THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 1 2017

CỰC CHẲNG ĐÃ, GIÁO DÂN XỨ ĐÔNG YÊN (HÀ TĨNH) LẠI XUỐNG ĐƯỜNG

by An Chiến  |  at  14.1.17

Sáng nay, khoảng 1000 Giáo dân Giáo xứ Đông Yên (Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) lại ra đường quốc lộ 1A chặn các phương tiện giao thông. Ngoài việc tụ tập đông người giữa đường quốc lộ thì các hộ giáo dân đưa lưới đánh bắt cá giăng đầy đường để phản đối. 

Một số hình ảnh về cuộc tụ tập của giáo dân xứ Đông Yên sáng nay: 
y
Phản ánh về sự việc, theo nhiều trang tin như Tin mừng cho người nghèo thì nguyên cớ khiến các giáo dân kéo ra chặn đường gây ách tắc trong nhiều giờ liền này xuất phát từ việc "Gần 10 tháng nay, kể từ khi xảy ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển do tác nhân Formosa xả thải, giới chức cầm quyền đã tự ý nhận tiền đền bù 500 triệu USD của doanh nghiệp này và hứa sẽ đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân, nhưng cho đến nay lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Phẫn nộ trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của nhà cầm quyền, hàng trăm bà con ngư dân ở giáo xứ Đông Yên, G.p Vinh đã xuống đường biểu tình tại Đèo Con, vào sáng ngày 14.01.2017".

Qua tìm hiểu thì đây không phải là nguyên nhân khiến các hộ giáo dân xuống đường Quốc lộ đông người. Là khu vực được xem là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra vừa qua, thị xã Kỳ Anh nói chung, giáo xứ Đông Yên nói riêng là những đối tượng được ưu tiên đền bù đợt đầu tiên.

Để được đền bù, Chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định. Theo ghi nhận của báo Lao động thì tại Hà Tĩnh: "Kết quả kê khai đến ngày 9.10 cho thấy, toàn tỉnh có 6.983 tàu cá; 2.259ha ao, hồ, bãi triều, 31.692m3 nuôi lồng bè; 127ha sản xuất muối; 47.960 lao động bị ảnh hưởng (trong đó, lao động trực tiếp 44.280 người, lao động gián tiếp 3.680 người); số lượng hải sản tồn kho 1.789 tấn. Ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 2.000 tỉ đồng, trong đó thiệt hại trực tiếp hơn 1.980 tỉ đồng". Song bên cạnh sự phối hợp của các hộ dân trong kê khai, thẩm định thiệt hại thì báo này cũng cho biết: "Hiện tại thị xã Kỳ Anh có 4 thôn của xã Kỳ Lợi người dân chưa hợp tác kê khai; 3 thôn ở xã Kỳ Hà mới kê khai được 15 - 30%". 

Điều này cho thấy, không có chuyện chính quyền không tổ chức đền bù cho người dân khi đã nhận được tiền đền bù từ Formosa. Chính thái độ thiếu hợp tác của các hộ dân giáo xứ Đông Yên đã khiến họ cho đến nay vẫn chưa được nhận đền bù như những đối tượng chịu thiệt hại khác. 

Một số nguồn tin đáng tin cậy tại đây cũng cho hay, trong bối cảnh tết Nguyên Đán sắp đến, không ít giáo dân tại đây đã tỏ ý muốn được nhận đền bù để lo tết trước mắt và tính tới vệc chuyển đổi nghề nghiệp trong tương lai. Vậy nhưng, những ý kiến này ngay lập tức bị Linh mục quản xứ Đông Yên Trần Đình Lai phản đối và hăm dọa. Vị chủ chăn này thậm chí còn tuyên bố rằng, những ai hợp tác với chính quyền để kê khai hoặc nhận đền bù sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ; Linh mục cũng sẽ không bao giờ đến thực hiện các bí tích đối với những gia đình đó. Những ý tưởng hợp tác với chính quyền kê khai, nhận đền bù để lo tết vì thế cũng tiêu tan và không được thực thi. 

Chỉ còn gần nửa tháng nữa, tết Nguyên Đán Đinh Dậu năm 2017 sẽ đến. Nỗi lo về một cái tết thiếu thốn đang hiện hữu trong từng căn nhà người dân giáo xứ Đông Yên và cực chẳng đã họ lại phải thực hiện cái bài đã trở nên quá quen thuộc từ tháng 04 năm 2016 tới nay. Việc tái diễn lại trò cũ này vì thế cho thấy sự bế tắc của chính họ khi phải lựa chọn cuộc sống hay thần quyền. 

Nếu tết này giáo dân xứ Đông Yên đói khổ chắc chắn Linh mục Trần Đình Lai là kẻ có tội lớn nhất! 

