THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 10 2016

Vụ Linh mục Đặng Hữu Nam kéo giáo dân vào Hà Tĩnh lần 2: LÍ DO HÃNG TAXI MAI LINH BỊ KÊU GỌI TẨY CHAY?

by An Chiến  |  at  19.10.16

Có một chi tiết trong khuôn khổ chuyến đi Hà Tĩnh khởi kiện lần 2 và sau đó buộc phải quay trở về của Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An ngày 18/10/2016 rất đáng được nói ra. Đó là để an toàn cho người dân giáo xứ Phú Yên khi d đi vào Hà Tĩnh khởi kiện Formosa trong bối cảnh tỉnh này đang tiến hành xả lũ, chính quyền tỉnh Nghệ An ngoài việc có những công văn trực tiếp gửi tới Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên và các chức sắc liên quan thì việc đề nghị các hãng taxi không chở Linh mục Nam cùng giáo dân xứ Phú Yên đi đã được thực hiện. 

Quyết liệt hơn cả trong thực hiện lời đề nghị nhân đạo từ chính quyền là hãng Taxi Mai Linh. Có tin người đứng đầu hãng taxi này - ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh đích thân gọi các tài xế Taxi hãy trở về, không được đón giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc".

Và dù việc từ chối của hãng xe Taxi Mai Linh cũng như nhiều hãng khác không đi đến ngăn cản việc đoàn của Linh mục Nam vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện Formosa (Đoàn không đi là do Linh mục Nam cố tình ăn vạ khi bị lực lượng Cảnh sát Giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra khi gần đến khu vực cầu Bến Thủy thuộc địa phận TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Song ngay lập tức, hãng xe Taxi Mai Linh đã trở thành đối tượng công kích của một bộ phận cộng đồng mạng mà qua theo dõi là các bạn trẻ theo đạo Công giáo. 

Đặc biệt, chủ FB Mary Phương đã phát đi lời kêu gọi tẩy chay hãng taxi có tiếng này như sau: "Tôi sẽ ko đi hãng TAXI Mai Linh nay nhưng từ giây phút ông có cái họ bán nước "Hồ Huy, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh đích thân gọi các tài xế Taxi hãy trở về, không được đón giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc".

Ko riêng gì bà con ngư dân các a tài xế cũng ấm ức vì thái độ SỐNG CHẾT MẶC BAY của ông hồ kia

KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG TRÊN NƯỚC VIỆT ĐỒNG TẨY CHAY MỌI DỊCH VỤ TỪ MAI LINH". 

Cho đến thời điểm hiện tại, đại diện hãng taxi Mai Linh chưa có bất cứ phản ứng nào xung quanh những lời kêu gọi tẩy chay hướng đến mình. Tuy nhiên, có một điều dễ thấy là dường như những lời kêu gọi kiểu này đang hết sức èo ợt, thiếu sức sống. Bởi theo ghi nhận của người viết đến thời điểm hiện tại, nội dung kêu gọi từ FB Mary Phương chỉ mới có 174 lượt view, 18 lượt chia sẻ cùng 11 bình luận. Những con số cho thấy sự khiêm tốn từ việc quan tâm của dư luận đối với lời kêu gọi này. 

Chưa nói, đa phần những kẻ ủng hộ, tán đồng lời kêu gọi tẩy chay kia chủ yếu là những kẻ cùng phường hội với Linh mục Nam hoặc đó là những kẻ từng bị chính quyền bắt và xử lý. FB Oai Jb Nguyễn Văn với lời bình luận: "Đúng, chúng ta cùng tẩy chay thôi" có thể xem là một ví dụ có tính điển hình. 

Nguyễn Văn Oai sau khi ra tù (Nguồn: Internet). 

Oai (giáo dân giáo xứ Yên Hòa, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, giáo xứ này gần với giáo xứ Phú Yên nơi lInh mục Nam làm quản xứ) từng là 1 trong 14 bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 23/05/2016. Sau khi được ra tù (02/08/2015) đến nay, Oai thường xuyên lui đến tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Và tại đây, Oai cùng với Thái Văn Dung (Giáo dân xứ Nghi Lộc, Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An), Trần Minh Nhật (Hiện đang có HKTT tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng - đều là các bị cáo trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn" cùng với Oai) đã trực tiếp tư vấn, giúp Linh mục Đặng Hữu Nam trong quá trình hoàn thiện đơn khởi kiện, cùng Linh mục nam đi vào Kỳ Anh khởi kiện Formosa. 

