THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 11 2016

CHÚA ĐANG THỬ THÁCH GIÁO PHẬN VINH HAY THỬ THÁCH ĐỨC CHA NGUYỄN THÁI HỢP ?

by An Chiến  |  at  17.11.16

Trong những ngày qua, Giáo hội nói chung và Giáo phận Vinh nói riêng nhờ hồng ân Thiên Chúa đang trải qua những niềm vui và những vinh dự lớn lao. Ngày 13/11/2016 tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp dâng thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, một năm dấu chỉ đối với những người con cái Chúa thể hiện tinh thần yêu thương và lòng nhân ái như lời mời gọi của Thiên Chúa đối với con người. Ngày 14/11 Thánh lễ truyền chức cho 39 tân Linh Mục - là dấu chỉ, là ngọn lửa sống động, là ánh nắng của tình yêu Thiên Chúa đối với thế giới, đó là một niềm vui vô cùng to lớn cho gia tộc các tân chức, cho giáo phận Vinh nói riêng và cho toàn thể Giáo Hội nói chung và hôm nay Giáo phận Vinh hân hoan, vui mừng tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV – Đại hội như bừng sáng và vinh danh Đức Chúa Giê Su Ky Tô của những bản trẻ đầy nhiệt huyết và dâng hiến đối với giáo hội. Gặp gỡ giới trẻ Giáo Phận Vinh tại Đại Hội Đức Cha Phap Lô đã khẳng định vai trò quan trọng và sứ mạng lớn lao của người trẻ đối với xã hội và Giáo hội. Ngài nói "Các con là những thế hệ tương lai của giáo phận, Giáo Hội và xã hội. Cha rồi sẽ già, sẽ qua đi, các con mới là những chủ nhân của tương lai. Bởi đó, các con cần phải có tri thức, điều mà thế kỷ 21 này đang đòi hỏi nơi các con. Nhưng điều mà xã hội hiện đại này đang thiếu là tấm lòng, sự thương yêu và lòng thương xót. Và chính các con phải là những con người bồi đắp cho xã hội hôm nay những điều đó". Đúng vậy, những điều mà xã hội hiện đại này và ngay cả trong giáo hội đang thiếu là tấm lòn, sự thương yêu và lòng thương xót và hơn bao giờ hết giáo hội cần những người trẻ, những tín hữu đầy nhiệt thành và sự dâng hiến làm chứng Đức tin, làm chứng cho sự thật để làm vinh danh Thiên Chúa. 
Trở lại với câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội của Face book TranHanh trong những ngày vừa qua làm chúng ta không khỏi suy tử và khắc khoải về tình yêu thương và long thương xót như lời mời gọi của Đức Chúa kính yêu. Theo face book cho biết: “Vào khoảng 10h45 trưa ngày hôm nay 12/11/2016, linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên (An Hoà) đi xe ô tô theo hướng từ giáo xứ Phú Yên lên Ngã tư Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Khi qua cổng UBND xã An Hoà đúng lúc học sinh trường THCS tan trường, đường rất đông người, lúc này có 02 em học sinh đạp xe về cùng chiều với xe ô tô của LM Nam. Khi 02 em đi qua xe ô tô chở linh mục, chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra thì LM Nam hạ kính ô tô xuống và gằn giọng nói to : “bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”. Chuyện gì đến cũng sẽ đến, ông ta xuống xe, chẳng nói chẳng rằng, nắm cổ áo của 01 em, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em. Thật may cho các em; lúc này đứng bên đường có một người trung niên chứng kiến sự việc, vào can ngăn vì không thể chứng kiến cảnh một người lớn tuổi (kể cả là một vị linh mục hay bất cử ai) lại có hành xử thô bạo với trẻ em như vậy được. LM Nam không chịu dừng lại ở đó, vẫn tiếp tục cãi cố, mà đáng lẽ ra nên ôn hòa nge người kia giải thích. Nhưng không, với bản tính hung hăng sẵn có, vị linh mục này tiếp tục gọi điện cho giáo dân xứ Phú Yên kéo lên để hỗ trợ. Vì ông ta đuối lý quá mà !!

