THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 12 2016

VỀ BẢN THỈNH NGUYỆN THƯ ẢO TƯỞNG, PHI THỰC TẾ CỦA LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC

by An Chiến  |  at  6.12.16


Thông tin từ Angelina Trang Huỳnh cho biết: "Trong hai ngày 5 và 6 tháng 12 Linh Mục Nguyễn Đình Thục của Giáo Phận Vinh đại diện các nạn nhân của thảm họa Formosa cùng với LM Nguyễn Văn Hùng và các tổ chức Đài Loan đã có buổi gặp gỡ với văn phòng Chủ Tịch Quốc Hội Đài Loan để trình bày về thảm họa do Formosa gây nên đối với đời sống người dân và môi trường Miền Trung. LM. Nguyễn Đình Thục cũng đại diện các tổ chức trao thỉnh nguyện thư do 38 tổ chức Xã Hội Dân Sự và chính trị Việt Nam cùng với các tổ chức Đài Loan và XHDS trong vùng gửi đến Chủ Tịch Quốc Hội Đài Loan yêu cầu can thiệp". 

Một số hình ảnh của linh mục Nguyễn Đình Thục trên đất Đài Loan
Người đăng đoạn tin cũng đăng nguyên văn bản thỉnh nguyện thư do 38 tổ chức Xã Hội Dân Sự và chính trị Việt Nam cùng với các tổ chức Đài Loan và XHDS gửi tới Ông Chủ Tịch Su Jia-chyuan, Viện Lập Pháp Trung Hoa Dân Quốc (Đài Bắc, Đài Loan). Trong đó, ngoài nhắc lại những câu chuyện đã trở nên quá nhàm chán xung quanh chuyến đi của Nghị sĩ Su Chih-fen và phái đoàn để tìm hiểu về sự cố môi trường tại Việt Nam do công ty Formosa gây nên (Trên thực tế, việc bà Su Chih-fen và phái đoàn có mặt tại Việt Nam là một việc làm mang động cơ cá nhân và dưới sự thúc ép của một số tổ chức xã hội dân sự, trong đó có một số tổ chức do một số người Việt thành lập và đứng ra điều hành. 

Tổ chức do Linh mục Nguyễn Văn Hùng là một ví dụ và cũng xin thông tin thêm từ lâu Linh mục Nguyễn Văn Hùng (có thông tin là quê Nghệ An) là thành viên của tổ chức Việt Tân, Hùng từng biết đến với vai trò là Ủy viên Trung ương của tổ chức này! Mối liên hệ giữa Việt Tân và phong trào phản đối Công ty Formosa xảy ra ở Việt Nam được lí giải qua những hạt nhân trung gian như Hùng! Việc Linh mục Thục và cả Linh mục Nam trong chuyến đi Đài Loan bất thành trước đó cho thấy rất rõ vai trò của Việt Tân trong những biến động gần đây xung quanh sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung Việt Nam. Cuộc gặp giữa linh mục Thục với một số cá nhân tại Đài Loan trong đó có Linh mục Nguyễn Văn Hùng vì thế là không quá khó hiểu). 

Thỉnh nguyện thư do Linh mục Thục đại diện gửi đến kiến nghị 05 nội dung. 
"1. Yêu cầu công ty Formosa phải công bố kết quả điều tra nội bộ về nguyên nhân xả chất thải độc hại và công ty Formosa phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả mà họ đã gây ra.

2. Dùng áp lực của giới hành pháp Đài Loan để hỗ trợ lời kêu gọi của chúng tôi mở cuộc điều tra khoa học độc lập và thiết lập việc giám sát chất lượng môi trường toàn diện.

3. Theo dõi và can thiệp vào tiến trình bồi thường các nạn nhân của thảm họa để đảm bảo đầy đủ tiền bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân này.

4. Thúc đẩy công ty Formosa bạch hóa toàn bộ nội dung của các thoả thuận với chính quyền Việt Nam.

5. Thúc đẩy chính quyền Đài Loan thêm luật hoặc sửa đổi luật để ngăn ngừa các công ty có vốn đầu tư Đài Loan hoạt động tại nước ngoài không được lợi dụng các quốc gia yếu kém về luật lệ và thực thi bảo vệ môi trường". 
Tuy nhiên, điều đáng nói và đáng cười khi 3/5 kiến nghị (từ kiến nghị thứ nhất đến kiến nghị thứ 3) là những nội dung bất khả thi. Theo đó, một khi Formosa hoạt động ngoài lãnh thổ Đài Loan thì cơ quan lập pháp và cả cơ quan hành pháp, tư pháp của khu vực lãnh thổ này không được phép (1). Yêu cầu công ty Formosa phải công bố kết quả điều tra nội bộ về nguyên nhân xả chất thải độc hại và công ty Formosa phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả mà họ đã gây ra; (2). Dùng áp lực của giới hành pháp Đài Loan để hỗ trợ lời kêu gọi của chúng tôi mở cuộc điều tra khoa học độc lập và thiết lập việc giám sát chất lượng môi trường toàn diện; (3). Theo dõi và can thiệp vào tiến trình bồi thường các nạn nhân của thảm họa để đảm bảo đầy đủ tiền bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân này.

Họ chỉ thực sự bị điều chỉnh và bị giới chức trong nước can thiệp khi họ hoạt động trên lãnh thổ của Đài Loan và vi phạm luật pháp của Đài Loan. Do vậy, với 3/5 kiến nghị đầu tiên này, bản thân Linh mục Thục và những chủ thể được Linh mục này đại diện tỏ ra không hiểu gì về nội tình vấn đề và họ cũng không hiểu lắm về cái cơ chế can thiệp của giới chức Đài Loan tới những công ty của công dân, tổ chức họ hoạt động trên lãnh thổ của nước khác! 

