THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 11 2016

DONALD TRUMP LÀM GÌ SAU KHI ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG MỸ?

by An Chiến  |  at  10.11.16

Lịch sử 44 đời Tổng thống của nước Mỹ cho thấy, việc làm của một ứng cử viên sau khi đắc cử thông tường là ưu tiên những vấn đề mang tính nội bộ. Cụ thể như việc lựa chọn người sẽ liên danh để thành lập nội các hay ứng viên cho những chức vụ quan trọng trong nội các như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng..., kể cả vấn đề thư ký giúp việc trong 4 năm tới. Tuy nhiên, có vẻ như lịch sử sẽ đảo ngược khi Donald Trump sẽ không thực hiện cái điều thuộc về tiền lệ đó. 
15 phút phát biểu của Donald Trump sau khi tái đắc cử (Nguồn: Internet). 

Xin được nói về những nguyên cớ khiến Donald Trump sẽ khiến ưu tiên vấn đề đối ngoại như một vấn đề trọng tâm trong thời kỳ đầu nhậm chức của mình. Trong đó, việc thúc đẩy, hàn gắn mối quan hệ với Nga sẽ là một trọng tâm chiến lược mà Mỹ sẽ cố gắng hoàn tất sớm để thực hiện những điều tiếp theo! 

Theo đó, phát biểu trong lễ tiếp nhận Quốc thư từ các đại sứ, trong đó có Đại sứ Mỹ, Tổng thống Putin đã nói: "Nga luôn sẵn sàng và mong muốn khôi phục quan hệ đầy đủ với Mỹ. Tôi xin phép nhắc lại. Cả hai bên đã trải qua thực tế không hề dễ chịu, nhưng chúng tôi sẵn sàng thu hẹp khoảng cách và làm mọi thứ để đưa mối quan hệ Nga-Mỹ trở về quỹ đạo phát triển ổn định”.
Tân Tổng Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin (Nguồn: internet). 

Cũng rất nhanh chóng, sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ được hoàn tất thì chính  ông chủ Điện Kremlin - Tổng thống Nga Vladimir đã có bức điện chúc mừng đầu tiên gửi tới Donald Trump. Bức điện có nội dung: "Tổng thống Putin chúc ông Trump sẽ thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ người đứng đầu nước Mỹ trong bốn năm tới và bày tỏ hy vọng sẽ cùng với ông Trump giải quyết khủng hoảng trong quan hệ song phương hiện nay thông qua hợp tác chung.Đáp lại những thịnh tình từ nước Nga, Donald Trump đã khẳng định "muốn khôi phục quan hệ với Nga" bằng một thông báo. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông báo mặc dù nhận định sẽ rất khó khăn, nhưng Tổng thống Putin cho biết nước Nga luôn sẵn sàng cho điều đó: “Chúng tôi đã lắng nghe tuyên bố của ngài Tổng thống Mỹ vừa đắc cử, mong muốn khôi phục quan hệ giữa Nga và Mỹ. Chúng tôi hiểu và nhận thức rõ thực tế đây sẽ là một con đường đầy gian khó để suy xét mối quan hệ Nga-Mỹ đang suy thoái hiện nay”. Sự cộng hưởng tích cực từ nước Nga vì thế là một điều kiện quan trọng để cả hai bên bước tiếp những bước đi tiếp theo trong mối quan hệ vốn quá nhiều thăng trầm, khó khăn này.

Thế giới sẽ bình yên hơn nếu Nga - Mỹ bắt tay nhau để giải quyết những vấn đề lợi ích của cả hai bên. Và tin chắc rằng, đó là một sự liên minh cần thiết để ngăn cản sự trỗi dậy không hòa bình, thiếu tích cực của một ông lớn khác là Trung Quốc! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. câu hỏi đặt ra là với một cuộc đua gay cấn đến phút cuối và rất khó đoán định như thế thì liệu điều gì đã xảy ra khi mọi sự đã quá rõ ràng? Nói cách khác, dấu ấn lớn nhất ghi nhận sự kiện chiến thắng của Donald Trump là gì hay sau chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa này 'trái đất vẫn quay đều như thường lệ".

  Trả lờiXóa
 2. Trump đã xuất hiện trên TV nói lời cám ơn toàn dân, cám ơn Hillary và ban vận động của Hillary và mong toàn dân Mỹ không vì kết quả cuộc bầu cử này mà bị chia rẻ. Ông nhắc lại các vấn đề ông hứa sẽ làm và hứa "make America great again".Chính trị, là một nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người dân, bầu cử ở Mỹ lại ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế và các quyết sách sắp tới của nước Nga, và cả hầu hết các nước trên toàn cầu vì Mỹ là cường quốc số một thế giới nên tầm ảnh hưởng cả về chính trị, kinh tế và quân sự đều rất lớn. Như năm 2008 xảy ra đại khủng hoảng toàn cầu thì Hoa Kỳ chính là trung tâm của vòng xoáy khủng hoảng này, khi họ vực dậy được thì các quốc gia khác cũng cùng đi lên theo được.Chính trị, là một đòi hỏi cấp bách của cuộc sống hiện đại, chỉ có kẻ ngu dốt mới muốn đứng ngoài cuộc và để kẻ khác quyết định số phận và quyền năng chính trị của mình.

  Trả lờiXóa
 3. việc trang web về chính sách nhập cư của Canada bị sập có thể xem là một sự kiện ghi dấu chiến thắng của Donald Trump. Một sự kiện không lớn nhưng nó cho thấy sự ảnh hưởng từ truyền thông của ông này lớn đến mức nào!

  Trả lờiXóa
 4. Sự ủng hộ của dân Mỹ với tỷ phú Trump phản ánh phần nào sự thất vọng của họ với các chính trị gia "chuyên nghiệp". Có cả đống sách dạy khôn, dạy làm giàu từ ông tỷ phú Trump.

  Trả lờiXóa
 5. Trump đã xuất hiện trên TV nói lời cám ơn toàn dân, cám ơn Hillary và ban vận động của Hillary và mong toàn dân Mỹ không vì kết quả cuộc bầu cử này mà bị chia rẻ. Ông nhắc lại các vấn đề ông hứa sẽ làm và hứa "make America great again".Chính trị, là một nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người dân, bầu cử ở Mỹ lại ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế và các quyết sách sắp tới của nước Nga, và cả hầu hết các nước trên toàn cầu vì Mỹ là cường quốc số một thế giới nên tầm ảnh hưởng cả về chính trị, kinh tế và quân sự đều rất lớn. Như năm 2008 xảy ra đại khủng hoảng toàn cầu thì Hoa Kỳ chính là trung tâm của vòng xoáy khủng hoảng này, khi họ vực dậy được thì các quốc gia khác cũng cùng đi lên theo được.Chính trị, là một đòi hỏi cấp bách của cuộc sống hiện đại, chỉ có kẻ ngu dốt mới muốn đứng ngoài cuộc và để kẻ khác quyết định số phận và quyền năng chính trị của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Việc tổng thống Mỹ vốn không phải là một chính trị gia sẽ khiến cho thế giới khó mà đoán định được mọi thứ sắp tới sẽ diễn ra như thế nào. Bản thân người Mỹ cũng chỉ lựa chọn vì mong muốn một sự thay đổi còn nó sẽ diễn ra theo chiều hương nào thì không ai biết trước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.