THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 11 2016

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ XIV: TỔNG GIÁM MỤC L. GIRELLI HAY ĐỨC ÔNG PAROLIN?

by An Chiến  |  at  19.11.16

Những ai theo dõi Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV diễn ra trong 2 ngày 16, 17/11/2016 tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài (Giáo đô của Giáo phận Vinh) vừa qua sẽ thấy rằng, đây là một trong những đại hội hoành tráng nhất từ trước đến nay tại Giáo phận Vinh với sự hiện diện của người đứng đầu 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, đông đảo các Linh mục đặc trách giới trẻ và hàng chục ngàn giới trẻ. Đại hội cũng vinh dự được đón tiếp sự hiện diện Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Và càng vinh dự hơn, tại Đại hội này, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã có một bài phát biểu quan trọng trước đông đảo các Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục, Linh mục, giới trẻ Công giáo 10 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Theo đó, với tâm tình sẻ chia, đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh đã kêu gọi giới trẻ Công giáo giáo tỉnh Hà Nội nói riêng, giới trẻ Công giáo Việt Nam nói chung làm chứng cho sự thật, dấn thân vì sự thật và hành động để sự thật, hòa bình được hiện hữu. Ngài cũng kêu gọi chính quyền các cấp tại Việt Nam cần quan tâm hơn nữa tới giới trẻ Công giáo, xem họ là một nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, phát triển đất nước; rằng, "tôn giáo là quyền chứ không phải là ân ban. Quyền này phải được vươn lên tận trời xanh, chứ không phải bó buộc trong các nhà thờ". 

Tổng Giám mục Leopoldo Girelli phát biểu (Nguồn: Gpvinh.com). 

Tuy nhiên, trong thông điệp của mình, Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam không quên nhắc nhở chức sức, giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội về lời huấn từ của Giáo hoàng Bênêdicto 16 gửi đến cộng đoàn dân chúa Việt Nam lúc còn tại vị: "Người công giáo tốt trước hết phải là người công dân tốt". Ngài cũng khuyến cáo các Linh mục phải rao giảng Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô mà không được sử dụng nhà thờ để rao giảng những điều sai trái, để làm chính trị; đồng thời phải biết cộng tác với giới chức địa phương, nhà cầm quyền trong việc giải quyết những sự bất đồng, chưa thống nhất. Ngài cũng nhấn mạnh, bạo lực và những hành động tương tự không phải là phương cách để xây dựng giáo hội, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.... 
Đó là những nội dung chính trong bài phát biểu của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli. Video sau từ Gpvinh.com về bài phát biểu của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli và phần dịch của Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh Nguyễn Văn Viên sẽ là một bằng cớ không thể xác đáng hơn: http://gpvinh.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13105
Vậy nhưng, không phải ai cũng hiểu được đầy đủ bài phát biểu của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam. Và đáng nói hơn, khi một số người Công giáo lại đang cố tình xuyên tạc, trích dẫn thiếu toàn văn phát biểu của Ngài hòng làm bệ đỡ cho những hành động sai trái của mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Người viết đang muốn nói đến nội dung chia sẻ của trang tin/Facebook Thanh niên Công giáo và việc chia sẻ của những tín đồ đạo Công giáo Giáo phận Vinh như JB Thái Văn DungThông Chương
Từ Fb Thanh niên Công giáo
Từ FB JB Thai Van Dung. 

Tệ hại hơn, dù đường đường, chính chính trích dẫn phát biểu từ đấng bề trên nhưng chính họ (kể cả người trích lại, người chia sẻ) không biết đích danh, tên thật của đấng bề trên. Đó là lí do lời phát biểu của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam không hiểu vì lí do gì đã được chuyển sang cho Đức ông Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh cho dù ông này không sang Việt Nam trong dịp Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV này! 

Không hiểu những người này đang làm vì các gì nhưng chắc chắn sẽ không vì Giáo hội và đó càng không phải là vâng phục Chúa Giêsu Kitô. 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Buồn cười thật, cái bài phát biểu toàn văn lù lù ra đấy, có cả video mà lũ dở kia chúng nó vẫn cắt xén được thì không hiểu nghĩ gì, định nhập nhèm đánh lận con đen à? Đã thế xong lại còn râu ông nọ cắm cằm bà kia. Thời đại này có phải là thời đại không có thông tin đâu mà định giở cái trò hề ấy.

    Trả lờiXóa
  2. Tệ hại hơn, dù đường đường, chính chính trích dẫn phát biểu từ đấng bề trên nhưng chính họ (kể cả người trích lại, người chia sẻ) không biết đích danh, tên thật của đấng bề trên.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.