THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 12 2016

VÀ CON TIM ĐÃ VUI TRỞ LẠI

by An Chiến  |  at  1.12.16

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã buôn bán trở lại sau gần bốn ngày đóng quầy hàng để phản đối việc chuyển đổi mô hình BQL chợ TP Hà Tĩnh. Để có được những động thái tích cực trong việc giải tỏa những hiểu nhầm, vướng mắc này đầu tiên phải kể đến cuộc đối thoại của ông Nguyễn Văn Quý, nguyên Trưởng ban Quản lý chợ, hiện là Chủ tịch HĐND TP Hà Tĩnh với đông đảo tư thương vào sáng ngày 28.11.2016. Và mới đây nhất là cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh với bà con tiểu thương vào sáng ngày 30/11/2016. 
                        
Điều đáng nói là, nếu như ông Nguyễn Văn Quý đã giải thích rõ cho các tiểu thương căn cứ pháp lý của việc chuyển đổi mô hình chợ Hà Tĩnh (theo quyết định 269 của UBND thị xã trước đây) và xác nhận không có việc UBND TP Hà Tĩnh thu hồi đất khu vực chợ để bán cho tư nhân và không quên gợi ý: "Việc người dân đưa ra yêu cầu gia hạn hợp đồng thì chúng tôi sẽ báo cáo lại với cấp có thẩm quyền để làm thế nào phù hợp với điều kiện kinh doanh của người dân”. Thì trong cuộc đối thoại của mình, trên tinh thần vì quyền lợi của tiểu thương, ông Khánh đã đưa ra nhiều phương án hợp lý, tạo được sự đồng thuận của các tiểu thương như bà con yên tâm ký tiếp hợp đồng cho đến khi có phương án chuyển đổi mô hình quản lý; không thu thêm kinh phí trong thời gian này; phương án chuyển đổi phải được người dân bàn thảo, trao đổi, lấy ý kiến cơ sở cho đến khi bà con đồng thuận mới triển khai; sau khi chuyển đổi mô hình quản lý sẽ tiếp tục ký hợp đồng lâu dài với bà con. 

Ông Khánh cũng xác nhận thêm: Hiện đình chợ TP Hà Tĩnh đang còn kiên cố nên không có chuyện đập chợ như các tin đồn, không có chuyện bán chợ như thông tin bà con nói. Chủ tịch tỉnh cũng khẳng định đây là những tin đồn thất thiệt và mong bà con phát hiện cung cấp để công an xử lý…

Và đúng như FB Vân Nguyễn nói: "Là cán bộ nếu đem lợi ích lại phía nhân dân thì sẽ luôn ở trong vòng tay của nhân dân. Lúc đó mặc nhiên trở thành điểm sáng để nhân dân tin yêu vào Đảng vào chính quyền. Cứ từng bước, thật chắc chắn và ổn định!". Phát biểu của ông Chủ tịch trẻ nhất cả nước, hiện là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được hàng trăm tiểu thương vỗ tay đồng tình. Họ cũng không quên cảm ơn ông Chủ tịch đã có những chỉ đạo kịp thời, hợp lý. Một người dân đã nói bên lề với cánh báo giới theo dõi, đưa tin về buổi đối thoại rằng: “Những lời phát biểu của Chủ tịch tỉnh hôm nay như thấm vào gan, vào tim bà con tiểu thương. Chiều nay mọi người sẽ mở quầy hàng trở lại để buôn bán”. 

Một số hình ảnh sau buổi đối thoại giữa ông Đặng Quốc Khánh với tư thương: 
Người viết tin chắc rằng, để xảy ra sự hiểu nhầm giữa bà con tư thương và Ban Quản lý Chợ Hà Tĩnh vừa qua là một sự đáng tiếc và không nên tái diễn thêm bất cứ lần nào nữa. Song, với một cái kết không thể có hậu hơn ấy, thiết nghĩ từ cả hai phía đã có cho mình những bài học, trải nghiệm riêng có. Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, Ban Quản lý chợ Hà Tĩnh cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong truyền đạt, triển khai các chủ trương xuống người dân (trong đó có tiểu thương chợ Hà Tĩnh). Riêng các tiểu thương, họ đã có cơ sở và điều kiện để tin hơn vào đại diện của chính quyền. Đó là những cái được mà không dễ gì có được nếu cả hai bên không có sự gặp gỡ nhau về mặt suy nghĩ và hành động! 