Và với một bản lí lịch bất hảo và chống đối như thế nên thật hiểu tại sao Oai lại là một trong số ít những người hưởng ứng lời kêu gọi tẩy chay hãng Taxi Mai Linh của FB Mary Phương

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Bây giờ thì hãng xe Taxi Mai Linh đã trở thành đối tượng công kích của một bộ phận cộng đồng mạng mà qua theo dõi là các bạn trẻ theo đạo Công giáo.

  Trả lờiXóa
 2. Quá là lố khi mà những kẻ ủng hộ, tán đồng lời kêu gọi tẩy chay kia chủ yếu là những kẻ cùng phường hội với Linh mục Nam hoặc đó là những kẻ từng bị chính quyền bắt và xử lý. Mong cơ quan chức năng hãy làm rõ vụ việc để trả lại sự trong sạch cho hãng Mai Linh và đưa kẻ xấu ra trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 3. Thật đáng thương cho hãng taxi Mai Linh, khi không lại bị kéo vào vụ việc này bởi những kẻ xấu xa. Trong khi chúng là những kẻ đã lộ rõ bản chất cực đoan thì tôi nghĩ sẽ không còn ai tin vào những lời cáo buộc vô lý, vô căn cứ như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Hành động của Mai Linh từ chối thương vụ béo bở từ các nhà dân chủ là rất đáng khen ngợi. Đối với đám người do Đặng Hữu Nam cầm đầu đi khiếu kiện kéo dài, phá rối trật tự, cản trở hoạt động của các cơ quan, tổ chức thì sẽ không một hãng vận tải nào muốn nhận đơn hàng này, không ai muốn tiếp tay, cổ xúy cho hành động phạm pháp.

  Trả lờiXóa
 5. Lý do từ chối nhận chở khách của Mai Linh là hoàn toàn hợp lý, tôn chỉ hoạt động của công ty này là tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, không tiếp tay cho những hành vi phá hoại, vi phạm pháp luật. Nếu nhận chuyên chở cho số giáo dân đi khiếu kiện, tập trung đông người trái pháp luật này thì chính hãng Mai Linh đã tiếp tay cho những hành động sai trái, đi ngược lại với lợi ích của cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Trong tình cảnh miền Trung đang oằn mình với thiên tai như vậy mà mấy cái Lão "rảnh háng" kia vẫn còn thời gian, sức lực cho những việc vô nghĩa như vậy sao. Người ta thì muốn vào Hà Tĩnh cho việc tình nguyện, cho việc hỗ trợ người dân chống bão,vậy mà chúng chẳng mảy may chuyện này, lại một mực đòi vào với mục đích kiện tụng ấy. Đã thế, đã được cảnh báo rồi, mà không chịu nghe, lại bày ra cái trò "tẩy chay" này. Chán!!

  Trả lờiXóa
 7. doanh nghiệp người ta không chở người là do chính bên Linh Mục Đặng Hữu Nam đã ăn vạ trước lực lượng công an, bên doanh nghiệp người ta cũng sợ bị liên lụy đến những vấn đề nhạy cảm lắm nên không thể trách họ được. đã vậy bên Linh Mục Nam còn có những hành động làm ảnh hưởng đến việc làm ăn của tập đoàn Mai Linh là không nên và không thể chấp nhận được cái kiểu vu khống đó

  Trả lờiXóa
 8. Hẳn nhiên là hãng taxi không muốn liên can với những kẻ chống đối nhà nước, và cũng không thể đồng lõa với những kẻ này được, họ gây rối thì họ sẽ không được chào đón, ủng hộ Mai Linh

  Trả lờiXóa
 9. Làm kinh tế, lợi ích, lợi nhuận là trên hết, khách hàng là thượng đế. thế nhưng, không phải lúc nào đồng tiền cũng là tất cả. ĐƯợc mấy đồng tiền mà đồng lõa, tiếp tay cho kẻ xấu làm điều không đúng thì nhiều tiền để làm gì khi sau đó lương tâm bị cắn dứt. Mong rằng, dù là Mai Linh hay là bất cứ hãng taxi nào cũng nên tỉnh táo trước những hành động của mình

  Trả lờiXóa
 10. Đa phần những kẻ ủng hộ, tán đồng lời kêu gọi tẩy chay kia chủ yếu là những kẻ cùng phường hội với Linh mục Nam hoặc đó là những kẻ từng bị chính quyền bắt và xử lý.
  Mọi người không nên để những thông tin này làm cho suy nghĩ lệch lạc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.