THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 12 2016

TOÀN BỘ NỘI DUNG KẾT QUẢ HỌP BÁO VỤ ÁN XẢY RA TẠI YÊN BÁI

by An Chiến  |  at  26.12.16

15h chiều nay, 26-12, tại trụ sở Công an tỉnh Yên Bái, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái sẽ chủ trì họp báo công bố kết luận điều tra vụ Đỗ Cường Minh sát hại Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái.

* Nội dung vụ án
Khoảng 7h30' ngày 18-8-2016, Công an tỉnh Yên Bái nhận được tin báo qua điện thoại di động của chị Ngô Thị Bích Liên, Trưởng phòng quản trị Văn phòng Tỉnh ủy về việc đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái bị bắn tại phòng làm việc ở trụ sở Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái (thuộc tổ 23, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái), ngoài ra phát hiện Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nằm gục tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.
Quang cảnh buổi họp báo

Trong khi đang cấp cứu đồng chí Ngô Ngọc Tuấn và Đỗ Cường Minh, lực lượng công an ở hiện trường nhận được tin báo đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh uỷ cũng bị bắn tại phòng làm việc của đồng chí Cường ở trụ sở Văn phòng Tỉnh uỷ Yên Bái (thuộc tổ 23, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Mặc dù bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và kíp bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức tận tình cứu chữa nhưng do vết thương quá nặng nên đồng chí Phạm Duy Cường, đồng chí Ngô Ngọc Tuấn và Đỗ Cường Minh đã tử vong vào chiều cùng ngày 18-8-2016.
Đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã thành lập hội đồng khám nghiệm tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành điều tra, kết quả như sau:

Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cho thấy không có có dấu hiệu bị lục soát, cậy phá, các cánh cửa ra vào, cửa sổ ở trạng thái đóng, nguyên vẹn. Tại phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường đã phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 2 đầu đạn; 1 chiếc điện thoại di động SONY ERICSON và 1 máy đọc truyện mini của đồng chí Cường.

Tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 4 đầu đạn; 1 súng quân dụng K59 để trong ngăn tủ làm việc của đồng chí Tuấn, súng ở tình trạng đã bắn hết đạn (nòng súng thò ra ngoài); 2 chiếc điện thoại di động của đồng chí Tuấn; 1 chiếc USB; 1 chiếc cặp sách đặt ở giữa phòng sát nơi nằm của Đỗ Cường Minh (bên trong cặp có 1 chai nhựa loại 1,5 lít, có chứa đầy xăng; 1 hộp tiếp đạn súng K59 bên trong có 8 viên đạn; 1 bật lửa ga; 1 áo sơ mi).
Trung tá Phạm Anh Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái công bố nội dung điều tra vụ án.

Khám xe ôtô của Đỗ Cường Minh đỗ ở sân Ban tổ chức Tỉnh ủy phát hiện dưới tấm lót sàn trong xe ôtô có 1 con dao nhọn tự chế (chuôi gỗ) dài 35cm.

Khám nghiệm tử thi: Đối với tử thi đồng chí Phạm Duy Cường: Có 4 vết đạn bắn vào; đồng chí Ngô Ngọc Tuấn: Có 3 vết đạn bắn vào. Tử thi Đỗ Cường Minh: Có 1 vết đạn bắn vào tại vùng thái dương đỉnh phải.

* Về động cơ gây án
Cơ quan Điều tra đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh là gì. Minh không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Tiến hành điều tra xác minh nhưng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị chống phá Đảng và chính quyền dân chủ nhân dân.
* Liên quan đến xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái
Thời gian tháng 4 và tháng 7-2015, đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái và giao cho Công an tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh nội dung đơn. Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức xác minh, đến ngày 10-8-2016 có kết quả như sau:

Quá trình thực hiện Dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Yên Bái thì Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn để xảy ra sai phạm là đã sử dụng một phần kinh phí dự án để chi vào các việc như: Chi cho ăn uống, tiếp khách để tổ chức hội nghị tại thôn bản; chi thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm.

Các khoản chi này là ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm là do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán kinh phí dự án.
Hiện trường xảy ra vụ án.

Trách nhiệm của Đỗ Cường Minh trong sai phạm là: Là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án. Trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định của dự án.

