THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 11 2016

NHÂN TAI CHÍNH LÀ ĐÂY CHỨ ĐÂU!

by An Chiến  |  at  15.11.16

Ngày 14/11/2016 vừa qua, Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đã diễn ra một đại lễ đặc biệt - Thánh lễ truyền chức Linh mục cho 39 chủng sinh khóa XI trường Đại Chủng viện Vinh - Thanh tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo ghi nhận của nhiều người thì đây cũng là lần đầu tiên Giáo phận Vinh có đông đảo chủng sinh được thụ phong đến thế! Nói ngày 14/11/2016 là ngày Đại phúc của Giáo phận Vinh là vì thế. Tuy nhiên, không hiểu có phải là quá thờ ơ hay cố tình gây chuyện trong một sự kiện trọng đại này không nhưng ít nhất đã có 02 sự việc chắc chắn sẽ khiến cho những ai lo lắng cho tương lai của Giáo hội phải suy nghĩ! Người viết xin thông tin thêm là sau Đại lễ này, vào 02 ngày 16 - 17/11/2016, cũng tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài sẽ diễn ra Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 14 với sự tham dự của đông đảo Giám mục, giới trẻ 10 Giáo phận trực thuộc! 

Về câu chuyện thứ nhất, blog Việt nam mới đã thông tin ở bài viết LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM (NGHỆ AN) ĐÁNH DÂN: CHUYỆN MỚI MÀ CŨ!. Xin được tóm lược vắn tắt lại câu chuyện như sau: "Vào khoảng 10h45 trưa ngày hôm nay 12/11/2016, linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên (An Hoà) đi xe ô tô theo hướng từ giáo xứ Phú Yên lên Ngã tư Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Khi qua cổng UBND xã An Hoà đúng lúc học sinh trường THCS tan trường, đường rất đông người, lúc này có 02 em học sinh đạp xe về cùng chiều với xe ô tô của LM Nam. Khi 02 em đi qua xe ô tô chở linh mục, chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra thì LM Nam hạ kính ô tô xuống và gằn giọng nói to: “Bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”. Chuyện gì đến cũng sẽ đến, ông ta xuống xe, chẳng nói chẳng rằng, nắm cổ áo của 01 em, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em. Thật may cho các em; lúc này đứng bên đường có một người trung niên chứng kiến sự việc, vào can ngăn vì không thể chứng kiến cảnh một người lớn tuổi (kể cả là một vị linh mục hay bất cử ai) lại có hành xử thô bạo với trẻ em như vậy được. LM Nam không chịu dừng lại ở đó, vẫn tiếp tục cãi cố, mà đáng lẽ ra nên ôn hòa nge người kia giải thích. Nhưng không, với bản tính hung hăng sẵn có, vị linh mục này tiếp tục gọi điện cho giáo dân xứ Phú Yên kéo lên để hỗ trợ. Vì ông ta đuối lý quá mà !!

Đoàn người hung hăng hiếu chiến mang theo típ nước bằng sắt, gậy đến tìm đuổi đánh bằng được người trung niên kia vì cho rằng có lời nói qua lại với « Cha Nam » . Không chỉ dừng lại, LM Nam còn huy động thêm khoảng 200 giáo dân cùng kéo lên tìm người trung niên kia để đánh. Hậu quả người trung niên bị đánh phải nhập viện cấp cứu với nhiều thương tích chí mạng ở vùng đầu, trên gò má và cánh tay. (Theo FB Trần Hạnh). 

Ở câu chuyện thứ hai, mặc dù không diễn ra tại Nghệ An nhưng đó cũng là tại một giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh. Câu chuyện được bắt đầu vào khoảng 19 giờ 30 ngày 10/11/2016, Linh mục Dương Sỹ Nho (quản xứ Tân Hội, hạt Ngàn Sâu, GP. Vinh thuộc xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) cùng một số người trong Hội đồng mục vụ giáo xứ (ông Phúc, ông Nhiên, ông Đại, ông Kính, ông Hoàng) Tân Hội đã đến nhà anh N.V.T thuộc giáo họ Lộc Giang, xóm Tân Thành, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (là giáo dân rất thường xuyên đi lễ, được hưởng nhiều ân sủng của Chúa) đánh anh T trọng thương cấp cứu tại bệnh viện huyện Hương Khê trong tình trạng chảy máu vùng miệng, đa chấn thương vùng mặt, đầu, lưng, ngực…hiện anh T đang được điều trị tích cực và rất hoang mang. 

Linh mục Dương Sỹ Nho (Nguồn: Internet). 

