THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 11 2016

LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM ĐÃ LÀM GÌ Ở GIÁO XỨ PHÚ YÊN?

by An Chiến  |  at  22.11.16

Từ khi về phụ trách giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa (10/3/2014 đến nay), linh mục Đặng Hữu Nam đã có nhiều hoạt động đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo” của người công giáo, gây bất bình trong nhân dân và dư luận xã hội, làm mất hình ảnh của một vị linh mục - chủ chăn “nhân lành” của dân chúa, khiến cho “bà con công giáo chúng tôi tại giáo xứ Phú Yên nào có được yên ổn làm ăn từ khi cha Nam về giáo xứ đến nay”.


Có thể điểm qua những vụ việc bất ổn tại giáo xứ An Hòa gần đây như: Lợi dụng việc cá chết tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung: Linh mục Đặng Hữu Nam đã cho treo, mắc nhiều băng rôn, pa-nô trên tuyến đường 537B, phía trước cổng nhà thờ giáo xứ Phú Yên, gây nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường, một số câu khẩu hiệu có nội dung phản cảm, không đúng sự thật. Thường xuyên kêu gọi giáo dân mang theo băng rôn, khẩu hiệu liên quan đến khởi tố, tẩy chay Formosa và vấn đề môi trường tuần hành trên tuyến đường thuộc giáo xứ và bến thuyền trước cổng nhà thờ giáo xứ Phú Yên. Tổ chức cho giáo dân đi làm lễ cầu nguyện về môi trường tại giáo họ khác trên địa bàn, tại giáo họ Văn Thai (Sơn Hải) và Mành Sơn (Tiến Thuỷ), gây phức tạp tình hình an ninh trật tự.
Đường vào giáo xứ An Hòa đầy rẫy những khẩu hiệu xúi giục, kích động.

Ngày 26/9/2016, linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức trên 500 giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa; giáo xứ Mành Sơn, xã Tiến Thủy; giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc…vào Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để gửi đơn kiện Công ty Formosa, gây mất an ninh trật tự.

Để lôi kéo, tập hợp một số giáo dân nhẹ dạ, cả tin, Linh mục Nam đã bịa đặt, nếu đi kiện sẽ được đền bù khoảng 15 tỷ đồng, chi phí đi kiện mất 1,5 tỷ đồng và khi được tiền đền bù sẽ chia cho giáo dân... Tuy nhiên, sau đó Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã trả đơn kiện vì đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại.

Ngày 3/10/2016, linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng chính quyền gây khó, dễ trong việc xác nhận thủ tục có liên quan đến việc nộp đơn kiện Công ty Formosa nên đã đánh kẻng nhà thờ và mở loa kêu gọi giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã An Hòa; một số đối tượng quá khích đã đánh và giật biển công chức của Chủ tịch UBND xã, đánh Phó chủ tịch UBND, cán bộ Văn phòng UBND xã, một số đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh ông Hoàng Văn Tình, Chủ tịch hội Cựu chiến binh, ông Nguyễn Xuân Trình cán bộ hội Chữ thập đỏ và Phó trưởng Công an xã.

Những ngày sau đó, linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục rao giảng, kích động giáo dân khiếu nại việc Tòa án bác đơn của họ. Linh mục Đặng Hữu Nam đã ra hẳn một cái gọi là “Thông cáo báo chí” tuyên bố “ngày 18/10/2016, khoảng 1000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sẽ vượt hơn 200km để vào Tòa Án nhân dân thị xã Kỳ Anh tiếp tục nạp đơn khởi kiện Fomosa và khiếu nại việc Tòa án Kỳ Anh bác đơn khiếu kiện của họ”. Tuy nhiên, sự việc đã không diễn ra như ý định của linh mục Nam.
Linh mục Đặng Hữu Nam (người cầm loa) đang kích động giáo dân đi nộp đơn khởi kiện Formosa.

