THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 12 2016

GIÁM MỤC NGÔ QUANG KIỆT LẠI VÀO ĐÔNG YÊN (KỲ ANH, HÀ TĨNH)

by An Chiến  |  at  18.12.16


Chứng kiến việc Giám mục Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội liên tục có các cuộc viếng thăm và tặng quà giáo xứ Đông Yên (nơi được cho là rốn lũ và là nơi chịu những ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố Formosa vừa qua). Tôi đã nghĩ Giáo xứ Đông Yên thực sự được may mắn bởi chuyện một giáo xứ được Giám mục đến viếng thăm xưa nay đã là chuyện đại trọng thì việc được một Giám mục đến thăm, tặng quà nhiều lần lại càng đáng hiếm hơn. 

Đưa tin về hoạt động đến thăm giáo xứ Đông Yên trong dịp Giáng sinh của Giám mục Ngô Quang Kiệt hôm 18/12/2016, #GNsP cho biết như sau: "Chia sẻ niềm vui, đỡ nâng, khích lệ bà con ngư dân Đông Yên trong mùa Giáng Sinh, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã đến thăm và tặng quà cho bà con nơi đây, vào chiều ngày 17.12.2016.
Trong chuyến viếng thăm bất ngờ của Đức tổng Giuse, cha Phêrô Trần Đình Lai, Quản xứ giáo xứ Đông Yên và bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên cũ đã nhanh chóng quy tụ trước sân nhà thờ, hân hoan, rộn ràng chào đón ngài và phái đoàn trong sự kính trọng, vào lúc hơn 17 giờ cùng ngày.

Cùng đi với Đức tổng Giuse có quý cha thuộc Giáo phận Thái Bình và Thanh Hóa, quý đan sĩ Đan viện Châu Sơn, quý sơ Dòng Phaolô Ninh Bình và nhóm bác sĩ từ Hoa Kỳ về VN thăm khám bệnh cho người nghèo". 

Và như ở trên đã nói, có lẽ giáo xứ Đông Yên là giáo xứ đầu tiên ngoài Giáo phận Hà Nội và những giáo phận mà Giám mục Kiệt từng coi sóc được hưởng cái ân điển hiếm gặp này. Nhưng xem chừng cái ân điển đó không phải ngẫu nhiên mà Giáo xứ Đông Yên lãnh nhận được nếu không có sự cố do Công ty Formosa gây ra. 

Đồng ý rằng, với tinh thần sẻ chia những tổn thất và thiệt hại đối với bà con giáo dân thì chuyện những đoàn của bề trên như thế này đến gặp, động viên là cần thiết và đáng khích lệ. Vậy nhưng, cần nhớ rằng ngoài giáo xứ Đông Yên thì trên dải đất từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế (4 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố môi trường) còn có không ít những giáo xứ, giáo họ khác đang cần sự sẻ chia, động viên như thế. Và có thể điều họ cần lúc này không phải là những món quà mà là sự hiện diện của những đấng chăn chiên như Giám mục Kiệt. Song, dường như trong não trạng của vị Giám mục hưu dưỡng này lại lãng quên mất điều đó và thay vào đó ông đã 5 lần bảy lượt xuất hiện tại Giáo xứ Đông Yên. 

Với điều này, dư luận có quyền đặt những nghi vấn về động cơ trong những chuyến đi dài như thế (Để đến được giáo xứ Đông Yên, Giám mục Kiệt sẽ phải vượt hơn 350km, mất hơn 6 giờ đường bộ từ Ninh Bình đến Đông Yên – Hà Tĩnh). (1) Đó có thể là xuất phát từ sự cảm thương của vị Giám mục này đối với giáo dân xứ Đông Yên, nơi mà trước sự cố môi trường thậm chí Giám mục Kiệt còn chưa biết tới tên chứ đừng nói đến viếng thăm và tặng quà. Song, ngoài lí do này, dư luận cũng có quyền nói rằng, (2) Giám mục Kiệt đến Giáo xứ Đông Yên để kích động bà con giáo dân nơi đây chống lại chính quyền (?) và do những lần trước đó không đạt được mục đích nên Giám mục Kiệt vẫn cố công thực hiện bằng được với chuyến đi mới nhất này (?). Và riêng với nghi ngại (2)này cũng không quá khó để đưa ra những chi tiết mang tính gợi mở: 

