THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 11 2016

BỊ LÔI KÉO VÌ... TỰ DO TRÊN INTERNET

by An Chiến  |  at  30.11.16


Cứ xem danh sách mà Freedom House, HRW, Reporters sans frontières-RSF... viện dẫn để chỉ trích Việt Nam “khống chế ngôn luận”, “bưng bít thông tin”, “đàn áp nhà hoạt động dân chủ” thì những nhân vật này có điểm chung là nổi tiếng ngược trên mạng xã hội.

“Nhà dân chủ” là ai?
Họ tự nhận hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, thiết lập kênh thông tin cá nhân riêng (facebook, blog...) trên mạng Internet. Bằng những bài viết thể hiện quan điểm luôn đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó có các bài viết lên án, chỉ trích mang động cơ rất tiêu cực, những đối tượng này đều có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức thù địch nước ngoài, luôn mượn tiếng hoạt động vì dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước. 

Một số người đã bị truy tố với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Văn Hải... Số này bị bắt vì phạm tội theo quy định BLHS, tuy nhiên Freedom House, HRW, Reporters sans frontières-RSF... luôn mặc định đây là những “nhà dân chủ”, bị bắt vì “bất đồng chính kiến”.

Tổ chức Phóng viên không biên giới tố cáo việc bắt giữ nói trên là “giam giữ công dân mạng”, gọi họ là các blogger bất đồng chính kiến, từ đó so sánh số bị bắt ở Việt Nam “lớn thứ nhì trên thế giới”. Việc lờ đi hành vi phạm tội mà số này bị truy tố để nhấn vào khái niệm blogger là thủ đoạn đánh tráo bản chất, hướng lái dư luận hiểu rằng người viết blog, facebook vì “bất đồng chính kiến” mà bị bắt, từ đó đẩy vấn đề sang hướng khác. 

Chẳng hạn, tháng 9-2013, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, ngụ quận 3, TP Hồ Chí Minh) 12 năm tù, Tạ Phong Tần (44 tuổi, quê Bạc Liêu) 10 năm tù và Phan Thanh Hải (43 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn luật Nhân Quyền) 4 năm tù. 

Bản luận tội của toà khẳng định, các bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ để lập blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do”. Nguyễn Văn Hải đã viết bài, lấy bài của các thành viên và các bài viết khác có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, các cơ quan nhà nước để đưa lên blog. 

Kết luận giám định trong số 149 bài viết mà Nguyễn Văn Hải đưa lên blog có 26 bài viết có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Nguyễn Văn Hải cùng với Phan Thanh Hải tham gia lớp huấn luyện do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức tại Thái Lan. 

Còn Tạ Phong Tần tham gia “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, lập blog “Công lý và sự thật” sau đổi tên là “Sự thật và công lý” viết nhiều bài đăng trên mạng Internet, trả lời phỏng vấn với nội dung chống Nhà nước, hằn học với chế độ, xúc phạm lãnh đạo và các cơ quan quản lý nhà nước. Tạ Phong Tần đã tuyên truyền 101 tài liệu có nội dung chống Nhà nước. 

Phan Thanh Hải cùng với Tạ Phong Tần phụ trách trang khoa học và pháp lý của blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, đồng thời tạo blog “Anhbasaigon”. Từ ngày thành lập đến khi bị bắt, Phan Thanh Hải đã phát tán 20 tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước.
Biến Internet thành trận địa chống phá đất nước
Hành vi nói trên xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá đất nước, bị xử lý theo tội danh được quy định trong BLHS. Tuy nhiên, các tổ chức như Freedom House, HRW, RSF... với sự hậu thuẫn của những tờ báo thù địch với Việt Nam thông tin theo lối cắt ngọn, lấp liếm sự thật, gọi họ là các “nhà dân chủ” hay blogger cấp tiến bị bắt. 

Mới đây, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (37 tuổi, trú tại 24 Đặng Tất, Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88, BLHS.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Phương Uyên.

Quỳnh tham gia nhiều hội nhóm trái phép như nhóm “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn Khánh Hòa và cả nước dưới danh nghĩa “dã ngoại nhân quyền”, “café nhân quyền”, “biểu tình chống Trung Quốc”, đòi trả tự do cho số bị bắt, xử lý bên ngoài phiên tòa Quỳnh tham gia nhiều hội nhóm trái phép như nhóm “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn Khánh Hòa và cả nước dưới danh nghĩa “dã ngoại nhân quyền”, “café nhân quyền”, “biểu tình chống Trung Quốc”, đòi trả tự do cho số bị bắt, xử lý bên ngoài phiên tòa. 

