THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 12 2016

THÁNG 12 BUỒN THƯƠNG NĂM 1991

by An Chiến  |  at  25.12.16

25 năm trước đây, vào tháng 12 năm 1991, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết đã không còn tồn tại. Đầu tiên, ngày 08 tháng 12 năm 1991, Tổng thống của ba nước cộng hòa - Nga, Ukraina và Belarus đã ký một thỏa thuận về việc thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). 

Sau đó, ngày 25 tháng 12 năm 1991, Mikhail Gorbachev tuyên bố kết thúc hoạt động của mình trên cương vị Tổng thống Liên Xô "vì những suy nghĩ mang tính nguyên tắc". Còn vào ngày 26 tháng 12, Quốc hội của chúng ta- Hội đồng tối cao Liên Xô, đã thông qua nghị quyết về kết thúc tồn tại của Liên bang Xô Viết "Vì sự hình thành của SNG". Người ta thay lá cờ đỏ của Liên Xô trên điện Kremlin bằng lá cờ ba màu trắng-xanh-đỏ. 

Vào tháng 12 năm ấy, tôi là phóng viên của tờ báo "Pravda" làm việc tại Hà Nội. Cho đến thời điểm đó, Gorbachev đã giải tán Đảng Cộng sản, những người ủng hộ ông Yeltsin đã cố gắng nhiều lần để đóng tờ báo của chúng tôi. Điều này không thể không làm tôi bận tâm, mà còn lo lắng hơn nữa cho tương lai. Tôi cũng như nhiều đồng bào của tôi không thể tin rằng Liên Xô đã biến mất mãi mãi. Từ những cuộc trò chuyện với nhiều người bạn Việt Nam,tôi biết ở Việt Nam, nhiều người vẫn hy vọng rằng Liên Xô sẽ được tái sinh một lần nữa, các nước cộng hòa trong thành phần của nó sẽ thống nhất lại. 
Nhưng một năm trôi qua, rồi hai năm, mười năm, và cả hai mươi năm sau mà tình hình vẫn không thay đổi. Và bây giờ chúng ta "ăn mừng" 25 năm của SNG. Liên Xô không hồi phục và SNG đã không thực sự trở thành một thay thế cho nó kể cả về phương diện chính trị hoặc kinh tế. Và, tôi chắc chắn gần như 100 phần trăm, sẽ không thể trở thành điều đó. Giới lãnh đạo của những quốc gia thành lập từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cũng như người dân bình thường sống ở đó không muốn hy sinh chủ quyền quốc gia vì quá khứ chung Xô viết.
Mikhail Gorbachev. 

Tôi đã tiếp xúc nhiều với đại diện của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Và tôi có thể làm chứng, những người dân Moldova bình dị và những người Tajikistan đơn giản, cũng giống như nhiều đại diện của các dân tộc khác, không chỉ nhớ lại cuộc sống tốt đẹp ở Liên Xô với tôi. Nhưng như một quy luật, đó là những người thuộc thế hệ trước, trong thời Xô Viết họ còn trẻ, họ nhận được mức lương tốt, có cơ hội được điều trị chữa bệnh và được học tập. Trong hầu hết các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ bây giờ điều đó đã không còn nữa, và luật chơi của thị trường tư bản chủ nghĩa đã trở thành những điều chính yếu. Giới trẻ (những người trong độ tuổi 25- 35) đã thích nghi với cuộc sống này, họ đã học được cách tồn tại, và một số người trong đó thậm chí đã rất thành công.

Trong điều kiện địa chính trị,các nhà lãnh đạo của các quốc gia mới đang tìm kiếm một sự thay thế ở Nga, nước trước đó là điểm tựa cho tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trong thời kỳ Xô viết. Đã xảy các trận động đất ở Tashkent và Yerevanra trong thời Xô Viết- Nga là những người đầu tiên đến giải cứu. Bây giờ các thủ đô SNG dựa vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù cũng không từ chối giúp đỡ của Nga. 

Vào đầu những năm 1990, một người Ukraina thông minh nói câu sau đây: "Ai không hối tiếc sự sụp đổ của Liên Xô, thì người đó không có trái tim, người nào mơ ước khôi phục lại Liên Xô, thì người đó không có trí óc". Hiện nay, người ta cho rằng tác giả của câu nói đó là Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng điều đó không phải vậy. 

