THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 12 2016

THỰC HƯ CHUYỆN CHÍNH QUYỀN CHƠI TRÒ TRẠNG QUỲNH: CHO ỈA MÀ KHÔNG CHO ĐÁI

by An Chiến  |  at  9.12.16

Dẫn lời từ Lm. Phêrô Trần Văn Thành, Quản xứ Tam Toà, Đồng Hới, Quảng Bình, trang tin Dòng chúa cứu thế đăng tải thông tin "Linh mục Quản xứ Tam Toà kêu cứu" như sau: "Sau khi được cấp phép xây dựng nhà thờ, (chỉ được cấp phép phần tầng hầm, mặc dù đã làm hồ sơ và xin cấp phép đầy đủ cả công trình), giáo xứ Tam Tòa đã thi công Nhà Thờ. Với bao sự cố gắng của nhiều người, người góp công, kẻ góp của, tất cả đều từ lòng tự nguyện quảng đại của các ân nhân, công trình đã được làm xong phần thô của tầng hầm. Vì chưa được cấp phép đầy đủ nên, thời gian qua, giáo xứ đã bổ sung hồ sơ đầy đủ, nộp lệ phí thẩm định, lệ phí PCCC, và các hạng mục khác, nhưng vẫn chưa được cấp phép phần còn lại của công trình.
Và để kịp tiến độ, những người thợ đã bắt đầu làm những hạng mục tiếp theo. Nhưng ngày hôm nay, giáo xứ đã nhận được một văn bản của Chính quyền địa phương với nội dung: Quyết định đình chỉ thi công nhà thờ Tam Tòa vì chưa được cấp phép phần trên. Và trong 3 ngày sắp tới, họ yêu cầu các cơ quan: Điện lực, công ty Cấp thoát nước sẽ cắt điện và nước đối vơi giáo xứ Tam Tòa, cũng như cấm các phương tiện chuyên chở vật liệu đến giáo xứ… Và giáo xứ đã bị phạt 30 triệu đồng, nhưng chưa nộp.
Chúng tôi nhận thấy trong việc cấp phép có nhiều điều uẩn khúc. Tại sao một công trình quan trọng như thế mà lại chỉ cấp phép phần móng? Điều này có phù hợp, đúng quy trình và khoa học không?

Xin mọi người cầu nguyện và giúp đỡ cách này hay cách khác cho một giáo xứ đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn". 

Trang tin này cũng đăng tải nguyên vẹn công văn của Ủy ban nhân dân Phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình về việc đình chỉ thi công nhà thờ Tam Tòa vì chưa được cấp phép phần trên để những ai quan tâm tiện theo dõi: 

Nếu chỉ dừng lại ở từng đó thông tin thì chắc chắn không chỉ những người khác, bản thân tôi cũng cho đó là một sự vô lý và chuyện lần đầu tiên nghe thấy. Và sẽ không ngoa nếu ai đó ví rằng: Đó là động thái "cho ỉa không cho đái" kiểu Trạng Quỳnh đã từng bị nhà vua bắt phải thực hiện! 

Vậy nhưng, cái sự vô lý và khó hiểu trong câu chuyện được nêu ra lại là hệ quả của một sự ưu ái không hề nhỏ mà Chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình dành cho Giáo xứ Tam Tòa và bản thân Lm. Phêrô Trần Văn Thành

Linh mục Trần Văn Thành (Nguồn: Internet). 

Theo đó, mặc dù chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với công trình nhà thờ xứ Tam Tòa nhưng Lm. Phêrô Trần Văn Thành và Hội đồng mục vụ giáo xứ Tam Tòa đã dự kiến sẽ khởi công, làm lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 22/04/2016. Họ cũng gửi giấy mời tới đại diện các cấp chính quyền và dự kiến khách mời phía giáo hội có cả Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đặc phái viên không thường trú Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam. 

Xét thấy sự việc sẽ làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ đang có những tín hiệu khởi sắc Việt Nam - Vatican một khi ông Tổng Giám mục Leopoldo Girelli có mặt tại lễ đặt viên đá chưa được cấp phép. Thông qua các kênh thông tin khác nhau, Chính quyền tỉnh Quảng Bình đã thông tin tới ông Tổng Giám mục Leopoldo Girelli và có thông tin ông Leopoldo Girelli cam kết đã không tham dự một khi công trình chưa được cấp phép. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho Giáo xứ Tam Tòa và cũng là để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa giáo hội và Chính quyền, tỉnh Quảng Bình đã ưu tiên và linh hoạt khi cấp giấy phép xây dựng. Và thay vì chờ khi Giáo xứ thực hiện hết các thủ tục theo yêu cầu thì sẽ tiến hành cấp phép, UBND tỉnh Quảng Bình đã vận dụng và tiến hành cấp phép từng hạng mục để Giáo xứ kịp khởi công, đặt viên đá đầu tiên như đã dự kiến. Việc cấp Giấy phép phần móng mà không cấp phép toàn bộ công trình được nói đến là vì thế! Xem thêm: tại đây

Đó là ưu ái thứ nhất mà UBND tỉnh Quảng Bình giành cho giáo xứ Tam Tòa. 

