THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 11 2016

XUNG QUANH VIỆC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN MỸ THO KIẾN NGHỊ HĐGM VIỆT NAM KHÔNG THỪA NHẬN TRANG 'VĂN HÓA CÔNG GIÁO"

by An Chiến  |  at  21.11.16

Theo thông tin từ nhiều nguồn: Ngày 15/6/2016, Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho - Người vừa được Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019 bầu làm Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi tới "Đức Cha Chủ tịch và quý Đức Cha Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam" và "Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục. 

Nội dung văn bản cho hay: "Trang Văn hóa Công giáo không phải là tiếng nói của HĐGMVN" và đề nghị "Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam thông báo chính thức về việc này. Chỉ cần khẳng định tập san này không phải là của Giáo hội và chúng ta không chịu trách nhiệm". 

Được biết "Trang Văn hóa Công giáo" và trang http://saigonplanner.com cùng do một người điều hành là ông Võ Văn Xuân. Đây là 02 ấn phẩm có giấy phép hoạt động đàng hoàng, cụ thể trang http://saigonplanner.com là thành Viên Hội Nhà Báo Việt Nam, có Giấy Phép Số: 2676 GP - TTDT Do Sở Văn Hóa Thông Tin Hà Nội Cấp, địa chỉ tại Lầu 65, Tòa Nhà Lotte, 54 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Về nguyên nhân khiến Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho muốn khai tử trang tin được cho là hệ quả tất yếu sau khi trang tin này đăng tải bài viết: "Người Công giáo Hải ngoại và Việt Nam phẫn nộ về Tiệc mừng Thân Mẫu đức cha Miền tây Sông nước nghèo khổ".

Theo đó, trong bài viết ghi lại lễ mừng lễ Mừng đại thọ Bà Cố Maria Madalena thân mẫu Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục Mỹ Tho, ngày 6.8.2016 tại nhà thờ An Nhơn, TGP TP Hồ Chí Minh. Điều đáng nói ở đây là lễ mừng thọ này có sự hiện diện gần 100 Linh mục và 1000 khách mời đặc biệt hiện diện với cỗ tiệc linh đình mà nó chỉ thấy trong các đám cưới của các đại gia hoặc trong lễ tấn phong của các Giám mục mà thôi. 

* Một số hình ảnh về lễ mừng đại thọ của thân mẫu Giám mục Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho: 
Bài viết có đoạn: "Báo hiếu có cần phải rùm beng thế này không Giám Mục Khảm! Thảo kính cha mẹ là điều răn thứ 4.nhưng khi xem những hình ảnh này chạnh lòng tôi nghĩ đến Đức Cha Hợp gp Vinh và những người dân miền Trung.buồn!!!

Trong Thánh Kinh, Chúa đã phán với các tông đồ rằng, các ngươi đi theo ta thì phải bỏ cha bỏ mẹ…Và không có tông đồ nào chọn con đường đi theo Chúa rồi mà trở về làm tiệc thọ cho cha mẹ cả. Bài giảng này ai đi nhà thờ mỗi tuần mà không nghe mấy linh mục giảng ít nhất là 1 lần? Ai đói thì đói ta ăn ngon cứ ăn… Vậy mà giảng về mẹ Teresa caculta hay thiệt. 

Cha mẹ tôi thường dạy rằng: "con trả hiếu cho cha mẹ, bằng cách con sống nên người, kg trộm cắp, kg tù tội, kg làm cho Cha mẹ phải lẩn tránh khi ra ngoài đường vì tiếng xấu của con, đó là đã trả hiếu cho đấng sinh thành rồi …” đừng tiệc tùng to lớn, đừng khoe rằng ta làm làm tiệc lớn , đãi nhiều khách để rồi thế giới lời to, tiếng nhỏ, cha mẹ nhục lắm … và chúng tôi đã trả công nuôi dưỡng Cha mẹ bằng những tấm bằng ĐH và những tiếng thơm chúng tôi làm cho XH … .Sau này tôi cũng sẽ dạy con tôi như thế. Có con đi tu củng đã thiệt chớ, Phải chi được mẹ Teresa chia sẻ cho chút ơn biết khó nghèo “I don’t like it”

Giáo dân còn biết bao nhiêu người đói khổ sao kg dùng tiền nầy mà giúp cho họ làm gì mà phô trương vậy. Dân thì nghèo khổ, Giám muc lúc nào cũng hô hào sống nghèo khổ chỉ mị dân thôi. Thực tế thì khác hẵn những gì rao giảng tin mừng. Tu vì bản thân mình là chính…. Nếu là người nghèo thì sao nhỉ! Đây có phải là chứng nhân không. Vậy mà giảng về Mẹ Têrêxa Calcutta hay lắm… giả tạo thật đó đức cha Phêrô ơi.!!!". 

