THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 12 2016

BÁO ĐIỆN TỬ VIETNAMNET CÓ Ý ĐỒ GÌ TRONG BÀI PHỎNG VẤN BÍ THƯ QUẬN ỦY TÂY HỒ NGUYỄN VĂN THẮNG?

by An Chiến  |  at  7.12.16

Thông tin về phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội liên quan dự án "Làm cột nước phun cao 200m ở Hồ Tây" trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại phiên họp HĐND TP Hà Nội chiều 05/12/2016, báo điện tử http://vietnamnet.vn cho biết: "Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, sau sự cố liên quan đến việc cá chết ở Hồ Tây, thực hiện chỉ đạo của Bí thư, Ban cán sự UBND TP Hà Nội đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát lại.

"Tôi cũng trực tiếp kiểm tra lại, từ năm 2011 đến nay quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét Hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng. Trong đó có gói liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ hiện nay các đồng chí chưa làm", Chủ tịch Chung nói. 
.......................
Chủ tịch Chung chỉ ra những việc cần làm. Thứ nhất là phải nạo vét Hồ Tây, thứ 2 là làm sạch nước môi trường Hồ Tây, 3 là làm nốt hệ thống để thu gom 8 cửa xả nước thải vào hệ thống để xử lý nước thải, thứ 4 là làm cột nước phun cao 180-200m để tạo điểm nhấn.

TP đã làm việc với Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây. Câu lạc bộ này cùng tất cả các nhà đua thuyền sẽ tặng TP một cầu tàu để phục vụ đua thuyền. TP cũng mời một vận động viên đua thuyền người Mỹ vào nghiên cứu mở lớp lướt ván Hồ Tây.

"Với những lý do như vậy mà TP không thể bố trí cho BQL Hồ Tây được. Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170 -180 tỷ đồng, tuy nhiên trong 4 năm qua BQL Hồ Tây này dùng hết 128 tỷ nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả". Xem thêm: Tại đây. 

Mặc dù trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Đức Chung chỉ ra khá rõ chủ thể thực hiện nạo thực hiện dự án nạo vét Hồ Tây là 
BQL Hồ Tây, không phải là UBND quận Tây Hồ. 
Vậy nhưng, trong bài viết sau đó báo điện tử này lại đặt ra những câu hỏi với Bí thư quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng mặc dù giữa Quận ủy, UBND Quận Tây Hồ với Ban Quản lý dự án Hồ Tây hoàn toàn độc lập với nhau về mặt thẩm quyền và chức năng! 
Bí thư Tây Hồ: Không có chuyện chi trăm tỷ chưa hút bùn Hồ Tây
Bí thư quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng (Nguồn: Internet). 

Và đáng nói hơn, sau khi được ông Thắng giải thích "Cái đó thuộc về dự án. Nó không liên quan đến việc quản lý Hồ Tây với gói thầu 23", "Gói thầu đó thì Ban quản lý dự án Hồ Tây làm. Cái đó làm theo dự án, không liên quan đến chi sự nghiệp. Tôi chỉ phát biểu với HĐND là phải chi phần chi phí quản lý Hồ Tây do Sở Xây dựng làm hay quận làm" nhưng phóng viên của http://vietnamnet.vn lại cố tình xoáy sâu vào câu chuyện với những câu hỏi tới chủ thể không có chức năng phải trả lời đối với một vấn đề tương đối nhạy cảm như thế: 
"Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói là chi rất nhiều tiền nhưng không thấy mét khối bùn nào? 
- Đó là nạo vét bùn nằm trong dự án. Dự án do Ban quản lý dự án làm, có quy định của luật Đầu tư. Đương nhiên mình có kiểm tra.
Ông có thể cho biết hiệu quả của dự án nạo vét đến đâu?
- Hiệu quả của dự án thì đánh giá là nạo vét khu vực đầm Bảy, hai là khu vực chỗ đua thuyền, ba là chỗ đầu rồng. Vấn đề này đã làm và thực hiện quyết toán theo quy định. Tức là đã có những mét khối bùn cụ thể, chứ nếu không có gì chi bằng ấy thì có mà đi tù.
Sau khi Chủ tịch TP nói ra như vậy thì dư luận cũng đặt câu hỏi vậy hơn 128 tỷ hút bùn không thấy đâu. Vậy mình có xem lại hay báo cáo lại không?
- Có lẽ UBND quận Tây Hồ sẽ có báo cáo lại với Chủ tịch TP. Không có chuyện chi nhiều tiền mà không hút bùn. Tôi khẳng định không có.
Ông đánh giá như thế nào về lượng bùn ở Hồ Tây?
- Bây giờ chỗ nhiều bùn nhất hiện ở chỗ đường Thanh Niên. Khu vực dọc đường Thanh Niên lên chỗ Lake view bùn rất nhiều. Chủ tịch nói chỗ 1,5 mét bùn là ở chỗ đó. Tới đây thành phố làm hay quận làm thì cũng phải tiếp tục làm. Còn làm ở mức độ nào thì phải lập dự án.
Nhưng phải có căn cứ nào thì Chủ tịch mới nói việc chi 128 tỷ đồng nạo vét mà không thấy mét khối bùn nào chứ?
- Tôi vừa nói rồi, không có chuyện đó. Tôi khẳng định là như thế. Làm dự án đâu phải đơn giản, không làm tí nào mà tốn ngần ấy tiền. Nên chắc là tới đây UBND quận sẽ có báo cáo với Chủ tịch. 
Việc nạo vét do BQL Hồ Tây thực hiện thì trong quá trình này các cơ quan của quận có giám sát không?
- Đương nhiên phải giám sát. Phải có thiết kế, TP phải duyệt tất cả mọi thứ chứ đâu phải là tự làm được đâu. Phải theo đúng quy trình".
Đồng ý rằng, đối với một vấn đề gây tranh cãi hoặc chưa rõ thì báo chí có chức năng làm rõ và phản ánh đúng sự thật. Tuy nhiên, có cần thiết không khi cố tình hỏi bằng được ý kiến của một người không có trách nhiệm về một vấn đề không do họ quản lý? 

