THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 11 2016

NHÂN CHUYỆN CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM ĐẾN TRỄ 07 PHÚT KHI GẶP ĐỨC THÁNH CHA

by An Chiến  |  at  25.11.16

Fx Hồng Ân

Tin từ #GNsP - Thái Hà ngày 25.11.2016 cho biết: "Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang đã đến trễ 7 phút trong cuộc gặp với Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 23/11 ở Vatican". #GNsP - Thái Hà cũng cho biết nguồn gốc của nguồn tin xuất phát từ trang tin America Magazine của dòng Tên tại Mỹ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đức Thánh Cha Phanxicô (Nguồn: Internet). 

Và mặc dù ông Quang đã đến chậm, tuy nhiên thay vì hủy cuộc họp vì Ngài đang có cuộc làm việc tiếp theo như chương trình đã sắp đặt sẵn trước đó "Đức Thánh Cha đã thay đổi lịch làm việc của mình để gặp ông Chủ tịch. Ngài và ông chủ tịch đã dành 15 phút hội luận riêng". Và tại cuộc hội luận sau đó, "Đức Thánh Cha và ông chủ tịch, Vatican cho biết, hai bên đã nói về “mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Tòa Thánh và Việt Nam, dựa trên tinh thần chung là đối thoại và không ngừng tìm kiếm những phương tiên phù hợp nhất để hai bên có những tiến bộ hơn nữa”. Đức Thánh Cha và chủ tịch cũng nhấn mạnh đến “sự hợp tác giữa Giáo hội và nhà nhà nước trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội.”

Có người khi tiếp cận chi tiết này đã vội vàng trách ông Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cùng đoàn tùy tùng đã có một động thái thiếu tôn trọng Đức Thánh Cha với một cuộc gặp và làm việc cấp nhà nước như thế này. Họ cũng không quên ngợi ca sự rộng lượng, khoan từ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tuy nhiên, có một điều mà nguồn tin này chưa đề cập và có thể đó cũng là dụng ý của chủ thể đưa tin. Đó là thử hỏi tại sao ông Quang đến chậm và lí do đến chậm là khách quan hay chủ quan?

Ông Quang đắc cử Chủ tịch VN hồi tháng Tư vừa qua cho nhiệm kỳ 5 năm, ông đến Vatican sau khi thăm Peru và Ý. Nhưng đây là lần đầu tiên ông viếng thăm Giáo hoàng và Tòa thánh Vatican - một đất nước chưa đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam và hai bên mới dừng lại thực hiện cơ chế cử Đặc phái viên không thường trú làm cầu nối quan hệ giữa hai bên. Và như vậy, sự chậm trễ không nhiều (7 phút) của ông Trần Đại Quang cùng đoàn tùy tùng có thể dễ hiểu trong bối cảnh công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa 2 bên chưa được chính thức. Ví dụ như đoàn của ông Quang gặp phải sự cố trong quá trình di chuyển chẳng hạn.

Cho nên, thiết nghĩ trước khi đánh giá một sự kiện, một con người hãy nên dừng một vài giây phút để hiểu xem tại sao thế? Sự vội vàng và chủ quan đôi khi sẽ khiến chúng ta nhìn sự việc một cách lệch lạc đi.

12 nhận xét:

 1. tại cuộc hội luận sau đó, "Đức Thánh Cha và ông chủ tịch, Vatican cho biết, hai bên đã nói về “mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Tòa Thánh và Việt Nam, dựa trên tinh thần chung là đối thoại và không ngừng tìm kiếm những phương tiên phù hợp nhất để hai bên có những tiến bộ hơn nữa”. Đức Thánh Cha và chủ tịch cũng nhấn mạnh đến “sự hợp tác giữa Giáo hội và nhà nhà nước trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua đen chống phá đất nước ,đã được định đoạt sau cuộc hội đàm này.Ai không tin hỏi Ngô Quang Kiệt

   Xóa
 2. Việc ông Chủ tịch nước muộn 7 phút trong cuộc gặp với Đức thánh cha Phanxico đúng là có phần đáng trách. Nhưng mà khi nhận xét, chỉ trích ông Quang thì chúng ta cũng cần nhìn nhận toàn diện trong vấn đề này. Như bài viết đã nói thì đó là do khâu chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đầu tiên, điều này cũng có thể chấp nhận được, bởi thời gian cũng không đáng kể. Mà việc báo chí ra sao thì ai chả biết rồi, cứ thích làm phức tạp vấn đề lên để câu view là chuyện bình thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất nhiên việc đến trễ hẹn là chẳng ai muốn như thế cả. Vì thế phải xem xét một cách cụ thể nguyên nhân dẫn tới việc trễ hẹn. Có thể có nhiều lý do khách quan chứ chẳng ai lại chủ ý muốn như thế cả. Chắc chỉ có bọn rận chủ là nhảy vào phán xét kiểu đó thôi.

