THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 10 2016

XUNG QUANH CHUYỆN MỘT TÂN HỒNG Y ĐƯỢC TẤN PHONG TỪ LINH MỤC

by An Chiến  |  at  12.10.16


Trang tin của nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) http://nhathothaiha.net vừa đăng tải bài viết với tên gọi: "Tân Hồng y từng ở trại cải tạo Cộng sản 28 năm". Thông tin bài viết cho biết tân Hồng y Ernest Troshani Simoni (88 tuổi), người Albani, người dự kiến sẽ được tấn phong vào 19/11 tới đây cùng 17 người khác là người duy nhất chưa được tấn phong Giám mục. Và trước khi được tấn phong Ngài là Ngàilà linh mục dòng Phanxicô thuộc Tổng giáo phận Shkodrë-Pult, Scutari tại Albania. 
Tân Hồng y Simoni (thứ hai từ bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại trong buổi hành hương tại Vatican. Ảnh: Internet. 

Về lí do khiến Giáo hoàng Phanxicô thực hiện một hành động chưa có ngoại lệ này hiện chưa được Tòa thánh tiết lộ. Mọi sự sẽ được công bố chính thức vào Lễ sắc phong sẽ diễn ra vào đêm trước ngày lễ bế mạc kết thúc năm Thánh lòng thương xót (19/11). 

Tuy nhiên, điều đặc biệt là trang tin chính thức của Nhà thờ Thái Hà đồng thời là trụ sở chính thức của Dòng chúa cứu thế Thái Hà lại vin vào chi tiết, tân Hồng y Ernest Troshani Simoni từng đi tù 28 năm trong trại cải tạo Cộng sản và những chi tiết được nói đến trong cuộc gặp giữa Giáo hoàng Phanxicô với ông này: "Năm 2014, cha Simoni được tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài thăm Albania. ĐTC đã cảm động sâu sắc khi nghe những chứng từ của cha Ernest Simoni và nói “Hôm nay, tôi được chạm vào thánh tử đạo” để nói rằng Tòa thánh tấn phong một trường hợp không có ngoại lệ này là để vinh danh một người đã không chịu khuất phục chế độ Cộng sản, một người kiên cường chống lại chủ nghĩa Cộng sản... 

Qua tìm hiểu của Mõ, đúng là có chuyện tân Hồng y Ernest Troshani Simoni từng đi tù 28 năm trong trại cải tạo Cộng sản dù trước đó ông này đã bị chính quyền Albani khi đó đã tuyên án tử hình. Điểm đáng ghi nhận của tân Hồng y Ernest Troshani Simoni trong 28 năm trong nhà tù là dù chịu không ít khổ ải trong một môi trường không mấy dễ chịu gì nhưng ông đã vượt qua. Và bản thân ông không những giữ vững đức tin của mình mà dù ở đâu, khi nào trong điều kiện có thể ông đều cố gắng đưa tôn giáo của mình tới những người cần cứu rỗi về mặt tâm hồn và thể xác. 

Bản thân ông cũng chưa bao giờ kêu ca, oán thán những năm tháng ở trong tù. Sự mạnh mẽ, khiêm nhường và dám hi sinh của ông đã khiến người đứng đầu Tòa thánh phải cảm kích! Chính vì vậy, có thể thông qua việc đặc cách và ban tặng một đặc ân không có tiền lệ, Giáo hoàng Phanxicô đang muốn nhắc nhở những đấng chủ chăn và tín đồ của tôn giáo mình hôm nay về một sự cố gắng, về cái đức hi sinh để đi đến trọn niềm tin của mình vào Thiên chúa và sự khổ ải chỉ là những thử thách mà Thiên chúa đang tạo ra trước những kẻ nhiệt thành vì Chúa. Và tin chắc rằng tuyệt nhiên Ngài (Giáo hoàng Phanxico) không muốn thông qua việc tấn phong này để khắc sâu hay tạo nên những hố sâu ngăn cách giữa đạo Công giáo và chủ nghĩa Cộng sản! 

Nhân đây, Mõ cũng xin nói thêm rằng, đây không phải là lần đầu tiên đứng trước sự vinh danh của một đấng chủ chăn trang tin Nhà thờ Thái Hà cố tính xoáy sâu những câu chuyện kiểu này. Trước đó, nhân sự kiện Giám mục Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa được Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019 bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam thay cho Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, trang tin này đã gợi lại câu chuyện Giám mục Linh từng đi tù 03 năm trong nhà tù Cộng sản! 