Đoàn người hung hăng hiếu chiến mang theo típ nước bằng sắt, gậy đến tìm đuổi đánh bằng được người trung niên kia vì cho rằng có lời nói qua lại với « Cha Nam » . Không chỉ dừng lại, LM Nam còn huy động thêm khoảng 200 giáo dân cùng kéo lên tìm người trung niên kia để đánh. Hậu quả người trung niên bị đánh phải nhập viện cấp cứu với nhiều thương tích chí mạng ở vùng đầu, trên gò má và cánh tay.” 

Qua thông tin và tim hiểu những gì diễn ra được biết và cũng không cần phải nói lên vì nhiều Cha cũng đã phần nào hiểu được những gì đang diễn ra tại giáo xứ Phú Yên trong thời gian vừa qua khiến chúng ta không thể không cất lên tiếng nói để soi sáng lương tri va sự thật, để tình thương yêu và sự trường tồn của Đức tin Ky tô với nền tảng là tình yêu thương và bác ái được trường tồn và tỏa sáng. 

Liệu rằng những gì lấm liếm, những gì che dấu có làm cho Giáo hội được trường tồn và làm cho đức tin được tỏa sáng. Chúng ta cần sự nhiệt thành và hy sinh và hy sinh cho sự thật để làm cho Giáo hội ngày càng phát triển và Đức tin được tỏa sáng. Theo báo điện tử Nghệ An đăng tải thông tin cho hay “Vô cớ đánh người, gây rối trật tự công cộng ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu

Theo báo Nghệ An, "Vào khoảng 10h30’ ngày 12/11/2016, trên đoạn đường tỉnh lộ 537B, cách trụ sở UBND xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu) khoảng 10m đã xảy ra vụ đánh đập người vô cớ và gây rối trật tự công cộng.

Theo nguồn tin của báo Nghệ An, tại thời điểm nói trên, học sinh trường THCS An Hòa bắt đầu tan trường, số lượng học sinh tham gia giao thông trên đường 537B đoạn Km4+600 rất đông, cùng lúc đó xuất hiện xe ô tô màu đen (trên xe có 3 người) mang biển kiểm soát 37A-154.61 đi ngang qua.

Đi cùng chiều với ô tô 37A-154.61 có em Nguyễn Văn Lực là học sinh lớp 9D, Trường THCS xã An Hòa ngồi trên xe đạp của bạn vượt lên phía trước xe ô tô. Người lái xe ô tô hạ kính xe xuống dọa nạt, yêu cầu em Nguyễn Văn Lực đứng lại. Sau đó người này xuống xe túm cổ áo và dùng tay tát, đánh liên tiếp vào mặt, đầu của em Lực. Lúc đó ông Hồ Vĩnh Lai (trú tại xóm Quyết Thắng, xã An Hòa) đi qua thấy sự việc đã đến can ngăn người lái xe không được đánh em Lực.

Khoảng 5 phút sau, xuất hiện một nhóm hàng chục người mang theo dao, gậy, tuýp sắt xông đến đuổi đánh ông Lai, khiến ông Lai bị thương nặng ở đầu và ngất tại chỗ, khi người nhà ông Lai đến van xin nhóm người này mới dừng tay.” http://www.baonghean.vn/…/vo-co-danh-nguoi-gay-roi-trat-tu…/

Về mặt tác giả bài viết không đưa tin rằng ai là người đánh những con người bé mọn, gầy gò và đáng để che chở kia hay không? Nhưng chắc rằng ai cũng biết và có những suy nghĩ riêng của mình. Liên lạc với các Cha hạt Thuận Nghĩa để hiểu rõ tường tần vụ việc khi không khỏi xót xa về hình ảnh những người con cái Chúa lại đang gieo tâm đi làm hoen úa đi hình ảnh của Chúa và giáo hội. Liệu rằng trong năm thánh của lòng thương xót có tồn tại ở giáo xứ Phú Yên? Hình ảnh người đi nói lời Chúa và những con Chiên của mình lao vào hành hung những con người bé nhỏ, yếu ớt như đàn sói đầy hung hãn sẽ như thế nào khi chúng ta được phơi lên trên tất cả các mặt báo của đời sống xã hội. Linh mục là ai ? có lẽ rằng cần đặt câu hỏi này cho Cha Antôn Đặng Hữu Nam chứ không phải một ai khác ? 

