THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 11 2016

PHIÊN TÒA XÉT XỬ VỤ ÁN GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG TẠI KỲ ANH, HÀ TĨNH: NHỮNG KẺ KÍCH ĐỘNG VẪN CHƯA BỊ SA LƯỚI

by An Chiến  |  at  28.11.16


24 tháng tù giam là hình phạt trong bản án mà một số tín hữu Công giáo sinh sống tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh phải lãnh nhận cho hành vi gây rối trật tự công cộng tại phiên tòa do TAND Thị xã Kỳ Anh thực hiện ngày 25/11/2016. Theo bản cáo trạng số 18/CTr-KSĐT ngày 28/03/2016 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh "4 bị can Hoàng Thị Thái (SN 1968); Mai Thị Tịnh (SN 1968); Mai Thị Tiệm (SN 1964) đều cư trú tại thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh và Lê Thị Thủy (SN 1993) cư trú tại khu tái định cư thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (cả 4 bị cáo đều là người theo đạo Công giáo – P.V) để xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các bị cáo tại phiên tòa Cáo trạng nêu rõ: trong khoảng thời gian từ 09h30 ngày 11/12/2015, tại Km 578+200 trên Quốc lộ 1A (khu vực Đèo Con) thuộc địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh đã xảy ra sự việc tụ tập đông người (đều là giáo dân Giáo xứ Đông Yên – P.V) dùng gạch đá, cây cối, các chướng ngại vật ném ra đường, nhiều người tràn xuống mặt đường ngồi thành hàng ngang để gây cản trở giao thông trên tuyến QL1A, chặn không cho các phương tiện tham gia giao thông, khiến cho toàn bộ hoạt động giao thông tại khu vực này bị ách tắc hơn 20 tiếng đồng hồ nhằm mục đích gây áp lực, đưa yêu sách đòi chính quyền, cơ quan Công an thả 2 đối tượng Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ trước đó về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Bản cáo trạng cũng cho biết thêm: "Mặc dù đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con nhân dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật, không được tụ tập đông người gây cản trở, ách tắc giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua khu vực Đèo Con nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành, cộng thêm với sự xúi giục của một số đối tượng cực đoan dẫn tới các đối tượng càng manh động, quá khích hơn với những hành vi ném đá tấn công lực lượng tuyên truyền, đốt lửa, tấn công lực lượng công an… ".

Như vậy, có thể thấy rằng, bản thân những bị can bị đưa ra xét xử ở đây dù có hành vi phạm tội, tuy nhiên chắc chắn nếu không có sự kích động, xúi dục và thậm chí là sai khiến của kẻ khác thì họ sẽ không bao giờ lâm vào một tình cảnh khó xử và trớ trêu như hôm nay khi phải rời phòng xử án trong sự đơn độc, không một bóng người thân và những giọt nước mắt ân hận muộn màng lăn trên gò má khắc khổ. Vậy nên, đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật cần phải giải mã được ai là chủ thể đứng đằng sau sự việc vừa qua. Đó vừa là một yêu cầu từ phía luật pháp, đó cũng là biện pháp để không còn những tình cảnh này ở tương lai. Nhược bằng không, khi những kẻ dấu mặt này còn nhởn nhơ ngoài pháp luật thì chắc chắn sẽ còn nhiều tín đồ đạo Công giáo rơi vào vòng lao lí!

6 nhận xét:

 1. cái lũ ma cô này đáng nhẽ ra phải xử nặng tay rồi chứ ko phải để đến bây giờ nữa đâu.những vụ biểu tình gây bạo loạn là phải lôi những đứa kích động đứng đầu ra mà xử chứ đừng để đến khi nó nhờn luật lại lôi ra làm cách mạng màu ở Vn nữa cũng nên

  Trả lờiXóa
 2. ở trong đám gây rối ấy phần lớn là bà con vì bị kích động , xúiu giục, lôi kéo mới tham gia, còn cái số cốt cán kích động chắc gì chúng đã tham gia vào tỏng ấy. cần xác định rõ giữa kẻ kích động và đồng bào của ta bị lôi kéo để xử lý cho hợp tình hợp lý.

  Trả lờiXóa
 3. Vẫn còn rất nhiều những kẻ kích động trong vụ việc này nhưng vẫn chưa bị bắt giữ, vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật cần phải giải mã được ai là chủ thể đứng đằng sau sự việc vừa qua. Đó vừa là một yêu cầu từ phía luật pháp, đó cũng là biện pháp để không còn những tình cảnh này ở tương lai. Nhược bằng không, khi những kẻ dấu mặt này còn nhởn nhơ ngoài pháp luật thì chắc chắn sẽ còn nhiều tín đồ đạo Công giáo rơi vào vòng lao lí!

  Trả lờiXóa
 4. Đã đến lúc cần phải xử lý những phần tử cực đoan, những kẻ đã và đang lợi dụng sự cố môi trường Formosa để gây rối tình hình an ninh trật tự của thị xã Kỳ Anh. Việc xử lý cần phải thật nghiêm khắc không để bỏ lọt tội phạm hay oan sái. Đối với những phần tử cầm đầu cực đoan cần phải áp dụng biện pháp chế tài thật cao còn đối với những phần tử ít vai trò chúng ta có thể áp dụng các hình thực nhân đạo mang tính nhắc nhờ, giáo dục.

  Trả lờiXóa
 5. Hình ảnh của công giáo đã và đang bị hạ thấp uy tín vì nhiều kẻ đã và đang lợi dụng các hoạt động tôn giáo để phục vụ cho âm mưu, mục đích chính trị bẩn thỉu của mình. Việc Tòa Án nhân dân Kỳ ANh đưa ra xử lý những phần tử gây rối trật tự ở giáo xứ Đông Yên là một cảnh báo đối với những kẻ đã và đang tiếp tục có âm mưu và thủ đoạn như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. nếu không có sự kích động, xúi dục và thậm chí là sai khiến của kẻ khác thì họ sẽ không bao giờ lâm vào một tình cảnh khó xử và trớ trêu như hôm nay khi phải rời phòng xử án trong sự đơn độc, không một bóng người thân và những giọt nước mắt ân hận muộn màng lăn trên gò má khắc khổ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.