THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 11 2016

LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM (NGHỆ AN) ĐÁNH DÂN: CHUYỆN MỚI MÀ CŨ!

by An Chiến  |  at  13.11.16

Việc Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đánh em học sinh THCS xã An Hòa và sau đó đánh luôn cả người đứng ra can ngăn (là một người đàn ông trung niên cũng trú tại xã An Hòa) vào trưa ngày 12/11/2016 đã khiến dư luận rúng động. Nhiều người đã không thể hiểu được vì sao một vị chủ chăn đứng ra chăn dắt phần hồn cho hàng ngàn giáo dân; đứng ra thay mặt Thiên chúa toàn năng, tối cao rao giảng tin mừng lại làm cái điều ngỗ ngược của một kẻ côn đồ và hiếu chiến đến thế? 
Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: SBTN). 

Sự côn đồ của vị chủ chăn này không chỉ thể hiện ở hành quát nạt hai em học sinh, những đối tượng cần được quan tâm và bày dạy ("Bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”) và sau đó "chẳng nói chẳng rằng, nắm cổ áo của 01 em, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em". Mà còn thể hiện ở hành vi huy động giáo dân tới vây đánh người đàn ông trung niên đứng ra ngăn cản, phân giải phải trái với Linh mục này: "Đoàn người hung hăng hiếu chiến mang theo típ nước bằng sắt, gậy đến tìm đuổi đánh bằng được người trung niên kia vì cho rằng có lời nói qua lại với « Cha Nam » . Không chỉ dừng lại, LM Nam còn huy động thêm khoảng 200 giáo dân cùng kéo lên tìm người trung niên kia để đánh. Hậu quả người trung niên bị đánh phải nhập viện cấp cứu với nhiều thương tích chí mạng ở vùng đầu, trên gò má và cánh tay" (Theo FB Trần Hạnh). 

Việc Linh mục Nam huy động giáo dân đến đánh người đứng ra can ngăn và cũng là người làm chứng ở đây xuất phát từ 02 lí do: 

Lí do thứ nhất: Với bản tính của một kẻ cao ngạo, luôn tự cho mình là đúng, thì hành động đứng ra can ngăn của người đàn ông trung niên (với lí do không thể chứng kiến cảnh một người lớn tuổi) và việc ông này đưa ra những lời giải thích không thể hợp lý hơn đã động chạm tới cái "bản năng thiên bẩm" của Linh mục Đặng Hữu Nam. Việc bị làm mất mặt giữa đám đông đã khiến Linh mục Nam trở nên manh động và hành động một cách bất chấp! 

Lí do thứ hai: Đồng ý rằng, hành động của Linh mục Nam (đánh em học sinh và sau huy động giáo dân tới đánh người đàn ông trung niên trong câu chuyện) là sai, là bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước những hành động sau đó (huy động giáo dân đánh người đàn ông trung niên) cho thấy một thực tế khác trong con người vị chủ chăn ngoa ngôn này. Đó là ông ta (Linh mục Nam) cũng biết sợ bị xử lý trước pháp luật! 

Cụ thể, như cách hiểu của blog Mõ Làng: "Nghĩa là sau hành động thứ nhất, Linh mục Nam đã nghĩ tới việc cầu viện sự giúp sức của số đông giáo dân bởi ông biết rằng, nếu chỉ liên quan đến cậu học sinh bị đánh kia thôi, chắc gì giáo dân xứ Phú Yên sẽ nghe lời ông nói và bảo vệ ông trước luật pháp và các cơ quan chức năng thực thi pháp luật! Thậm chí họ sẽ chê cười và lấy đó là một điều kiện căn bản để đề nghị Giáo hội thuyên chuyển ông đi nơi khác cũng nên. Việc Linh mục Nam tiếp tục huy động giáo dân đánh người cho thấy, đó không còn là sự côn đồ mà đó là sự hèn nhát của chính ông trước pháp luật. 

