Cộng sản Việt Nam mà lại còn có gốc gác từ chính tổ chức Việt Tân thì lại bị bọn chúng tìm cách để “giết chết”.

  Trả lờiXóa
 23. Xin chia buồn với những người đã và đang đóng góp cho băng đảng Việt Tân. Dưới danh nghĩa Việt Tân, các cuộc gây quỹ được thực hiện dưới chủ đề “Hát Cho Người Yêu Nước” đã diễn ra ở nhiều nơi, nhưng nếu đã không phải là một tổ chức hợp pháp thì số tiền thu được đã rơi vào tổ chức nào, cá nhân nào?

  Trả lờiXóa
 24. Có thể có nhiều lý do nhưng theo tôi thì cái lý do đơn giản mà lại cốt lõi nhất đó là Việt Tân được Mỹ bảo trợ vậy nên không có lý gì nó lại có thể là một tổ chức khủng bố cả, nếu Mỹ công nhận điều đó khác gì đang vả vào mặt mình cơ chứ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.