Sẽ không quá khó đọc được ý đồ của phóng viên http://vietnamnet.vn trong dẫn dắt, nêu câu trả lời với ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Quận ủy Tây Hồ. Stt sau đây từ Thanh Hieu Bui sẽ giúp những ai quan tâm nhận diện ý đồ đó: "Thế này là anh Chung chủ tịch chẳng biết gì kết tội bừa quận Tây Hồ à.? Trả lời như vậy khác nào đập vào mặt anh Chung chủ tịch.

Một đằng chủ tịch thành phố nói, lẽ ra để chủ tịch quận trả lời. Đây lại đưa bí thư ra trả lời mới tréo cẳng ngỗng. Cơ chế chồng chéo như vậy bảo sao không nát như tương". Theo đó, việc bất đồng của các lãnh đạo trong thực thi công vụ là chuyện không có gì lạ và cũng không tránh khỏi nhưng với cách bơm kích vấn đề kiểu này, vấn đề sẽ không dừng lại ở bất đồng đơn thuần mà nó sẽ đẩy thành những mâu thuẫn có tính "đối kháng" khó hóa giải giữa 2 bên! 

Đó cũng sẽ trở thành một thứ chủ đề không thể tốt hơn để những kẻ như Thanh Hieu Bui dựng chuyện dù hắn chẳng hiểu gì về lí do tại sao báo điện tử http://vietnamnet.vn lại phỏng vấn ông Bí thư Quận ủy mà không phải là ông Chủ tịch Quận (Ông Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Thắng là Đại biểu Hội đồng nhân dân đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận Tây Hồ). 

Với những gì đã chỉ ra thiết nghĩ báo điện tử http://vietnamnet.vn nên rút kinh nghiệm nếu không muốn Bộ 4T xử lý như báo Thanh niên và nhiều tờ báo lớn khác thời gian gần đây! 

An Chiến

3 nhận xét:

 1. nguyễn đình xuân 20h47, ngày6-12-2016
  Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã nói đến việc chi 128 tỷ đồng để hút bùn hồ Tây nhưng “không thấy một khối bùn ở đâu cả” nhưng Bí thư Quận ủy Tây Hồ - Nguyễn Văn Thắng bác bỏ thông tin chi 128 tỷ nhưng không hút bùn hồ Tây, như vậy.ai nói đúng?.

  Trả lờiXóa
 2. "Một đằng chủ tịch thành phố nói, lẽ ra để chủ tịch quận trả lời. Đây lại đưa bí thư ra trả lời mới tréo cẳng ngỗng. Cơ chế chồng chéo như vậy bảo sao không nát như tương". Đây là lời lẽ của một kẻ ngu học, không biết gì những vẫn phát biểu liều để gây bão. Lần sau không biết thì dựa cột mà nghe nhé.

  Trả lờiXóa
 3. thiết nghĩ báo điện tử http://vietnamnet.vn nên rút kinh nghiệm và có những sự điều chỉnh đúng đắn để không có những sai phạm như vậy nữa không bị bộ thông tin và truyền thông xử lí và có được niềm tin của nhân dân đối với mình chứ không phải viết báo để làm giấy gói cho người bán hànng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.