An Chiến

43 nhận xét:

 1. Khi bị cảnh báo rằng "những ai hợp tác với chính quyền để kê khai hoặc nhận đền bù sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ; Linh mục cũng sẽ không bao giờ đến thực hiện các bí tích đối với những gia đình đó" thì những con chiên sẽ không dám làm trái lời linh mục, tất nhiên là họ sẽ tham gia xuống đường như lời vị chủ chăn của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dù chuyện có như thế nào thì cũng phải được giải quyết theo quy định của pháp luật, không thể có kiểu hành xử vô văn hoá, chợ búa thế này được, làm ảnh hưởng đến bao nhiêu người

   Xóa
 2. không có chuyện chính quyền không tổ chức đền bù cho người dân khi đã nhận được tiền đền bù từ Formosa. Chính thái độ thiếu hợp tác của các hộ dân giáo xứ Đông Yên đã khiến họ cho đến nay vẫn chưa được nhận đền bù như những đối tượng chịu thiệt hại khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám người này đang cuồng tín quá mức vào cái gọi là "tôn giáo từ những tên linh mục biến chất". Bản thân chúng, từng nhiều lần chống đối, không chịu hợp tác trong việc phân chia, đền bù. Ấy thế mà lại nghiễm nhiên nói Nhà nước không đền bù cho chúng. Thật cuồng loạn

   Xóa
 3. Mong nhân dân nơi đây hãy hết sức bĩnh tĩnh, nhà nước ta là đang có những việc làm nhằm khắc phục sự cố vì vậy mong bà con nhân dân nơi đây hãy hết sức tin tưởng vào nhà nước ta. Đừng vì những lời nói ngon ngọt của lũ rận mà giao động, lũ rận ấy chúng không có ý muốn giúp đỡ nhân dân ta đâu, chũng chỉ muốn lợi dụng nhân dân ta để đạt được những mục đích bẩn thỉu của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu sử dụng vũ lực thì có thể dẹp ngay cuộc làm loạn đó, nhưng có dám chắc ngăn chặn được những vụ tiếp theo, huống gì đó còn có thể là cái cớ để kéo thêm đông hơn những người biểu tình đợt sau... Chi bằng giải quyết mềm dẻo bằng lý, bằng tình thì mới là triệt để nhất...

   Xóa
 4. Hôm qua, 14/1/2017, khoảng 1000 Giáo dân thuộc Giáo xứ Đông Yên (Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại ra đường quốc lộ 1A chặn các phương tiện giao thông tại đoạn qua Đèo Con ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để “yêu cầu đền bù thiệt hại liên quan đến Formosa”. Đây lại tiếp tục là một hoạt động xúi giục biểu tình của các thế lực thù địch dựa vào vụ Formosa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đứng sau mấy vụ này có ai khác ngoài bọn đặng hữu nam vs nguyễn thái hợp chứ chả ai hết
   mà dân đông yên bây giờ có thói quen xấu rồi.cứ bức xúc môt tí là đòi đi biểu tình chặn xe cọ ở quốc lộ.cái này ko giải quyết sớm thì tạo thành một thói xấu lâu ngày thành hại

   Xóa
  2. tết đến nơi rồi các chú các bác để người ta làm việc nốt người ta còn về quê chứ. muộn 1 chuyến hàng thiệt hại bao nhiêu cho đất nước các bác có biết không. ngu muội thật
   bà con làm như vậy thì được cái gì không. vì lòng tin vào đấng cha chúa mà để tên linh mục lợi dụng. chỉ có tên linh mục là hả hê sau cái vụ này thôi

   Xóa
 5. Trong một xã hội hiện đại, dân chủ, hơn lúc nào hết tinh thần thượng tôn pháp luật phải được đề cao. Không thể để những hành động bất chấp luật pháp, coi thường pháp luật này cứ tiếp diễn lần này qua lần khác. Nó sẽ là thảm họa nếu như không được ngăn chặn từ sớm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước ta đang làm mọi việc để đền bù cho ngư dân nên mọi ngowwoif hãy thực sự bình tình đừng nên kéo nhau đi như thế này làm mất hình ảnh giáo dân quá. ự coi thường pháp luật coi thường người khác thế này cần phải được xử lí ngay lập tức. Chúng tôi ủng hộ việc các cơ quan chức năng có biện pháp xử lí với cái hội điên loạn này đi. Dân chúng tôi ủng hộ

   Xóa
 6. Hành động chặn quốc lộ đòi yêu sách liên quan đến Formosa của một số giáo dân xứ Đông Yên diễn ra đúng vào thời điểm, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho bà con, ngư dân liên quan tới sự cố môi trường biển miền Trung gây ra. Chắc hẳn đây không phải là chủ ý của những người dân lương thiện, đã được nhận tiền đền bù.