Đáng chú ý, nhiều năm gần đây, Quỳnh soạn thảo hàng trăm bài viết đăng tải trên facebook và blog có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền. 

Hành vi phạm tội như vậy nhưng Freedom House, HRW vẫn liệt Quỳnh vào danh sách để lên án Việt Nam “trấn áp blogger”, trấn áp “nhà hoạt động dân chủ”, từ đó vu cáo không có tự do Internet, không có tự do ngôn luận...

Luật pháp luôn có ranh giới rất rõ ràng giữa tự do ngôn luận, báo chí, tự do Internet với hành vi lợi dụng Internet, quyền tự do báo chí để viết bài đả kích, phỉ báng Nhà nước, chống phá nhân dân là vi phạm BLHS, xâm phạm an ninh quốc gia. 

Như trường hợp của Nguyễn Văn Hải, tức Hải “Điếu cày” đã tạo ra blog CLB Nhà báo tự do để liên lạc trao đổi, viết bài và phát tán các tài liệu xuyên tạc sự thật nói xấu Đảng, Nhà nước hòng gây nghi ngờ làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với chế độ; tranh thủ lôi kéo, cổ vũ cho những phần tử chống đối nhằm gây dựng và chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ lật đổ chính quyền. 

Hoặc như trường hợp của bloger Phạm Chí Dũng cũng đã tìm cách lập ra cái gọi là “Hội nhà báo độc lập” để đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc về tình hình ở Việt Nam. 

Mục đích của các thế lực thù địch là thông qua đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc nhằm tác động vào tư tưởng của người đọc, từ đó hướng lái dư luận theo quan điểm của chúng. 

Các thế lực thù địch cổ suý những cá nhân chống đối này nhằm tạo ra ngọn cờ ngay trong nước, thông qua các blog, facebook, mạng xã hội của họ để cổ suý, hướng lái dư luận, dần dần tạo thành định kiến, thay đổi tư tưởng, tình cảm của người dân với Đảng, Nhà nước, với chế độ XHCN, tạo nội lực chống phá, lật đổ từ bên trong.

Việc lợi dụng mạng Internet chính là một thủ đoạn rất lợi hại hiện nay khi tỷ lệ người dân sử dụng Internet ở Việt Nam rất lớn, nhiều người có tâm lý tò mò, thích đọc các “thông tin ngược”, dễ nghe, tin và có thể dẫn tới hành động theo chiều hướng này. 

Các đối tượng nhân danh chiêu bài “xã hội dân sự”, “dân chủ nhân quyền”, “bảo vệ Tổ quốc”… để lập hội, nhóm với tên gọi, khẩu hiệu, tôn chỉ, mục đích dễ gây ấn tượng với nhu cầu, thị hiếu của từng tầng lớp, thành phần xã hội nhất định như “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Hội tù nhân lương tâm”, “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Hội bầu bí tương thân”, “Hội nhà báo độc lập”... 

Thủ đoạn của chúng là thông qua các trang web, diễn đàn trực tuyến, nhất là mạng xã hội để công khai tổ chức, tuyên truyền, lừa bịp, lôi kéo người dân tham gia, sử dụng các phần mềm bảo mật để liên lạc, tổ chức huấn luyện, đào tạo trực tuyến cho số thành viên, công khai viết đơn kiến nghị, đòi thành lập đảng chính trị đối lập, xin tự thành lập hội, nhóm và đòi khởi kiện, vu cáo, xuyên tạc Nhà nước ta vi phạm các điều ước quốc tế về quyền dân sự… 

Các đối tượng lợi dụng các kẽ hở về mặt pháp luật, các vấn đề tiêu cực, dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo ở trong nước để tuyên truyền, xuyên tạc và mưu đồ hình thành, công khai hóa các tổ chức chính trị đối lập tại Việt Nam.
Bị lôi kéo vì... tự do trên Internet
Thời gian qua, một số sinh viên đã rơi vào cạm bẫy của họ, lại được số này dụ dỗ, dẫn dắt hướng lái và bồi dưỡng cho một khoản kinh phí. Có thể kể đến như Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên, cả hai dù đang dùi mài sách bút ở giảng đường song vì không có lập trường vững vàng, Kha và Uyên đã thông qua facebook kết nối với Nguyễn Thiện Thành sống tại Thái Lan. 

