THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 11 2016

KÊU GỌI TẨY CHAY TAXI MAI LINH: ĐỪNG VỘI VUI CƯỜI!

by An Chiến  |  at  4.11.16

(1) Sức mạnh của dư luận xã hội rất đỗi to lớn. Nó có thể đủ sức nhấn chìm bất cứ ai dù cho chủ thể đó không có bất cứ một lỗi lầm nào. (2) Tuy nhiên, sức mạnh đó không phải là tuyệt đối. Xin được chứng minh ý thứ 2 của mệnh đề bằng câu chuyện ngay sau dưới đây. 

Chủ Fb Sơn Vũ trong một stt ngắn chỉ vọn vẹn trong một câu: "Cái chết đã được báo trước từ lâu..." đã dẫn lại bài viết ngắn của Mai Tú Ân (Tại đây). Mai Tú Ân viết thế này: "Thế là không cần tẩy chay, không cần đánh thì taxi Mai Linh và ông chủ Hồ Huy cũng sẽ lăn ra chết thẳng cẳng. Theo bài báo lề phải này, các báo lề phải được cái hay là ai ngã ngựa thì xúm lại đánh cho chết luôn, thì cty Mai Linh vừa yếu lại vừa ra gió. Còn ông chủ Hồ Huy thì vừa ra gió lại vừa yếu.

Thật tiếc cho một cặp bài trùng đã chết nhưng không tiếc cho cty vì chắc chắn Mai Linh không chết mà sẽ có một cty taxi khác mua lại. Cũng như không tiếc cho ông chủ Hồ Huy, vì ông ta sẽ kiếm được việc làm thôi. Rồi các bạn sẽ thấy có một tài xế taxi kiêm bưng bô chạy trên đường phố, và hãy thương lấy ông ta. Đó chính là Hồ Huy cách cách… 


Mai Tú Ân cũng dẫn lại nội dung bài báo "Tập đoàn Mai Linh đã qua mặt cơ quan quản lý Nhà nước thế nào?" viết về những khó khăn mà công ty này đang gặp phải trong quá trình kinh doanh của mình, nhất là nguồn vốn để tái đầu tư và duy trì hoạt động trên báo Đời sống và pháp luật để làm tin. Bài báo có đoạn viết: 'Theo số liệu từ công ty kiểm toán, tính đến cuối tháng 12/2015, Tập đoàn Mai Linh (MLG) đã âm 911 tỷ đồng và tiếp tục lỗ lớn vì toàn bộ dòng tiền vay nợ của MLG hiện nay chỉ là nợ ngắn hạn…
.....
Thời gian gần đây, ông Hồ Huy với tư cách là người đứng đầu Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc (MLMB) đã chỉ đạo Bộ phận tài chính liên tục “chạy vạy” khắp nơi để vay vốn, huy động vốn và vẽ ra viễn cảnh “mơ hồ” rằng MLMB sẽ phát triển nếu tiếp tục được vay vốn “lưu động” với lãi suất cao để rút vốn “cứu” MLG. Tuy nhiên, hầu hết các Ngân hàng đã cảnh giác và dè dặt với động thái này của MLMB, điển hình là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã buộc phải ra văn bản cảnh báo toàn bộ hệ thống để đảm bảo an toàn khi MLG đã bị Kiểm toán Deloitte cảnh báo kết luận không an toàn". 

Theo nội dung bài báo thì đúng là trong thời điểm hiện tại Tập đoàn Mai Linh đang gặp khó khăn. Họ cũng sẽ phải đối diện với những cáo buộc và có thể hoạt động điều tra của các cơ quan chức năng đối với hành vi qua mặt cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện mà tập đoàn Mai Linh sẽ phải giải quyết một cách thấu đáo với những cơ quan nhà nước. Ở đây, người viết xin được nói về mối tương quan giữa cái tình thế đang gặp phải trong thời điểm hiện tại với những lời kêu gọi tẩy chay Mai Linh của một bộ phận cư dân mạng sau khi xuất hiện thông tin người đứng đầu Tập đoàn đã chỉ đạo các taxi không được chở bà con giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào Hà Tĩnh khởi kiện Công ty Formnosa; nếu ai không chấp hành sẽ bị đuổi việc.

Điều đáng nói là dù thông tin về sự chỉ đạo của người đứng đầu tập đoàn nói trên chỉ là tin đồn và chưa có bất cứ ai kiểm chứng. Nhưng thông tin đó nhanh chóng được lan truyền, tạo thành một cái cớ để những người này sử dụng để kêu gọi tẩy chay Mai Linh.

