THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

31 tháng 12 2016

NHƯNG SỰ THẬT KHÔNG NHƯ BÙI THANH HIẾU NGHĨ....

by An Chiến  |  at  31.12.16

Bùi Thanh Hiếu (Thanh Hieu Bui) đã viết như thế này sau khi đọc bài viết Bí thư Đà Nẵng: Không '4 an' thì thay người đứng đầu trên Vietnamnet: "Có chí khí, nói thẳng luôn là dân bức xúc do nhà máy thép gây ô nhiễm, kết luận do nhà mày thép là thủ phạm gây ô nhiễm, không loanh quanh gì. Anh nể chú mày. Đang chửi chú mày con ông cháu cha. Mà giờ anh phải quay ra khen. Giá thằng Trần Tuấn Anh bộ trưởng công thương, con Trần Đức Lương mà được như chú mày thì đỡ cho dân.

- Mới đây, người dân bức xúc đã bao vây 2 nhà máy thép gây ô nhiễm. Trong khi đó, việc Quảng Nam di dời nhà máy thép Việt Pháp đầy tai tiếng lên đầu nguồn sông Vu Gia - bể nước sinh hoạt của cả TP Đà Nẵng cũng khiến người dân thấp thỏm".

Khi hỏi nhiều người cảm nhận gì khi Bùi Thanh Hiếu nói như thế về động thái mới đây nhất của chính quyền Đà Nẵng nói chung, ông Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói riêng thì nhiều người cho đó là một lời khen. Nhưng tôi lại nghĩ khác, đó là một lời bơm kích có dụng ý hơn là một lời khen. Lí do cho nhận định này xin được giải thích rõ hơn như sau:

Mấy hôm trước, trong một stt ngắn đề cập đến sự mâu thuẫn trong câu nói của ông Nguyễn Xuân Anh tại nhân buổi gặp mặt kỷ niệm 72 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944-22-12-2016) với sự có mặt của 1.600 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghĩ hưu với phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp, làm việc với Tổng cục Tình báo (tổng cục 2), Bộ Quốc Phòng. Bùi Thanh Hiếu đã viết: "Em Xuân Anh này liều, tổng bí thư vừa họp quân uỷ lo chuyện diễn biến, em phang câu này khác nào nói Tổng bí thư đi lo bò trắng răng, làm chuyện tầm phào.

''Lực lượng vũ trang không thể tự diễn biến, tự chuyển hóa được. Tôi cho rằng đây là khái niệm không thể có trong lực lượng vũ trang. Các đồng chí tự diễn biến, tự chuyển hóa thì còn gì là chế độ nữa…” - ông Anh nói.'' Xem thêm: Tại đây

Về stt này, nói không ngoa thì đến đứa trẻ con cũng hiểu thực chất hai cách nói là một, chẳng qua nó chỉ khác nhau về cách thức diễn đạt mà thôi. Rằng, cả Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Tổng Bí thư đều hướng tới một mục tiêu là không có tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ lực lượng Quân đội - công cụ bảo vệ Tổ quốc khi lâm nguy. Tất nhiên, Hiếu không đến nỗi quá ngu để không hiểu điều này. Tuy nhiên, cái sự khó hiểu chính là Hiếu cố tình hướng lái và làm cho 2 ý phát biểu của 2 nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản này trở nên trái ngược, mâu thuẫn với nhau. 

Với nhiều người thì không dễ gì giải thích được dụng ý, ý đồ cá nhân của Hiếu trong việc cố tình tạo lập sự mâu thuẫn nói trên và cả cái lời khen mà gã dành cho Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nữa. Song, nếu ai đó đã từng theo dõi qua những câu chuyện về nội bộ Đảng Cộng sản mà gã nói suốt thời gian qua, nhất là sau khi kết thúc Đại hội XII và việc Quốc hội tiến hành bầu, đề cử các nhân sự chủ chốt thì sẽ hiểu được phần nào của câu chuyện. 