Ngày 17-8-2016 Thường trực tỉnh ủy Yên Bái đã họp và cho ý kiến: Đồng ý để Công an tỉnh Yên Bái chuyển hồ sơ kết quả việc xác minh tố cáo trên cho Đảng ủy, Ban giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng thời phối hợp với Đảng ủy, Ban giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo tập thể, cá nhân kiểm điểm các sai phạm trên.

Vợ Đỗ Cường Minh nói gì?
Cuộc sống gia đình giữa chị Hà (vợ Minh) và Đỗ Cường Minh rất vui vẻ và hạnh phúc không có mâu thuẫn ghen tuông gì với nhau. Đỗ Cường Minh được bổ nhiệm chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm từ tháng 4-2014 với nhiệm kỳ 5 năm.

Trước ngày 26-7-2016 vài hôm Đỗ Cường Minh có nói với chị Hà là đã lên gặp đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy tại phòng làm việc của đồng chí Cường để đề đạt nguyện vọng muốn làm việc ổn định tại chi cục Kiểm lâm và đồng chí Cường có nói với Minh thích làm ở đâu ổn định thì cứ ở đấy.

Hôm trước khi vụ án xảy ra (17-8) thì Minh vẫn đi làm nhưng buổi tối thì thấy buồn và trằn trọc khó ngủ. Buổi sáng ngày 18-8, Minh dậy dọn dẹp nhà sau đó hai vợ chồng ăn sáng tại nhà. Đến khoảng 06h30’ Minh lái ôtô đưa chị Hà đi làm. Chị Hà cũng khẳng định chồng mình không làm ăn kinh tế gì với đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn. 
* Thực hư số tiền thu được tại Phòng đồng chí Bí thư và Chủ tịch HĐND
Ngoài các đồ vật nêu trên khi kiểm tra tư trang, đồ vật tại phòng nghỉ và phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường có 50.000.000đ (Năm mươi triệu Việt nam đồng) để ở trong cặp tài liệu. 
Tại phòng nghỉ của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD, 1,5 tỷ Việt Nam đồng và 4 chiếc nhẫn màu vàng, mặt đá không xác định trọng lượng và chất lượng. 
* Liên quan đến việc sắp xếp, bố trí vị trí công tác của Đỗ Cường Minh
Thực hiện đề án kiện toàn, sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy biên chế của Sở Nông nghiệp và PTNT trong đó có nội dung sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi Cục kiểm lâm. Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đã có Công văn thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương nhất trí để Sở Nông nghiệp tiến hành làm quy trình kiện toàn chức danh lãnh đạo thuộc các đơn vị trực thuộc.

Sáng ngày 26-7-2016, Sở NN và PTNT Yên Bái đã tổ chức lấy ý kiến về việc giới thiệu nhân sự để bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm và bỏ phiếu thăm dò chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho cả 2 người là đồng chí Kiều Tư Giang (Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp) và Đỗ Cường Minh.

Ngày 7-8-2016, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT đã họp, ra nghị quyết và làm tờ trình báo cáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh xem xét quyết định đồng chí Mai Mộng Tuân, Phó Giám đốc sở kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, các đồng chí Kiều Tư Giang, Nguyễn Đức Thiện, Đào Đình Khoa và Đỗ Cường Minh làm phó Chi cục trưởng. 
ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA VỤ ÁN

Căn cứ vào kết quả điều tra và các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái kết luận: Đỗ Cường Minh là thủ phạm duy nhất đã dùng súng K59 (số KL1844 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái trang bị cho Đỗ Cường Minh, giấy phép sử dụng số 06000018 do Công an tỉnh Yên Bái cấp) bắn chết đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn sau đó tự sát.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái kết luận điều tra và ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, Căn cứ khoản 7 điều 107 và khoản 2 điều 164 của Bộ luật tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái kết luận điều tra và ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án theo quy định của pháp luật. Lý do đình chỉ: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội là Đỗ Cường Minh đã chết.

* Trả lời câu hỏi của các phóng viên

- Phóng viên Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đặt câu hỏi. Vì bức xúc cá nhân, sắp xếp công việc, có đến mức một đảng viên như ông Minh có hành động như vậy hay không. Dư luận đang thắc mắc, có việc chạy chức, chạy quyền mua chức hay không?

