THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 1 2017

NƯỚC MỸ KHÔNG VĨ ĐẠI, NHƯNG....

by An Chiến  |  at  16.1.17

Nước Mỹ không vĩ đại, tôi nghĩ thế nhưng có những điều ở họ đáng để chúng ta học tập...

Hãy nhìn cách con gái cựu Tổng thống George W. Bush gửi tới con gái của tổng thống B. Obama thì sẽ hiểu tại sao nước Mỹ vẫn là một vẫn là một siêu cường của thế giới bất chấp thời gian và sự trỗi dậy của cả Nga và Trung Quốc.

Ở họ có một sự kế cận, tiếp nối và quan trọng hơn cả trước hay sau đều có sự gắn kết, người trước chỉ bảo cho người sau. Họ không bỏ rơi nhau dù có lúc, có khi họ đã không thích nhau. 

Bỏ qua đi sự ích kỷ, điều bạn tìm thấy không chỉ là sự thanh thản. Tôi đã học được điều đó khi đọc bức thư con gái Tổng thống Bush gửi đến Malia và Sasha Obama được đăng trên Trí thức trẻ. Biết đâu khi đọc sẽ không có ít người có được bài học, sự trải nghiệm giống tôi! 
..................................................................

Toàn văn lá thư Jenna Bush Hager và Barbara Bush gửi cho Malia và Sasha Obama.

Gửi Malia và Sasha,

Gia đình cựu tổng thống George W. Bush (Nguồn: internet). 

8 năm trước, vào một ngày tháng 11 lạnh lẽo, hai chị đã đón tiếp các em trước bậc thềm Nhà Trắng. Trong mắt các em lúc đó ánh lên niềm vui nhưng cũng đầy lo lắng khi ngắm nhìn ngôi nhà mới. Các chị đã xin nghỉ việc tại Baltimore, bay từ New York tới Washington để dẫn các em đi tham quan Nhà Trắng.


Mọi người dẫn các em xem phòng ngủ Lincoln và chiếc giường từng là của bọn chị. Các em được gặp tất cả mọi người – người cắm hoa, người làm vườn và cả quản gia. Họ sẽ ở đây để giúp ngôi nhà lịch sử này trở thành một nơi thực sự là nhà.

4 chúng ta đi dạo quanh những tiền sảnh đầy tráng lệ của Nhà Trắng mà các em sắp chuyển vào đây ở. Khi các em trượt cầu thang trước phòng tắm nắng, như hai chị từng làm y hệt cách đây 8 năm. Và lúc đó, khi đã 20 tuổi, tiếng cười và sự vui vẻ của hai đứa khiến các chị cũng tràn niềm vui.

Trong 8 năm qua, các em đã làm được rất nhiều điều, nhìn được nhiều thứ. Các em đứng trước cánh cửa phòng giam đảo Robben, nơi ông Nelson Mandela đã bị giam giữ hàng thập kỷ. Các em đứng ở đó, vòng tay ôm lấy cha mình. Hai em đã tới Liberia và Morocco cùng mẹ để nói chuyện với các bé gái về tầm quan trọng của giáo dục – những cô gái đó nhìn thấy họ trong chính các em, trong Tổng thống và Phu nhân Michelle. Và họ nhìn thấy tương lai của mình nếu không ngừng nỗ lực học tập.
Gia đình Tổng thống B. Obama (Nguồn: Internet). 

Các em đã tham dự các buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao, đi tới những vườn quốc gia, gặp các nhà lãnh đạo thế giới và gắng cười trước những trò đùa của cha mình trong lễ xá tội gà Tây dịp lễ Tạ Ơn. Cùng lúc đó, các em vẫn phải đến trường và kết bạn như bao đứa trẻ khác.

Chị đã nhìn các em trưởng thành, từ 2 bé gái xinh xắn trở thành những cô gái trẻ ấn tượng và duyên dáng.

Và qua tất cả những điều đó, các em vẫn có nhau, như bọn chị cũng vậy.

Giờ đây, các em sẽ gia nhập "câu lạc bộ" những đứa trẻ nhà cựu Tổng thống – một vị trí mà các em chưa bao giờ trông đợi và chẳng có ai hướng dẫn các em phải làm gì. Nhưng có nhiều thứ đang chờ đợi các em phía trước. Các em sẽ viết câu chuyện cuộc đời của mình, bỏ xa cái bóng của cha mẹ. Suốt cuộc đời, các em sẽ mang những kỷ niệm tại Nhà Trắng theo cùng.

Đừng bao giờ quên những con người tuyệt vời đã làm việc tại Nhà Trắng. Người đã chào đón các chị khi mới 7 tuổi, trong lễ nhậm chức của ông là Nancy - người cắm hoa. Cô đã đưa các chị vào khi trời trở lạnh. Cô cũng đã làm nên những bó hoa mùa đông tuyệt đẹp trên thành giường cho ông chị.

