THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 12 2016

BÙI THANH HIẾU: CÂU CHUYỆN PHE NHÓM TRONG ĐẢNG KHÔNG BIẾT CÓ HỒI KẾT KHI NÀO

by An Chiến  |  at  1.12.16

Sau "Tô Lâm thất thế, bộ công an rối bời", Người Buôn gió Bùi Thanh Hiếu tiếp tục luồn bàn tay lông lá của mình vào nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam qua bài viết: "Miền Trung sôi động: nhóm miền Trung nghiêng về phía Trần Đại Quang". 
Ảnh chụp từ FB Bùi Thanh Hiếu (Nguồn: FB). 

Như thường lệ, trên nền tảng những chi tiết đã được nêu ra ở các bài viết trước đó, Bùi Thanh Hiếu tiếp tục mạch suy nghĩ thiếu căn cứ và bậy bạ của mình. Và với mong muốn chỉ rõ bản chất phản động, kích động của Bùi Thanh Hiếu, ở Entry này người viết tiếp tục chỉ ra những chi tiết bất hợp lý trong lối suy diễn của kẻ lưu vong này và những mưu đồ đằng sau đó. 

Bùi Thanh Hiếu bắt đầu bài viết này với kết luận: "Miền Trung sôi động: nhóm miền Trung nghiêng về phía Trần Đại Quang". Để chứng tỏ nội dung kết luận này, Hiếu đi từ việc tại sao tại sao Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trước đó (người tiền nhiệm của đương kim Bí thư Nguyễn Xuân Anh) - ông Trần Thọ là người từng bày tỏ mong muốn nâng đỡ Giám đốc công an Đà Nẵng Nguyễn Văn Sơn lên làm chủ tịch và bí thư TP Đà Nẵng nhưng cục diện hoàn toàn thay đổi khi ông Sơn được Bộ Công an điều ra làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (người vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an): "Nhưng cựu uỷ viên Bộ Chính Trị, nguyên trưởng ban kiểm tra trung ương đảng Nguyễn Văn Chi lại muốn con trai mình là Nguyễn Xuân Anh sẽ cầm chịch tại nơi này. Để sắp sẵn cho hoạch định ấy, Nguyễn Văn Chi, người từng nắm nhiều bí mật của các quan chức, đã tạo sức ép để con trai mình vào bệ phóng chuẩn bị trước". 

Tiếp đó, Hiếu không quên đi tới giải thích tại sao ông Nguyễn Văn Chi, một người đã về hưu lại có uy quyền và ảnh hưởng đến thế? tại sao ông Nguyễn Xuân Anh - con trai ông Chi lại có thể thăng tiến nhanh đến thế (Ông Anh làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khi mới 40 tuổi)? 

Những ai theo dõi toàn bộ câu chuyện được Bùi Thanh Hiếu viết ra sẽ dễ dàng thấy rằng: Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, người vừa được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an vẫn là mắt xích quan trọng của câu chuyện. Nếu như trước đó, Hiếu nói rằng việc bổ nhiệm ông Sơn khi ông này mới chỉ là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND là một động thái không có tiền lệ thì lần này ông Sơn lại đóng vai trò là cầu nối để "nhóm miền Trung" với những đại diện như ông Nguyễn Văn Chi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và cả Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nghiêng về phe nhóm do Chủ tịch nước Trần Đại Quang đứng đầu và ủng hộ ông Quang trong cuộc đấu đá quyền lực với nhóm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhưng, chính những chi tiết viết về mắt xích, người đóng vai trò cầu nối này, Bùi Thanh Hiếu đã lộ rõ sự hỡm hĩnh của mình trong những điều được nói ra: 

Bùi Thanh Hiếu viết: "Nguyễn Văn Sơn ngậm đắng nuốt cay, rời khỏi địa bàn quen thuộc, ra ngoài Bắc theo lệnh Trần Đại Quang làm phó tổng cục chính trị, một chức vụ không thực quyền và nhiều mầu mỡ như những hứa hẹn ở Đà Nẵng. Nhưng Sơn miễn cưỡng ra đi, vừa vì lệnh cấp trên, vừa vì lời hứa của Trần Đại Quang sẽ cho Sơn làm thứ trưởng phụ trách các tỉnh thành miền Trung.

Và bây giờ, khi Trần Đại Quang nhận thấy ý đồ của Nguyễn Phú Trọng giở bài cù nhầy “xây dựng chấn chỉnh đảng”, cố ý dây dưa cuộc chiến chống tham nhũng để có cớ ngồi lại thêm thời gian nữa. Tăng cường kiểm soát bộ công an, dựng Bùi Văn Nam đi phô trương thanh thế và che đậy vụ Formosa. Trần Đại Quang quyết định giữ lời hứa, đưa Nguyễn Văn Sơn lên làm thứ trưởng bộ công an. Thông qua quyết định của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
.................................
Việc đẩy Nguyễn Văn Sơn lên thứ trưởng bộ công an, khiến cho bộ này có đến 5 thứ trưởng. Trong 5 thứ trưởng đó, Bùi Văn Nam là thứ trưởng nhiều tuổi nhất, nhờ đặc cách của Trọng mới lọt vào uỷ viên trung ương khoá 12 theo vé vớt. Bùi Văn Nam là thứ trưởng phụ trách các tỉnh thành.