Theo một cuộc khảo sát gần đây, chỉ có 12 phần trăm người Nga sẵn sàng khôi phục lại Liên Xô. Hầu hết trong số họ là những người đã không tìm thấy chính mình trong nước Nga mới. Tôi cảm thấy tiếc cho họ, nhưng làm thế nào tôi có thể giúp đỡ họ được? Tôi gần gũi với những ai đó hiểu rằng: quá khứ, cho dù nó có tốt đến đâu chăng nữa, sẽ không quay trở lại. Và vì điều này, một nỗi buồn dâng đến chỗ trái tim. 

Nguồn: Taị đây

11 nhận xét:

 1. nếu liên xô ngày ấy có thể sớm cải tổ, cải cách như việt nam thì với tiềm lực sẵn có của mình, giờ đây phong trào xã hội chủ nghĩa ở trên thế giới cũng không đến nỗi nhọc nhằn như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 2. một sai lầm nghiêm trọng của góc ba chốp và cả hệ thống chính trị thời bấy giờ.nếu như ngày xưa liên xô ko sụp đổ thì bây giờ hệ thống XHCN cũng đã sánh ngang vs hệ thống TBCN rồi đấy.chứ ko phải bèo bọt nhưu bây giờ đâu.một sự tiếc nuối ko hề nhẹ cho một huyền thoại

  Trả lờiXóa
 3. Sự sụp đổ của Liên Xô đã phản ánh rõ sự bế tắc trong cách vận hành đất nước của Đảng Cộng Sản thời đó. Họ đã không tự thay đổi để thích nghi với môi trường mới mà dập khuôn theo những thứ đã không còn phù hợp với thực tế khách quan-thứ mà đất nước chúng ta đã kịp nhận ra và sửa chữa.

  Trả lờiXóa
 4. Tuy chế độ cộng sản tại Liên Xô đã sụp đổ, nhưng những gì mà nó đem lại cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới là vô cùng to lớn. Đó là nguồn cổ vũ, cũng như giúp đỡ cho những dân tộc bị áp bức đứng lên giành lây tự do, độc lập.

  Trả lờiXóa
 5. Trong điều kiện địa chính trị,các nhà lãnh đạo của các quốc gia mới đang tìm kiếm một sự thay thế ở Nga, nước trước đó là điểm tựa cho tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trong thời kỳ Xô viết. Có thể nói, đó là sự chấm dứt hoàn toàn cho những ai đang mơ về một Liên Xô sẽ được tái hiện trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 6. Còn rất ít người thuộc Liên Xô cũ muốn khôi phục lại chế độ này. Bởi đơn giản, họ đã quá quen với cuộc sống hiện tại. Họ sợ lại phải thay đổi, sợ lại phải trải qua những biến cố không hề mong muốn của một đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Liên bang Xô Viết âu cũng chỉ là một trang trong cuốn lịch sử hào hùng của nước Nga và một số quốc gia láng giềng mà thôi. Quá khứ đó sẽ không thể nào có thể trở lại, bởi một thực tế rằng phần lớn người dân của họ đã không chấp nhận việc đánh đổi chủ quyền quốc gia để đổi lấy chế độ này.

  Trả lờiXóa
 8. 25 năm trước đây, vào tháng 12 năm 1991, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết đã không còn tồn tại. Đầu tiên, ngày 08 tháng 12 năm 1991, Tổng thống của ba nước cộng hòa - Nga, Ukraina và Belarus đã ký một thỏa thuận về việc thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Đây là sự khởi đầu cho sự tan rã của Liên Bang Xô Viết.

  Trả lờiXóa
 9. Sau đó, ngày 25 tháng 12 năm 1991, Mikhail Gorbachev tuyên bố kết thúc hoạt động của mình trên cương vị Tổng thống Liên Xô "vì những suy nghĩ mang tính nguyên tắc". Ông ta được coi như người đã trực tiếp dẫn đến sự sụp đổ đáng tiếc của chế độ cộng sản tại Liên Xô.

  Trả lờiXóa
 10. "Ai không hối tiếc sự sụp đổ của Liên Xô, thì người đó không có trái tim, người nào mơ ước khôi phục lại Liên Xô, thì người đó không có trí óc". Câu nói này đã thể hiện phần nào lý do mà Liên Xô sụp đổ và không thể hồi phục được.

  Trả lờiXóa
 11. Liên Xô sụp đổ nhưng những gì mà nó đã mang lại cho thế giới này là vô cùng to lớn. Không có sự tồn tại của Liên Xô có lẽ cũng đã không có sự tồn tại của thế giới ngày này mà thay vào đó là sự thống trị của các nước lớn rồi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.