Hiểu như thế để thấy rằng, sở dĩ bấy lâu nay Linh mục Nam liên tiếp có những động thái, hành vi coi thường kỷ cương, phép nước bởi ông luôn biết sử dụng giáo dân làm bệ đỡ, lực lượng đứng ra bảo vệ mình! Đó cũng là lí do giải thích tại sao, trong mỗi sự việc liên quan đến bản thân mình, ông đều tổ chức cho giáo dân đi theo. Đó vừa là số đông để gây áp lực với chính quyền, vừa là lực lượng có thể bảo vệ cho chính ông trong tình huống xấu nhất!". 

Chính việc sợ bị pháp luật xử lý và sợ giáo dân không ủng hộ, bảo vệ mình trong tình huống xấu nhất đã khiến Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì một con thú dữ! Và thay vì có những động thái tích cực nhất để vãn hồi tình thế thì ông ta lại làm cái điều bấy lâu nay ông ta vẫn làm: Huy động giáo dân lên đánh trả và gây sức ép với những lí do không mới: Người nọ, người kia xúc phạm "Cha". Và với cách hành xử như thế, Linh mục Nam đã biến câu chuyện từ chỗ vô cớ đánh em học sinh kia thành câu chuyện giữa ông với người đàn ông trung niên kia! 

Quả thực, khách quan mà nói. Linh mục Đặng Hữu Nam đã thành công trong việc tạo cớ để huy động giáo dân và cũng là tạo cớ để giáo dân đứng về phía mình! Tuy nhiên, xem chừng đó chỉ là những thứ lừa mị có tính trước mắt và mang tính nhất thời và trước mắt! Bởi suy cho cùng đấy chỉ là 1 trong vô số những hành vi côn đồ, hiếu chiến và bất chấp pháp luật của Linh mục này từ trong quá khứ đến hiện tại. Blog Mõ Làng đã ghi nhận khá rõ điều này: "Vụ việc thứ nhất chính là việc Linh mục Nam huy động giáo dân đánh anh cán bộ địa chính xã An Hòa. Lí do anh cán bộ địa chính này bị đánh rất đơn giản: Do anh ta vào đo đạc đất đai tại khu vực giáo xứ Phú Yên mà không báo cáo cho Linh mục Nam biết. Và với lí do cho rằng, anh địa chính hành động một cách lén lút và khuất tất, Linh mục Nam đã chỉ đạo một số giáo dân chủ động gây hấn và đánh anh này! 
Vụ việc thứ 2 liên quan đến nội dung đơn khởi kiện công ty Formosa để yêu cầu đền bù thiệt hại. Theo đó, để đầy đủ điều kiện làm đại diện pháp lý cho 506 hộ giáo dân xứ An Hòa và một số hộ dân vùng phụ cận, Linh mục Nam nhất thiết phải có xác nhận của UBND xã An Hòa. Quá trình Chủ tịch UBND xã An Hòa đang xem xét nội dung xác nhận, viện cớ Chính quyền xã làm khó bà con đòi lại quyền lợi của mình, Linh mục Nam đã huy động bà con giáo dân bao vây trụ sở xã, dọa đánh và ép ông Chủ tịch xã phải đứng ra xác nhận như trên! 

Đó là chưa kể thời kỳ mục vụ tại giáo xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Linh mục Nam đã nhiều lần tự ý đánh giáo dân khi nóng giận. Một số nạn nhân đã để lại thương tật suốt đời mà không dám lên tiếng! Chính vì vậy, có thể nói rằng, côn đồ là bản chất trong con người vị chủ chăn sinh năm 1976, gốc giáo xứ Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An này!". 

Nói sự việc 
vô cớ 
đánh người của Linh mục Đặng Hữu Nam là mới mà cũ là vì thế. Và với một kẻ như thế này nên chăng đã đến lúc giới chức tỉnh Nghệ An nên có những động thái mạnh tay hơn! Nhân nhượng với những hành vi như thế này đồng nghĩa sẽ tiếp tay cho cái ác, cái xấu đang diễn ra trong xã hội. Và riêng với Giáo phận Vinh, tôi tin rằng những người có chức trách trong Giáo hội sẽ biết và nên làm gì để hình ảnh, tính cách và hành vi của Linh mục Nam không làm hoen ố hình ảnh của chính họ! 

