THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 12 2016

LẠI CÓ CHUYỆN HAY ĐỂ XEM: LINH MỤC BẮT ÉP DÂN NỘP TIỀN ĐỀN BÙ LÀM NHÀ THỜ TẠI GIÁO XỨ TRUNG NGHĨA (HÀ TĨNH)

by An Chiến  |  at  5.12.16Nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa (Hà Tĩnh) - Nguồn: Internet. 

Tin từ nguoihatinh cho hay: "Sau sự cố ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh Miền Trung…các hộ gia đình sống bằng nghề chài lưới, các hộ tiểu thương, hệ thống nhà hàng, kho đông lạnh, các ngành nghề thủy hải sản đều hứng chịu ảnh hưởng nặng nề…Cả nước chung tay vì Miền Trung ruột thịt…ấy vậy mà…tại vùng quê nghèo xã Thạch Bằng, xã Thạch Kim huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh lại phải hứng chịu thêm SỰ CỐ THẦY TU…". 
Linh mục Nguyễn Công Bình, Quản xứ Trung Nghĩa (Hà Tĩnh). 

Giải thích rõ hơn về "Sự cố thầy tu", nguồn tin này cho hay: "Theo bà con nơi đây: Người dân xã Thạch Bằng, xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) chủ yếu sống bằng nghề biển sau sự cố ô nhiễm môi trường đời sống vô cùng khó khăn, được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền và các tổ chức trong và ngoài nước giúp đỡ hỗ trợ, bồi thường, ủng hộ cũng nguôi ngoai phần nào nỗi đau…ấy vậy mà:…. Khi số tiền bồi thường của FHS chưa về được đến tay người dân thì Linh mục Giuse Nguyễn Công Bình (quản xứ Trung Nghĩa gồm giáo họ Kim Đôi, Trung Cự, Xuân Hải…) đã tổ chức hàng chục cuộc họp với Hội đồng mục vụ, Giới trẻ, Huynh Trưởng và ngang nhiên rao giảng trong nhà thờ về dự định xây dựng dựng các hạng mục mới cho nhà thờ: Nhà đa chức năng, nhà thờ, khuôn viên, khán đài…và ép buộc bà con giáo dân phải nộp lại 1/3 số tiền bồi thường nhận được…". 

Không chỉ dừng lại đó, vị chủ chăn này còn "thẳng thừng nói với tất cả mọi người…ai cãi lời cha, không chịu nộp lại sẽ không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha cũng sẽ không dâng lễ, ban phúc cho các hộ này….". Tính đến thời điểm hiện tại, "giáo họ Xuân Hải đã thu được hơn 3 tỷ đồng, họ Trung Nghĩa đã thu được hơn 10 tỷ đồng theo đúng y “lệnh Cha, ý Chúa”.

Có thể, với người theo đạo Công giáo nói chung, giáo xứ Trung Nghĩa, Giáo phận Vinh (Hà Tĩnh) nói riêng, việc đóng góp kinh phí để xây dựng nhà thờ không phải là chuyện gì đó quá lớn. Đó là một nghĩa vụ mà Đức vâng lời dạy cho họ (Những tín hữu của đạo Công giáo) cần phải thực hiện để duy trì đời sống đạo của chính họ và đời sống của những người thay mặt Thiên chúa chăn dắt phần hồn cho các tín hữu! Vậy nhưng, câu hỏi đặt ra là việc tự ý thúc ép giáo dân nộp số tiền được đền bù do sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra của Linh mục Nguyễn Công Bình, Quản xứ Trung Nghĩa có đúng với giáo lý, giáo luật của giáo hội Công giáo và đạo đức bình thường mà một chủ chăn cần có không? 

Để trả lời cho câu hỏi này, xin được xét sự việc dưới 2 khía cạnh sau đây: 

Thứ nhất, về mặt giáo lí, giáo luật đạo Công giáo. 

Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân, Công Đồng dạy: "Người tín hữu có bổn phận xây dựng cộng đoàn, bằng tinh thần hợp nhất với nhau, rồi từ đó, cộng tác chặt chẽ với các linh mục giáo xứ hay trong cộng đoàn của mình. Vì cộng đoàn là tế bào của giáo phận và Giáo Hội, nên giáo dân xây dựng cộng đoàn là xây dựng giáo phận và Giáo Hội.[17]

Muốn xây dựng cộng đoàn, muốn cho tình thương hiệp nhất và huynh đệ sáng lên trong mọi sinh hoạt của cộng đoàn và của Giáo Hội, người tín hữu phải gạt bỏ mọi ganh tị và chia rẽ, phải tôn trọng lẫn nhau và phối hợp với nhau.[18] Người tín hữu có khả năng phải biết dấn thân vào hội đồng mục vụ, ban đại diện.[19] Người tín hữu còn phải rộng rãi đóng góp vào công việc của cộng đoàn cả phạm vi vật chất, đó vừa là bổn phận vừa là danh dự cho người tín hữu khi được trả lại cho Thiên Chúa một phần của cải Ngài đã ban cho.[20]". 

Nghĩa là trong các nghĩa vụ mà giáo dân cần thực hiện trước giáo hội, nhà thờ có nghĩa vụ đóng góp về mặt vật chất. Tuy nhiên, việc thực hiện đó không phải là bắt buộc thực hiện, mà thực hiện trên cơ sở tự nguyện và không có một sự thúc ép nào từ bề trên. Có chăng yếu tố chi phối trong sự đóng góp này chính là việc hiểu và thực hiện tình liên đới giữa chính cá nhân tín hữu đó với Thiên chúa và với giáo hội. 

Đối chiếu vào điều này, việc Linh mục Nguyễn Công Bình sử dụng quyền năng của Thiên chúa ban tặng (Quyền của Linh mục Quản xứ) để tự ý buộc các tín hữu của mình phải lấy tất cả tiền được đền bù phục vụ việc xây dựng nhà thờ hoàn toàn không đúng với Giáo lý, giáo luật của Giáo hội. Nó đi ngược lại nguyên tắc tự nguyện, quyền bày tỏ nguyện vọng và quyền công luận của giáo dân. 

Thứ hai, xét về mặt đạo đức và luân lí bình thường. 

Sẽ khó mà đong đếm được hết những khổ cực mà người dân vùng biển Hà Tĩnh nói riêng, khu vực miền Trung lãnh nhận sau sự cố ô nhiễm môi trường vừa qua. Và cũng bất đắc dĩ lắm họ mới nhận những đồng tiền bồi thường thiệt hại từ chính thủ phạm gây ra sự cố với những mong sẽ giúp họ phần nào ổn định cuộc sống và chuyển đổi nghề nghiệp. 

Ấy vậy nhưng, tất thảy những gì họ nhận được đều bị chủ chăn giáo xứ gom vào để xây dựng nhà thờ trong khi chính họ lại đang vật lộn để mưu sinh, để tồn tại chứ không thể gọi là sống. 

Vẫn biết rằng, đời sống đạo luôn song hành với đời sống thực tại và với người Công giáo thì đạo - đời là hai yếu tố, 2 nhân thể không thể tách rời nhau. Thậm chí, có lúc có khi yếu tố đạo còn lấn át yếu tố đời. Vậy nhưng, đó chỉ là lí thuyết bởi cái quy luật "phú quý sinh lễ nghĩa" không chỉ hiện diện trong những người có đạo, trong đạo Công giáo mà đang hiện diện trong tất thảy những ngõ ngách của cuộc sống! 

Giáo dân giáo xứ Trung Nghĩa (Hà Tĩnh) sẽ phải vâng lời bề trên khi được sai khiến, được yêu cầu và điều đó sẽ là một thứ động lực thúc đẩy họ có được ngôi thánh đường khang trang, đẹp đẽ. Nhưng xin thưa rằng, đã bao giờ Linh mục Nguyễn Công Bình và những người liên quan thử nghĩ giáo dân xứ Trung Nghĩa sẽ ra sao khi trong tay họ chỉ là số không? Họ sẽ lấy gì để để kính mừng Thiên chúa giáng sinh trong khi lễ trọng này sắp đến gần? 