Bên cạnh đó, linh mục Nam còn có những hành động xúi giục một số giáo dân chống đối lại các chủ trương, chính sách và hoạt động của địa phương như: chỉ đạo cho những người trúng thầu 55 lô đất ở thôn Tân An, xã An Hòa không nạp số tiền đất còn lại, mục đích nhằm gây sức ép với chính quyền các cấp, yêu cầu chính quyền phải tháo dỡ nhà văn hóa thôn Tân An và mở đường giao thông đi đến khu vực 55 lô đất mới.

Ngày 14/8/2016, một số công dân thuộc thôn Tân An, xã An Hòa đã tự ý tháo dỡ 5,5m phía trước và 5,5m phía sau bờ tường bao nhà văn hóa thôn Tân An, xã An Hòa. Ngày 15/8/2016, tổ công tác huyện và UBND xã An Hòa tổ chức kiểm tra hiện trường, phục vụ cho công tác điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi tổ công tác đang thi hành nhiệm vụ thì có tiếng kẻng nhà thờ giáo xứ Phú Yên và ngay lập tức khoảng 20 nam thanh niên kéo ra ngăn cản không cho tổ công tác thi hành nhiệm vụ, buộc các thành viên tổ công tác phải rút khỏi hiện trường; một số đối tượng quá khích đã đuổi theo đánh đập công chức địa chính - xây dựng UBND xã An Hòa phải nằm viện.

Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng việc rao giảng trên nhà thờ, linh mục Nam liên tục nói xấu, xuyên tạc các chính sách của Đảng và Nhà nước ta, phủ nhận những thành quả cách mạng mà đất nước và nhân dân ta đã đạt được, trong đó có sự đóng góp của các chức sắc và tín đồ theo đạo công giáo, gây bức xúc cho nhân dân; yêu cầu giáo dân không đóng các loại phí, thuế quỹ mà UBND xã giao xóm thu và các khoản đóng góp đầu năm học của các trường...

Sáng ngày 8/10/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên và khoảng 50 giáo dân là phụ huynh học sinh, kéo lên Trường tiểu học xã An Hòa chất vấn Ban giám hiệu về các khoản thu đầu năm học 2016-2017.

Mới đây nhất, ngày 12/11/2016, linh mục Đặng Hữu Nam đã vô cớ đánh em Nguyễn Văn Lực học sinh lớp 9D, Trường THCS xã An Hòa. Lúc đó ông Hồ Vĩnh Lai (trú tại xóm Quyết Thắng, xã An Hòa) đi qua thấy sự việc đã đến can ngăn. Khi bị can ngăn, linh mục Nam đã kích động giáo dân kéo đến đánh ông Lai bị thương nặng, phải đưa vào viện cấp cứu.

Hành động gây gổ, hành hung người của linh mục Nam không chỉ diễn ra lần này, trước đó, vào ngày 31/12/2015, trên đường đi, linh mục Nam có va chạm với anh Hồ Vĩnh Lợi (trú tại xóm Toàn Mỹ, An Hòa), hai bên đã xảy ra xô xát, đánh nhau. Sau đó về nhà thờ, linh mục Nam còn thông báo trên loa cho giáo dân là mình bị đánh và cho rằng chính quyền chỉ đạo, nên xúi giục gần 1.000 giáo dân kéo đến trụ sở UBND xã An Hòa gây áp lực...

Nhiều hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua là không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo; nhiều hành vi, ứng xử không đúng với vai trò của một linh mục. Những hành động đó đã gây phức tạp về an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân, trong đó có các ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên; ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ lương giáo và hình ảnh, uy tín của giáo hội Công giáo, thậm chí đã đẩy một số giáo dân nhẹ dạ cả tin có hành vi vi phạm pháp luật.

Những hành động trên của linh mục Đặng Hữu Nam vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam và giáo luật Công giáo./.