- Đại tá Phạm Ngọc Thắng: Số tiền như đã thông báo tại phòng làm việc của anh Tuấn. Trong két có 100.000USD và 1,5 tỷ đồng. Số tiền này không phải là tiền cơ quan. Còn chị Vũ Thị Thu Huyền, là vợ của anh Tuấn cho biết, đây là số tiền của đồng chí Tuấn là tiền của gia đình tích cóp được nhiều năm nay. Do gia đình đi làm cả ngày, chỉ có mẹ già nên gia đình đã mua két sắt, để tiền ở cơ quan...
NỘI DUNG VỤ ÁN 
Theo tài liệu công bố của cơ quan điều tra, khoảng 6h30 ngày 18-8-2016, Đỗ Cường Minh (SN 1963, là Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái) từ nhà của mình điều khiển xe ôtô HONDA CIVIC biển kiểm soát 29Z - 5024 chở vợ là chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1971, là cán bộ một cơ quan đoàn thể tỉnh để làm việc. 

Sau khi chị Hà xuống xe thì Đỗ Cường Minh tiếp tục điều khiển xe ô tô đến Văn phòng tỉnh ủy. Trên đường đi, Đỗ Cường Minh đã gọi điện nói chuyện với lái xe của đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy.
Đỗ Cường Minh

Khi đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy, Minh xuống xe xách cặp đi vào ngồi ở phòng khách số 1 (gần phòng họp Hội đồng nhân dân), sau đó xách cặp đi lên tầng 2 đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của đồng chí Cường. 

Khi thấy đồng chí Cường đến phòng làm việc thì Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 viên đạn vào người đồng chí Cường. Bắn xong, Minh mang theo súng, xách cặp đi xuống xe ô tô của Minh và điều khiển xe đi đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức tỉnh uỷ. 

Sau đó Minh xách theo chiếc cặp sách màu đen đi bộ lên phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng của đồng chí Phạm Duy Cường khoảng 150 mét).

Khi đến gần cửa phòng làm việc của đồng chí Tuấn, gặp anh Âu Văn Hải (lái xe Ban tổ chức Tỉnh ủy) nói trong phòng đang có khách nên Minh đứng chờ và nói chuyện với anh Hải tại hành lang ngoài cửa. 

Khoảng 3 phút sau, đoàn khách của Hội đồng nhân dân tỉnh ra về thì Minh đi vào phòng đồng chí Tuấn và khép cửa lại, sau đó Minh dùng súng K59 bắn 3 viên đạn vào người đồng chí Tuấn rồi Minh tự bắn 1 viên đạn vào đầu mình để tự sát.

Động cơ gây án của Đỗ Cường Minh không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái nhận định: Do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

5 nhận xét:

 1. Khi xảy ra vụ án Đỗ Cường Minh ám sát 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái, đã có nhiều thông tin sai lệch đưa ra như: Đỗ Cường Minh giết người vì mục đích chính trị, các phe phái chính trị tiêu diệt nhau... Nhưng đến hôm nay, tất cả đã được công an làm sáng tỏ. Đỗ Minh Cường giết hại đồng nghiệp vì bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự.

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng những thông tin liên quan đến vụ việc Đỗ Cường Minh dùng súng bắn chết đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn vẫn khiến dư luận hết sức quan tâm. Quan tâm bởi vi nguyên nhân và mục đích trong hành động bất ngờ trong hành động của Đỗ Cường Minh. Đến nay, tất cả sự thật đã được làm sáng tỏ. Chắc chắn người dân sẽ không còn tò mò về sự thật vủa vụ án nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Sau hơn 4 tháng điều tra thì cơ quan an ninh cũng đã kết luận được nguyên nhân của vụ án là do bất mãn về việc bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nên Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn. Đây thực sự là một vụ án nghiêm trọng, nó gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 4. Trách nhiệm của Đỗ Cường Minh trong sai phạm là: Là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án. Trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định của dự án.

  Trả lờiXóa
 5. vụ việc đáng tiếc trên xẩy ra và sự vào cuộc điều tra gắt gáo của cơ quan chức năng, sau hơn 4 tháng điều tra thì cơ quan an ninh cũng đã kết luận được nguyên nhân của vụ án là do bất mãn về việc bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nên Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn. Do đó trước tất cả những lời đồn đoán về nguyên nhân xẩy ra vụ án và cũng như những chiêu bài lợi dụng thì chính xác nguyên nhân đã được làm sáng tỏ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.