Nguyên nhân dẫn đến việc Linh mục Nho cùng một số người trong Hội đồng mục vụ giáo xứ đến nhà đánh anh T vẫn chưa được tiết lộ (có thông tin là chỉ do mâu thuẫn nhỏ trong gia đình anh T chứ không liên quan gì đến người khác và càng không liên quan linh mục Nho). Theo lời kể lại sự việc của anh T thì do hiểu khá rõ bản tính của Cha Quản xứ nên khi thấy Linh mục Nho cùng đoàn người xông đến nhà, anh T đã chủ động xin được giải thích trước khi được bề trên phán xét. Vậy nhưng, không để anh T được thực hiện lời đề nghị của mình, Linh mục Nho đã chẳng nói, chẳng rằng yêu cầu các ông trong Hội đồng mục vụ bắt anh T lên nhà thờ xứ: “Không trình bày chi hết, mi đi sang nhà thờ xứ cho tau”

Quá trình giằng co giữa anh T và Hội đồng mục vụ và anh T liên tục đề nghị được giải thích, Linh mục Nho không những không nghe mà còn cho rằng anh T hỗn láo dám chống lệnh cha nên đã xông vào dùng gậy nhựa mang sẵn theo vụt liên tiếp vào vùng mặt, lưng, bụng anh T đến khi gậy gãy. 

Sau khi chiếc gậy gãy, Linh mục Nho không từ bỏ việc trừng phạt anh T mà tiếp tục lấy 1 cây gậy gỗ trong nhà anh T tiếp tục đánh anh T. Anh T bị đau nên bỏ chạy vào trong buồng nhưng bị linh mục Nho túm tóc giật lại làm anh T ngã nhào xuống đất. Hội đồng mục vụ giáo xứ cũng xông vào đè anh T xuống đất không cho chạy. Lúc đó, linh mục Nho đã dùng chân (đi giầy da) đạp liên tiếp vào đầu, mặt, bụng anh T đến khi anh T ngất xỉu, mặt mũi đầy máu mới dừng lại và lên xe về nhà thờ xứ.

Một số hình ảnh về thương tật của anh T sau khi bị Linh mục Dương Sỹ Nho đánh (Nguồn: FB). Được biết chiếc gậy Linh mục Nho dùng đánh anh T là vật dụng Linh mục dùng để trừng phạt những giáo dân đi lễ muộn; trong khi đó ở giáo xứ Tân Hội, anh T có tiếng là siêng đi lễ. 

Thấy anh T bị ngất xỉu, Linh mục Nho đã yêu cầu người nhà anh T đi bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm. Bản thân anh T hiện trong tình trạng hoảng loạn về tinh thần, thương tích khắp cơ thể... Tuy nhiên, không dừng lại đó, để bịt miệng giáo dân và cũng để thị uy trước đông đảo giáo dân xứ Tân Hội, Linh mục Nho tiếp tục đe dọa giáo dân tại giáo xứ không ai được ủng hộ, giúp đỡ anh T; cho rằng "anh T là quỷ dữ không ai được tiếp xúc, đe dọa sẽ rút phép thông công gia đình anh T để mọi người trong nhà không được hưởng ân sủng của Chúa". 

Và có lẽ sự việc sẽ không thể nào lan rộng ra bên ngoài để người khác biết nếu Linh mục Nho không thực hiện một việc làm độc ác và thiếu tình người nhất sau đó. Theo đó, mặc dù anh T đang nằm viện tới ngày thứ 4  với tình trạng thương tật tương đối lớn và rất cần người thân chăm sóc, giúp đỡ nhưng Linh mục Nho đã cấm không cho gia đình, vợ con anh T được vào viện thăm nom. Và để đảm bảo rằng, lời cấm của mình được thực thi, Linh mục Nho đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ túc trực, tuần tra, giám sát các hoạt động tại nhà anh T, không cho vợ con, người thân của anh T được ra khỏi nhà hòng vào bệnh viện để thăm nom cho anh T. Cũng chính vì điều này mà một số người bức xúc đã lan truyền thông tin ra bên ngoài nhằm tìm kiếm sự lên tiếng của dư luận, từ Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và nhất là bề trên Giáo phận là Giám mục Nguyễn Thái Hợp! 

Xin dừng lại ở câu chuyện thứ 2 này để nói thêm một vài điều: địa bàn đóng chân của Giáo xứ Tân Hội, nơi T là giáo dân và Linh mục Dương Sỹ Nho là Linh mục Quản xứ cũng là nơi đóng chân của đập thủy điện Hố Hô. Đây cũng là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lớn vừa qua. Và với lí do cho rằng, việc xả lũ của thủy điện Hố Hô đã gây ảnh hưởng nặng nề cho giáo dân xứ Tân Hội, cách đây không lâu Linh mục này đã tuyên bố sẽ khởi kiện lãnh đạo thủy điện này. Xem thêm Video dưới đây: 
Giáo xứ Tân Hội cũng là địa điểm dừng chân của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong câu chuyện thứ nhất. Bản thân Linh mục Nam sau khi đến đây đã có một đoạn tường thuật trực tiếp về đập thủy điện này! Người viết cho rằng, đây chính là mối liên hệ khiến 02 vị Linh mục này dù khá xa về khoảng cách địa lý nhưng đã hẹn gặp nhau ở cùng một hành vi đánh dân một cách tùy thích, ngỗ ngược như đã nêu!
Video được Linh mục Nam thực hiện nhân chuyến thăm giáo xứ Tân Hội (Nguồn: Youtube). 