Vậy nhưng, mặc dù đã được ưu ái nhưng quá trình thi công công trình, Giáo xứ đã cố tình làm sai thiết kế phần móng được phê duyệt ban đầu. Và đương nhiên, cơ quan chuyên môn đã phát hiện và các các cơ quan có chức năng đã có quyết định xử lý hành chính yêu cầu Giáo xứ phải khắc phục, đồng thời phải nộp phạt hành chính theo quy định. 

Đến đây, thêm một lần nữa, chính quyền tỉnh Quảng Bình thể hiện sự nương tay, tạo điều kiện tới mức tối đa cho giáo xứ. Theo đó, mặc dù mức phạt kịch khung cho hành vi làm sai thiết kế là 50 triệu đồng nhưng quyết định xử phạt chỉ áp dụng có 30 triệu đồng. Mặt khác, đối với hành vi này, các cơ quan chức năng có quyền đình chỉ công trình theo thời hạn quy định nhưng họ vẫn tạo điều kiện cho giáo xứ tiếp tục thi công công trình để kịp tiến độ. 

Và cứ ngỡ rằng, sau những lần ưu ái ấy, giáo xứ Tam Tòa và bản thân Lm. Phêrô Trần Văn Thành sẽ thực thi đúng và không có bất cứ sai phạm nào nữa. Nhưng, giống như những con ngựa bất kham khác, thêm một lần nữa họ lại vi phạm khi làm tiếp phần trên móng khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với hành vi sai phạm trước đó. Căn nguyên có quyết định đình chỉ số 91/QĐ-UBND ngày 08/12/2016 của Ủy ban nhân dân Phường Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình được đăng tải ở trên là vì thế! 

Diễn biến câu chuyện thêm một lần nữa cho thấy bản chất tráo trở, khó lường và vô ơn của vị chủ chăn Giáo xứ Tam Tòa. Và nên chăng, đã đến lúc dư luận, công luận cần lên tiếng để những kẻ như thế này thấy được điều mình làm! 

P/s: FB cá nhân của Lm. Phêrô Trần Văn Thành là: Gio Lao

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Mặc dù đã được ưu ái nhưng quá trình thi công công trình, Giáo xứ đã cố tình làm sai thiết kế phần móng được phê duyệt ban đầu. Và đương nhiên, cơ quan chuyên môn đã phát hiện và các các cơ quan có chức năng đã có quyết định xử lý hành chính yêu cầu Giáo xứ phải khắc phục, đồng thời phải nộp phạt hành chính theo quy định.

  Trả lờiXóa
 2. Khi mà Đảng và nhà nước cùng chính quyền tỉnh Quảng Bình đã có những chính sách tạo điều kiện hỗ trợ phát triển tôn giáo. Vậy mà Giáo xứ Tam Tòa và bản thân Lm. Phêrô Trần Văn Thành đã cư xử như vậy. Có thể chấp nhận đc không???

  Trả lờiXóa
 3. linh mục là người chỉ dạy cho quàn chúng giáo dân vậy mà linh mục Phêrô Trần Văn Thành lại thể hiện sựu gian dối như vậy thì không thể chấp nhận được. mặt khác đây còn là hành vi vi phạm hành chính. thật là không thể chấp nhận đc

  Trả lờiXóa
 4. Đã được chính quyền linh hoạt, vận dụng để tạo điều kiện cho tiến hàng các nghi lễ đúng thời gian rồi mà còn không biết điều, cố tình làm sai rồi còn lu loa lên so sánh kiểu trạng quỳnh này khác, mấy ông linh mục ở đây đúng là không biết điều tý nào hết.

  Trả lờiXóa
 5. đây chẳng phải là hành động "ăn cháo đá bát" hay sao??? khi mà được tạo những điều kiện thuận lợi như thế, vậy mà linh mục Phêrô Trần Văn Thành lại có những hành động có ý nghĩa trái ngược. thế còn gì gọi là đạo dức nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.