Kiến nghị thứ (4) "Thúc đẩy công ty Formosa bạch hóa toàn bộ nội dung của các thoả thuận với chính quyền Việt Nam" cũng tương tự. Bởi, nếu có những thỏa thuận ngầm giữa Formosa và giới chức Việt Nam thì đây là những nội dung thuộc về bí mật kinh doanh của họ. Việc đề nghị Đài Loan thúc đẩy công ty Formosa bạch hóa toàn bộ nội dung của các thoả thuận với chính quyền Việt Nam không khác gì yêu cầu Đài Loan tự giết chết những bộ phận cấu thành nền kinh tế của họ. Và tin chắc rằng, họ sẽ không bao giờ thực hiện bởi dù được biết là công ty từng gây ô nhiễm môi trường trong nước nhưng cùng với một số doanh nghiệp khác ở trong nước, Formosa đóng vai trò là đầu tàu của nền kinh tế tự trị thuộc Trung Quốc này! Vậy nên, kiến nghị thứ 4 cũng khó mà thực thi và nó cũng cho thấy sự hoang tưởng của những kẻ như Linh mục Nguyễn Đình Thục khi tin vào những luận thuyết cho rằng, Đài Loan sẽ sẵn sàng can thiệp để chấm dứt hoạt động của Formosa không chỉ trên đất Đài Loan mà trên cả thế giới! 

Nếu như 4 kiến nghị đầu tiên là không khả thi thì kiến nghị thứ 5 là không tưởng: "Thúc đẩy chính quyền Đài Loan thêm luật hoặc sửa đổi luật để ngăn ngừa các công ty có vốn đầu tư Đài Loan hoạt động tại nước ngoài không được lợi dụng các quốc gia yếu kém về luật lệ và thực thi bảo vệ môi trường". 

Tư bản luôn có cách làm ăn của họ và nếu không lợi dụng các quốc gia yếu kém về luật lệ và thực thi bảo vệ môi trường thì đồng nghĩa họ sẽ phải vi phạm pháp luật trong nước. Việc lợi dụng các quốc gia yếu kém về luật lệ và thực thi bảo vệ môi trường sẽ giúp họ cùng lúc giải quyết 3 bài toán lợi nhuận, thị trường và giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường. Chính phủ Đài Loan sẽ không bao giờ chịu thêm luật hoặc sửa đổi luật để điều chỉnh một thứ mà dù xét dưới khía cạnh nào họ đều chịu thua thiệt! 

Nói chuyến đi Đài Loan và bản Thỉnh nguyện thư của linh mục Nguyễn Đình Thục ảo tưởng và không thực tế là thế! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Thật là ảo tưởng và không thực tế khi mà yêu cầu Đài Loan đưa ra những loại luật kiểu đó. Nó chả có cơ sở hay rằng buộc gì cả. Nếu đây chỉ là cách để linh mục Thục phô trương thanh thế thì chắc ông ấy đã thất bại

  Trả lờiXóa
 2. Đã làm luật thì phải căn cứ nhiều vấn đề phức tạp, liên quan nhiều yếu tố, chứ không phải là mình muốn thì mình yêu cầu người ta theo mình được. Vì vậy, cái bản thỉnh nguyện của linh mục Thục tôi không thấy có ý nghĩa gì cả

  Trả lờiXóa
 3. tôi không nghĩ một bản thỉnh nguyện như vậy có thể thay đổi cách suy nghĩ và hành động của bọn tư bản hay buộc Đài Loan phải ra những điều luật mới. chắc chỉ là mấy chiêu trò võ vẽ để lấy hư danh thôi, chứ cái đó có ý nghĩa gì đâu

  Trả lờiXóa
 4. Nếu có những thỏa thuận ngầm giữa Formosa và giới chức Việt Nam thì đây là những nội dung thuộc về bí mật kinh doanh của họ. Việc đề nghị Đài Loan thúc đẩy công ty Formosa bạch hóa toàn bộ nội dung của các thoả thuận với chính quyền Việt Nam không khác gì yêu cầu Đài Loan tự giết chết những bộ phận cấu thành nền kinh tế của họ. Và tin chắc rằng, họ sẽ không bao giờ thực hiện bởi dù được biết là công ty từng gây ô nhiễm môi trường trong nước nhưng cùng với một số doanh nghiệp khác ở trong nước, Formosa đóng vai trò là đầu tàu của nền kinh tế tự trị thuộc Trung Quốc này! Vậy nên, kiến nghị thứ 4 cũng khó mà thực thi và nó cũng cho thấy sự hoang tưởng của những kẻ như Linh mục Nguyễn Đình Thục khi tin vào những luận thuyết cho rằng, Đài Loan sẽ sẵn sàng can thiệp để chấm dứt hoạt động của Formosa không chỉ trên đất Đài Loan mà trên cả thế giới!

  Trả lờiXóa
 5. Tư bản luôn có cách làm ăn Chính quyền Đài Loan sẽ không bao giờ chịu thêm luật hoặc sửa đổi luật để điều chỉnh một thứ mà dù xét dưới khía cạnh nào họ đều chịu thua thiệt! Thế nên cái việc kiến nghị của ông Thực chả có tý ý nghĩa nào, cũng chỉ là kiểu khua chiêng gõ trống tạo thanh thế thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.