Trong phần tường thuật của #GNsP về chuyến thăm của Giám mục Kiệt tới Đông Yên có nhắc tới chi tiết Giám mục Kiệt đã "dâng thánh lễ đồng tế cho hơn 200 bà con giáo dân còn sót lại trên mảnh đất hoang tàn, đổ nát do chính giới chức cầm quyền gây ra". Và tin chắc rằng, với một suy nghĩ cho rằng "việc hơn 200 bà con giáo dân còn sót lại trên mảnh đất hoang tàn, đổ nát do chính giới chức cầm quyền gây ra" thì dù không nói ra chúng ta cũng sẽ hiểu được Giám mục Kiệt sẽ nói gì với bà con. Tin chắc rằng, đó toàn là những điều kích động, bịa đặt và dối trá.

Bởi hơn 200 hộ giáo dân được nói đến trong sự hiện diện của Giám mục Kiệt là những người không đồng tình với việc đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ dự án khu kinh tế Vũng Áng mặc cho Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đã hoàn tất thỏa thuận với chính quyền, ban quản lý dự án trước khi tiến hành giải phóng mặt bằng. Họ không phải là nạn nhân trực tiếp của Formosa. Cũng xin thưa rằng, chính hơn 200 hộ dân này là những người đã kéo ra tận trụ sở Tòa Giám mục Giáo phận ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để chất vấn Tòa Giám mục Giáo phận và cá nhân Giám mục về chuyện đền bù, bồi thường không thỏa đáng này. Và tất nhiên, dù cố công đến đâu nữa thì họ cũng không thể nhận được bất cứ câu trả lời nào từ người đứng đầu Giáo phận ngoài những hành vi xua đuổi và không tiếp. Xem thêm: Vụ việc tại giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh): "Con giun xéo mãi cũng quằn"; Còn đâu là sự tôn nghiêm của một Đức cha?

Nói như thế để thấy rằng, hơn 200 hộ giáo dân này nếu là nạn nhân thì là nạn nhân của sự bách hại từ Giáo hội mới đúng. Việc Giám mục Kiệt bất chấp bỏ qua sự thật của sự việc để nói rằng "... do chính giới chức cầm quyền gây ra"thì xem chừng hoặc là ông ta đã mất năng lực nhận thức hành vi hoặc chính ông ta đang cố công nhào nặn câu chuyện theo chiều hướng mà ông ta muốn và cần đến nó. Và nhìn cái cách ông đang thực hiện tôi nhớ lại hình dáng của một Ngô Quang Kiệt trước thời điểm năm 2009 trong vụ Thái Hà - Nhà Chung và cái kết buộc phải ra đi của Giám mục này. Rằng, tôi cũng hiểu thêm rằng, một mình thời gian chưa thể khiến cho một ai đó "cải tà, quy chánh" và từ bỏ được cái dã tâm bẩn thỉu của mình. Trường hợp Giám mục Kiệt là một ví dụ. 

Và khi viết đến đây, tôi đã tự nhủ rằng, nếu Giám mục Kiệt có một lòng nhân ái bao la thì tại sao ông không vào cùng với quân và dân những tỉnh đang chịu thiệt hại trực tiếp như Bình Định, Phú Yên để trao quà, để làm từ thiện. Hành động trao quà từ thiện tại Giáo xứ Đông Yên vì thế có thể là một cái cớ để ông ta có thể hợp lý hóa cuộc viếng thăm với động cơ chính trị của mình!

