THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 1 2017

CHỈ VÌ DANH HIỆU NGHỆ SỸ ƯU TÚ

by An Chiến  |  at  9.1.17

Ngày 10-1/2016, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hoài Linh chính thức được vinh danh Nghệ sỹ ưu tú (NSƯT) sau một năm bị vinh danh hụt. Xem thêm: Tại đây.

Nhưng đáng buồn thay, cũng chỉ vì được nhận danh hiệu này mà Hoài Linh bị một kẻ buông tiếng chửi! Mai Tú Ân là một ví dụ. 

Với tên gọi "Hoài Linh, anh không phải là một người nghệ sĩ..." Mai Tú Ân đã bắt đầu bài chửi của mình về NSƯT Hoài Linh như sau: "Chúng tôi vốn thích và yêu quí anh. Những vai diễn của anh khiến chúng tôi cười thoải mái. Cuộc sống của anh giản dị, chân thành, bạn bè anh khắp ba miền ai anh cũng chơi được hết.

Thật sự chúng tôi yêu anh lắm và vui mừng với những thành công của anh. Anh hầu như thành đạt mọi thứ ở trên đời trong vai trò của một người nghệ sĩ chân chính.

Chỉ còn một bước nữa lên Phật...". 

Có thể xem đoạn dạo đầu này là một cách mà Mai Tú Ân cố nâng Hoài Linh lên một tầm cao trong cái trò "vừa xoa, vừa bóp" của mình. 

Sau phần "Xoa", Mai Tú Ân đã viết về NSUT Hoài Linh như sau: "Than ôi. Vậy mà anh lại điên cuồng lao vào kiếm cái danh hão. NSUT, NSND. Năm ngoái anh thất vọng vì không được, năm nay anh hả hê lắm khi đạt được cái danh hiệu NSUT do chính phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng. Anh đã thành công khi đâm đầu vào cái nơi chúng tôi đã thoát ra.

NSUT Hoài Linh. Anh đã bước qua lằn ranh đỏ của sự thách thức khiến cho chúng tôi phải nhìn lại con người thật của anh. Té ra anh không tài giỏi như chúng tôi tưởng, anh không chân thành và anh cũng đang diễn vai của một thằng hề để cố đánh cắp những đồng tiền nhỏ bé của người dân chúng tôi.

Anh cũng chỉ là một thằng đồng cô bóng cậu, dạng hai thì bệnh hoạn giống với kiểu bịnh hoạn như Đàm Vĩnh Hưng, Minh Béo... mà xã hội này đã sản sinh ra và tung hô vang trời mà thôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ đi xem anh diễn nữa, bởi xem anh diễn tức là chúng tôi đã làm nhục con mắt của mình.

Tóm lại thì NSUT Hoài Linh, giờ đây với chúng tôi anh không phải là một nghệ sĩ tài năng, không phải là một con người để chúng tôi yêu mến, mà anh chỉ là một thằng hề rẻ tiền, một con người bệnh hoạn, một thằng ngu bẩm sinh và là một cục cứt...". 

Có lẽ, về những điều được Mai Tú Ân nói trong phần "Bóp", tôi không phải giải thích gì thêm, bởi nó đã quá rõ ràng. Và có thể khẳng định rằng, chỉ vì được tặng danh hiệu NSUT mà Hoài Linh đã không thuộc diện những nghệ sỹ được Mai Tú Ân yêu mến, quý trọng. Hay nói cách khác, với riêng Mai Tú Ân để được gọi là nghệ sỹ thực thụ thì ngoài tài năng thôi không đủ, người đó còn phải là người li khai với nhà nước, chế độ và những gì liên quan đến nhà nước, chế độ! 

Trong suy nghĩ của Mai Tú Ân, việc Hoài Linh được vinh danh vừa qua là "Anh đã bước qua lằn ranh đỏ của sự thách thức khiến cho chúng tôi phải nhìn lại con người thật của anh. Té ra anh không tài giỏi như chúng tôi tưởng, anh không chân thành và anh cũng đang diễn vai của một thằng hề để cố đánh cắp những đồng tiền nhỏ bé của người dân chúng tôi". Và vì lí do này, Mai Tú Ân đã không tiếc lời khi thóa mạ Hoài Linh: "Anh cũng chỉ là một thằng đồng cô bóng cậu, dạng hai thì bệnh hoạn giống với kiểu bịnh hoạn như Đàm Vĩnh Hưng, Minh Béo... mà xã hội này đã sản sinh ra và tung hô vang trời mà thôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ đi xem anh diễn nữa, bởi xem anh diễn tức là chúng tôi đã làm nhục con mắt của mình".