17 nhận xét:

 1. Thể loại linh mục gì mà chỉ toàn thấy kích động, xúi giục giáo dân biểu tình, khiếu kiện, tranh chấp đât đai, chống đối chính quyền, lúc hành lễ thì chả lo rao giảng lời Chúa lại đi tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, pháp luật. Đó đều là những hoạt động không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo; nhiều hành vi, ứng xử không đúng với vai trò của một linh mục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo lý đạo thiên chúa có nhiều điều tốt đẹp nhưng mà nhiều người trong đạo thiên chúa chưa thực sự làm được điều đó. Nhiều kẻ luôn có ý đồ lợi dụng đạo thiên chúa làm công cụ để chống phá đất nước làm gây rối nền an ninh trật tự. ĐIều đó là điều nguy hiểm mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải cảnh giác không thể làm ngơ dk

   Xóa
  2. cái việc mà đặng hữu nam đang làm có phải là hoạt động vì môi trường không thì chắc ai cũng biết đó chỉ là cái cớ, biểu tình vì môi trường lại ra cản trở giao thông, xả rác, phá hoại cơ sở vật chất, lài còn chèn thêm mấy cái tuyên truyền chống nhà nước,...

   Xóa
 2. Nhiều hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua là không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo; nhiều hành vi, ứng xử không đúng với vai trò của một linh mục. Những hành động đó đã gây phức tạp về an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân, trong đó có các ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên; ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ lương giáo và hình ảnh, uy tín của giáo hội Công giáo, thậm chí đã đẩy một số giáo dân nhẹ dạ cả tin có hành vi vi phạm pháp luật. thể loại linh mục gì đây, người đưa giáo dân đến với chúa là như thế này à

  Trả lờiXóa
 3. Người ta thì muốn vào Hà Tĩnh cho việc tình nguyện, cho việc hỗ trợ người dân chống bão,vậy mà chúng chẳng mảy may chuyện này, lại một mực đòi vào với mục đích kiện tụng ấy. Đúng là rặc một lũ côn đồ, lưu manh, hơi chút làm càn, cắn càn để nhận mấy đồng bố thí của bọn nước ngoài chẳng tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một vị linh mục đáng ra phải giúp hội đồng giám mục phát triển, duy trì thanh danh thì lại biến các giáo phận thành nơi cho nhưng toan tính nhỏ nhen, tổ chức giáo dân thành các phường côn đồ bảo kê. Không biết Đặng Hữu Nam còn là một vị linh mục đứng đầu một giáo phận không nữa hay là một tên đầu gấu đứng đầu một tổ chức tội phạm. Những hành động côn đồ này không thể chấp nhận được với một người "con của Chúa"!

   Xóa
  2. Thân là một linh mục, Đặng Hữu Nam không những không mang đến cho người dân nơi đây một cuộc sống hạnh phúc mà họ cần mà ông ta còn mang đến không biết bao nỗi khổ cho nhân dân. Lợi dụng chức vụ ông ta kích động nhân dân biểu tình, ông ta khiến nhân dân hiểu sai về nhà nước ta bằng những lời xuyên tạc, bịa đặt.... Mong rằng ông ta sẽ bị trừng phạt thật nặng.

   Xóa
 4. Nhiều hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua là không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo; nhiều hành vi, ứng xử không đúng với vai trò của một linh mục. Những hành động đó đã gây phức tạp về an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân. Những hành động đó vừa vi phạm giáo lý Công giáo vừa là hành vi phạm pháp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục gì cái loại người hành động như vậy, ông ta đâu có xưng đáng làm linh mục nữa. Một người cha đạo đường đường chính chính chăn dắt cả một vùng giáo dân mà hành động đáng khinh bạc và xấu hổ như thế thì ai mà chấp nhận được vị thế của ông ta trong hiện tại này nữa. Một linh mục phản đạo làm xấu mặt CÔng giáo

   Xóa
 5. Đường đường là một vị linh mục, người răn dạy những con chiên điều hay lẽ phải,thì Anton Đặng Hữu Nam lại lợi dụng danh nghĩa ấy, lợi dụng niềm tin của giáo dân vào chúa để tuyên truyền những lời lẽ phản động, sai sự thật. Ông ta bóp méo,xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, phủi phui những cố gắng của Đảng, nhà nước và chính quyền trong việc khắc phục hậu quả tại Formusa. Tự đưa mình trở thành một nhà cứu thế ngu xuẩn, đê hèn, kích động nhân dân tiến hành những việc làm sai trái. Hỡi ông Đặng Hữu Nam, ông không thấy nhục nhã với đất nước mình hay sao, với tổ tiên ông cha mình hay sao? Nếu biết chút hổ thẹn thì hãy dừng ngay những việc làm sai trái kia lại.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu như để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự như vậy thì theo bản thân cá nhân tôi thì vai trò của người đứng đầu là lớn nhất, họ đã không coi soc con chiên thậm chí là có hành vi kích động con chiên có những hành vi vi phạm pháp luật không thể nào chấp nhận được. CHính vì vậy chúng ta cần có cách nhìn nhận đúng đắn