Theo đó, để miêu tả nội bộ Đảng Cộng sản đã, đang và sẽ tiếp tục có một cuộc đấu đá nội bộ lớn mà tâm điểm không ai khác là ngoài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và một lực lượng đối trọng khác mà theo gã Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người cầm trịch và lãnh đạo. Và Hiếu hiểu rằng, nếu như vẽ diễn biến câu chuyện chỉ xoay quanh ông lớn này và nếu chỉ dừng lại ở trong phạm vi Hà Nội hoặc tại miền Bắc thôi thì nguy cơ đổ bể rất là cao. Việc hạn chế về phạm vi và con người sẽ khiến cho gã khó lòng mà tạo nên những chi tiết "thâm cung bí sử" và khi đó tin chắc rằng sẽ có người nhận ra gã đang dựng chuyện chứ thực chất không hề có những chuyện đấu đá tầm phào và tào lao đó. 

Đó là lí do khiến Hiếu cố tình phát triển quy mô nhân vật cũng như phạm vi của câu chuyện "đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam" mà Hiếu trong vai người biết chuyện và biết những nội tình ít hoặc không ai nói ra. 

Và cái điều đáng khen ở Hiếu là gã biết móc nối, liên kết các sự kiện chính trị lại với nhau như thể chúng có mối liên hệ bản chất và dùng chính nó làm nền cho việc phát triển "tuyến nhân vật" của mình.

Nếu như để lôi kéo ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh vào "cuộc đấu đá quyền lực trong Đảng", Hiếu đã khéo léo quy kết và nói rằng, ông Thăng có trách nhiệm đối với các sai phạm của Trịnh Xuân Thanh trong thời gian ông Thanh được điều về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam năm 2007 và khi ông Thanh được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT PVC - năm 2009. Khi đó ông Thăng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám mục Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Để gia cố lòng tin và khiến nhiều người tin rằng ông Thăng có động cơ về phe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để chống đỡ lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bùi Thanh Hiếu đã phao thông tin rằng: Ông Thăng sẽ bị xử lý trách nhiệm liên đới và rất có thể ông Thăng sẽ mất chức Tổng bí thư trong thời gian tới. Việc ông Thăng im ắng trên truyền thông trong một thời gian dài sau những phát biểu rầm rộ ở thời gian trước vô tình cũng được Hiếu huy động vào để minh họa cho trò dựng chuyện của mình! 

Trong một bài viết gần đây, Bùi Thanh Hiếu tiếp tục thêm thắt như sau: " Thế nước tạm thời đang chia làm ba thế lực. Thế lực của Nguyễn Phú Trọng với quân uỷ trung ương. Thế lực liên minh tạm thời Quang Phúc cùng cánh miền Trung. Thế lực của Trương Tấn Sang, Trương Hoà Bình. Ngoài ra có các tỉnh , bộ tạm quan sát thời cuộc chưa biết ngả theo bên nào.

Không phải chỉ đối phó với Nguyễn Phú Trọng, bí thư thành uỷ Đinh La Thăng còn phải đối phó với đòn đánh sau lưng của nhóm ba Trương. Không còn lối thoát nào khi lưỡng đầu thọ địch từ ngoài Bắc đến trong Nam, có lẽ Đinh La Thăng phải hạ mình xin nhập liên minh Quang , Phúc và nhóm miền Trung. Như thế khả năng bảo vệ được mình sẽ lớn hơn nhiều". 

Còn về ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Mặc dù còn rất trẻ (ông Nguyễn Xuân Anh sinh năm 1976) và việc tham chính ở các chức danh chủ chốt để nói có ảnh hưởng thì cũng chưa nhiều. Nhưng cái sự đặc biệt là những điều đó không cản bước và làm cho Bùi Thanh Hiếu nghĩ ngợi hay đắn đo trước khi đưa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng này trở thành một phần của cuộc đấu đá quyền lực trong Đảng Cộng sản! 

Bệ đỡ đầu tiên mà Hiếu sử dụng tới chính là việc ông Nguyễn Xuân Anh là con trai của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi. Với lối dẫn dắt quen thuộc kiểu dù về hưu nhưng ông Chi vẫn còn ảnh hưởng và tiếng nói trong việc điều chỉnh tình hình chính trường cũng như can thiệp vào lộ trình tiến thân của con cái, người thân. Bùi Thanh Hiếu đã dựng nên câu chuyện "nguyện vọng của Bí thư Trần Thọ - Người tiền nhiệm của ông Nguyễn Xuân Anh trước khi rời chính trường". 