Và điều này lại xem chừng tréo ngoe hơn, khó hiểu hơn khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Chủ chăn của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh trong một tuyên bố sau khi có tin công ty Formosa công bố mức đền bù thiệt hại đã khẳng định: "500 triệu không mua đủ quan tài”. Rồi đến những cuộc tuần hành, biểu tình và kéo đoàn người đông hàng trăm cây số để vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa của Linh mục Đặng Hữu Nam, Linh mục Nguyễn Đình Thục (Quỳnh Lưu, Nghệ An) để yêu cầu được đền bù??? Vậy, phải chăng, thay vì sử dụng nguồn tiền lãnh nhận được để "mua quan tài" như đấng chủ chăn Giáo phận từng tuyên bố, Linh mục Nguyễn Công Bình lại sử dụng, huy động nó để xây dựng nhà thờ? Cái khái niệm Nhà thờ và "quan tài" trong trường hợp này phải chăng là một? Và việc biểu tình, tuần hành một cách rầm rộ phải chăng cũng chỉ để kiếm tiền xây dựng nhà thờ?

Cũng xin nhắc thêm rằng, trong các cuộc biểu tình phản đối, yêu cầu công ty Formosa bồi thường thiệt hại, giáo xứ Trung Nghĩa (Hà Tĩnh) là giáo xứ đi đầu và đương nhiên, chính linh mục Nguyễn Công Bình đóng vai trò khởi xướng! Họ (giáo dân xứ Trung Nghĩa) khi ấy cũng được huy động xuống đường để đòi lại quyền lợi cho chính mình nhưng bất hạnh thay khi đã đòi được thì chính chủ chăn của họ lại giở trò đòi ăn chia một cách bất nhẫn và khó chấp nhận!

Đó là việc làm cần lên án và cần được phán xét một cách công bằng!

Và với Linh mục Nguyễn Công Bình và những ai đang lợi dụng việc khởi kiện, tuần hành, biểu tình phản đối công ty Formosa để kiếm chắc, người viết chỉ muốn nhắc lại rằng: Đức tin là một thứ linh thiêng và nó chỉ có thể thiết lập, liên đới thông qua sự thật và những điều đúng đắn. Đi ngược lại quy luật này, đức tin khi đó chỉ là một khái niệm đơn thuần và vô nghĩa lý mà thôi!

An Chiến

55 nhận xét:

 1. Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân, Công Đồng dạy: "Người tín hữu có bổn phận xây dựng cộng đoàn, bằng tinh thần hợp nhất với nhau, rồi từ đó, cộng tác chặt chẽ với các linh mục giáo xứ hay trong cộng đoàn của mình". Tuy nhiên bổn phận này không phải là việc bị bắt ép đóng tiền khi mà cuộc sống còn đang bộn bề khó khăn.

  Trả lờiXóa
 2. Trong các cuộc biểu tình phản đối, yêu cầu công ty Formosa bồi thường thiệt hại, giáo xứ Trung Nghĩa (Hà Tĩnh) là giáo xứ đi đầu và đương nhiên, chính linh mục Nguyễn Công Bình đóng vai trò khởi xướng! Rồi đến khi dân nhận được tiền thì nghĩ đủ mọi trò để bóc lột.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Dân người ta đã khổ rồi mà lại còn bị linh mục bóc lột. Những tưởng đó là chỗ dựa cho những giáo dân đang phải chịu thiệt thòi thì chính những kẻ đó lại đang làm khổ giáo dân, đang lợi dụng ý Chúa để làm lợi cho mình.

   Xóa
 3. Giáo dân giáo xứ Trung Nghĩa (Hà Tĩnh) sẽ phải vâng lời bề trên khi được sai khiến, được yêu cầu và điều đó sẽ là một thứ động lực thúc đẩy họ có được ngôi thánh đường khang trang, đẹp đẽ. Cuộc sống còn vô vàn khó khăn thì thánh đường đẹp đẽ làm cái chó gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tao dân trung nghĩa nè bọ tao đâu có bị ép buộc gì đâu mày dân mô xuống trung nghĩa mà xem thực hư đi cứ ngồi máy mà ấn thì teo não đó

   Xóa
 4. Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Chủ chăn của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh trong một tuyên bố sau khi có tin công ty Formosa công bố mức đền bù thiệt hại đã khẳng định: "500 triệu không mua đủ quan tài”. Chắc chỉ đủ đút túi mấy thằng chó chúng mày thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Một khi cuộc sống còn vô vàn khó khăn, vất vả như vậy thì chẳng có lý do gì mà giáo dân phải bỏ ra một số tiền rất lớn để đóng góp vào xây dựng nhà thờ cho đám chức sắc ở cả. Không giúp người ta thì thôi bây giờ có tí tiền bồi thường thì xâu xé. Đúng là một lũ bất nhân.

