THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 11 2016

ĐỨC CHA PHAOLÔ TẠM RÚT BẰNG BỔ NHIỆM CHA ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM?

by An Chiến  |  at  27.11.16

Được biết, Trung Kien Nguyen là Fb một Linh mục dấu tên đang giảng dạy tại trường Đại Chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh (trường đào tạo Linh mục cho cả Giáo phận Vinh và Giáo phận Thanh Hóa có trụ sở đóng tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Dưới đây là bản kiến nghị của Trung Kien Nguyen gửi đến Giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp về trường hợp Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Dưới đây là toàn văn bản kiến nghị: 

"Trình bản kiến nghị gửi Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong Tuần lễ tĩnh tâm linh mục 2016 về những sai phạm của Cha Anton Đặng Hữu Nam trong quá trình hoạt động mục vụ tại giáo xứ Bình Thuận, xứ An Hoà.

Chiếu theo giáo luật của Hội Thánh Năm 1983 Mọi linh mục giáo phận (diocesan priests)­ hay còn gọi là linh mục triều, sau khi được chịu chức, thường được Giám mục của mình trao cho một thư bổ nhiệm (letter of appointment) hay còn gọi là “bài sai” trong đó có liệt kê những năng quyền ( priestly faculties) được làm như: Cử hành Thánh lễ Tạ ơn ( Eucharist); Cử hành các bí tích rửa tội, thêm sức, hòa giải, sức dầu bệnh nhân và chứng hôn; Giảng dạy giáo lý và Tin Mừng ( Gospels)

Như vậy, nếu không có thư bổ nhiệm trên, thì linh mục không thể công khai ( publictly) cử hành các bí tích trên , dù mình có chức linh mục. Lại nữa, khi linh mục đang có năng quyền ở một giáo phận, đến chơi và lưu trú hơn một tuần lễ ở lãnh thổ thuộc giáo phận khác, thì cũng buộc phải xin năng quyền của Bản quyền địa phương, nếu muốn thi hành sứ vụ linh mục như làm lễ cho bổn đạo, giải tội, xức dầu .v.v. Nghĩa là không phải cứ là linh mục thì đi đâu cũng đương nhiên được thì hành các tác vụ linh mục, dù mình có chức linh mục thực thụ., trừ trường hợp khẩn cấp nguy tử thì linh mục nào cũng được phép giải tội hay xức dầu cho bệnh nhân ( x giáo luật 987, triệt 2). 
Khi một linh mục phạm lỗi gì, khiến Giám mục của mình tạm rút hay rút vĩnh viễn năng quyền (linh mục có tội về sách nhiễu trẻ em, tội tà dâm, tội không vâng phục bề trên, tội lợi dụng giáo hội trục lợi găn kết với những phần tử nói xấu Bề trên, tội quyên góp, doanh thương kiếm lời....), thì linh mục tạm thời hay vĩnh viễn không được thi hành mọi tác vụ linh mục ở bất cứ nơi nào trong hay ngoài giáo hội địa phương ( giáo phận). Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, nguy tử, thì dù bị rút hết năng quyền, linh mục vẫn được phép giải tội và xức dầu bệnh nhân như nói ở trên..

Giáo dân Viêt Nam vẫn quen nghe nói linh mục bị “treo chén” nhưng đúng hơn phải nói theo giáo luật là “bị rút năng quyền.” 
Treo chén hay rút năng quyền (suspension of faculties) hay nói theo giáo luật là bị vạ huyền chức = suspension of faculties (giáo luật số 1333) đều có nghĩa là linh mục tạm thời hay vĩnh viễn không được thi hành tác vụ linh mục (priestly ministries) như giảng dạy, làm lễ, rửa tội, thêm sức, giải tội, xức dầu bệnh nhân và chứng hôn công khai ở đâu, trừ trường hợp khẳn cấp nguy tử của bệnh nhân thì linh muc vẫn phải làm nhiệm vụ, dù đang bị “rút năng quyền”.

Và thiết nghĩ với tinh thần thẳng thắn chỉ ra những sự sai trái, vi phạm giáo luật và pháp luật của Linh mục Nam, những Linh mục trong Linh mục đoàn Giáo phận Vinh cũng nên, cần lên tiếng! Những con quỷ satan một khi ở lâu trong giáo hội thì đó chính là hiểm họa mà không phải ai cũng lường trước được những hậu quả nó gây ra! 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Giáo dân Việt Nam vẫn quen nghe nói linh mục bị “treo chén” nhưng đúng hơn phải nói theo giáo luật là “bị rút năng quyền.”
    Treo chén hay rút năng quyền (suspension of faculties) hay nói theo giáo luật là bị vạ huyền chức = suspension of faculties . (giáo luật số 1333) đều có nghĩa là linh mục tạm thời hay vĩnh viễn không được thi hành tác vụ linh mục (priestly ministries) như giảng dạy, làm lễ, rửa tội,thêm sức, giải tội, xức dầu bệnh nhân và chứng hôn công khai ở đâu, trừ trường hợp khẳn cấp ngụy tử của bệnh nhân thì linh mục vẫn phải làm nhiệm vụ, dù đang bị “rút năng quyền”. Có nghĩa là thời gian tới linh mục An Tôn sẽ không được thi hành tác vụ linh mục, quyền năng cũng sẽ bị thu hồi, để cảnh cáo những linh mục không đủ phẩm chất đạo đức và sự suy tôn của giáo dân cũng như sự tín nhiệm của Hội đồng Giám mục.

    Trả lờiXóa
  2. Ngay chả những người trong giáo hội cũng không thể chấp nhận được những hành động của Hữ Nam, cũng đúng bởi hắn ta không xứng đáng với cái chức danh và công việc mà hắn đang đảm đương

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.