THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 11 2016

THỰC HƯ CHUYỆN UBND TP HÀ TĨNH BÁN CHỢ CHO TƯ NHÂN

by An Chiến  |  at  29.11.16

Tin từ nhiều nguồn cho biết: Sáng ngày 28.11.2016, đông đảo tư thương chợ Hà Tĩnh tiếp tục bãi thị cùng nhau đi biểu tình trước UBND Tỉnh để phản đối việc lấy chợ bán cho tư nhân. 

Một số hình ảnh về cảnh bãi thị sáng ngày 28/11/2016: 
Dẫn lời từ một tiểu thương có mặt trong cuộc tụ tập đông người vừa qua, http://vietnamnet.vn cho biết thêm: 
"Tiểu thương Hoàng Ngọc Đông cho hay: “Sở dĩ các tiểu thương tập trung tại nhà ông Quý vì thời điểm chúng tôi ký hợp đồng thuê ki ốt cách đây 15 năm, ông Quý là trưởng BQL chợ tỉnh. Nguyện vọng của chúng tôi là muốn được trực tiếp gặp ông Quý để đối thoại”.

“Sau khi cháy chợ, chúng tôi đã trực tiếp đóng tiền vào xây dựng chợ mới, suốt 15 năm nay chúng tôi vẫn đóng thuế. Nay thành phố có ý định chỉ ký hợp đồng 3 tháng, sau đó chuyển chúng tôi ra ngoài để doanh nghiệp khác vào đầu tư thì quá vô lý” - chị Nguyễn Thị Kim bức xúc.

Đáng chú ý, có một số tiểu thương bỏ rất nhiều tiền để “mua” ki ốt và mới kinh doanh được 1-2 năm, nay đứng trước nguy cơ trắng tay nếu chợ chuyển đổi.

“Nhà tôi vay hơn 500 triệu mua ki ốt, mới kinh doanh 1 năm, nay chỉ gia hạn 3 tháng thì chúng tôi biết nhìn vào đâu để trả nợ?”, một tiểu thương lo lắng".
Ông Nguyễn Văn Quý đối thoại với tư thương (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, trước bức xúc của bà con và theo đề nghị ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã trực tiếp đối thoại với đông đảo người dân. Theo đó, giải thích về việc UBND TP Hà Tĩnh lấy lại khu đất đã xây dựng chợ Hà Tĩnh hiện nay, Ông Quý cho biết: "...đây là theo quyết định 269 của UBND thị xã trước đây" và "Quyết định này, cùng với sơ đồ quy hoạch được niêm yết công khai tại chợ và tại các cuộc họp với dân chứ không thể nói là người dân không biết". 

Như vậy, có thể hiểu việc chỉ cho phép người dân thuê ký hợp đồng sau khi xây chợ mới đã được quy định rõ trong quyết định 269 của UBND thị xã Hà Tĩnh, nay là UBND TP Hà Tĩnh (thuộc tỉnh Hà Tĩnh). Và tính từ thời điểm bắt đầu hợp đồng thuê kiot giữa Ban Quản lý chợ Hà Tĩnh với các tư thương đến nay đã được 15 năm. Việc Ban Quản lý Chợ Hà Tĩnh lấy lại diện tích đất xây dựng chợ để sử dụng với mục đích khác và gia hạn thêm 3 tháng để các tư thương sắp xếp, giải tỏa trước lúc bàn giao mặt bằng vì thế là chuyện hợp lẽ, không có bất cứ sai sót nào. Có chăng, sai sót thuộc về các tư thương khi không đọc rõ hợp đồng trước khi kí kết. 

Mặc dù chỉ rõ lí do Ban Quản lý Chợ Hà Tĩnh thu hồi đất cũng như sai sót của bà con tư thương nhưng có mặt tại buổi đối thoại cùng với ông Quý - Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Tịnh, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng ngoài việc cho biết mục đích việc thu hồi mặt bằng chợ Hà Tĩnh để "chuyển đổi mô hình quản lý chợ, làm cho chợ đẹp hơn, khang trang hơn" và phủ định thông tin bán chợ cho tư nhân. Ông Trọng còn nhắc đến khả năng: "Việc người dân đưa ra yêu cầu gia hạn hợp đồng thì chúng tôi sẽ báo cáo lại với cấp có thẩm quyền để làm thế nào phù hợp với điều kiện kinh doanh của người dân”.

Câu chuyện gây ầm ĩ nói trên xem như đã có một đáp án không thể chính xác và hợp lý hơn. Rằng thông tin UBND TP Hà Tĩnh bán chợ cho tư nhân là thất thiệt và sau khi tái thiết lại chợ thì Ban quản lý chợ và các ban, ngành liên quan sẽ xem xét đề nghị gia hạn hợp đồng thuê của bà con tư thương! 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Việc Ban Quản lý Chợ Hà Tĩnh lấy lại diện tích đất xây dựng chợ để sử dụng với mục đích khác và gia hạn thêm 3 tháng để các tư thương sắp xếp, giải tỏa trước lúc bàn giao mặt bằng vì thế là chuyện hợp lẽ, không có bất cứ sai sót nào. Có chăng, sai sót thuộc về các tư thương khi không đọc rõ hợp đồng trước khi kí kết.

    Trả lờiXóa
  2. Mặc dù chỉ rõ lí do Ban Quản lý Chợ Hà Tĩnh thu hồi đất cũng như sai sót của bà con tư thương nhưng có mặt tại buổi đối thoại cùng với ông Quý - Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Tịnh, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng ngoài việc cho biết mục đích việc thu hồi mặt bằng chợ Hà Tĩnh để "chuyển đổi mô hình quản lý chợ, làm cho chợ đẹp hơn, khang trang hơn" và phủ định thông tin bán chợ cho tư nhân. Ông Trọng còn nhắc đến khả năng: "Việc người dân đưa ra yêu cầu gia hạn hợp đồng thì chúng tôi sẽ báo cáo lại với cấp có thẩm quyền để làm thế nào phù hợp với điều kiện kinh doanh của người dân”.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.