An Chiến

19 nhận xét:

 1. việc Linh mục Nam huy động giáo dân đánh anh cán bộ địa chính xã An Hòa. Lí do anh cán bộ địa chính này bị đánh rất đơn giản: Do anh ta vào đo đạc đất đai tại khu vực giáo xứ Phú Yên mà không báo cáo cho Linh mục Nam biết. Và với lí do cho rằng, anh địa chính hành động một cách lén lút và khuất tất, Linh mục Nam đã chỉ đạo một số giáo dân chủ động gây hấn và đánh anh này!

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục Đặng Hữu Nam đã nghĩ đến chuyện đe dọa người này để che dấu câu chuyện trước đó và hòng tạo ra một câu chuyện khác đỡ tai tiếng hơn. Bởi dù sao, xét dưới góc cạnh nào thì hành vi trước đó cũng là đánh trẻ con và sẽ bị dư luận lên án kịch liệt. Nguyên nhân khiến Linh mục Nam huy động giáo dân trên là vì thế!

  Trả lờiXóa
 3. sở dĩ bấy lâu nay Linh mục Nam liên tiếp có những động thái, hành vi coi thường kỷ cương, phép nước bởi ông luôn biết sử dụng giáo dân làm bệ đỡ, lực lượng đứng ra bảo vệ mình!

  Trả lờiXóa
 4. Việc giáo dân xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tiếp tục tin và thực hiện theo lời Linh mục Nam nói vì thế đã vô tình tiếp tay cho Linh mục này tiếp tục ngỗ ngược và coi thường pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. sau khi đánh em học sinh trước cổng UBND xã An Hòa và gặp phải sự ngăn can của một người đi đường. Do lo sợ người can ngăn sẽ đứng ra tố cáo mình, Linh mục Đặng Hữu Nam đã nghĩ đến chuyện đe dọa người này để che dấu câu chuyện trước đó và hòng tạo ra một câu chuyện khác đỡ tai tiếng hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Thật đáng xấu hổ cho một linh mục như Đặng Hữu Nam Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An? Ông là linh mục hay là côn đồ mà đánh người vậy? ông đã bất chấp pháp luật và sặc mùi côn đồ, hiếu chiến. Bởi cách đây không lâu, chính Linh mục này đã gây nên 02 vụ việc có tính chất côn đồ của bọn lưu manh. Việc giáo dân xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tiếp tục tin và thực hiện theo lời Linh mục Nam nói vì thế đã vô tình tiếp tay cho Linh mục này tiếp tục ngỗ ngược và coi thường pháp luật! Nên chăng đã đến lúc "đức vâng lời" cần được Giáo hội Công giáo nói chung, giáo xứ Phú Yên nói riêng thực hiện một cách chủ động, tích cực, chứ không phải thụ động, thực hiện cả điều sai trái, đi ngược lại đạo đức, thuần phong mỹ tục và quy định của pháp luật như hiện nay

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng còn lời nào để nói về vấn đề này nữa, thật sự cạn lời, hạn hán lời. Linh mục gì mà làm những chuyện như vậy. Chả lẽ chúa dạy các vị như vậy để kích động nhân dân hay sao??? Đừg lấy danh nghĩa đấy để làm xấu đi hình ảnh của những người theo đạo nữa

  Trả lờiXóa
 8. Khi mà bản chất cực đoan đã lộ rõ ràng như vậy thì cần phải có những biện pháp mạnh tay để xử lý vấn đề. Linh mục kiểu gì như thế, chả khác gì bọn phản động cả. Mong người dân hãy nhin nhận vấn đề một cách khách quan, ko để bọn chúng dở trò lừa đảo, bịp bợp, đổi trắng thay đen

  Trả lờiXóa
 9. Với một kẻ như linh mục Nam đánh dân thế này nên chăng đã đến lúc giới chức tỉnh Nghệ An nên có những động thái mạnh tay hơn! Nhân nhượng với những hành vi như thế này đồng nghĩa sẽ tiếp tay cho cái ác, cái xấu đang diễn ra trong xã hội. Và riêng với Giáo phận Vinh, những người có chức trách trong Giáo hội nên biết cần làm gì để hình ảnh, tính cách và hành vi của Linh mục Nam không làm hoen ố hình ảnh của chính họ!