Ở đây, có một điều mà có lẽ không riêng gì tôi băn khoăn khi đọc những điều được Mai Tú Ân viết ra là đâu là mối liên hệ, lí do khiến một nghệ sỹ từng được đánh giá tài năng trước đó nay không được xem một nghệ sỹ chân chính (tất nhiên đây chỉ là dưới góc nhìn của Mai Tú Ân)? Chế độ, Nhà nước làm gì nên tội để họ phải lãnh nhận cái nhìn thiếu thiện cảm đến thế? 

Đã có một thời gian, không riêng gì những nghệ sỹ, diễn viên điện ảnh như Hoài Linh mà nhiều bộ môn nghệ thuật khác từng được kêu gọi cần phải thoát khỏi cơ chế quản lý của Nhà nước để thỏa sức sáng tạo, thực hiện niềm đam mê của mình! Nhà nước cũng nhận thức được yếu tố này nên đã chủ động cởi trói cho nghệ thuật và hiện tại công bằng mà nói thì nhà nước rất ít, hiếm khi can thiệp vào các lĩnh vực nghệ thuật. 

Và không chỉ cởi trói cho nghệ thuật, nhà nước còn mạnh dạn tạo điều kiện cho những nghệ sỹ Việt Kiều, có cả những người ra đi sau sự kiện 30/4/1975 về nước. Hoài Linh là một trong số đó. 

Từ sau khi về nước, cũng như rất nhiều nghệ sỹ khác, Hoài Linh rất ít khi có mối liên hệ với Nhà nước. Việc anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú mới đây cũng là sự ghi nhận của các cơ quan chuyên môn chứ nó không hề có sự tác động từ phía Hoài Linh... Nhưng rõ ràng, trong cách nhìn nhận của mình, Mai Tú Ân đã đánh đồng sự yêu ghét nhà nước, chế độ của mình sang sự yêu ghét Hoài Linh sau khi anh ta nhận danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú. 

Nhìn nhận đó của Mai Tú Ân vì thế không thể và không bao giờ thuyết phục và đáng trân trọng! Đó chỉ có thể là sản phẩm của một kẻ hạ đẳng khi chính gã không thể nhận thức được thế nào là nghệ thuật chân chính, nghệ sỹ chân chính! Vậy nên, để người đời không cười chê, không chửi lại mình, Mai Tú Ân hãy từ bỏ cái trò ghét lây người khác chỉ vì người đó được chủ thể bị ghét vinh danh. Đó là sự chà đạp lên giá trị chân chính của nghệ thuật vậy! 

Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú không có tội và việc Hoài Linh nhận danh hiệu này vừa qua càng không có tội. Đó đơn giản là sự ghi nhận của  các nhà chuyên môn dành cho những đóng góp, cống hiến của Hoài Linh suốt những năm tháng qua! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Từ sau khi về nước, cũng như rất nhiều nghệ sỹ khác, Hoài Linh rất ít khi có mối liên hệ với Nhà nước. Việc anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú mới đây cũng là sự ghi nhận của các cơ quan chuyên môn chứ nó không hề có sự tác động từ phía Hoài Linh... Nhưng rõ ràng, trong cách nhìn nhận của mình, Mai Tú Ân đã đánh đồng sự yêu ghét nhà nước, chế độ của mình sang sự yêu ghét Hoài Linh sau khi anh ta nhận danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú.

  Trả lờiXóa
 2. Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú không có tội và việc Hoài Linh nhận danh hiệu này vừa qua càng không có tội. Đó đơn giản là sự ghi nhận của các nhà chuyên môn dành cho những đóng góp, cống hiến của Hoài Linh suốt những năm tháng qua. Việc anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú mới đây cũng là sự ghi nhận của các cơ quan chuyên môn chứ nó không hề có sự tác động từ phía Hoài Linh

  Trả lờiXóa
 3. Thế mới biết là làng dân chủ Việt nó như thế nào.Hành động của Mai Tú Ân cũng báo hiệu các đối tượng rận chủ đã đến lúc chuẩn bị suy tàn rồi, không thể cưỡng lại được nữa.
  Sau sự việc xảy ra thì một lần nữa cho chúng ta thấy các đối tượng rận chủ không hiểu về bản chất của sự việc, không có thông tin chính thống, chỉ có thông tin suy luận bịa đặt và tam sao thất bản mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Với một người nghệ sĩ thì việc được cống hiến cho nghệ thuật, được khán giả yêu mến là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của mình rồi, danh hiệu không phải là cái gì quá to tát, nhưng nó cũng phần nào thể hiện được sự tri ân của mọi người với những cống hiến hết mình cho nghệ thuật của họ.