  Trả lờiXóa
 7. Là cha của nhiều con chiên, lẽ nào đây lại là thói hành xử của Linh mục Đặng Hữu Nam?! Côn đồ, hung hãn quá! Tốt đời, đẹp đạo là như thế sao?! Ông Nam Định lấy tay của chúa để che lấp cả mặt trời sao?! Nhầm to rồi Ông Đặng Hữu Nam ạ! Người dân việt nam, nhà nước việt nam luôn hòa đồng, bác ái, nhân đạo nhưng không phải nhu nhược để ai muốn làm gì thì làm đâu. Thực tế do nhiều nguyên nhân như trên không có nghĩa là giáo dân thì muốn làm gì thì làm, Cha nói gì con chiên đều răm rắp nghe theo nhé! Qua vụ này càng thấy bộ mặt thật của Cha Nam. Cần khởi tố bắt giam để xử lý những người có hành vi phạm tội Gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích,... theo bộ luật hình sự

  Trả lờiXóa
 8. hành động thì do giáo dân hành động, nhưng mà người giáo dân sẽ không ý thức được hành động của mình vi phạm cái gì đâu, họ cứ nghĩ là cứ theo lời của cha đạo làm là được, trong họ coi cha đạo đại diện cho chúa là nhất cơ mà , đó là sự cuồng đạo quá mức trong bà con giáo dân đấy, nên giải quyết vấn đề cũng phải giải quyết vấn đề này nữa.rõ ràng linh mucAnton ĐẶNG HỮU NAM đang kích động bà con giáo dân,dùng lời nói,lợi dụng chúa để mê hoặc giáo dân.cần phải trừng trị đích đáng

  Trả lờiXóa
 9. Qua vụ việc này tôi cũng muốn nhắn nhủ đến bà con giáo dân đi biểu tình, hãy xem lại những hành động không đúng của mình, các vị hãy ngẫm lại xem đây có phải là mong muốn của các vị không, liệu hành động hôm nay của các vị có làm cho tình hình trên địa bàn thay đổi không hay lại làm mọi việc lại trở nên rắc rối, phức tạp hơn? đời sống của bà con nơi đây liệu có hạnh phúc ổn định hơn không hay lại càng khó khăn hơn?

  Trả lờiXóa
 10. Đặng Hữu Nam thay vì chăm lo cho đời sống tinh thần của nhân dân ở đây để mọi người có thể cùng nhau sống trong hoà bình ổn định, tập trung làm ăn phát triển sản xuất thì lại chăm chăm xuyên tạc chống phá Nhà nước, gây mất đoàn kết trong nhân dân, gây mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền. Những hành vi này của Đặng Hữu Nam thật đáng lên án và cần có hình phạt nghiêm trị dành cho Y.

  Trả lờiXóa
 11. Và điều này khiến người ta tự hỏi, không biết sự thật có đúng như lời ông ta nói không, hay đám côn đồ này lại được linh mục thuê về, với mục đích để vu khống cho chính quyền, khắc sâu mâu thuẫn trong lòng giáo dân với chính quyền để vị linh mục dễ dàng chi phối, thực hiện âm mưu chống phá nhà nước của mình chăng ??? chúng ta thật hiểu rằng đây có phải là một cha sứ nữa hay không,

  Trả lờiXóa
 12. đọc cách cư xử là biết việt gian nằm vùng trà trộn từ nhỏ đến lớn tôi luôn yêu quí và kính trọng tiếng nói của các linh muc . các cha . các thầy nghe rất ấm áp luôn ghi ấn tượng trong lòng tôi . đâu phải muốn khoác áo cha rồi nói năng lưu manh vu khống cho đạo công giáo là ai củng nghe đâu ? tôi tin ông này không phải là cha nhà dòng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.