Và trên thực tế, đó là một sự thật nhưng có nhất thiết phải nhắc lại cái sự thật mà tin chắc rằng, Giám mục Nguyễn Chí Linh đang muốn quên đi ấy không? Đó là chưa nói đến "ở thời điểm hiện tại hành vi Giám mục Linh đã thực hiện năm 1977 không bị cấm không có nghĩa là ở thời điểm đó không bị cấm. Theo đó, chúng ta cần hiểu rằng, hành vi "dạy giáo lý" của Giám mục Linh (khi đó chưa phải là Linh mục, Giám mục Linh được thụ phong Linh mục năm 1992). Và chiếu theo quy định pháp luật hiện nay (Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo năm 2004) thì điều đó bị cấm là hoàn toàn đúng bởi việc dạy giáo lý mà thực chất là tuyên truyền, phát triển đạo chỉ có chức sắc được thực hiện. Khi chưa phải là chức sắc thì đương nhiên hành vi đó bị cấm! Mặt khác, trên thực tế chủ trương liên quan hoạt động tuyên truyền phát triển đạo của Nhà nước Việt Nam liên tục thay đổi và với xu hướng tạo điều kiện cho tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo) phát triển nên hiện tại đã cho phép nhưng trước đó thì Nhà nước đã hạn chế và nguyên nhân thì không ngoài sự biến tướng của hoạt động này trên thực tế!". 

Dù giáo hội hay những xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Và trong bối cảnh, khi hai thực thể đang song hành tồn tại thì việc chung sống hòa bình là điều mà cả hai nên làm. Cho nên, thiết nghĩ rằng, mọi hành vi khơi gợi lại hận thù đều không nên đáng có, nó chỉ làm cho tình hình xấu đi và làm cho những mâu thuẫn có tính đơn lẻ, không bản chất trở nên sâu sắc thêm mà thôi!

6 nhận xét:

 1. Dù giáo hội hay những xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Và trong bối cảnh, khi hai thực thể đang song hành tồn tại thì việc chung sống hòa bình là điều mà cả hai nên làm. Cho nên, thiết nghĩ rằng, mọi hành vi khơi gợi lại hận thù đều không nên đáng có, nó chỉ làm cho tình hình xấu đi và làm cho những mâu thuẫn có tính đơn lẻ, không bản chất trở nên sâu sắc thêm mà thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Dù giáo hội hay những xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Và trong bối cảnh, khi hai thực thể đang song hành tồn tại thì việc chung sống hòa bình là điều mà cả hai nên làm. Cho nên, thiết nghĩ rằng, mọi hành vi khơi gợi lại hận thù đều không nên đáng có, nó chỉ làm cho tình hình xấu đi và làm cho những mâu thuẫn có tính đơn lẻ, không bản chất trở nên sâu sắc thêm mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Giáo hội hay tôn giáo nào thì cũng cần một sự ổn định, an lành và đó là điều mà chúng ta, những người tin theo một tôn giáo nào cũng cần điều đó cũng như mong mỏi điều tốt đẹp này. Bất kỳ tôn giáo nào vi phạm quyền lợi này thì chắc chắn sẽ bị loại khỏi mà thôi. Và đó là nguyên tắc cho tất cả mọi điều này

  Trả lờiXóa
 4. Thôi xong, cũng có điều nguy hiểm ở đây rồi. Một câu chuyện mà hi vọng nó sẽ không u ám cho công giáo Việt Nam. Nhưng chúng ta cùng hi vọng điều đó không xảy ra vì một lai lịch sai trái ấy của Tân Hồng y. Và cũng chỉ mong Tân Hồng y sẽ có được một cách sửa chữa những sai lầm của bản thân, có được cách để dẫn dắt công giáo đi theo đường tươi đẹp

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là mượn gió bẻ măng, lấy chuyện nó để đá sang chuyện kia, lấy việc một linh mục được tấn phong thẳng lên Hồng y để đả kích chế độ Cộng sản chỉ vì ông này từng ngồi tù cộng sản, như vậy chẳng phải là đang muốn khắc sâu tư tưởng muốn chia rẽ giữa chủ nghĩa cộng sản và đạo thiên chúa sao.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.