THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 11 2016

KHI LÒNG TỐT BỊ GẦM GHÈ

by An Chiến  |  at  7.11.16

Tôi đã cố suy nghĩ để gọi cho đúng cái tình trạng mà Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại biểu Quốc hội khóa XIV trong câu chuyện của chủ Fb Nguyen Kuong nói đến trong Stt ngắn của gã. Và cuối cùng tôi đã tìm thấy một câu ngắn nói đủ nghĩa của câu chuyện: Khi lòng tốt bị gầm ghè. 

Stt của Nguyen Kuong: "Nước mắt cá sấu của ông Cầu cho ngư dân Nghệ an chăng ? Khi ông đề nghị đền bù cho ngư dân mà Công an Nghệ An lại ngăn cản không cho ngư dân đi kiện formosa. Hay đến bây giờ ông đã cảm nhận được nỗi khổ của quê hương vì ông cũng xuất thân từ vùng biển . Nếu ông đã cảm nhận được nỗi khổ của ngư dân thì ngư dân Nghệ an sẽ được công an nghệ an đảm bảo an toàn khi đi kiện formosa. Còn vẫn bị sách nhiễu khi đi kiện thì đúng là ...". 

Trong câu chuyện đang nói đến, với tư cách là đại biểu Quốc hội thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An ông Cầu đã nói thay tiếng nói của không ít ngư dân, những người sống dựa vào biển tại Nghệ An: Kiến nghị Chính phủ bổ sung Nghệ An vào diện được hỗ trợ, đền bù sau sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây nên bởi "không chỉ 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng mà bản thân ngư dân và nghề dịch vụ du lịch biển Nghệ An bị thiệt hại khá nặng nề nhưng chưa được hỗ trợ đền bù, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu đề nghị Chính phủ có phương án hỗ trợ cho nhân dân Nghệ An bị thiệt hại" (Theo báo Nghệ An). Điều đáng nói hơn cả là ông đã thể hiện chính kiến của mình tại một nơi nhiều người biết nhất, tại một cơ quan quyền lực và uy tín nhất và đương nhiên, hiệu ứng nếu có cũng vì thế mà sẽ lớn nhất. 

Và cứ ngỡ rằng, cái nghĩa cử tốt đẹp ấy sẽ được tán dương một cách nhiệt thành và không ai dám nói điều chê trách. Vậy nhưng, xem chừng mọi thứ đã đảo ngược khi một số kẻ đã đặt lời kiến nghị của ông Cầu trước Quốc hội trong mối tương quan với những cáo buộc cho rằng, Công an tỉnh Nghệ An (nơi Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đang giữ cương vị đứng đầu) "ngăn cản không cho ngư dân đi kiện formosa". Nghĩa là những người đang được nói đến đang cố tình làm mâu thuẫn hóa 02 việc làm của cùng một chủ thể. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có phải 100% hành động ngỡ như mâu thuẫn nhau đều có thể tố cáo bản chất của chủ thể thực hiện nó. Hay đó cũng chỉ là một biểu hiện khác cho thấy lòng tốt không phải bao giờ cũng có một đáp số, chiều hướng thể hiện! 

Ở đây, chúng ta sẽ không cần suy xét gì thêm về lời đề nghị của Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tại diễn đàn Quốc hội vừa qua bởi nó rất đỗi chân thực và cần thiết. Và tin chắc rằng, đó cũng là lí do những giáo dân xứ Phú Yên bất chấp mình bị chủ chăn lừa gạt, dùng để kiếm tiền thu vén cho cá nhân để đi theo vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh để khởi kiện công ty Formosa.... Song có phải việc ngăn cản và đề nghị không đi đông người vào khởi kiện công ty Formosa là động thái ngăn cản việc người dân đòi quyền lợi mà bản thân họ đáng được hưởng không? 

Trên thực tế, đây là vấn đề đã được nói nhiều sau khi Chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An có văn bản đề nghị Tòa Giám mục và bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam, Giáo dân xứ Phú Yên không tổ chức đông người trước các động thái vào Hà Tĩnh khởi kiện Công ty Formosa. Nhất là sau chuyến đi bất thành của đoàn do Linh mục Nam đứng đầu vào Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong ngày 18/10/2016 vừa qua. Nhưng, dường như không ít người khi nêu vấn đề này đã vô tình hay hữu ý bỏ qua mất bối cảnh dẫn đến cái tình thế không còn cách nào khác đó. 

Theo đó, trong năm 2016 vừa qua, có lẽ Hà Tĩnh là địa phương chịu nhiều thiệt hại từ thiên tai, nhân tai nhất cả nước. Giữa cái khi mà người dân nơi đây chưa thể định thần sau cú sốc Formosa thì họ đã buộc phải tiếp nhận thêm những thiệt hại khủng khiếp từ mưa lũ lớn gây nên. Khó khăn chồng chất lên khó khăn và có lẽ nếu không có sự trợ giúp từ các địa phương khác, những cá nhân thiện nguyện khác thì có lẽ Hà Tĩnh đã giơ tay để ông Trời định đoạt số phận của mình! 

Họ đã phải gồng mình lên để khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống khi nhận được những sự giúp đỡ từ bên ngoài. Và chúng ta thử tưởng tượng xem, người Hà Tĩnh, dư luận bên ngoài sẽ nói gì nếu một đoàn dân Nghệ An lại vào Hà Tĩnh mà mục đích không phải là từ thiện, cứu trợ mà là để khởi kiện? Thử hỏi khi đó, mối thâm tình mà người Nghệ An - Hà Tĩnh chung tay vun đắp từ bao đời sẽ ra sao? Đó là cái tình dẫn đến những hành động buộc phải làm. 