22 nhận xét:

 1. cứ có thế này thì làm sao mà giáo phận vinh yên ổn được.bây giờ ở miền trung có ông nguyễn thái hợp vs đặng hữu nam thôi là đã đủ loạn rồi.nay một tên giám mục có lịch sử chống phá như ngô quang kiệt lại thường xuyên vào giáo phận vinh nữa thì ôi thôi đến bao giờ đạo công giáo ở miền trung mới chịu yên bình đây

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một sự tiếp nối về mặt suy nghĩ và hành động của vị chủ chăn ngoa ngôn, xem thường luật đạo - đời này sau tất cả những gì đã qua; từ việc tổ chức cho giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình vào các ngày cuối tuần 4 tháng nay, cho đến những bài rao giảng sặc mùi chống đối, thóa mạ nhà nước, chế độ... để thu nhận về những đồng tiền từ những thành phần chống đối bên ngoài mà Việt Tân là một địa chỉ trở nên quen thuộc với vị Linh mục này từ lúc nào không hay

  Trả lờiXóa
 3. Đây là lần thứ 2, Giám mục Ngô Quang Kiệt có mặt tại mảnh đất Kỳ Anh, Hà Tĩnh nghèo khó và lắm tai ương này sau sự cố ô nhiễm môi trường này. Nhưng động cơ của ông này là gì liệu có ai biết được hay không?, chẳng qua chỉ là để thực hiện âm mưu, ý đồ của mình là chống phá Nhà nước mà thôi chứ chẳng có ý tốt gì cả đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Ngô Quang Kiệt chỉ đến để gặp Linh mục Nam và đoàn người đi cùng khởi kiện Formosa. Chính điều này đã đặt ra câu hỏi về tính mục đích trong hành động của vị Giám mục này cả trước đó và lần này. Liệu ông này có đang lợi dụng tôn giáo để thực hiện những hành vi xấu xa của mình hay không? câu hỏi đó có lẽ người dân nơi đây cần phải tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo.

  Trả lờiXóa
 5. Giám mục Kiệt đã tiên phong trong việc sử dụng chính quần chúng, những tín hữu đạo Công giáo trên địa bàn TP Hà Nội và vùng phụ cận để tạo sức ép với chính quyền. Cao điểm, vị Giám mục gốc Lạng Sơn này đã huy động các giáo phận xung quang như Hưng Hóa, Bùi Chu, Phát Diệm cùng kéo về Hà Nội để "hiệp thông" cùng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội! Và nếu không có câu nói đáng khinh bỉ của chính ông thì Hà Nội đã chịu một cơn địa chấn nặng nề từ chính lời kêu gọi của ông này

  Trả lờiXóa
 6. Việc bị thất sủng đã khiến vị Giám mục hưu dưỡng này chưa bao giờ quên mối hận với chính quyền nói chung. Với ông, chính bàn tay của chính quyền đã khiến ông mất tất cả danh vọng, vị thế và cả tiền tài. Chính vì vậy, cái não trạng quen với những hành động đối đầu với chính quyền cùng với việc phát sinh những sự vụ nhạy cảm đã khiến ông bất chấp tất cả. Việc ông có mặt tại Thị xã Kỳ Anh đã nói ở trên có thể xem là sự tiếp nối về mặt suy nghĩ, tư tưởng chưa bao giờ ngừng nghỉ trong vị Giám mục này

  Trả lờiXóa
 7. Ông Giám mục Kiệt, với những kẻ cơ hội, cực đoan và làm tiền bằng mọi giá như Linh mục Nam thì chỉ cần một sự khích lệ từ một người như ông thôi cũng đủ khiến chúng trở nên hiếu chiến và cực kỳ nguy hiểm! Nói Giám mục Kiệt lợi dụng bàn tay của Linh mục Nam để thực thi mục tiêu của mình trong việc này là vì thế!