   Xóa
 3. Có người khi tiếp cận chi tiết này đã vội vàng trách ông Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cùng đoàn tùy tùng đã có một động thái thiếu tôn trọng Đức Thánh Cha với một cuộc gặp và làm việc cấp nhà nước như thế này. Họ cũng không quên ngợi ca sự rộng lượng, khoan từ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tuy nhiên, có một điều mà nguồn tin này chưa đề cập và có thể đó cũng là dụng ý của chủ thể đưa tin. Đó là thử hỏi tại sao ông Quang đến chậm và lí do đến chậm là khách quan hay chủ quan? Khi nhìn nhận đánh giá một sự việc nên nhìn trên mọi góc độ.

  Trả lờiXóa
 4. Công nhận thật đấy, mấy anh viết bài bên tinmung đúng là cuồng ông Đức Thánh Cha này quá thể mà, Dù gì thì trong tôn giáo của họ thì ông này cũng là to nhất mà. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, Ông Chủ tịch nước là người đứng đầu đất nước Việt Nam, nên đó là cuộc gặp giữa 2 người ngang hàng, dùng từ Yết kiến là không được, thiếu sự tôn trọng một bên.

  Trả lờiXóa
 5. Giờ giấc chuẩn xác là tốt nhất, nhưng dù sao đi nữa chậm 7 phút thì cũng là lý do khách quan thôi chứ cũng không thể đánh giá là cái gì to tát. Cái bọn cứ thích bới móc thì mới cứ bâu vào mấy chuyện đó mà nói thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Là người đứng đầu của cả một đất nước thì phải là người hoàn hảo cả về chuyên môn và đạo đức. Dù là trong nước hay ngoài nước thì mọi kí kết đều ảnh hưởng đến đất nước của chúng ta. Ông lại là người mà khi bầu cử cả nước đều đồng tính ủng hộ. Vậy bạn nghĩ sao khi đọc bài báo này. Vì giờ các phần tử phản động như Việt Tân hành động ngày càng nhiều hơn và tinh vi hơn. Hãy tỉnh táo và có cái nhìn khách quan về bộ máy nhà nước Việt Nam ta. Chúng ta đã bầu cử họ thì hãy đăt niềm tin vào mọi việc họ đã, đang và sẽ làm cho đất nước nghìn năm văn hiến của ta.

  Trả lờiXóa
 7. Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang đã đến trễ 7 phút trong cuộc gặp với Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 23/11 ở Vatican". Có người khi tiếp cận chi tiết này đã vội vàng trách ông Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cùng đoàn tùy tùng đã có một động thái thiếu tôn trọng Đức Thánh Cha với một cuộc gặp và làm việc cấp nhà nước như thế này. Họ cũng không quên ngợi ca sự rộng lượng, khoan từ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tuy nhiên, có một điều mà nguồn tin này chưa đề cập và có thể đó cũng là dụng ý của chủ thể đưa tin. Đó là thử hỏi tại sao ông Quang đến chậm và lí do đến chậm là khách quan hay chủ quan? Việc đến chậm 7 phút đó là do khâu chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đầu tiên, điều này cũng có thể chấp nhận được, bởi thời gian cũng không đáng kể. Mà việc báo chí ra sao thì ai chả biết rồi, cứ thích làm phức tạp vấn đề lên để câu view là cái bệnh của lều báo mà.

  Trả lờiXóa
 8. Một con số chỉ là 7 phút thì cũng không phải là một con số lớn. Đặc biệt đặt trong những điều kiện quan hệ hai nước như vậy thì không thể nói ông Trần Đại Quang thiếu tôn trọng được. Phải chăng những người viết bài đã có những đánh giá phiến diện theo chủ ý bôi xấu người khác??

  Trả lờiXóa
 9. Sao khi chưa biết rõ nguyên nhân vì sao thì lại có những ý kiến vội đánh giá hay kết luận như vậy được... những ý kiến mang tính chủ quan hay tác động từ lũ kền kền thì chả đáng quan tâm

  Trả lờiXóa
 10. Như tác giả bài viết đã nói ở bên trên là quan hệ ngoại giao giữa hai bên vẫn chưa chính thức nên việc các nhà lãnh đạo Việt Nam cần cân nhắc chuyến thăm là điều dễ hiểu. Vậy nên, thiết nghĩ trước khi đánh giá một sự kiện, một con người hãy nên dừng một vài giây phút để hiểu xem tại sao thế? Sự vội vàng và chủ quan đôi khi sẽ khiến chúng ta nhìn sự việc một cách lệch lạc đi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.