THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 11 2016

DONALD TRUMP VÀ CALEXIT

by An Chiến  |  at  14.11.16

Vừa đắc cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ngay lập tức Donald Trump gặp khó khi bang California muốn tách khỏi Mỹ bằng "Calexit” – chiến dịch đấu tranh cho bang California tách khỏi Mỹ và trở thành quốc gia độc lập. Tuy nhiên, xem chừng nước Mỹ nói chung, cá nhân Donald Trump nói riêng không muốn điều đó xảy ra. Đó cũng là lí do khiến họ sẽ hành động bằng mọi giá và quyết liệt nhất để bảo vệ sự thống nhất hiện tại mà nước Mỹ đang có. 
Trong khuôn khổ Entry ngắn này, người viết muốn làm sáng tỏ lí do tại sao Donald Trump sẽ làm mọi giá để giữ bang California lại với tư cách là một phần nước Mỹ thống nhất. 

Theo thông tin từ Nhóm khởi xướng chiến dịch vận động California được độc lập có tên Yes California Independence Campaign chia sẻ: “Là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, California có quy mô kinh tế lớn hơn Pháp và dân số lớn hơn Ba Lan. Xét trên từng khía cạnh, California có lợi thế so sánh và cạnh tranh so với các quốc gia khác, chứ không chỉ với từng bang trong nước Mỹ”. Điều này cho thấy, trong trường hợp tách khỏi nước Mỹ thì California thừa đủ khả năng và tiềm lực để duy trì một nền kinh tế mạnh và độc lập. Đương nhiên, nền kinh tế Mỹ vì thế sẽ trở nên suy yếu đi và có thể họ sẽ mất đi vị trí nền kinh tế mạnh nhất thế giới hiện tại vào tay Đức, Nhật hoặc Trung Quốc. Đó là điều mà chưa bao giờ nước Mỹ muốn. 

"Bang California là nơi có thung lũng Silicon của Mỹ, “cái nôi” của hàng loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Apple, Facebook, Intel…". Về mặt tổng thể mà nói thì đấy chính là những thế mạnh dẫn đến việc khi tách khỏi nước Mỹ, bang California sẽ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Vậy nhưng, đặc điểm riêng có này của bang California không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, quyết định tới riêng Bang này mà là cả nền kinh tế Mỹ nói chung. Hay nói cách khác, những lợi thế được tạo ra từ thung lũng Silicon thuộc bang California là một trong những nguyên nhân trực tiếp tác động tới sự bền vững, thăng tiến của nước Mỹ. Và nếu điều này xảy ra thì Donald Trump sẽ là tội đồ của nước Mỹ. 

Ngoài hai yếu tố được chỉ ra khiến Donald Trump sẽ hành động hết sức mình để giữ California lại với nước Mỹ thì nên nhớ rằng, bản thân tân Tổng thống này xuất thân là một doanh nhân, một tỷ phú của nước Mỹ trong thời điểm hiện tại. Nhiệm kỳ Tổng thống của ông sắp tới là 4 năm và sau 4 năm trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ, ông Donald Trump sẽ quay trở lại là một doanh nhân. Và tin chắc rằng, sự nghiệp kinh doanh của ông và gia đình sẽ không thể nào thăng tiến được một khi nước Mỹ mất đi California, một nhân tố đóng vai trò động lực của nền kinh tế Mỹ trong quá khứ, hiện tại và tương lai! 

"Brexit" có thể xảy ra đối với nước Anh nhưng "Calexit” thì không thể xảy ra với nước Mỹ. Hãy chờ xem, Donald Trump vượt qua khó khăn đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ như thế nào! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Hãy cùng chờ đợi xem cái được phương Tây gọi là dân chủ nó sẽ thể hiện như thế nào trong thực thế đây. Nếu bản thân nó là tốt đẹp thì chắc chắn sẽ không có hiện tượng xã hội như vậy. Chúng ta hãy cùng chờ cái gọi là văn hóa phương Tây nó sẽ đến đâu

