THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 11 2016

TẠI SAO KHÔNG PHẢI LÀ GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP?

by An Chiến  |  at  8.11.16

Tôi đã hơi băn khoăn khi biết chuyện hết Giám mục Hoàng Đức Oanh (nguyên Giám mục giáo phận Kon Tum), Linh mục Phạm Trung Thành (nguyên Bề trên Dòng chúa cứu thế Việt Nam) đến Giám mục Ngô Quang Kiệt (Nguyên tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, hiện đang hưu dưỡng tại Dòng Châu Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình)... lần lượt có mặt tại Giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nơi Linh mục Đặng Hữu Nam làm Quản xứ) mặc cho nội dung những cuộc viếng thăm, bài rao giảng dưới đây đã khá là rõ ràng! 


Video ghi lại cuộc viếng thăm giáo xứ Phú Yên của Giám mục Ngô Quang Kiệt: https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/?fref=ts

Bài giảng của Giám mục Hoàng Đức Oanh (nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum tại Nhà thờ giáo xứ Phú Yên: https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/?fref=ts

Lí do chỉ ra đơn giản là tại sao không phải Giám mục Nguyễn Thái Hợp (vị chủ chăn của Giáo phận Vinh, nơi Giáo xứ Phú Yên là một thành phần trực thuộc) mà là những vị chức sắc đến từ các giáo phận, dòng tu khác, kể cả khi họ đã về hưu (trường hợp Giám mục Kiệt và Giám mục Oanh) đến Giáo xứ Phú Yên? 

Chưa hết, thật khó giải thích khi biết rằng: Trong khi giữa Giám mục Hợp và các chức sắc đã viếng thăm giáo xứ Phú Yên (Giám mục Kiệt, Giám mục Oanh và Linh mục Thành) không có lấy một cuộc gặp chính thức tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nhưng họ lại hẹn nhau cùng đi làm từ thiện, cứu trợ tại Hà Tĩnh, một địa phương bên ngoài tỉnh Nghệ An. Và đương nhiên sẽ không nhiều người biết họ đã gặp nhau. Bức ảnh sau đây được đăng tải từ trang Tin mừng cho người nghèo và FB của Nguyễn Lân Thắng sẽ cho thấy rất rõ điều vừa được nói ra! 

Xâu chuỗi lại các vấn đề lại với nhau, có thể nhận ra được rằng: Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang cố tình trốn tránh việc hậu thuẫn hay cổ vũ cho Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên sau tất cả những gì đã xảy ra. Hay nói cách khác, Giám mục Hợp đang tỏ ra mình hoàn toàn vô can trước các hoạt động bất chấp pháp luật của Linh mục Nam, một chức sắc dưới quyền của chính ông! 

Trong khi đó, để không bị mang tiếng là không tiếp đãi các Giám mục từ nơi khác đã thay mình đến để động viên, khích lệ Linh mục Nam, Giám mục Hợp đã không quản ngại đường sá xa xôi để vào tận một huyện miền núi thuộc tỉnh Hà Tĩnh (huyện Hương Khê) để chào xã giao và nhân tiện đi viếng thăm các giáo xứ tại đây! 

Về lí do Giám mục Hợp trốn tránh trách nhiệm của các chức sắc dưới quyền thì có thông tin điều này xuất phát từ việc bản thân Giám mục Hợp đã bị đại diện của Tòa thánh nhắc nhở tại Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ 13 vừa qua đối với các bất ổn của Giáo phận thời gian qua. Việc gượng ép tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng là lí do chi phối các hoạt động gần đây của vị Giám mục gốc Vinh này. 

Ngoài ra, cũng có chi tiết chúng ta cần quan tâm là tại vòng đàm phán hỗn hợp lần thứ 6 trong khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Vatican vừa qua, phái đoàn Việt Nam đã đặt vấn đề xử lý các chức sắc cực đoan trong giáo phận Vinh. Trong đó có Giám mục Hợp. Riêng với điều này, bản thân Giám mục Hợp cũng nhận thức rất rõ những nguy cơ sẽ xảy ra nếu Tòa thánh coi trọng, đặt nặng vấn đề thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam. Chuyện "thí tốt" sẽ xảy ra và đương nhiên khi đó phần thua thiệt sẽ thuộc về Giám mục Nguyễn Thái Hợp chứ không phải ai khác! 

Việc thay đổi đường lối từ công khai, thách thức sang ngấm ngầm, dấu mình của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là vì thế. Nhưng xem chừng, "vải thưa" khó lòng che đậy. Dư luận hoàn toàn có cớ để nói rằng, Giám mục Hợp đang ngấm ngầm bật đèn xanh để Linh mục Nam ra mặt chống đối chính quyền dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường và khởi kiện công ty Formosa. 