Bị Thành lôi kéo, dẫn dắt, cả hai tham gia tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” - một tổ chức phản động chống phá Việt Nam. Nhiệm vụ của Kha và Uyên được Thành chỉ đạo là rải truyền đơn để tuyên truyền, xuyên tạc chống phá đất nước, đồng thời viết bài truyền bá nội dung xấu trên các trang mạng cá nhân. 

Tiếp tay, đi theo con đường sai trái mà các đối tượng phản động đã cài đặt, thế nhưng đáng tiếc là cả Kha và Uyên đã trượt ngã, dù được giáo dục thì đến nay vẫn không tỉnh ngộ để sửa sai, dù họ mới chỉ đang ở bước đường đầu của cuộc đời. 

Một số người còn cả tin báo chí nước ngoài bịa chuyện Uyên hoạt động đoàn, kêu gọi mọi người vì lòng yêu nước nên... bị bắt. Sự thiếu tỉnh táo đó khiến 109 sinh viên của trường đã ký đơn đề nghị thả Uyên. “Lộng giả thành chân”, sự giả dối, bịa đặt của kẻ xấu trong trường hợp này đã khiến nhiều sinh viên mơ hồ, tin là thật mà có cách hiểu và hành động sai lệch.

4 nhận xét:

 1. Nhiều năm gần đây, Quỳnh soạn thảo hàng trăm bài viết đăng tải trên facebook và blog có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền

  Trả lờiXóa
 2. Luật pháp luôn có ranh giới rất rõ ràng giữa tự do ngôn luận, báo chí, tự do Internet với hành vi lợi dụng Internet, quyền tự do báo chí để viết bài đả kích, phỉ báng Nhà nước, chống phá nhân dân là vi phạm BLHS, xâm phạm an ninh quốc gia.Như trường hợp của Nguyễn Văn Hải, tức Hải “Điếu cày” đã tạo ra blog CLB Nhà báo tự do để liên lạc trao đổi, viết bài và phát tán các tài liệu xuyên tạc sự thật nói xấu Đảng, Nhà nước hòng gây nghi ngờ làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với chế độ; tranh thủ lôi kéo, cổ vũ cho những phần tử chống đối nhằm gây dựng và chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Tục ngữ Việt Nam có câu “lộng giả thành chân” có nghĩa là bỡn quá hóa thật. Trong cuộc sống, nếu sự giả dối lặp lại thường ngày, không được cải chính sẽ khiến người ta tin là thật, gây nguy hại khôn lường.Khi Internet và điện thoại có chức năng kết nối 3G trở thành vật bất ly thân của mỗi người, những kẻ chống phá đất nước triệt để lợi dụng bằng các chiêu trò tạo dựng, phát tán các thông tin, hình ảnh giả tạo, sai lệch, biến có thành không, không thành có, từ đó lôi kéo, hướng lái dư luận ngả theo quan điểm sai trái, lâu dần hình thành tư tưởng định kiến, chống phá đất nước, nhân dân. Với Việt Nam, chân tướng của những của RSF, Freedom House, HRW đã lộ dạng từ lâu, cũng chiêu bài, thủ đoạn đánh lận, gian dối và vu cáo như cũ dù xu thế ngày nay đã thay đổi nhiều. Ngay cả việc họ tự cho mình quyền tập hợp, tổng kết, điều tra rồi đưa ra bản báo cáo, phúc trình cũng cho thấy sự tuỳ tiện bởi không có cơ sở pháp lý nào và cũng không có cơ quan chức trách nào giao cho họ làm việc đó.

  Trả lờiXóa
 4. Một số người còn cả tin báo chí nước ngoài bịa chuyện Uyên hoạt động đoàn, kêu gọi mọi người vì lòng yêu nước nên... bị bắt. Sự thiếu tỉnh táo đó khiến 109 sinh viên của trường đã ký đơn đề nghị thả Uyên. “Lộng giả thành chân”, sự giả dối, bịa đặt của kẻ xấu trong trường hợp này đã khiến nhiều sinh viên mơ hồ, tin là thật mà có cách hiểu và hành động sai lệch.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.