  Trả lờiXóa
 2. Lũ kền kền luôn cổ vũ cho cái văn hóa văn minh của phương Tây là đây hau sao. Chúng mày thấy thế mới là hạnh phúc, mới là bình yên, mới là đáng sông hay sao. Đừng bao giờ nghĩ Việt Nam sẽ theo như vậy, dân tộc này đã trải qua rất nhiều đau thương và cần hòa bình, độc lập hơn bất kì thứ gì khác

  Trả lờiXóa
 3. Những lợi thế được tạo ra từ thung lũng Silicon thuộc bang California là một trong những nguyên nhân trực tiếp tác động tới sự bền vững, thăng tiến của nước Mỹ. Và để duy trì vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ thì không có lý gì Donald Trump lại không hành động hết sức mình để giữ California lại với nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Thiết nghĩ nếu "thiên đường" Mỹ đẹp như những kẻ phản độg hằng nói thì vì lí do gì mà bang California lại đòi tách rời nước Mỹ nhỉ. Tôi có phán đoán là đỗ nam trung không thể vượt qua được thử thách này, nước mỹ sẽ suy tàn trong ít năm tới... và đấy chỉ là syu nghĩ cá nhân thôi.

  Trả lờiXóa
 5. về khía cạnh kinh tế, việc ông Trump tuyên bố không quan tâm tới TPP và sẵn sàng quẳng TPP vào sọt rác rõ ràng đang đặt ra những lo ngại đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Trump sẽ hạn chế chi tiền cho các hoạt động ngoài nước Mỹ, kể cả chi cho chính sách can thiệp nhân quyền của Mỹ. Điều này có nghĩa là nước Mỹ sẽ không còn dồn tiền nuôi mấy phần tử chống Cộng ở Mỹ và cả ở trong nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là điểm mà khiến mấy ngày qua các nhà “dân chủ” Việt Nam đang lo ngay ngáy vì sợ các khoản tiền tài trợ cho các hoạt động chống Nhà nước của họ sẽ bị suy giảm. Đồng thời họ cũng lo sợ nếu Mỹ quan tâm ít đi tới chính sách can thiệp nhân quyền thì họ sẽ mất đi cái ô dù bảo trợ từ quan thầy cho các hoạt động chống Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. Trước nay thì bất kỳ sự việc gì xảy ra ở Mỹ nếu là tốt thì các đối tượng phản động nói chung cũng như tổ chức khủng bố Việt Tân nói riêng thì chúng thi nhau tung hoa, ca tụng, còn các việc xấu thì không hề có một lời nào đả động đến.

  Trả lờiXóa
 9. cả quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ thì tổ chức khủng bố Việt Tân chỉ có một bài duy nhất nói về quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ và một bài để “phỉ bang” vị tân Tổng thống Donald Trump.

  Trả lờiXóa
 10. Phải chăng vì trong quá trình tranh cử, ông Mỹ Donald Trump đã hứa nếu trở thành Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra nhiều chính sách mới trong đó có như: Hạn chế nhập cư, đòi trục xuất rất nhiều người nhập cư, thay đổi các chính sách cũ của Mỹ, ít quan tâm tới các quốc gia khác mà dành quan tâm nhiều hơn cho chính nước Mỹ…

  Trả lờiXóa
 11. Hãy cùng chờ đợi xem cái được phương Tây gọi là dân chủ nó sẽ thể hiện như thế nào trong thực thế đây. Nếu bản thân nó là tốt đẹp thì chắc chắn sẽ không có hiện tượng xã hội như vậy. Chúng ta hãy cùng chờ cái gọi là văn hóa phương Tây nó sẽ đến đâu

  Trả lờiXóa
 12. "Brexit" có thể xảy ra đối với nước Anh nhưng "Calexit” thì không thể xảy ra với nước Mỹ vì nếu mất California nền kinh tế Mỹ có thể sẽ trở nên suy yếu đi và có thể họ sẽ mất đi vị trí nền kinh tế mạnh nhất thế giới hiện tại vào tay Đức, Nhật hoặc Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.