Bây giờ thì bài toán đặt ra, Bùi Văn Nam sẽ về hưu giữa nhiệm kỳ để nhường chỗ lại cho Nguyễn Văn Sơn hay là đàm phán để Sơn chia quyền quản lý các tỉnh thành, ví dụ như quyền quản lý công an các tỉnh miền Trung. Chỉ có một trong hai cách, mà theo bài toán này thì đáp số nào đi nữa thì Trần Đại Quang chỉ có thắng và hoà. Thắng tức loại được Bùi Văn Nam ra khỏi Bộ công an, lúc đó ảnh hưởng của Nguyễn Phú Trọng không còn ở bộ này. Đương nhiên bộ trưởng Tô Lâm không dùng dằng nữa sẽ ngả theo Quang hẳn. Chức tổng bí thư kiêm chủ tịch nước sẽ dễ dàng với trong tầm tay Trần Đại Quang hơn". 

Chi tiết đầu tiên mà Bùi Thanh Hiếu không hiểu và đây cũng là kẻ hở để Hiếu có thể tha hồ suy diễn và biến tướng câu chuyện/sự việc một cách tùy thích. Theo đó, Hiếu cho rằng sau khi ông Sơn được bổ nhiệm, Bộ Công an "có đến 5 thứ trưởng" trong khi theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cập nhật hôm 28/11/2016 thì Bộ này có đến 6 ông thứ trưởng sau khi ông Sơn được bổ nhiệm, cụ thể: (1). Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng; (2). Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng; (3). Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng và 03 ông Thứ trưởng không phải Ủy viên Trung ương Đảng lần lượt là Thượng tướng Phạm Dũng, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn (Xem thêm: Tại đây). 

Mặt khác, theo Wikipedia và một nguồn tin đáng tin cậy thì ông Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an (Người mà Bùi Thanh Hiếu cho rằng là một cánh tay của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bộ Công an) không phải là người được phân công phụ trách Công an các tỉnh thành mà là phụ trách công tác An ninh. 

Ở Bộ Công an, ngoài Thượng tướng Phạm Dũng được phân công phụ trách chuyên trách công an khu vực phía Nam thì các thứ trưởng còn lại ngoài phụ trách các lãnh vực chuyên môn sẽ phụ trách thêm Công an một số tỉnh, thành. Thông tin cho rằng, ông Nam được giao phụ trách Công an các tỉnh, thành là không đúng. Câu chuyện ông Nam sẽ phải san sẻ quyền lực cho ông Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn khi ông này chính thức nhận chức vụ Thứ trưởng cũng như lí do ông này được bổ nhiệm Thứ trưởng được nói trước đó trở nên vớ vẩn, suy diễn! 

Ông Nam và ông Sơn sẽ không động chạm về mặt quyền lợi khi ông Sơn lên Thứ trưởng, điều đó thêm một lần nữa cho thấy câu chuyện đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản được Bùi Thanh Hiếu nói đến ngay tại Bộ Công an là thiếu căn cứ! Có thể, việc ông Trần Đại Quang xuất phát từ Bộ Công an, ông Bùi Văn Nam được tái đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII theo đề nghị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI... vô tình đã tạo ra những cái điều kiện để Bùi Thanh Hiếu bày trò, tạo dựng những câu chuyện thất thiệt! 

An Chiến

3 nhận xét:

 1. Đục khoét vào các vấn đề nội bộ chính quyền luôn là một chiêu trò của mấy anh dân chủ, đọc thoạt đầu thì thấy hợp tình hợp lý lắm, dẫn chứng thì cũng nhiều đấy, và nếu như không am hiểu chính trị, không có thông tin chính xác thì tin theo những lời đó là việc rất dễ sảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, cái đám rận chủ này rãnh rồi thật đấy, suốt ngày cứ săm soi vào nội bộ chính quyền, chính sách của Đảng hòng tìm được sơ hơ. Mà dù cho không tìm được sơ hở nào cũng cố gắng để mà xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm hạ bệ chính quyền. Nghe qua thì thấy hay và đúng lắm nhưng mà đối với những người am hiểu thì sẽ thấy được gian manh giả dối trong những luận điệu xuyên tạc của chúng. Vậy nên chúng ta phải cảnh giác với những đối tượng thế này.

   Xóa
 2. Bùi Thanh Hiếu cứ nhăm nhăm xông vào mấy cái chủ đề gọi là lục đục nội bộ vì hắn cũng biết những thứ này sẽ thu hút sự chú ý của dư luận. Và nếu hắn thành công thì chẳng phải là đã lập công to sao? Chia rẽ đoàn kết nội bộ, gây mất niềm tin và hoang mang dư luận mà. Nhưng hắn bịa chả có căn cứ gì, nói đến đâu lộ ra là bịa đến đấy thì ai nghe.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.