Trước các động thái gây hại cho uy tín tập đoàn, người đứng đầu tập đoàn (ông Hồ Huy) đã ít nhất 2 lần đăng đàn (lần đầu là thông qua bức thư gửi tới quý khách hàng; lần thứ 2 là qua nội dung một bài trả lời phỏng vấn). Đó là một phản xạ có tính tất yếu mà bất cứ doanh nghiệp nào khi lâm vào cơ sự đó cũng sẽ hành động như thế!

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc kêu gọi tẩy chay Mai Linh từ một bộ phận cộng đồng mạng đó đã ảnh hưởng, làm cho hoạt động kinh doanh của Mai Linh đi xuống dốc hay nó là vô hại và là sản phẩm của một quá trình dài làm ăn của Mai Linh?

Bản thân người viết nghiêng về khả năng thứ hai. Nghĩa là đó là sản phẩm của một quá trình làm ăn không hợp lý của Mai Linh. Những ai quan tâm tới tập đoàn này sẽ biết rằng, đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn này thua lỗ trong kinh doanh và dường như  đó là một cái vòng xoáy mà dù đã cố gắng nhưng Mai Linh chưa thể nào vượt qua dù cho nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ Mai Linh đã thiết lập được thương hiệu, sự bền vững trên thương trường!

Nói như thế để thấy rằng, việc Mai Linh gặp khó khăn trong thời điểm hiện tại không liên quan gì đến câu chuyện lùm xùm trong suốt thời gian qua dẫn đến lời kêu gọi tẩy chay. Rằng, sức mạnh của dư luận (thông qua việc kêu gọi tẩy chay) đã không phát huy tác dụng như những người thực hiện nó tưởng. Nguyên do của điều này không ngoài việc kinh doanh Taxi là một hoạt động có tính đặc thù, không giống các ngành nghề khác. Với lại, với những gì đã thiết lập được trước đó, uy tín của Mai Linh sẽ không dễ gì bị xô đổ chỉ vì một vài lí do không đâu và không xác thực như thế!

Cho nên, hãy đừng vội tự sướng, đừng vội hả hê trước những vận hạn mà tập đoàn này đang gặp phải. Họ đã từng gặp khó khăn và đã từng đứng dậy được. Đó là lí do để chúng ta tin rằng, Mai Linh sẽ không chết như mong ước của Mai Tú Ân và một số người!

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Mấy cái thằng xấu bụng, người ta làm ăn chân chính thành đạt lại kiểu ghen ăn tức ở tìm cách chơi xấu, dìm hàng hạ bệ người ta hay sao. Mấy cái thói bẩn của chúng mày mà đòi định hướng được dư luận sao, ở hiền gặp lành ở ác gặp ác. Đừng có mơ âm mưu xấu bẩn đấy thành công

  Trả lờiXóa
 2. Khi mà người dân đã hiểu chính xác quá trình vụ việc rồi thì làm gì còn chỗ cho mấy lời xuyên tạc, đòi tẩy chay vô căn cứ như kiểu của Mai Tú Ân nữa. Mong người dân hãy ság suốt nhìn nhận, tránh bị tác động, lung lay ở í kiến của mấy cái thằng mưu mô như Mai Tú Ân

  Trả lờiXóa
 3. Lũ RẬN CHỦ, chúng lợi dụng vụ việc này để hạ bệ hãng xe mai linh đây mà. việc Mai Linh gặp khó khăn trong thời điểm hiện tại không liên quan gì đến câu chuyện lùm xùm trong suốt thời gian qua dẫn đến lời kêu gọi tẩy chay. Rằng, sức mạnh của dư luận (thông qua việc kêu gọi tẩy chay) đã không phát huy tác dụng như những người thực hiện nó tưởng. Nguyên do của điều này không ngoài việc kinh doanh Taxi là một hoạt động có tính đặc thù, không giống các ngành nghề khác. Với lại, với những gì đã thiết lập được trước đó, uy tín của Mai Linh sẽ không dễ gì bị xô đổ chỉ vì một vài lí do không đâu và không xác thực như thế!

  Trả lờiXóa
 4. Đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn này thua lỗ trong kinh doanh và dường như đó là một cái vòng xoáy mà dù đã cố gắng nhưng Mai Linh chưa thể nào vượt qua dù cho nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ Mai Linh đã thiết lập được thương hiệu, sự bền vững trên thương trường. Kinh doanh thì luôn có những rủi ro, nhưng vội vã quy kết một thương hiệu sụp đổ là do những lời hô hào tẩy chay thì quá thiển cận rồi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.