  Trả lờiXóa
 8. Bản thân ông Giám mục Kiệt nghĩ sẽ khích lệ, gia tăng tính hiếu chiến trong vị Linh mục mà xét về mọi góc độ thì tại Việt Nam này khó có thể tìm được vị nào thứ hai hoặc đồng hạng để hòng lợi dụng Linh mục này để thực hiện cái điều mà mình đã thực hiện? Nhưng xin thưa rằng, đây là một ý nghĩ hết sức sai lầm và ấu trĩ của Giám mục Kiệt.

  Trả lờiXóa
 9. Với một cuộc thăm viếng hết sức chóng vánh và chỉ để nói vài ba câu với một vị chức sắc không ai thèm chấp như Đặng Hữu Nam, một người bình thường nhất cũng có thể kết luận cuộc viếng thăm trước đó với những món quà mang đến chỉ là chuyến đi có ý nghĩa tiền trạm, thăm dò, kết thân để có ngày ông sẽ đến đây, sẽ dùng chính người dân nơi đây để đạt được ý đồ thực sự của mình! Nói Giám mục Ngô Quang Kiệt suốt đời và luôn luôn lợi dụng giáo hội để thực hiện mục đích của mình là vì thế!

  Trả lờiXóa
 10. Đừng có nói là ngẫu nhiên, nghe nó sặc mùi giả tạo quá. Ngẫu nhiêu kiểu quái gì mà lại đúng vào ngày bà con đâm đơn kiện tập thể, đã thế là còn ngẫu nhiên gặp ở Kỳ Anh nữa. Điều này chẳng cần phải suy nghĩ quá nhiều cũng đủ thấy có gì đó mờ ám ở đây rồi.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Giám mục Ngô Quang Kiệt này được nhiều người biết đến như là một vị giám mục không thực sự hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Trước đây khi còn là Tổng Giám mục ở Hà Nội, chính ông này đã kích động quần chúng giáo dân thực hiện sự việc ở 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng. Đặc biệt chính ông này còn có những phát ngôn hết sức khiếm nhã, miệt thị chính người Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 12. Giải thích về cái sự khó hiểu và không mấy người làm được, người viết đã đặt ra giả thuyết Đức Tổng đến để động viên Cha Nam chăng? Có lẽ đây là một điều hơi sáo rỗng và phi thực tế nhưng có vẻ đúng. Và có thể trong một chừng mực nào đó, Đức Tổng đã nhìn thấy hình bóng, dáng dấp của mình trong con người, hành động của Cha Nam hôm nay nên Ngài đã không quản ngại khó khăn về mặt địa lý và thời tiết để chia sẻ với Cha Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Ông Ngô Quang Kiệt đã không những không thực hiện đúng Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, phối hợp với chính quyền các cấp vận động, khuyên bảo các giáo sĩ, giáo dân chấm dứt các hoạt động vi phạm pháp luật mà còn trực tiếp tham gia kích động, lôi kéo, khuyến khích bằng các bài trả lời phỏng vấn, thư hiệp thông, các văn bản của Tòa Tổng giám mục do ông ký có nội dung xấu, xuyên tạc sự thật đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài

  Trả lờiXóa
 14. Những hành vi nêu trên của ông Ngô Quang Kiệt trong suốt thời gian qua là có hệ thống, thể hiện rõ việc coi thường pháp luật, chưa bao giờ từ bỏ ý đồ đòi đất trái pháp luật. Ðồng thời cũng khẳng định ông Ngô Quang Kiệt đã không thực hiện đúng chức trách với cương vị là Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội, không thực hiện đúng bổn phận của một công dân đối với đất nước, dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không thực hiện đúng theo phương châm của những người có tôn giáo ở trên đất nước Việt Nam là sống "tốt đời, đẹp đạo". Hơn thế, ông Ngô Quang Kiệt còn phát ngôn miệt thị chính dân tộc, đất nước mình, gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 15. Dù không biết rõ nội dung cuộc gặp giữa giám mục Kiệt và linh mục Nam là gì, nhưng với bản chất mà giám mục Kiệt đã từng thể hiện trong quá khứ thì rất nhiều khả năng cuộc gặp này là để giám mục Kiệt kết thân cũng như khích lệ linh mục Nam tiếp tục những hoạt động kích động giáo dân. Với tư tưởng chống đối sâu sắc của mình thì có vẻ như Kiệt vẫn đang ấp ủ âm mưu còn dang dở của mình và muốn lợi dụng giáo phận Vinh để thực hiện âm mưu đó.