  Trả lờiXóa
 6. Đức tin là một thứ linh thiêng và nó chỉ có thể thiết lập, liên đới thông qua sự thật và những điều đúng đắn. Đi ngược lại quy luật này, đức tin khi đó chỉ là một khái niệm đơn thuần và vô nghĩa lý mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Linh mục Giuse Nguyễn Công Bình còn "thẳng thừng nói với tất cả mọi người…ai cãi lời cha, không chịu nộp lại sẽ không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha cũng sẽ không dâng lễ, ban phúc cho các hộ này….". Tính đến thời điểm hiện tại, "giáo họ Xuân Hải đã thu được hơn 3 tỷ đồng, họ Trung Nghĩa đã thu được hơn 10 tỷ đồng theo đúng y “lệnh Cha, ý Chúa”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mày nghĩ dân xuân hải choa cả làng chưa đến 100 hộ mần biển mà nhận tiền đền bù đc 17tr500 góp 1/3 mà đc 3 tỷ hả mày tính đi ko có mượn ai máy tính mà tính thằng ngu à có nguy hiểm trích mấy câu thằng nhà báo chết dẫm đó nữa

   Xóa
 8. Mấy thằng chức sắc mất nết. Người dân còn đang khốn đốn vì sự cố môi trường, cuộc sống còn đang hết sức khó khăn. Vừa mới nhận được chút tiền hỗ trợ thì chúng nó ép người dân đóng tiền để xây dựng nhà thờ. Đúng là một lũ không còn nhân tính.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. biết thì thưa thì thớt ko biết thì liếm thớt mà coi ko biết chi thì im cái mõm ko có ngày ko còn mỗn đâu bạn à

   Xóa
 9. Với Linh mục Nguyễn Công Bình và những ai đang lợi dụng việc khởi kiện, tuần hành, biểu tình phản đối công ty Formosa để kiếm chác, họ sớm muộn sẽ phải chịu sự trừng phạt cho những hành vi xấu xa của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ko nên tin những điều từ bài báo này bản thân tôi là người dân trung nghĩa tôi biết sự thật ntn ko nên tin báo lá cải

   Xóa
 10. Vô phúc cho ai sinh ra An Chiến. Chỉ biết được một phần nghìn sự việc mà vội viết về một con người. Đừng ngu lắm bạn à. Sống còn de phúc cho con cháu với.

  Trả lờiXóa
 11. Đức tin là một thứ linh thiêng và nó chỉ có thể thiết lập, liên đới thông qua sự thật và những điều đúng đắn. Đi ngược lại quy luật này, đức tin khi đó chỉ là một khái niệm đơn thuần và vô nghĩa lý mà thôi! Với Linh mục Nguyễn Công Bình và những ai đang lợi dụng việc khởi kiện, tuần hành, biểu tình phản đối công ty Formosa để kiếm chác thì hãy sẵn sàng đi!

  Trả lờiXóa
 12. Đã từ lâu, “Việt tân” nhận định rằng chỉ có Thiên chúa giáo mới đủ khả năng đối trọng với Đảng Cộng sản Việt Nam, do sự đối lập trong ý thức hệ, lực lượng giáo dân đông đảo, chức sắc được đào tạo cơ bản, có tổ chức và kỷ luật đáp ứng được những điều kiện của cuộc “đấu tranh bất bạo động”, “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” ở Việt Nam, thời gian qua, “Việt tân” đã đẩy mạnh hoạt động móc nối, liên kết với số phản động trong Thiên chúa giáo để chống Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Sở dĩ “Việt tân” chọn số chức sắc, giáo dân Thiên chúa giáo để tuyên truyền, lôi kéo vào các hoạt động chống đối bởi vì chức sắc tôn giáo chính là những người có tầm uy tín với đông đảo đồng bào giáo dân, tín đồ; họ là những người có trình độ, khả năng tập hợp quần chúng, có điều kiện để hoạt động và quan trọng hơn là với vỏ bọc tôn giáo chính quyền sẽ gặp khó khăn hơn trong công tác xử lý.

