THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 11 2016

SAU CUỘC GẶP "TÌNH CỜ" GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP VÀ 2 VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN ĐÃ LÀM GÌ?

by An Chiến  |  at  8.11.16

Như đã thông tin ở bài viết "TẠI SAO KHÔNG PHẢI LÀ GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP?", cùng với 02 vị Giám mục là khách đến viếng thăm Giáo phận Vinh (Giám mục Ngô Quang Kiệt - Nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Giám mục Hoàng Đức Oanh - nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum đã có cuộc hội ngộ 'bất bình thường" với Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. 

Thông tin từ Fb Linh mục Phạm Quang Long (Quản xứ Kẻ Tùng, Hà Tĩnh, Pham Quang Long) cho biết: "Hôm nay, 3 giám mục đi thăm đồng bào lũ lụt: đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp và đức cha Micae Hoàng Đức Oanh. Điểm dừng chân của các ngài lúc này là giáo xứ Tân Hội, ở gần đập Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh). Cha xứ Tân Hội cầm tay đức tổng như người quen lâu ngày gặp lại"

Một số hình ảnh ghi nhận hoạt động của 03 Giám mục tại giáo xứ Tân Hội (Hà Tĩnh): 

Tường thuật kỹ hơn về hoạt động của 03 vị Giám mục này tại giáo xứ Tân Hội, trang tin Thanh Niên Công Giáo cho biết thêm: "Phép lành của ba vị chủ chăn cho các nạn nhân của "xả lũ đúng quy trình" tại giáo xứ Tân Hội. Tình hiệp thông tuyệt vời với những người sầu khổ". 

Hình ảnh 03 Giám mục trong việc ban phép lành (Nguồn: Thanh niên Công giáo).

Và như đã đặt ra ở bài viết trước đó, với những gì đã xảy ra, chúng ta có quyền suy đoán rằng, việc hội ngộ tại Hà Tĩnh giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp với Giám mục Ngô Quang Kiệt, Hoàng Đức Oanh là có chủ đích từ trước. Chứ không phải "ngẫu nhiên" hay "tình cờ" như thông tin từ trang tin Giáo phận Vinh đề cập đến trước đó.

Đến đây, khi tiếp cận thông tin từ trang Thanh Niên Công Giáo và FB Linh mục Phạm Quang Long, người viết lại đặt thêm câu hỏi: tại sao không phải là một địa điểm nào khác tại Hà Tĩnh mà 03 Giám mục lại phải đến giáo xứ Tân Hội, dù nơi đây so với mặt bằng chung không phải là nơi chịu thiệt hại nhiều nhất trong đợt mưa lũ lớn vừa qua?

Tại sao phải là thủy điện Hố Hô? 

Có một chi tiết dễ thấy trong đoạn tin của Linh mục Phạm Quang Long ở trên có đoạn: "Điểm dừng chân của các ngài lúc này là giáo xứ Tân Hội, ở gần đập Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh)". Phải chăng, đập thủy điện Hố Hô là ngọn nguồn, là căn nguyên chính khiến 03 Giám mục phải có mặt ở đây?

Ai cũng hiểu được rằng, sở dĩ đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại lớn đến thế cũng chỉ bởi thủy điện Hố Hô phải buộc xả lũ để đề phòng việc vỡ đập thủy điện trước lượng nước quá lớn tại đây. Câu chuyện "xả lũ đúng quy trình" mà báo giới trong nước suốt ngày ra rả để lên án chính quyền Hà Tĩnh cũng xuất phát từ câu chuyện này! Tuy nhiên, có vẻ như câu chuyện nguyên nhân thủy điện Hố Hô phải xả lũ đang bị tam sao thất bản và càng ngày càng bị hiểu sai và lệch lạc đi!