  Trả lờiXóa
 16. Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời.Một con cáo già lọm khọm bây giờ vụt dậy để muốn tìm lại cảm giác ngày xưa ư. Một cha sứ mà bị chúa từ chối rồi còn đâu uy tín mà lọm khọm ra đây kiếm cơm nữa cơ chứ. Tưởng lúc về già ông ta sẽ đổi đời hơn nữa, biết đâu là con đường cho dân tộc mình chứ nhưng ông ta vẫn thế

  Trả lờiXóa
 17. Giám mục Ngô Quang Kiệt đã từng nói ông ta cảm thấy xấu hổ khi cầm tấm hộ chiếu VIệt Nam ra nước ngoài, và ông ta còn dính vào vụ mất trật tự ở giáo xứ Thái Hà khi cố gắng kích động giáo dân chống đối chính quyền, chắc chắn ông ta sẽ không từ bỏ hoạt động chống đối của mình!

  Trả lờiXóa
 18. Chắc lại thấy sự xuất hiện của Giám mục Ngô Quang Kiệt, cũng là một người tiên phong trong việc lợi dụng giáo dân.Từ vụ Thái Hà - Nhà Chung đến bây giờ là sự cố Formosa vẫn chiều trò cũ, ý đồ của ông ta vẫn là lợi dụng và lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 19. Được mấy ai thật lòng với bà con. Kể cả đó là những người mà bà con ta gọi họ là "Cha". Nghe thân mật lắm đấy nhưng ngoài việc phụng sự họ thì họ có đối tốt với ta không nữa chứ.
  Thế này nhé ông Kiệt, đọc được tin này tôi rất xúc động nhưng để đến khi biết được hết mục đích chuyến đi này thì tôi phải rút lại suy nghĩ đó thôi.
  Mong là càng ngày ông sẽ càng bớt ngông cuồng trong cách hành xử của mình đi, dù bây giwof ông không còn chức vụ gì nữa!

  Trả lờiXóa
 20. Là một con dân Việt Nam mang trong người dòng máu Việt nhưng tôi không hiểu là vị Ngô Quang Kiệt này đã làm được bao nhiêu điều tốt cho đất nước, cho nhân dân Việt Nam. Hay chỉ là gắng sức để phá đi khối đại đoàn kết toàn dân tộc để cho các thế lực bên ngoài hả hê, vui vẻ.

  Trả lờiXóa
 21. Thật buồn cười là chính hơn 200 hộ dân mà giám mục này đồng tế lại là những người đã kéo ra tận trụ sở Tòa Giám mục Giáo phận ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để chất vấn Tòa Giám mục Giáo phận và cá nhân Giám mục về chuyện đền bù, bồi thường không thỏa đáng này. Và tất nhiên, dù cố công đến đâu nữa thì họ cũng không thể nhận được bất cứ câu trả lời nào từ người đứng đầu Giáo phận ngoài những hành vi xua đuổi và không tiếp.

  Trả lờiXóa
 22. có lẽ giáo xứ Đông Yên là giáo xứ đầu tiên ngoài Giáo phận Hà Nội và những giáo phận mà Giám mục Kiệt từng coi sóc được hưởng cái ân điển hiếm gặp này. Nhưng xem chừng cái ân điển đó không phải ngẫu nhiên mà Giáo xứ Đông Yên lãnh nhận được nếu không có sự cố do Công ty Formosa gây ra.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.