Lên tiếng bảo vệ Giám mục Khảm ngay sau đó, Linh mục Đinh Hữu Thoại (Thoai Huu Dinh) của Dòng chúa cứu thế Việt Nam đã viết trên FB cá nhân: "Chân dung của Nguyễn Hiếu đúng như lời nhận định của Duy Nguyen dưới đây. Và quan trọng hơn, anh này đã bị cs lợi dụng để đánh phá Giáo hội. An ninh đã từng làm việc với anh ta về trang SaigonPlanner nhưng vẫn không đóng cửa là hiểu có thỏa thuận gì rồi.

Hạng này nếu không hoán cải thì cũng không có cách nào trị được anh ta, vì anh ta tự tách mình ra khỏi Giáo Hội (thông công), và nói như người bình dân: anh ta đã bán linh hồn cho ma quỷ. Mọi người cẩn thận với tất cả những bài trên trang SaigonPlanner".

Và chắc không cần nói thêm điều gì nữa thì mọi người cũng đã hiểu 09 ngày sau đó, đích thân Giám mục Khảm đã có văn bản kiến nghị Giáo hội, cụ thể là Hội đồng Giám mục Việt Nam không công nhận trang "Trang Văn hóa Công giáo", ấn phẩm của SaigonPlanner. 

Ở đây, người viết không xét đoán chuyện ai đúng, ai sai. Nhưng chỉ xin lưu ý với bất cứ ai rằng, dù là trang tin của Giáo hội hay không phải trang tin của Giáo hội thì ngoài viết về cái xấu, họ có quyền viết về cái tiêu cực, cái xấu. Và Giáo hội không thể lấy cái quyền của mình để loại bỏ, không thừa nhận những trang tin đưa những nội dung tiêu cực, trái chiều bởi một giáo hội bất cứ tôn giáo nào ngoài những cái được, cái tốt thì họ vẫn còn đó không ít những sự tiêu cực. Phát huy cái tốt đẹp, khắc phục, loại bỏ cái chưa được, đó mới là con đường ngắn nhất để đi đến sự phát triển và bền vững! 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Chẳng phải tôn giáo để hướng nhân dân tới cái tốt cái đẹp, gọi là chân-thiện-mĩ hay sao. Vậy mà đích thân Giám mục Khảm đã có văn bản kiến nghị Giáo hội, cụ thể là Hội đồng Giám mục Việt Nam không công nhận trang "Trang Văn hóa Công giáo", ấn phẩm của SaigonPlanner, chẳng phải là bịt mắt dư luận gay sao. Thế có phải là độc quyền độc đoán hay không???

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục Đinh Hữu Thoại (Thoai Huu Dinh) của Dòng chúa cứu thế Việt Nam đã viết trên FB cá nhân: "Chân dung của Nguyễn Hiếu đúng như lời nhận định của Duy Nguyen dưới đây. Và quan trọng hơn, anh này đã bị cs lợi dụng để đánh phá Giáo hội. Đúng thật là đồng lõa với nhau mà. Chẵng nhẽ cứ làm sai với những điều Chúa dạy thì lại đổ cho cs thế này thế kia hay sao??? Làm linh mục sao có thể ăn nói bậy bạ như vậy để lấp đi khuyết điểm như vậy đc

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục Đinh Hữu Thoại (Thoai Huu Dinh) của Dòng chúa cứu thế Việt Nam đã viết trên FB cá nhân: "Chân dung của Nguyễn Hiếu đúng như lời nhận định của Duy Nguyen dưới đây. Và quan trọng hơn, anh này đã bị cs lợi dụng để đánh phá Giáo hội. Đúng thật là đồng lõa với nhau mà. Chẵng nhẽ cứ làm sai với những điều Chúa dạy thì lại đổ cho cs thế này thế kia hay sao??? Làm linh mục sao có thể ăn nói bậy bạ như vậy để lấp đi khuyết điểm như vậy đc

  Trả lờiXóa
 4. Dù là trang tin của Giáo hội hay không phải trang tin của Giáo hội thì ngoài viết về cái xấu, họ có quyền viết về cái tiêu cực, cái xấu. Và Giáo hội không thể lấy cái quyền của mình để loại bỏ, không thừa nhận những trang tin đưa những nội dung tiêu cực, trái chiều bởi một giáo hội bất cứ tôn giáo nào ngoài những cái được, cái tốt thì họ vẫn còn đó không ít những sự tiêu cực. Phát huy cái tốt đẹp, khắc phục, loại bỏ cái chưa được, đó mới là con đường ngắn nhất để đi đến sự phát triển và bền vững!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.