Cách đây không lâu, chính Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhân chuyến từ thiện tại Hà Tĩnh đã có một đoạn tường thuật trực tiếp tại khu vực hồ Thủy điện Hố Hô này. Và nay lại đến lượt 03 vị Giám mục, trong đó có vị chủ chăn của Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Có điều, thay vì chỉ viếng thăm đơn thuần như Linh mục Nam thì 03 Giám mục lại tiến hành một nghi thức đồng tế để cầu mong Thiên chúa ban phép lành cho giáo xứ Tân Hội!

Đáng nói là trong quá trình đồng tế đó, 03 vị Giám mục đáng kính này đã không quên nhắc đến cụm từ "xả lũ đúng quy trình". Vậy thì, ngoài đến để động viên, ban "phép lành" cho bà con vùng lũ nơi đây, phải chăng 03 vị đến để lên án Chính quyền chăng?

Tôi cho rằng, đấy mới là sự gặp gỡ không báo trước giữa 3 vị chứ không phải là sự ngẫu nhiên như cuộc gặp trên thực tế! Và những ai theo dõi cuộc đời mục vụ của cả vị Giám mục này đều dễ thấy rằng, họ rất ít hoặc không có mấy thiện cảm với chính quyền và chính quyền như thể một cái gai trong mắt họ vậy! Cho nên, chỉ chờ có cơ hội là ngay lập tức bằng cách này, cách khác họ sẽ "tấn công" chính quyền để chí ít làm xấu hình ảnh của chính quyền! Cuộc lễ đồng tế nói trên cho thấy một điểm chung có tính thống nhất đó giữa 03 người!

Chính vì vây, việc hiểu rõ những hành động của 03 vị Giám mục sau cuộc gặp được cho là "tình cờ" càng giúp cho những ai quan tâm hiểu được rằng: Đã có một sự thống nhất giữa 3 con người có sự đồng nhất về mặt lí tưởng, thái độ này! Giám mục Hợp từ chối không gặp Giám mục Kiệt, Giám mục Oanh tại Nghệ An đơn thuần ông đang cố tình che dấu hành động sau tất cả những động thái gần đây của giới chức Việt Nam. Nhất là tại vòng đàm phán lần thứ 6 quan hệ Việt Nam - Vatican vừa qua!

An Chiến

12 nhận xét:

 1. đây ko phải là tình cờ nữa mà là có sự sắp đặt từ trước của 2 tên giám mục nổi tiếng chống cộng là ngô quang kiệt và nguyễn thái hợp rồi.từ sự gặp mặt của 2 tên trùm chủ chăn cộng với điểm đến và nội dung cuộc nói chyện thì biết cuộc gặp gỡ này cũng chả tốt đẹp gì cả đâu.chỉ tội mấy đứa mù đức tin nghe răm rắp

  Trả lờiXóa
 2. Ai cũng hiểu được rằng, sở dĩ đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại lớn đến thế cũng chỉ bởi thủy điện Hố Hô phải buộc xả lũ để đề phòng việc vỡ đập thủy điện trước lượng nước quá lớn tại đây. Câu chuyện "xả lũ đúng quy trình" mà báo giới trong nước suốt ngày ra rả để lên án chính quyền Hà Tĩnh cũng xuất phát từ câu chuyện này! Tuy nhiên, có vẻ như câu chuyện nguyên nhân thủy điện Hố Hô phải xả lũ đang bị tam sao thất bản và càng ngày càng bị hiểu sai và lệch lạc đi!

  Trả lờiXóa
 3. "trong quá trình đồng tế đó, 03 vị Giám mục đáng kính này đã không quên nhắc đến cụm từ "xả lũ đúng quy trình". Vậy thì, ngoài đến để động viên, ban "phép lành" cho bà con vùng lũ nơi đây, phải chăng 03 vị đến để lên án Chính quyền chăng?" 3 vị giám mục đã nói những vấn đề không thuộc chuyên môn mà cứ như hiểu biết rõ í nhỉ. Đã là người của quần chúng, được các giáo dân tin tưởng thì mong các linh mục hãy phát ngôn đúng mực, làm những điều hay lẽ phải để ng dân còn thấy tôn trọg chứ