Linh mục với thiên chức cao cả, nhưng linh mục vẫn là một con người bình thường với những yếu đuối, bất toàn, đôi khi cũng muốn sống một chút cho riêng mình. Vì thế, Linh mục rất cần có một trái tim bén nhạy, một cái nhìn của Đức Kito để dám cúi mình xuống trên từng con chiên để thấy, để cảm thông và yêu thương.

Trong sắc lệnh về “Chức vụ và đời sống Linh Mục”, Công Đồng Vaticano II đã nhấn mạnh: “Đứng đầu trong giáo đoàn, các Linh mục phải ăn ở làm sao để đừng tìm lợi ích riêng mình mà tìm lợi ích Đức Kito ( Pl 2,21), cộng tác với giáo dân và sống giữa họ, theo gương Thầy mình: ở giữa mọi người, không phải để được họ giúp đỡ, mà để giúp đỡ họ và phó mạng sống làm giá chuộc đền cho muôn dân”. ( Mt 20,28). Công đồng còn nói thêm: “Sứ mạng của linh mục là tận hiến để phục vụ nhân loại mới, mà Chúa Kito, Đấng chiến thắng sự chết đã làm sống lại trên thế gian nhờ Đức Chúa Thánh Thần”. 

Liệu rằng với những hành động của mình vừa qua Cha Antôn có xứng đáng với thánh chức mà Chúa và giáo hội đã trao gửi. Liệu rằng Linh mục chỉ là con người thấp hèn nhưng được Thiên Chúa yêu thương dìu lên thiên chức có thực sự hiện diện trong con người của Cha Anton? 

Chiếu theo Bộ Giáo Luật của Hội Thánh năm 1983 có quy định: Ðiều 276: (1) Trong đời sống, giáo sĩ phải lo theo đuổi sự thánh thiện vì một lý do riêng, xét vì do việc lãnh thánh chức, họ được thánh hiến cho Thiên Chúa với tước hiệu mới là những người phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa hầu phục vụ cho Dân Ngài.

(2) Ðể có thể theo đuổi sự trọn lành ấy:

1. Trước hết, họ hãy chu toàn mọi bổn phận của tác vụ một cách trung thành không biết mệt mỏi;

2. Họ hãy nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng bằng hai Bàn Tiệc của Kinh Thánh và Thánh Thể; vì thế, các Tư Tế được khẩn khoản kêu mời hãy dâng Thánh Lễ mỗi ngày, và các Phó Tế, hãy tới tham dự hiến lễ ấy hằng ngày;

3. Các Tư Tế và các Phó Tế chuẩn bị làm Linh Mục, buộc mỗi ngày phải đọc Phụng Vụ Các Giờ Kinh theo sách phụng vụ riêng đã được phê chuẩn; còn các Phó Tế vĩnh viễn chỉ buộc đọc phần nào đã được Hội Ðồng Giám Mục ấn định;

4. Họ cũng buộc tham dự các cuộc tĩnh tâm, theo qui định của luật địa phương;

5. Họ nên suy gẫm thường lệ, năng đi xưng tội, sùng kính Ðức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, thi hành các phương tiện thánh hóa khác, chung hay riêng.

Ðiều 282: (1) Các giáo sĩ nên sống đời giản dị, và xa tránh tất cả những gì có vẻ phù hoa.

(2) Những tài sản mà họ có được trong khi thi hành một chức vụ Giáo Hội, thì sau khi đã dự trù cho việc chu cấp xứng đáng và thi hành những nghĩa vụ khác của bậc mình, nên được dành phần dư vào thiện ích của Giáo Hội và những công cuộc bác ái.

Ðiều 285: (1) Các giáo sĩ nên xa tránh tất cả những gì không xứng hợp với bậc mình, theo như những qui định của luật địa phương.

(2) Giáo sĩ nên tránh tất cả những gì, cho dù không xấu xa, nhưng xa lạ không thích hợp với bậc giáo sĩ.
(3) Cấm các giáo sĩ đảm nhận những chức vụ công quyền có kèm theo việc hành sử quyền bính dân sự.

(4) Nếu không được phép của Bản Quyền riêng, giáo sĩ không được nhận làm Quản Lý những tài sản thuộc các giáo dân hoặc những chức vụ trần thế kèm theo nghĩa vụ phải kế toán sổ sách; cũng không được làm bảo chứng cho dù dựa vào tài sản riêng của mình nếu không tham khảo ý kiến của Bản Quyền riêng; phải tránh không nên cam kết những khế ước bảo lãnh trả một món nợ mà không định rõ căn nguyên.