  Trả lờiXóa
 14. Với ý đồ, hoạt động lợi dụng Thiên chúa giáo vào các hoạt động chống đối Nhà nước Việt Nam của “Việt tân” đã gây ra những hậu quả xấu về nhiều mặt, hoạt động của một số chức sắc, giáo dân ngày càng công khai, thách thức; một số cơ sở thờ tự như nhà thờ Thái Hà, 38 Kỳ Đồng, vùng giáo tại Nghệ An bị các đối tượng sử dụng làm nơi tụ tập, triển khai hoạt động chống phá ta.

  Trả lờiXóa
 15. Lợi dụng tôn giáo để chống đối , kích động là một chiêu trò quá rõ ràng của VT rồi các bác ạ. chúng nó có biết tôn giáo là gì đâu, chỉ biết tôn giáo là kích động là lợi dụng cắn càn thôi.Ta ghét bọn cơ hội. Mấy cha nội Việt Tân làm ơn để cho dân chúng tui được yên, đừng nước đục thả câu nữa, dân Việt đã đủ khổ rồi.Chúng nó làm đủ điều xấu, đó là điều cần phải nghiêm trị cái bản chất điên rồ của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ê mày dân trung nghĩa choa ko mà lên tiếng đây ko bt gì thì đừng có mà lên tiếng ở đây

   Xóa
 16. Việt tân cái tên được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua,chúng núp dưới bóng thiên chúa giáo để có thể lợi dụng kích động giáo dân chống chính quyền và khi bị các lực lượng chức năng bắt giữ về hành vi gây rối trật tự chúng luôn miệng nói không tôn trọng thiên chúa,thật ra chúng chỉ là những tên phản động núp bóng giáo sĩ để hoạt động chống phá thôi

  Trả lờiXóa
 17. Người ta tin vào chúa bởi được muốn che chở và tin vào chân lý làm cho tâm hồn họ được cảm thấy thanh thản,chứ bọn việt tân chỉ lợi dụng qua đó để kích động giáo dân chống phá chứ không phải là vì chúa gì cả nên mọi người không nên tin vào những lời bịa đặt mấy tên luôn miệng nói chính quyền đàn áp giáo dân

  Trả lờiXóa
 18. Làm gì có chuyện linh mục sử dụng quyền TC ban tặng?? Toàn mấy chả tự nghĩ ra quyền, rồi chế GOD thành con ngáo ộp để thoải mái thực hành mấy cái quyền đó. mà bạn Hải Phang gì đó nói chuyện sao toàn shit không à? ăn học ở nhà thờ mà ra đời nói năng vậy, bảo sao người ta không tởm cái nhà thờ của bạn. Muốn nói gì thì phải có bằng chứng, lý luận, chứ toàn chửi thề thấy gớm. Tôi cũng chả tin gì bài viết này nếu không có bằng chứng cụ thể, nhưng bạn muốn phản bác thì cũng đừng dùng shit mà phản bác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đối với loại chó mèo gà vịt như bọn này thì phải nói để mày thông não ra chứ nói lịch sự thì bọn này chả hiểu đâu bác à

   Xóa
  2. ông viết câu trả lời cũng không xong thì nói ai nghe??? mà tôi nghĩ ông còn không đọc hiểu ý của tôi nữa. bó tay thật.