An Chiến

5 nhận xét:

 1. Trong cuộc đối thoại của mình, trên tinh thần vì quyền lợi của tiểu thương, ông Khánh đã đưa ra nhiều phương án hợp lý, tạo được sự đồng thuận của các tiểu thương như bà con yên tâm ký tiếp hợp đồng cho đến khi có phương án chuyển đổi mô hình quản lý; không thu thêm kinh phí trong thời gian này; phương án chuyển đổi phải được người dân bàn thảo, trao đổi, lấy ý kiến cơ sở cho đến khi bà con đồng thuận mới triển khai; sau khi chuyển đổi mô hình quản lý sẽ tiếp tục ký hợp đồng lâu dài với bà con.

  Trả lờiXóa
 2. Qua sự việc này có thể thấy là với mọi vấn đề xảy ra trong xã hội, quan trọng là chính quyền, các cơ quan chức năng và nhân dân có thể thẳng thắn trao đổi với tinh thần xây dựng, vì cái chung. Làm được như vậy thì các thể loại tin đồn nhảm nhỉ không có cách nào sống được.

  Trả lờiXóa
 3. "Nói phải thì củ cải cũng nghe", khi tư tưởng người dân đã thông thì chuyện gì họ cũng lo liệu được. Cái tài ở người lãnh đạo là hiểu được người dân đang bức xúc vấn đề gì, đang lo lắng cái gì và họ cần được trả lời những bức xúc đó ra sao? Nếu thực sự đáp ứng được mong mỏi của họ thì họ đâu có gây khó khăn gì cho chính quyền. Trả lời câu hỏi của bà con, ông Đặng Quốc Khánh cho hay chợ Hà Tĩnh được xây dựng 15 năm, nay bộ máy quản lý cồng kềnh, quy hoạch ngày xưa bị phá vỡ, kiốt chen chúc, nguy cơ mất an toàn cháy nổ rất cao, do vậy chuyển đổi mô hình là cần thiết.Ông Khánh phủ nhận tin đồn bán chợ cho tư nhân. Theo ông, chợ là tài sản của nhà nước, cấp huyện không có chức năng bán, muốn chuyển đổi thì tỉnh phải ra quyết định. Nếu ai đó nghe những tin đồn thất thiệt như vậy thì đề nghị cung cấp nguồn để nhà chức trách xử lý.Người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh cho hay, trong quá trình chuyển đổi mô hình quản lý thì chợ cần phải sửa chữa, chỉnh trang, song giữ nguyên hiện trạng, không đập phá đình chợ. Với vấn đề ký hợp đồng, ông Khánh hứa sẽ đảm bảo tương lai cho các tiểu thương. Kết thúc buổi đối thoại, hàng nghìn người đã vỗ tay cảm ơn Chủ tịch tỉnh. Nhiều tiểu thương đã tiến lại bắt tay, ôm chầm ông Đặng Quốc Khánh, hứa không bãi thị, trở lại kinh doanh buôn bán như trước kia. Dân ta là thế đấy, các lãnh đạo hãy gần dân và hiểu dân hơn, thì khó vạn lần dân liệu cũng xong...

  Trả lờiXóa
 4. Xưa: “Dân là gốc của nước, đạo trị nước chỉ là yên dân mà thôi. Lại nghĩ rằng trời với dân cùng một lẽ, lòng dân vui thích tức là được ý trời rồi. Cho nên người giỏi trị nước, yêu dân như cha mẹ yêu con, thấy họ đói rét thì thương, thấy họ lao khổ thì xót như xót xa cha mẹ mình.cấm hà khắc bạo ngược, ngăn thuế khoá bừa bãi, để cho dân được thoả sống mà không còn tiếng sầu hận oán than. Thế mới là biết đạo trị nước, biết cách sai dân. Nay Thánh thượng (chỉ chúa Trịnh) để ý tới dân, thi hành một chính sách cốt để nuôi dân, ban ra một mệnh lệnh, cũng nghiêm răn nhiễu dân. Lòng yêu dân đó, thực là lượng cả của trời đất, cha mẹ vậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.