Rõ ràng, những hành động của Cha An tôn Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên trong thời gian qua đã đi quá xa với những gì lề luật của giáo hội và lề luật đặt ra là để tuân theo không phân biệt bất cứ đó là ai ? xin nhắc lại lời của Đức Cha Phao Lô rằng “Cha Nam đang bị bệnh thần kinh” ? vậy thì thưa Đức Cha, Giáo hội sẽ không thể để người có bệnh thần kinh đảm lãnh phụng sự Chúa, thật là một sự nguy hại và đầy xót xa. Các vấn đề trên chắc rằng trong cuộc họp Tĩnh tâm linh mục năm 2016 của Giáo Phận Vinh vào cuối tháng 12/2016 sắp tới sẽ nhiều Cha đề cập và mong được sự trả lời thấu đáo của Đức Cha ? vì Giáo hội và vì sứ vụ Chúa giáo.

Trung Kien Nguyen

5 nhận xét:

 1. Sau những sự vụ có tính chất cực đoan, phi tôn giáo đã xảy ra tại các giáo sứ thuộc giáo phận Vinh như vậy, thì thật là vô trách nhiệm khi mà người đứng đầu ở đây là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp lại không nói lời nào sao. Chảng phải đó là bao che sao

  Trả lờiXóa
 2. Sau những sự vụ có tính chất cực đoan, phi tôn giáo đã xảy ra tại các giáo sứ thuộc giáo phận Vinh như vậy, thì thật là vô trách nhiệm khi mà người đứng đầu ở đây là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp lại không nói lời nào sao. Chảng phải đó là bao che sao

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng, những hành động của Cha An tôn Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên trong thời gian qua đã đi quá xa với những gì lề luật của giáo hội và lề luật đặt ra là để tuân theo không phân biệt bất cứ đó là ai ? xin nhắc lại lời của Đức Cha Phao Lô rằng “Cha Nam đang bị bệnh thần kinh” ? vậy thì thưa Đức Cha, Giáo hội sẽ không thể để người có bệnh thần kinh đảm lãnh phụng sự Chúa, thật là một sự nguy hại và đầy xót xa. Các vấn đề trên chắc rằng trong cuộc họp Tĩnh tâm linh mục năm 2016 của Giáo Phận Vinh vào cuối tháng 12/2016 sắp tới sẽ nhiều Cha đề cập và mong được sự trả lời thấu đáo của Đức Cha ? vì Giáo hội và vì sứ vụ Chúa giáo.

  Trả lờiXóa
 4. Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp đáng kính nếu sau tất cả những sự việc này mà vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt thì e rằng cái uy tín mà Cha cố sức gây dựng trong cộng đồng giáo dân không có lý gì mà không suy giảm, cho dù vốn dĩ Đức Cha cũng dùng cái uy đó vào những việc chả tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 5. Vì sao mà những tên linh cẩu tác oai tác quái còn hơn cả giáo hoàng ?
  Vì nhà nước VN hèn với Vatican, mà ác với các tôn giáo khác. Nhớ lại vụ chùa Bát Nhã của Thích Nhất Hạnh, ông thầy chùa chỉ khuyên yêu nước, yêu dân, chỉ đưa ý kiến sửa sai nhẹ nhàng với nhà nước, đã bị lũ công an chìm nổi cùng nhau dẹp tan Phật Giáo Làng Mai chùa Bát Nhã ở Lâm Đồng, nhưng ông Nhất Hạnh vẫn yêu thương chịu đựng, chưa hề lên tiếng chống lại nhà nước như lũ cha cố công giáo công khai hô hào, xách động lật đổ nhà cầm quyền CS như Ngô Quang Kiệt, Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Duy Tân, Đinh Hữu Thoại, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Trần Đình Lai...và những linh cẩu chưa ra mặt thì núp ở trong để ủng hộ và tiếp liệu cho lũ đã ra mặt.

  Nhà nước ko thực hiện được luật pháp một cách bình đẳng cho mọi thành phần xã hội. Những bất công này chính là mầm của bất ổn chính trị trong tương lai.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.