  Trả lờiXóa
 4. "trong quá trình đồng tế đó, 03 vị Giám mục đáng kính này đã không quên nhắc đến cụm từ "xả lũ đúng quy trình". Vậy thì, ngoài đến để động viên, ban "phép lành" cho bà con vùng lũ nơi đây, phải chăng 03 vị đến để lên án Chính quyền chăng?" 3 vị giám mục đã nói những vấn đề không thuộc chuyên môn mà cứ như hiểu biết rõ í nhỉ. Đã là người của quần chúng, được các giáo dân tin tưởng thì mong các linh mục hãy phát ngôn đúng mực, làm những điều hay lẽ phải để ng dân còn thấy tôn trọg chứ

  Trả lờiXóa
 5. Quá khiêu khích, quá cực đoan!!! Các vị linh như vậy đã thẳng thừng bôi xấu chính quyền rồi. Tôi gọi là bôi xấu bởi hành động này là của các linh mục làm ra, khi mà các vị ấy đã k hiểu hoặc cố tình không hiểu các quy trình xả lũ. Mỗi người dân đều có cách suy nghĩ riêng. Vậy nên hãy nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, k nên đi theo những địh hướng sai lệch

  Trả lờiXóa
 6. Quá khiêu khích, quá cực đoan!!! Các vị linh như vậy đã thẳng thừng bôi xấu chính quyền rồi. Tôi gọi là bôi xấu bởi hành động này là của các linh mục làm ra, khi mà các vị ấy đã k hiểu hoặc cố tình không hiểu các quy trình xả lũ. Mỗi người dân đều có cách suy nghĩ riêng. Vậy nên hãy nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, k nên đi theo những địh hướng sai lệch

  Trả lờiXóa
 7. Việc hiểu rõ những hành động của 03 vị Giám mục sau cuộc gặp được cho là "tình cờ" càng giúp cho những ai quan tâm hiểu được rằng: Đã có một sự thống nhất giữa 3 con người có sự đồng nhất về mặt lí tưởng, thái độ này! Giám mục Hợp từ chối không gặp Giám mục Kiệt, Giám mục Oanh tại Nghệ An đơn thuần ông đang cố tình che dấu hành động sau tất cả những động thái gần đây của giới chức Việt Nam. Nhất là tại vòng đàm phán lần thứ 6 quan hệ Việt Nam - Vatican vừa qua!

  Trả lờiXóa
 8. Sự gặp gỡ không báo trước giữa 3 vị chứ không phải là sự ngẫu nhiên như cuộc gặp trên thực tế! Và những ai theo dõi cuộc đời mục vụ của cả vị Giám mục này đều dễ thấy rằng, họ rất ít hoặc không có mấy thiện cảm với chính quyền và chính quyền như thể một cái gai trong mắt họ vậy! Cho nên, chỉ chờ có cơ hội là ngay lập tức bằng cách này, cách khác họ sẽ "tấn công" chính quyền để chí ít làm xấu hình ảnh của chính quyền! Cuộc lễ đồng tế nói trên cho thấy một điểm chung có tính thống nhất đó giữa 03 người. Vì trong quá trình đồng tế đó, 03 vị Giám mục đáng kính này đã không quên nhắc đến cụm từ "xả lũ đúng quy trình". Vậy thì, ngoài đến để động viên, ban "phép lành" cho bà con vùng lũ nơi đây, phải chăng 03 vị đến để lên án Chính quyền chăng

  Trả lờiXóa
 9. Lấy đâu ra mà ngẫu nhiên, tất nhiên là có tính toán cả. Mấy cụ này đều không có mấy thiện cảm với chính quyền và chính quyền như thể một cái gai trong mắt họ vậy. Cho nên, chỉ chờ có cơ hội là ngay lập tức bằng cách này, cách khác họ sẽ "tấn công" chính quyền để chí ít làm xấu hình ảnh của chính quyền. Nếu thực sự là những vị chủ chăn tốt đời đẹp đạo thì đã hành xử khác.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.