  Trả lờiXóa
 7. Là khu vực được xem là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra vừa qua, thị xã Kỳ Anh nói chung, giáo xứ Đông Yên nói riêng là những đối tượng được ưu tiên đền bù đợt đầu tiên. Thật tình không hiểu họ nghĩ gì mà lại có những hành động thiếu suy nghĩ như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những gì cũng muốn làm là để xuyên tạc làm mất đi sự uy tín của Đảng và của nhà nước thôi, và cũng cần các cơ quan chức năng cần nghiêm trị những vẫn đề xuyên tạc như thế này.

   Xóa
  2. mọi điều dù nhỏ nhất cũng sẽ là cơ hội cho bọn phản động ở VN lợi dụng mà bôi nhọ hình ảnh của Đảng, nhà nước. vì thế thiết nghĩ chúng ta cần có cơ chế quản lí báo chí, blog hiệu quả hơn

   Xóa
 8. chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Chính quyền là chính quyền của dân, do dân và vì dân, vậy cho nên bất cứ kẻ nào làm ảnh hưởng đến lợi ích của đại bộ phận người dân đều sẽ phải bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đối với lũ phản động đội lốt dân chủ thì sự việc gì cũng có thể là đề tài để chúng xuyên tạc nhằm chống phá nhà nước ta cả , chúng ta đã quá quen với những trò mèo đó rồi

   Xóa
 9. Trong các lần chặn Quốc lộ 1A trước, lần nào các giáo dân quá khích này cũng bị linh mục quản lý Trần Đình Lai kích động, xúi giục, bởi vậy lần này dư luận cũng không khỏi nghi ngờ về vai trò của linh mục Trần Đình Lai đằng sau hành động quá khích này của một số giáo dân Đông Yên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thằng này nó còn dám phủ nhận công lao của Bác Hồ nữa cơ mà, có coi ai ra gì đâu, là linh mục nhưng từ lâu đã bán mình cho đồng tiền cho con quỷ phản động chống lại đất nước. Đặc điểm của những thằng cực đoan mà lại được làm linh mục là như thế

   Xóa
 10. Để được đền bù, Chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định. Việc chậm trễ có thể do một số nguyên nhân khác quan, người dân cần bình tĩnh cùng chính quyền giải quyết vụ việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sống tốt đời đẹp đạo chả thấy đâu, thấy suốt ngày chửi bới đất nước, rồi thì than vãn cuộc sống, ông cứ suốt ngày kêu than như thế thì còn cần tôn giáo làm cái gì, chả phải tôn giáo chính là chỗ dựa tinh thần cho những người theo đạo sao, ông cứ ngồi ông kêu thế à

   Xóa
 11. mang danh cha sư mà Linh mục Trần Đình Lai lại có thể hiện sự bảo thủ, cực đoan đến như vậy. tôi không biết vì động cơ mục đích xấu xa gì, hay mưu đồ chính trị đen tối của linh mục Lai ra sao...nhưng hành động ích kỷ như vậy phải bị lên án

  Trả lờiXóa
 12. đây là kiểu "chủ chăn" gì vậy... đánh đổi cuộc sống của người dân vì mưu đồ cá nhân hay sao?? thật không thể chấp nhận được!!! mong rằng mọi người dân hãy sáng suốt, để không bị những kẻ xấu xa như vậy lợi dụng nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những bài phát biểu này mà dám được coi là bài giảng dạy hả,chỉ là bêu xấu và chống đối lại đảng chính quyền ta mà thôi.
   Với những gì mà tên linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm thực sự đến bây giờ là đến mức quá đáng rồi.

   Xóa
 13. thử hỏi rằng Linh mục Trần Đình Lai có quan tâm gì tới cuộc sống của nhân dân không vậy???? sự vụ này chỉ gây phức tạp trong khu vực, làm cuộc sống người dân ngày càng khổ thêm thôi. mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để không sớm ổn định tình hình, người dân an tâm đón tết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng hiểu sao mấy cái tên chống đối này lại thường xuyên lợi dụng cái vấn đề về tôn giáo để chống phá như vậy nữa, không thể khai thác người bình thường nên tập trung vào những người dân giáo à

   Xóa
  2. có lẽ vì lòng tham, vì muốn được thêm tiền đền bù cộng với sự kích động chống đối của một số kẻ xấu nên người dân mới cố tình làm vậy, những vùng giáo như này thật khó kiểm soát

   Xóa
  3. toàn lừa bịp quần chúng nhân dân. mọi người đừng tin theo, hày thực hiện tốt chính sách của đảng nhà nước để xã hội ngày cang tươi đẹp hơn
   Tôn giáo vốn tốt đẹp sao lại lợi dụng để chống phá đảng nhà nươc làm mất vẻ đẹp của tôn giáo