   Xóa
 19. Thiên chúa giáo để tuyên truyền, lôi kéo vào các hoạt động chống đối bởi vì chức sắc tôn giáo chính là những người có tầm uy tín với đông đảo đồng bào giáo dân, tín đồ; họ là những người có trình độ, khả năng tập hợp quần chúng, có điều kiện để hoạt động và quan trọng hơn

  Trả lờiXóa
 20. Sự xung đột tôn giáo diễn ra hằng ngày và vô cùng gay gắt, nhất là các nước phương tây và trung đông. Đó là cái cớ để các thế lực như VT nhúng tay vào ăn bã đấy các bác ạ.chúng ta đều biết những vụ việc liên quan đến vấn đề chống phá,tuyên truyền chống nhà nước chính quyền thường là những phần tử theo đạo thiên chúa,

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là một kiểu lợi dụng vô lương tâm.chúng chẳng phải là những kẻ truyền đạo cho mọi người mà là những kẻ truyền bá tư tưởng chống cách mạng nước ta bởi vì chúng muốn lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta đổ biết bao xương máu mới có

  Trả lờiXóa
 22. Thiên Chúa giáo là một tôn giáo, trong lịch sử cũng có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Hiện nay, trước một tổ chức khủng bố như vậy hy vọng, những tín đồ của tôn giáo này, những đồng bào máu thịt chúng ta tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó, không để bị Việt Tân lợi dụng!

  Trả lờiXóa
 23. Chúng nó mặc dù chưa làm được gì cho XH vẫn cứ lu loa thế này thế kia đấy, đó là thực tế đang diễn ra hiện nay rồi, đâu phải chối cãi nhiều nữa. có bao giờ có cái đóng góp thực sự cho xã hội chưa ? hay chỉ đi tuyên truyền lừa bịp thôi,?? cái này chắc xuất phát từ chính bản chất rồi chứ gì ? chỉ toàn bựa bẩn thế thôi sao ?

  Trả lờiXóa
 24. Những gì tốt đẹp của thiên chúa giáo đã bị hủy hết với lũ rân chủ này.Chúng nó suốt ngày chỉ biết kêu cái này kêu cái kia ?? tôn giáo là mục tiêu mà chúng quấy phá đất nước mình đấy. Âm mưu và kế hoach của chúng thật là nham hiểm, đòi hỏi mọi người dân phải cực kì tỉnh táo và có trách nhiệm với tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 25. bên cạnh những tín đồ tôn giáo chân chính, luôn hướng cuộc sống tốt đời đẹp đạo thì trà trộn trong đó vẫn còn những kẻ lợi dụng địa vị, chức sắc để xúi giục bà con giáo dân tham gia thực hiện nhiều hành vi gây rối, gây mất tình đoàn kết dân tộc – đó là những “con sâu làm rầu nồi canh” từ bên trong. Không chỉ có những “con sâu” ở bên trong này, mà ở bên ngoài, đám rận chủ – những kẻ chỉ nhăm nhe phá hoại đất nước, luôn tìm mọi cách lợi dụng chiêu bài “tự do tôn giáo” để thực hiện những tham vọng cá nhân, phá hoại sự ổn định xã hội và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Lợi dụng hoạt động các tôn giáo vì những mục tiêu riêng, chống phá Nhà nước và quan hệ quốc tế của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 26. Lẽ ra, là một bộ phận của dân tộc Việt Nam, tất cả các tôn giáo đều phải cùng chung tay để giải quyết những vấn đề đó. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn này, bên cạnh những giáo dân có những suy nghĩ, hành động đúng đắn vì lợi ích chung của cộng đồng, thì đây cũng là thời điểm bản chất của những kẻ chuyên lợi dụng vấn đề tôn giáo để phá hoại đất nước được bộc lộ ra rõ ràng nhất.

  Trả lờiXóa
 27. Những kẻ đội lốt tôn giáo để thực hiện những hành vi nhằm phục vụ cho lợi ích của riêng mình, đồng thời tiếp tay cho kẻ xấu phá hoại đất nước lộ mặt ngày càng nhiều, thể hiện ở những hành vi đi ngược lại những quy định của pháp luật, đi ngược lại giáo lý tôn giáo. Trong đạo Phật có thể kể đến hòa thượng Thích Không Tánh (với vở kịch cố thủ tại chùa Liên Trì, quyết không hy sinh lợi ích cá nhân để phục vụ lợi ích cộng đồng).

