THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 11 2016

VỀ 03 TRƯỜNG HỢP CÓ THỂ BỊ BẮT THEO CẢNH BÁO CỦA TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ (Còn lại và hết)

by An Chiến  |  at  2.11.16

Phần 2 và hết: BẮT ĐỂ DẰN MẶT NHỮNG KẺ CÒN LẠI! 

Như đã hứa ở cuối phần thứ nhất: PHẦN 1: BẮT, XỬ LÝ LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM (NGHỆ AN): TẠI SAO KHÔNG? , xin được tiếp tục đi giải mã khả năng bắt, xử lý của giới chức Việt Nam đối với 2 trường hợp khác cùng quê Thanh Hóa là Nguyễn Văn Tráng (thành viên của Hội Anh em dân chủ, từng tham gia biểu tình chống nhà máy Formosa vào ngày 1, 7 và 19 tháng Năm) và Lê Văn Sơn (tù tha về trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân). 

So với Linh mục Đặng Hữu Nam đã đề cập ở phần 1 thì tiếng tăm của Nguyễn Văn Tráng và Lê Văn Sơn không thể sánh bằng. Hoạt động cho cái gọi là "tranh đấu vì môi trường" của 2 cá nhân này cũng chỉ dừng lại ở mức độ vô cùng khiêm tốn. Nhưng ngoài việc là những công dân bình thường (không phải là chức sắc của một tôn giáo nào đó) càng khiến 02 cá nhân này dễ dàng lọt vào tầm ngắm của giới chức và các cơ quan thực thi pháp luật trong nước thì một lí do khác cũng cần được nói đến là các sai phạm khác của họ dễ dẫn tới việc bị bắt, xử lý trong thời gian tới! 

Nguyễn Văn Tráng (ở giữa, đeo kính) trong một lần tham gia biểu tình, gây rối trật tự công cộng (Nguồn: FB Trang Nguyen). 

Về lí do khiến Nguyễn Văn Tráng hoàn toàn dễ dàng bị bắt thì đã được blog Tre Làng thể hiện khá rõ ở bài viết Cần buộc thôi học và truy tố sinh viên Nguyễn Văn Tráng. Nghĩa là về mặt chứng cứ pháp lý thì không quá khó để các cơ quan hữu quan quy kết tội danh đối với cá nhân cựu sinh viên Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) này! 

Riêng trường hợp Paulus Lê Văn Sơn. So với Tráng, Linh mục Nam thì Sơn không có bất cứ điểm gì quá là đặc biệt, nhất là các hoạt động trong thời gian gần đây. Nhưng Sơn có điểm mà nếu tiếp tục bị bắt thì hình phạt của Sơn sẽ nặng hơn người phạm tội lần đầu: Sơn đã từng bị bắt, kết án và thi hành án với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ luật Hình sự trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn. 

Về hành vi khiến Sơn bị bắt, xử lý trước đó thì theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An thông qua tại phiên tòa Phúc thẩm hôm 23/05/2013 cho biết: "Từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, Hồ Đức Hòa (sinh năm 1974, trú tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trần Đình tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã lôi kéo nhiều đối tượng khác ở các địa phương: Nghệ An, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Trà Vinh... tham gia tổ chức phản động lưu vong “Việt Nam Canh tân cách mạng Đảng” (gọi tắt là Việt Tân). 

Các bị cáo được kết nạp, đặt bí danh để hoạt động. Hồ Đức Hòa và đồng bọn đã được đưa ra nước ngoài tổng cộng 15 lần để huấn luyện phương pháp đấu tranh, được "Việt Tân" cung cấp tiền bạc và phương tiện để về nước tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng hình thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" nhằm chống phá cách mạng Việt Nam; lợi dụng hoạt động biểu tình đòi bảo vệ chủ quyền biển, đảo để lôi kéo đông người, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, đưa yêu sách đòi đa nguyên đa đảng, thay đổi chế độ chính trị...". 

Với một quá khứ đã có vết, nếu muốn bắt, xử lý Sơn thì giới chức tại Việt Nam cũng sẽ dễ dàng chứng minh được hành vi phạm tội của cá nhân này trong thời điểm hiện tại! 

Và xin thưa rằng, về động cơ thúc đẩy việc bắt, xử lý Sơn thì cũng đã có thừa. Bởi với một kẻ hay đi, thích quậy phá, giao du với những kẻ chống đối có máu mặt ở bất cứ đâu như Sơn thì đó luôn là cái gai trong mắt mà giới chức trong nước luôn muốn nhổ đi một cách nhanh chóng, không ồn ào! Với lại, việc bắt một kẻ để dằn mặt những kẻ còn lại đang hoạt động khá tích cực như Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Oai, Trần Minh Nhật (03 kẻ từng là bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn, hiện đang sinh sống tại Nghệ An; 03 cá nhân này cũng được biết đến là tay chân của Linh mục Đặng Hữu Nam trong các hoạt động vừa qua) thì xem chừng không lúc nào là quá thừa! 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Toàn những gương mặt xấu xa, chẳng thấy họ có tài cán gì ngoài việc đi làm mèo mả gà đồng. Cho tôi hỏi cách ly những con người này ra khỏi xã hội có gì là sai ? Nếu đã là công dân Việt Nam mà lại vi phạm Pháp luật Việt Nam một cách trắng trợn thì sao chấp nhận nổi ! Có thể những con người đó không làm tổn hại lợi ích của cái tổ chức kia nhưng họ lại đang làm tổn hại nghiêm trọng sự tồn vong của đất nước này. Với vị trí là thành viên của đất nước này thì tôi không chấp nhận được những việc làm của họ!

  Trả lờiXóa
 2. với một kẻ hay đi, thích quậy phá, giao du với những kẻ chống đối có máu mặt ở bất cứ đâu như Sơn thì đó luôn là cái gai trong mắt mà giới chức trong nước luôn muốn nhổ đi một cách nhanh chóng, không ồn ào! và việc bắt một kẻ để dằn mặt những kẻ còn lại đang hoạt động khá tích cực cũng là cần thiết.

  Trả lờiXóa
 3. Khuyến mãi mua xe tặng phụ tùng vỏ ruột xe chính hãng
  xe điện

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.