  Trả lờiXóa
 5. Hoài Linh là một nghệ sỹ cống hiến rất nhiều cho nghệ thuật và được đông đảo khán giả yêu mến. Việc anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú mới đây cũng là sự ghi nhận của các cơ quan chuyên môn chứ nó không hề có sự tác động từ phía Hoài Linh. Không hiểu sao thằng Mai Tú Ân lại cắn càn sủa bậy như thế, hay tại vì Hoài Linh không tham gia các chương trình ca nhạc hải ngoại phản động nên hắn ta ghét?

  Trả lờiXóa
 6. Chúc mừng anh_nghệ sỹ Hoài Linh! Anh là một nghệ sĩ được đông đảo nhân dân hâm mộ, anh có tài diễn xuất, anh có cái tâm của người nghệ sĩ, anh sống và làm việc với cái tâm của nghệ sĩ, với tình cảm của người đi trước. Anh không cần khoa trương, song lại để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Anh đi đến đâu đều được khán giả yêu quý ở đó.

  Trả lờiXóa
 7. Chúc mừng nghệ sĩ Hoài linh! Tôi cũng là một người rất hâm mộ anh! Anh là một nghệ sĩ nổi tiếng, song anh lại sống khiến tôi phải phục. Nhân cách của anh, hành vi ứng xử của anh trước công chúng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Có lẽ các ca sĩ, những người có ước muốn trở thành nghệ sĩ nên học hỏi ở anh nhiều!

  Trả lờiXóa
 8. Từ sau khi về nước, cũng như rất nhiều nghệ sỹ khác, Hoài Linh rất ít khi có mối liên hệ với Nhà nước. Việc anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú mới đây cũng là sự ghi nhận của các cơ quan chuyên môn chứ nó không hề có sự tác động từ phía Hoài Linh... Nhưng rõ ràng, trong cách nhìn nhận của mình, Mai Tú Ân đã đánh đồng sự yêu ghét nhà nước, chế độ của mình sang sự yêu ghét Hoài Linh sau khi anh ta nhận danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú.

  Trả lờiXóa
 9. Đến cả đám nhà rận còn công nhận về tài năng của nghệ sĩ Hoài linh cơ mà
  "Chúng tôi vốn thích và yêu quí anh. Những vai diễn của anh khiến chúng tôi cười thoải mái. Cuộc sống của anh giản dị, chân thành, bạn bè anh khắp ba miền ai anh cũng chơi được hết.
  Thật sự chúng tôi yêu anh lắm và vui mừng với những thành công của anh. Anh hầu như thành đạt mọi thứ ở trên đời trong vai trò của một người nghệ sĩ chân chính.
  Chỉ còn một bước nữa lên Phật...".

  Trả lờiXóa
 10. chỉ vì được tặng danh hiệu NSUT mà Hoài Linh đã không thuộc diện những nghệ sỹ được Mai Tú Ân yêu mến, quý trọng. Hay nói cách khác, với riêng Mai Tú Ân để được gọi là nghệ sỹ thực thụ thì ngoài tài năng thôi không đủ, người đó còn phải là người li khai với nhà nước, chế độ và những gì liên quan đến nhà nước, chế độ!
  Thà mất đi một người hâm mộ, còn hơn mất đi nhân cách của người nghệ sĩ!

  Trả lờiXóa
 11. Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú không có tội và việc Hoài Linh nhận danh hiệu này vừa qua càng không có tội. Đó đơn giản là sự ghi nhận của các nhà chuyên môn dành cho những đóng góp, cống hiến của Hoài Linh suốt những năm tháng qua. Và bản thân anh cũng xứng đáng với danh hiệu này ma

  Trả lờiXóa
 12. Nghệ sĩ Hoài linh là một người được khán giả rất yêu quý! anh thường mang tiếng cười cho mọi người. Là một nghệ sĩ nổi tiếng, song anh lại rất giản dị, hòa đồng với mọi người. Không phô trương, khoe mẽ gì. Nói chung tôi thấy anh được nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú là quá xứng đáng!

  Trả lờiXóa
 13. ViệtNam đó là đất nước chứ không phải là chế độ, Ngươig đứng đầu một đất nước với trên 90 triệu dân vinh danh là ưu tú mà bảo là nhục thì chỉ có là loại ma quỷ sâu bọ sợ ánh sánh, sợ sự thật...suốt đời ảo tưởng, mang lòng khinh thị chống báng lại đất nước mình chỉ vì cái nhìn ích kỷ và ngu si của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.