   Xóa
 14. Cái này là do mình chứ do ai mà cứ kêu than hả trời, chính là mình đã không hợp tác với cơ quan chức năng để kê khai, hỗ trợ cho việc đền bù rồi, giờ lại còn đi đổ lỗi cho phía chính quyền. Còn cái việc mà ông linh mục Trần Đình Lai làm những việc như vậy thì quả là đáng trách, đáng lên án. Những giáo dân trong cuộc nên có ý kiến để những sự việc tương tự không xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một linh mục như thế thử hỏi xem có đủ tư cách làm một linh mục không, điều đó đã thể hiện quá rõ rồi, linh mục là phải giúp đỡ những người giáo dân đi theo con đường trong sáng mà không phải đi theo con đường đen tối như thế này.

   Xóa
 15. tết nhất đến nơi nhưng giáo dân nơi đây vẫn bị thần quyền của linh mục giáo xứ này chi phối khiến cho họ không thể làm đúng trách nhiệm của một công dân được. đến bao giờ người dân nơi đây mới có thể sống với đúng nguyện vọng của mình đây, bao giờ họ mới được làm đúng theo chủ trương, đường lối của nhà nước vậy.

  Trả lờiXóa
 16. chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn. Đất nước phải có kỷ cương. Phép nước cần phải được tôn trọng. Hãy xử lý thật mạnh tay với những kẻ quá khích, lưu manh để làm gương cho những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 17. Xét cho cùng, bộ mặt của Trần Đình Lai cũng chính là bộ mặt chung của lũ rận chủ lợi dụng dân tộc và tôn giáo để chống phá đất nước. Chúng chỉ nhăm nhe kích động biểu tình dưới các chiêu bài mị dân, hướng tới những người không hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 18. Chính Trần Đình Lai là người giật dây cho những hành động phi pháp của bà con giáo dân thiếu hiểu biết. Hành vi gây rối trật tự công cộng của Trần Đình Lai cần được pháp luật xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 19. Tuyên truyền như vậy cũng là đủ rồi, chính quyền cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn để xử lý tình trạng này. Không thể để những tên chức sắc mất nết lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để giở trò xấu xa chống phá tổ quốc của chúng ta được.

  Trả lờiXóa
 20. Hành động chặn quốc lộ 1A của một số giáo dân nơi đây là một hành động khó có thể chấp nhận được. Cho dù họ có thể có nhiều khúc mắc, nhiều vấn đề cần giải quyết thì cũng không thể hành động một cách tiêu cực như vậy được.

  Trả lờiXóa
 21. Một xã hội phát triển không thể tồn tại tình trạng coi thường pháp luật như vậy được. Những kẻ hết lần này đến lần khác thể hiện rõ thái độ coi thường pháp luật sẽ không được hưởng tự do, hòa bình, chúng sẽ phải ngồi tù vì hành vi chống phá của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là trong quá trình giải ngân khoản tiền đền bù cho người dân 4 tỉnh miền Trung, chính quyền cũng có lúc chậm trễ. Tuy vậy, việc người dân chặn quốc lộ 1A là hoàn toàn sai pháp luật, chính quyền không thể để tình trạng này tiếp diễn, sẽ gây tiền lệ xấu.

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, đằng sau sự ngông cuồng, có phần bất chấp pháp luật của bà con giáo dân nơi đây có dính líu tới những kẻ chức sắc mất nết, thông đồng với phản động để chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 24. Những hành vi coi thường pháp luật này của giáo dân xứ Đông Yên thật là không thể chấp nhận được. Chính quyền đã nhiều lần bỏ qua cho những hành vi này của họ. Thiết nghĩ cần phải có một chế tài mạnh mẽ hơn để xử lý tình trạng này.

  Trả lờiXóa

 25. Điều này cho thấy, không có chuyện chính quyền không tổ chức đền bù cho người dân khi đã nhận được tiền đền bù từ Formosa. Chính thái độ thiếu hợp tác của các hộ dân giáo xứ Đông Yên đã khiến họ cho đến nay vẫn chưa được nhận đền bù như những đối tượng chịu thiệt hại khác.

  Trả lờiXóa
 26. Kỷ cương phép nước cần được duy trì vì vậy nhất thiết phải mạnh tay với những hành động chống phá kiểu này. Không thể để tình trạng các đối tượng có ảo vọng “được đằng chân, chúng lân đằng đầu”. Đây cũng là đòi hỏi chính đáng của người dân lúc này

  Trả lờiXóa
 27. Chính thái độ thiếu hợp tác của các hộ dân giáo xứ Đông Yên đã khiến họ cho đến nay vẫn chưa được nhận đền bù như những đối tượng chịu thiệt hại khác.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.