Hiểu như thế để thấy rằng, tại sao, trang tin chính thức của Giáo phận Vinh phải trơ trẽn dẫn nguồn tin từ Linh mục Trần Xuân Thùy, Quản lý Tòa Giám mục Giáo phận Vinh để thông tin rằng: 

"Cuộc hội ngộ bất ngờ.

Đi cứu trợ bà con vùng lũ giáo xứ Tân hội- Hương Khê. Tình người gặp nhau đầy bất ngờ của 3 đức giám mục.

"sau hai cơn lũ vừa qua thì đây là cơn lũ thứ ba nhưng là cơn lũ của tình người khắp mọi nơi hướng về bà con"- lời của Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt". 

Phải chăng là để hợp lý hóa cuộc gặp giữa Giám mục Hợp và 02 vị Giám mục đã từng đến giáo xứ Phú Yên trước đó. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Hành động của Nguyễn Thái Hợp là hành động đáng được phơi ra ánh sáng để răn đe những người đang có tư tưởng chống đối đảng và nhà nước. Hơn thế xét thấy đây là một hành động gây láo loạn ảnh hưởng rất lớn đến an ninh quốc gia và lòng tin của nhân dân với cơ quan nhà nước. Vậy nên cần xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 2. Ngấm ngầm tiếp tay cho những thế lực phản động, kích động lòng dân chúng đứng lên biểu tình là những hành động mà Nguyễn Thái Hợp đang cố dùng những lời lẽ để bao biện chối bỏ. Nhưng sự thật vẫn mãi là sự thật. Tôi tin rồi mọi chuyện sẽ được sáng tỏ. Hành động của Nguyễn Thái Hợp sẽ bị đưa ra ánh sáng và chịu sự chế tài của luật pháp.

  Trả lờiXóa
 3. Về lí do Giám mục Hợp trốn tránh trách nhiệm của các chức sắc dưới quyền thì có thông tin điều này xuất phát từ việc bản thân Giám mục Hợp đã bị đại diện của Tòa thánh nhắc nhở tại Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ 13 vừa qua đối với các bất ổn của Giáo phận thời gian qua. Việc gượng ép tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng là lí do chi phối các hoạt động gần đây của vị Giám mục gốc Vinh này.

  Trả lờiXóa
 4. Việc thay đổi đường lối từ công khai, thách thức sang ngấm ngầm, dấu mình của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là vì thế. Nhưng xem chừng, "vải thưa" khó lòng che đậy. Dư luận hoàn toàn có cớ để nói rằng, Giám mục Hợp đang ngấm ngầm bật đèn xanh để Linh mục Nam ra mặt chống đối chính quyền dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường và khởi kiện công ty Formosa. Mọi người phải thật tỉnh táo với những thông tin trên mạng

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là vải thưa không che được mắt thánh. Linh mục Nguyễn thái Hợp đã cố gắng che giấu hành động khích động quần chúng biểu tình, tuy nhiên vẫn không thể qua mắt dư luận. Tôi tin sự thật này sẽ sớm được rộng rãi người dân biết tới và linh mục Hợp sẽ không thể chối bỏ nữa

  Trả lờiXóa
 6. Giám mục Hợp đang tỏ ra mình hoàn toàn vô can trước các hoạt động bất chấp pháp luật của Linh mục Nam, một chức sắc dưới quyền của chính ông! Chẳng nhẽ dám làm mà không dám nhận hay sao. Thân là người chỉ dạy giáo dân mà lại trốn tránh trách nhiệm như vậy sao. Có xứng với sự tin tưởng của giáo dân không

  Trả lờiXóa
 7. Giáo dân địa hạt Phú Yên có còn là công dân nước Việt Nam không ?Tại sao họ có quyền xem thường pháp luật vậy ? Linh mục Nam có phải là công dân Việt Nam không ?Sao hắn ta có quyền vi phạm pháp luật nhưng chính quyền vẫn làm ngơ ! Chính quyền có nghĩ tới những sự bạo động giữa những công dân Việt Nam không theo thiên chúa giáo do quá bức xúc vì những hành động xem thường pháp luật sống kiểu bầy đàn của những công dân Việt Nam tại giáo phận vinh là người theo thiên chúa giáo ? Hay chính quyền mặc nhiên công nhận điều mà giám mục Hợp trả lời trên đài VOA ?
  -Chúng tôi có cái độc lập cũng như cái tự trị của chúng tôi trong vấn đề đó. Cho đến hôm nay khi mà chưa có quyết định nào khác, cha Nam vẫn phụ trách mục vụ tại Phú Yên, nghĩa là cha Nam vẫn tiếp tục hoạt động như từ trước đến nay.(trích )

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.