  Trả lờiXóa
 10. Và với một kẻ như thế này nên chăng đã đến lúc giới chức tỉnh Nghệ An nên có những động thái mạnh tay hơn! Nhân nhượng với những hành vi như thế này đồng nghĩa sẽ tiếp tay cho cái ác, cái xấu đang diễn ra trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Cha Nam giống võ sỹ Sumo mà ra tay tấn công học sinh cấp 2 gầy còi thật nực cười qúa???...

  Trả lờiXóa
 12. Giữa thời đại hiện tại,thời đại truyền thông rồi mà còn có những kẻ ngu si nói đâu nghe đó ,soạn kich bản ra là nghe như vậy nhỉ??? Kế sách thác loạn li tan dần này chỉ dành cho những kẻ chỉ biết nghe mà ko biết nhìn mà thôi..
  Đánh giữa ngã tư giữa trung tâm trụ sở ubnd và là giờ tan trường thì sao lại ko có lấy một hình ảnh nào đc ghi lại???nếu có sự việc trên thì thời sự vn đã rêu rao cong an đã vào làm việc ngay rồi...chi là vu khống nên ko hề có bất kể môt cơ sở nào dám đích danh nói ko cho dc...nếu các bạn ở xa hay chỉ nghe thôi mà ko biết gì thì tốt nhất là im lặng hay có não nữa thì nên bắt nó hoạt động tích cực đi..đừng chỉ sống mà bị kẻ khác dắc mũi như vậy

  Trả lờiXóa
 13. Khi mà bản chất cực đoan đã lộ rõ ràng như vậy thì cần phải có những biện pháp mạnh tay để xử lý vấn đề. Linh mục kiểu gì như thế, chả khác gì bọn phản động cả. Mong người dân hãy nhin nhận vấn đề một cách khách quan, ko để bọn chúng dở trò lừa đảo, bịp bợp, đổi trắng thay đen

  Trả lờiXóa
 14. Giáo dân một lòng kính Chúa, tin tưởng và kính trọng linh mục, vậy mà lại nảy nòi ra cái ngữ linh mục đánh dân thì đúng là không còn biết nói gì. Không chăm lo nổi cho giáo dân của mình, không thấu hiểu họ được thì thôi lại còn giở thói côn đồ. bảng thành tích bất hảo của Đặng Hữu Nam xem ra ngày càng dài rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Chính việc sợ bị pháp luật xử lý và sợ giáo dân không ủng hộ, bảo vệ mình trong tình huống xấu nhất đã khiến Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì một con thú dữ! Và thay vì có những động thái tích cực nhất để vãn hồi tình thế thì ông ta lại làm cái điều bấy lâu nay ông ta vẫn làm: Huy động giáo dân lên đánh trả và gây sức ép với những lí do không mới: Người nọ, người kia xúc phạm "Cha". Và với cách hành xử như thế, Linh mục Nam đã biến câu chuyện từ chỗ vô cớ đánh em học sinh kia thành câu chuyện giữa ông với người đàn ông trung niên kia!

  Trả lờiXóa
 16. Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu không thể mãi nhẹ tay với con người này được. Đã đến lúc cần phải khởi tố vụ án, cần phải điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Không thể để một kẻ đội lốt “Cha”, lợi dụng lòng tin mù quáng của một số tín đồ để làm càn, hoạt động bất chấp luật pháp.

  Trả lờiXóa
 17. linh mục Đặng Hữu Nam từ lâu đã thể hiện bản chất của một linh mục cực đoan, lợi dụng hoạt động tôn giáo để can thiệp quá sâu vào chuyện đời, kích động những người nhẹ dạ, cả tin hoạt động theo ý đồ của mình. Trong công văn của UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã nêu rõ “linh mục Đặng Hữu Nam đã nhiều lần kích động giáo dân kéo lên trụ sở chính quyền gây áp lực, gây rối, làm mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.