THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 12 2016

BẮT ĐẦU XỬ LÝ TRÁCH NHIỆM NHỮNG CÁ NHÂN TRỰC TIẾP LIÊN QUAN SỰ CỐ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO CÔNG TY FORMOSA GÂY RA

by An Chiến  |  at  2.12.16

Thông tin từ báo Lao Động, "Sáng 29.11, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Bổng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) – cùng đồng bọn về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh". 
Các bị cáo hầu tòa sáng 29.11. Ảnh: Trần Tuấn

Cáo buộc từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "ông Nguyễn Văn Bổng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (nay chia tách thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh), kiêm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB – đã gây thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng.

Liên quan đến sai phạm này còn có nhiều cán bộ cấp huyện và cấp xã cũng bị truy tố ra tòa, gồm: Phạm Huy Tường (nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện), Lê Anh Đức (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Kỳ Anh), Lê Xuân Nghinh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long), Lê Hữu Diện (nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Long), Lê Quang Hà (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Long). Các bị cáo này bị truy tố theo khoản 3 Điều 165 BLHS (khung hình phạt 10-20 năm tù). Hai bị cáo khác là Hồ Xuân Cường (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Kỳ Anh) và Lê Công Diếu (nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương) bị truy tố theo khoản 2 Điều 165 BLHS (khung hình phạt 3-12 năm tù)". 
Thông tin mới nhất cho biết dù đã có động thái "đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho tôi để tôi tiếp tục cống hiến cho quê hương". Nhưng ông Bổng vẫn bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đề nghị bản án 12 - 13 năm tù trong phần luận tội. Các bị cáo còn lại: Phạm Huy Tường (nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh kiêm phó chủ tịch Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh) 11-12 năm tù; Lê Xuân Nghinh (nguyên bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long) 10-11 năm tù. Lê Quang Hà (nguyên phó chủ tịch UBND xã Kỳ Long) 10-11 năm tù, Lê Anh Đức (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Kỳ Anh) 8-9 năm tù. Lê Công Diếu (nguyên chủ tịch UBND xã Kỳ Phương) 3-4 năm tù. Hồ Xuân Cường (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh) 30-36 tháng tù.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin chính thức về bản án dành cho các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh y án theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây có thể xem là động thái quyết liệt đầu tiên trong xử lý trách nhiệm các cá nhân trực tiếp liên quan sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra. 

Trước đó, sau động thái từ lãnh đạo Bộ TN-MT, Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT thì cơ quan này đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc và xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ và Ban Bí thư. Cá nhân nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang mặc dù hiện không phải là thành viên Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT, nhưng với tư cách là Bộ trưởng thời kỳ xảy ra sự cố cũng mời tham dự họp tham gia ý kiến, kiểm điểm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và thẳng thắn nhận trách nhiệm, xin chịu mọi hình thức kỷ luật. Và nhất là việc Ủy ban Kiểm tra T.Ư bắt đầu làm việc với các cơ quan, cán bộ thuộc Bộ TN-MT liên quan để nắm thông tin trước khi đưa ra kết luận,. trước hết là xem xét xử lý kỷ luật đối với cấp bộ trưởng, thứ trưởng thì có thể các cá nhân bị xử lý trách nhiệm tiếp theo sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung là ở Bộ Tài nguyên & Môi trường! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin chính thức về bản án dành cho các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh y án theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây có thể xem là động thái quyết liệt đầu tiên trong xử lý trách nhiệm các cá nhân trực tiếp liên quan sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra.

  Trả lờiXóa
 2. với những gì đã diễn ra việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh y án theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây có thể xem là động thái quyết liệt đầu tiên trong xử lý trách nhiệm các cá nhân trực tiếp liên quan sự cố ô nhiễm môi trường do công ty Formosa gây ra.

  Trả lờiXóa
 3. Thông tin từ báo Lao Động, "Sáng 29.11, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Bổng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) – cùng đồng bọn về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh". Mong rằng tòa án sẽ xử lý nghiêm minh những kẻ đã gây ra thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền Trung vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Cáo buộc từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "ông Nguyễn Văn Bổng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (nay chia tách thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh), kiêm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB – đã gây thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng. Phải xử lý thật nặng những thằng chó chết chuyên ăn chặn tiền thuế của dân.

  Trả lờiXóa
 5. Thông tin mới nhất cho biết dù đã có động thái "đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho tôi để tôi tiếp tục cống hiến cho quê hương". Nhưng ông Bổng vẫn bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đề nghị bản án 12 - 13 năm tù trong phần luận tội. Người tốt sẽ được tuyên dương còn kẻ xấu sẽ bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 6. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin chính thức về bản án dành cho các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh y án theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Những kẻ phản bội lại lòng tin của nhân dân sẽ phải bị trừng phạt theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Mong rằng tòa án sẽ xử lý nghiêm minh những đối tượng lạm dụng chức quyền để tham ô, tham nhũng, gây nên hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu hộ dân.

  Trả lờiXóa
 8. heo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà thừa ủy quyền Thủ tướng ký, hải sản chết bất thường bắt đầu ở Hà Tĩnh từ ngày 6-4-2016. Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ngành đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có tiến hành biện pháp pháp lý buộc Formosa thừa nhận trách nhiệm, công khai xin lỗi và cam kết bồi thường cả cho xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường ở 4 tỉnh miền Trung. Cùng với đó là những sai phạm của chính quyền địa phương trong việc quản lý các vấn đề về môi trường của Formosa.

  Trả lờiXóa
 9. Sau động thái từ lãnh đạo Bộ TN-MT, Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT thì cơ quan này đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc và xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ và Ban Bí thư. Người dân cần những hành động sớm hơn của chính quyền, thay vì để sự cố xảy ra rồi mới xử lý.

  Trả lờiXóa
 10. Ủy ban Kiểm tra trung ương đã bắt đầu làm việc với các cơ quan, cán bộ thuộc Bộ TN-MT liên quan để nắm thông tin trước khi đưa ra kết luận, trước hết là xem xét xử lý kỷ luật đối với cấp bộ trưởng, thứ trưởng thì có thể các cá nhân bị xử lý trách nhiệm tiếp theo sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung là ở Bộ Tài nguyên & Môi trường. Đây là hoạt động cần thiết nhằm xử lý những sai phạm trong công tác quản lý của một số cán bộ thoái hóa biến chất nơi đây.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.