  Trả lờiXóa
 28. Các thế lực xấu bên ngoài, hay đám rận chủ dùng tiền kích động, mua chuộc, lợi dụng vấn đề “tự do tôn giáo” đáng trách một thì những tín đồ tôn giáo bị lôi kéo, dụ dỗ lại đáng trách mười. Bởi họ là những người có nhận thức, họ có niềm tin vào tôn giáo của mình, nhưng khi hành động, họ lại hành động một cách mù quáng theo lời xúi giục của chính những kẻ có chức sắc (đã bị biến chất) mà họ coi trọng, để bị lợi dụng vào thực hiện những hoạt động gây tổn hại cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 29. Bà con giáo dân đáng thương nhưng cũng đáng trách. Chính vì vậy, bà con cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa đối với các thủ đoạn kích động, mua chuộc của đám rận chủ. Mọi người cần tỉnh táo trước các luận điệu xuyên tạc, kích động của các đối tượng xấu. Mong rằng bà con giáo dân sẽ có những suy nghĩ, có những hành động đúng đắn, tỉnh táo hơn, đặt niềm tin đúng người, đúng chỗ góp phần hài hòa lợi ích tôn giáo, lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa
 30. Tử tế gớm, tiền ủng hộ người dân gặp nạn thì lại bị cha trưng dụng để xây sửa nhà thờ. Nhà thờ thì là nơi thiêng liêng đối với giáo dân thật, nhưng đã bị làm sao đâu mà phải sửa, mà có bị làm sao đi nữa thì đời sống con chiên đang khó khăn như thế mà đường đường cha xứ lại nghĩ ra cái trò cuỗm tiền trắng trợn như vậy. ĐÚng là loạn hết rồi.

  Trả lờiXóa
 31. Không thể chấp nhận cái kiểu linh mục nhue vậy, lấy niềm tin của người dân để giở trò bóc lột, yêu sách trong hoàn cảnh vô cùg khó khăn khổ cực. Mong cơ quan chức năng vào cuộc dẹp yên, để người dân yên tâm sinh sống

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà đa chức năng, nhà thờ, khuôn viên, khán đài… nếu chưa có thì từ từ sẽ có, nhờ sự đóng góp của giáo dân qua các năm thì sẽ có, chứ cần khang trang, lộng lẫy ngay làm gì khi đời sống của người dân vẫn còn khó khăn sau những cơn lũ, sau những biến cố. Họ có tiền cứu trợ thì để họ trang trải cuộc sống, chứ bắt họ nộp lại thì thất đức lắm

   Xóa
 32. Vụ việc này đã đi quá xa với thẩm quyền của linh mục rồi. Đây là hành động vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng không thể đứng nhìn để người dân bị những kẻ xấu xa bóc lột được. Cần có biện pháp xứ lý mạnh tay để chúng tôn trọng hơn pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 33. linh với chả mục!!! cứ mang mấy cái thần quyền giáo lý ra để hù dọa, ép buộc người dân nhue vậy sao. chả hợp lý với mục đích tốt đẹp của tôn giáo gì cả. không thể hiểu được tại sao cái loại này lại có thể trở thành linh mục đc??

  Trả lờiXóa
 34. trong lúc bà con còn đang khó khăn thì nhà thờ có to đẹp như thế nào cũng không có ý nghĩa gì cả. còn nhớ trong những lần dân tình đòi kiện, đòi fms biểu tình thì các cha xứ tham gia rất nhiệt tình, thậm chí là dẫn dắt các con chiên, không nhẽ chỉ là vì xây nhà thờ thôi sao?

  Trả lờiXóa
 35. Việc xây dựng nhà thờ chưa phải là vấn đề cấp bách, mà điều quan trọng trước tiên chính là làm sao ổn định đời sống cho bà con giáo dân. Nếu bắt bà con nộp lại tiền đền bù thì quả là vô lý. Đóng góp là trên tinh thần tự nguyện, không phải do ép buộc rồi dùng những thần quyền, lợi dụng niềm tin của giáo dân mà có thể nói gì thì nói, bắt người khác làm gì thì làm

  Trả lờiXóa
 36. Không chỉ dừng lại đó, vị chủ chăn này còn "thẳng thừng nói với tất cả mọi người…ai cãi lời cha, không chịu nộp lại sẽ không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha cũng sẽ không dâng lễ, ban phúc cho các hộ này….". Kẻ làm linh mục lại lấy quyền năng của Chúa ra để o ép giáo dân đóng tiền. Liệu như thế có xứng là kẻ chủ chăn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.