Và không hiểu là có phải do Giám mục Nguyễn Thái Hợp biết được những sự việc đau lòng từ linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Dương Sỹ Nho không. Nhưng trong lời căn dặn trước các tân chức được thụ phong hôm qua, Ngài đã yêu cầu "các tân chức hãy quan tâm đến người nghèo, quan tâm đến nạn nhân của thiên tai và nhân tai". Hay chăng, cái nhân tai mà Ngài đang muốn 39 tân chức quan tâm đến chính là 2 câu chuyện này đây! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. thiên chúa giáo ngày nay càng ngày càng thấy bị lợi dụng nhiều quá.đặc biệt là hệ thống cha đạo,linh mục đua nhau chống phá chính quyền rồi lôi kéo giáo dân đi theo con đường ấy rồi.cứ ngày ngày mọc thêm những linh mục nhưu thế này nữa thì tương lai nước Việt tha hồ đau đầu với bọn thiên chúa giáo

  Trả lờiXóa
 2. Giáo xứ Tân Hội cũng là địa điểm dừng chân của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong câu chuyện thứ nhất. Bản thân Linh mục Nam sau khi đến đây đã có một đoạn tường thuật trực tiếp về đập thủy điện này! Người viết cho rằng, đây chính là mối liên hệ khiến 02 vị Linh mục này dù khá xa về khoảng cách địa lý nhưng đã hẹn gặp nhau ở cùng một hành vi đánh dân một cách tùy thích, ngỗ ngược như đã nêu!

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi chiếc gậy gãy, Linh mục Nho không từ bỏ việc trừng phạt anh T mà tiếp tục lấy 1 cây gậy gỗ trong nhà anh T tiếp tục đánh anh T. Anh T bị đau nên bỏ chạy vào trong buồng nhưng bị linh mục Nho túm tóc giật lại làm anh T ngã nhào xuống đất. Hội đồng mục vụ giáo xứ cũng xông vào đè anh T xuống đất không cho chạy. Lúc đó, linh mục Nho đã dùng chân (đi giầy da) đạp liên tiếp vào đầu, mặt, bụng anh T đến khi anh T ngất xỉu, mặt mũi đầy máu mới dừng lại và lên xe về nhà thờ xứ.

  Trả lờiXóa
 4. Thật là đáng thương!! Tội nghiệp anh T bị tổn thương cả vật chất lẫn tinh thần.. Linh mục Nho tiếp tục đe dọa giáo dân tại giáo xứ không ai được ủng hộ, giúp đỡ anh T; cho rằng "anh T là quỷ dữ không ai được tiếp xúc, đe dọa sẽ rút phép thông công gia đình anh T để mọi người trong nhà không được hưởng ân sủng của Chúa". Đây là cách công giáo trừng trạt người dân sao. Có khác nào thời kỳ trung cổ

  Trả lờiXóa
 5. Những hành động đánh đập dã man không khác gì với lũ côn đồ vô học cả. Thậm chí để bịt miệng giáo dân và cũng để thị uy trước đông đảo giáo dân xứ Tân Hội, Linh mục Nho tiếp tục đe dọa giáo dân tại giáo xứ không ai được ủng hộ, giúp đỡ anh T... quá tàn nhẫn, độc ác. Đây là những gì tốt đẹp mà chúa đã ban phước cho giáo dân sao???

  Trả lờiXóa
 6. ối giời lại còn có hẳn gậy dùng để trừng phạt giáo dân đi lễ muộn nữa thì kinh rồi, đến trẻ mầm non giờ cũng không được dạy theo cách đấy chứ đừng nói giáo dân cũng đều là người có hiểu biết cả rồi. Cha xứ không quan tâm được đến con chiên thì thôi, không động viên họ trong cuộc sống thì thôi, lại còn đánh. Một Đặng Hữu Nam đã ngán ngẩm rồi, giờ lại mọc ra cha Nho này nữa, đúng là hết chuyện.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là do giáo dân quá mê tín, ngu muội, như con thú sợ chủ không dám phản kháng.
  Một con linh cẩu đi kèm một bầy đầu trâu mặt ngựa đến tìm một con cừu không có bộ óc để hành hung.
  Ai muốn cải đạo sang công giáo hãy nhìn cảnh nô lệ như súc vật này mà suy gẫm 7 lần trước khi đeo cái "thánh giá" vào cổ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.