Rằng, trước khi rời chính trường, cựu Bí thư Đà Nẵng Trần Thọ đã tiến cử đương kim Giám đốc Công an Đà Nẵng khi đó là Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, hiện là Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an lên làm Bí thư hoặc chủ tịch Đà Nẵng. Nhưng, theo Hiếu do sự can thiệp của ông Nguyễn Văn Chi với Trung ương nên "nguyện vọng" của ông Trần Thọ bất thành, ông Nguyễn Xuân Anh vượt qua những định kiến về tuổi tác để trở thành nhà lãnh đạo cấp tỉnh trẻ nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại (cùng với Bí thư tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng). 

Vậy nhưng, nếu chỉ có vậy thôi mà kéo ông Nguyễn Xuân Anh vào cuộc thì xem chừng hơi khiên cưỡng và khó chấp nhận. Chính vì vậy, lấy lí do ông Nguyễn Văn Chi cậy nhờ Bộ trưởng Bộ Công an khi đó là ông Trần Đại Quang, hiện là Chủ tịch nước với tư cách quản lý ngành dọc đã điều ông Sơn ra làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân để vô hiệu hóa chuyện tiến cử của Bí thư Trần Thọ. Với lí do này, mối quan hệ giữa ông Trần Đại Quang và gia đình ông Nguyễn Văn Chi được xác lập. Ngoài ra, bằng lối nghĩ lợi ích vùng miền quen thuộc của mình thông qua việc cho rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (người trước đó được mặc định là phe cánh với Chủ tịch nước Trần Đại Quang) là người gốc Quảng Nam - Đà Nẵng, Bùi Thanh Hiếu đã vẽ nên một cục diện của cái gọi là "Nhóm miền Trung" với những đại biểu của cả Trung ương và địa phương như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Xuân Anh.... 

Đó cũng là lí do để Hiếu nói rằng, việc Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân là việc làm không có tiền lệ (dù trước đó đã có tới 5 người được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an từ cương vị Phó Tổng cục trưởng) và được nâng đỡ từ chính phe miền Trung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hay nói cách khác, để đền đáp lại ông Sơn, phe miền Trung đã đề nghị Chủ tịch nước Trần Đại Quang bổ nhiệm ông Sơn lên một vị trí cao hơn! 

Tuy nhiên, nếu như trong việc dựng chuyện để lôi kéo ông Đinh La Thăng vào "cuộc đấu đá quyền lực" đã bị phát giác khi Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh không những không bị xử lý mà tiếp tục có những phát biểu mạnh hơn. Thì với trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh, điểm tử huyệt khiến Bùi Thanh Hiếu lộ trò dựng chuyện bên cạnh là những sự hớ hênh trong việc diễn giải lí do ông Nguyễn Văn Sơn được bổ nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công an thì còn bởi sự tương đồng giữa phát biểu của ông Anh và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong 2 hoạt động nhân ngày thành lập lực lượng Quân đội. 

Và đương nhiên, trước nguy cơ bại lộ và hỏng trò dựng chuyện của mình, Bùi Thanh Hiếu đã nghĩ tới việc chuyển ngược thế cờ. Theo đó, thay vì Hiếu không đả kích hay phê phán 100% ông Anh hay đả kích kiểu nửa vời, Hiếu đã chọn cách khen ông Anh. Với cách này, mục đích Hiếu hướng đến không ngoài việc làm cho dư luận tin rằng, bản thân ông Anh dưới sự hỗ trợ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hay cá nhân ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang cố gắng xây dựng một xã hội thực sự tốt đẹp tại Đà Nẵng. Và đấy cũng là cách để nói với dư luận rằng, thông qua Nguyễn Xuân Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang thiết lập phạm vi ảnh hưởng, sự đối trọng lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Và câu chuyện khi đó trở nên càng lâm li hơn, kịch tính hơn! 

Nhưng sự thật không như Hiếu nghĩ.... 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Bùi Thanh Hiếu đang dở trò kích bác, chiêu trò này đã được hắn cùng bè lũ rận chủ diễn đi diễn lại cả ngàn lần khiến người đọc quá quen thuộc rồi, không có gì mới mẻ cả

    Trả lờiXóa
  2. Bùi Thanh Hiếu là kẻ chuyên ngồi bàn phím chém gió, vì ấm no của bản thân mà làm cho đất nước mất yên bình, sớm muộn gì cũng phải trả giá cho những lời nói và hành động của mình

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.