Còn về cái lí, việc khởi kiện là quyền của công dân, bất cứ ai cũng có quyền thực hiện nếu thấy có yếu tố bất công bằng, chưa thỏa đáng. Nhưng xin hỏi rằng, có cần thiết phải kéo đến 600 - 1000 người vào khởi kiện không trong khi luật pháp cho phép thực hiện nó bằng cơ chế "cử người đại diện"? Và xin nhắc lại rằng, việc tụ tập đông người từ lâu đã là ác mộng của nhiều thể chế chính trị bởi đó là một điều kiện có tính tiên quyết để xảy ra các hoạt động bạo loạn chính trị và lật đổ. Với cơ chế tự phòng vệ, đương nhiên, nhà chức trách tại Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung có cớ để lo lắng và có cho mình cái hành động để loại trừ những nguy cơ dẫn đến sự an nguy cho chính mình! 

Nói như thế để thấy rằng, trong mối tương quan với những hành động trước đó, nội dung kiến nghị của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu hoàn toàn trong sáng, xác đáng. Bản thân linh mục Đặng Hữu Nam và những ai đang có ý định vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa vì thế nợ ông Cầu một lời cảm ơn! 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. có cần thiết phải kéo đến 600 - 1000 người vào khởi kiện không trong khi luật pháp cho phép thực hiện nó bằng cơ chế "cử người đại diện"? Và xin nhắc lại rằng, việc tụ tập đông người từ lâu đã là ác mộng của nhiều thể chế chính trị bởi đó là một điều kiện có tính tiên quyết để xảy ra các hoạt động bạo loạn chính trị và lật đổ.

  Trả lờiXóa
 2. Lo cho dân là lo cho dân. Còn thực hiện chức trách nhiệm vụ của một cán bộ công an lại là chuyện công việc. Hai việc này chẳng có gì là mâu thuẫn cả. bản thân sự việc cũng như trách nhiệm của formosa đã được điều tra làm rõ và công bố công khai rồi, thế thì kiện cáo hơn nữa lại còn kéo đông người đi kiện chẳng phải là hành động cố tình gây rối sao? Thế không ngăn chặn thì để các ông làm loạn à? Còn cái việc lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ dành cho nhân dân là xuất phát từ tấm lòng của ông Cầu. Đơn giản là thế thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Trong xã hội hiện nay xuất hiện rât nhiều những cách nhìn khác nhau. Điều tốt thì ai cũng nhìn thấy rất rõ để công nhận và tôn vinh. Nhưng trước cái nhìn của kẻ xấu, kẻ luôn hằn học, luôn rình rập sơ hở để thổi phồng lên để lấy cớ bêu xấu thì long tốt cũng bị chúng làm cho biến tướng hoặc méo mó đi. Theo kiểu yêu nhau yêu cẩ đường đi, ghet nhau ghet cả tong chi họ hang. Hoặc không ưa thì dưa có ròi. Lòng tốt cũng chỉ làm chúng khó chịu và hằn học them. Chúng that là xấu xa. Bao giờ thì xã hội mới loại được những ánh mắt đê tiện đó đi thì cuộc song giữa con người với con người mới được nhẹ nhàng thanh than, cái gì ra cái nấy...

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều người xem long tốt chính là thứ của cải vô giá, nó rất quan trong và cần thiết trong cuộc song con ngươi Lòng tốt, ấy là phần thiện lương tốt đẹp trong nhân cách con người, được bộc lộ qua cách con người cư xử với nhau, sẻ chia, nâng đỡ và gắn kết nhau trong cuộc sống. Về lý thuyết, người có lòng tốt luôn sẵn sàng cảm thông, chia sẻ; luôn nhường nhịn, chấp nhận phần thiệt thòi về mình, không ganh ghét, đố kỵ, không nghĩ xấu hay đem những điều xấu xa để nói về người khác…Lòng tốt khi được biến thành hành động có ích trong thực tế sẽ đem lại giá trị vật chất và tinh thần cho cá nhân con người và cộng đồng xã hội. Lòng tốt cũng chính là tài sản tinh thần nên với dù là người cho hay nhận đều thấy hân hoan, vui vẻ. Lòng tốt như một sợi dây kết nối vô hình mang con người đến gần nhau, và từ đó nhân rộng lên. Nhưng để những kẻ đầu đất đánh giá đung thì cần phải có sự hiểu biết. Vậy lấy đâu ra sự hiểu biết ở những kẻ cặn bã xã hội

  Trả lờiXóa
 5. Họ đã phải gồng mình lên để khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống khi nhận được những sự giúp đỡ từ bên ngoài. Và chúng ta thử tưởng tượng xem, người Hà Tĩnh, dư luận bên ngoài sẽ nói gì nếu một đoàn dân Nghệ An lại vào Hà Tĩnh mà mục đích không phải là từ thiện, cứu trợ mà là để khởi kiện? Thử hỏi khi đó, mối thâm tình mà người Nghệ An - Hà Tĩnh chung tay vun đắp từ bao đời sẽ ra sao? Đó là cái tình dẫn đến những hành động buộc phải làm.

  Trả lờiXóa
 6. Khuyến mãi mua xe tặng phụ tùng vỏ ruột xe chính hãng
  xe điện

  Trả lờiXóa
 7. việc tụ tập đông người từ lâu đã là ác mộng của nhiều thể chế chính trị bởi đó là một điều kiện có tính tiên quyết để xảy ra các hoạt động bạo loạn chính trị và lật đổ. Với cơ chế tự phòng vệ, đương nhiên, nhà chức trách tại Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung có cớ để lo lắng và có cho mình cái hành động để loại trừ những nguy cơ dẫn đến sự an nguy cho chính mình!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.