20 năm sau, Nancy đã làm những bó hoa tuyệt đẹp trong đám cưới của Jenna. Hãy luôn yêu thương "Nancy" của riêng các em. Bọn chị cũng vẫn giữ liên lạc với các nhân viên mật vụ. Họ đã trở thành một phần thời niên thiếu của các chị: luôn luôn ở đó khi các chị hẹn hò, kể cả trong lễ đính hôn hay tuần trăng mật. Chị biết rằng nó có vẻ không hay ho cho lắm – chúng ta là những cô gái trẻ, bị theo dõi bởi những người đàn ông đằng sau. Nhưng họ đã mạo hiểm mạng sống của bản thân để bảo vệ chúng ta.

Hãy tận hưởng thời sinh viên. Như bao người trên thế giới này, bọn chị cũng vậy. Các em sẽ không có gánh nặng nào trên vai mình nữa. Hãy khám phá đam mê của mình. Biết bản thân mình là ai. Cứ phạm phải sai lầm – các em được phép. Hãy giữ cho mình những người bạn thực sự hiểu mình, yêu thương và luôn bảo vệ mình.
Những người đánh giá các em, họ không yêu các em và tiếng nói của họ cũng không có sức nặng. Hơn tất cả, hãy nghe theo tiếng nói của trái tim em.

Hãy nhớ tất cả những gì các em đã thấy, những người em đã gặp, những bài học trên đường đời và để vô vàn điều đó mang đến thay đổi tích cực cho cuộc đời các em. Các chị không nghi ngờ gì về việc các em sẽ làm được.

Mỗi chuyến đi với bố mẹ dạy chị nhiều hơn những bài học trên lớp. Nó giúp chị mở rộng tầm mắt, gặp những người mới, nền văn hóa và ý tưởng mới.

Các chị đã gặp những công nhân nhà máy tại Michigan, giáo viên tại California, các bác sĩ tại biên giới Myanmar, những đứa trẻ xếp hàng trên những con đường bụi bặm tại Kampala để chờ gặp Tổng thống Mỹ, và những đứa trẻ nhiễm HIV xếp hàng chờ thuốc để cứu sống mình.

Một cô gái trẻ mặc bộ váy màu hoa oải hương trông có vẻ rất trẻ, nhưng không phải vậy. Cô bé mắc bệnh. Mẹ em nghẹn ngào nói rằng em đã may mắn khi có thể nhìn thấy những thứ thuốc này, trong khi những người anh trai và chị gái đều đã qua đời. Sau khi gặp cô bé đó, Barbara đã quyết định thay đổi ngành học và cả đường đời của mình luôn.

Em đã trải qua những áp lực kinh khủng tại Nhà Trắng. Em đã nghe những lời chỉ trích dành cho ba mẹ bởi những người chưa bao giờ gặp mặt. Em đứng đó khi tên của cha mẹ xuất hiện trên các mặt báo. Cha mẹ các em, những người luôn coi các em quan trọng hơn bản thân mình, không chỉ cho các em biết thế giới mà còn trao cho các em cả thế giới. Luôn luôn là như vậy, họ sẽ ở bên khi các em bắt đầu chương mới của cuộc đời.

Và các chị cũng vậy". 

Tin chắc rằng, tiếp nối con gái của cựu Tổng thống George W. Bush, chị em nhà Malia và Sasha sẽ hiểu điều gì nên làm đối với những thành viên gia đình Tổng thống tiếp theo Donal Trump. Nhưng có một điều chắc chắn là họ sẽ không phải bằng những lá thư cảm động và nghĩa tình thế này. Đó cũng là lí do con cái các đời Tổng thống Mỹ luôn khiến chúng ta cảm động và bất ngờ! 

Hãy chờ đợi ít nhất là 4 năm tiếp theo....
An Chiến

5 nhận xét:

 1. đừng bao giờ ảo tưởng một cách mông ;lung và tin vào những thứ mà chúng ta vô hình nhìn thấy hoặc được nhìn thấy một cách thụ động bởi vì cái gì cũng có giá trị khoe mẽ riêng có của chúng, thử nhìn nhận nước MỸ xem chúng ta nhìn thấy những lầu cao ốc , chúng ta nhìn thấy sự xa hoa chứ họ đâ có cho chúng ta xem những khu nhà ổ chuột

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả mọi việc đều có hai mặt của nó. Nước Mỹ và những vị lãnh đạo của họ có những chính sách với các nước khác mà chúng ta đều hiểu là nó như thế nào. Nhưng họ cũng như chúng ta khi cư xử với nhau, với gia đình, bạn bè của mình. Thế nên cũng chẳng có gì phải ca ngợi hay lên án cả. Điều này cũng là bình thường.

  Trả lờiXóa
 3. Không phải đó là thiên đường, cũng không phải đó là nơi mà cuộc sống luôn có điều tươi đẹp. lá thư cũng là lời nói và là suy nghĩ của những đứa con khác mà chưa thể nói ra

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng có một điều chắc chắn là họ sẽ không phải bằng những lá thư cảm động và nghĩa tình thế này. Đó cũng là lí do con cái các đời Tổng thống Mỹ luôn khiến chúng ta cảm động và bất ngờ!

  Trả lờiXóa
 5. Cái này cũng là bình thường thôi. Không chỉ riêng nước Mỹ, quốc gia nào cũng vậy cả. Đối ngoại là một chuyện, còn cách họ cư xử với nhau lại là chuyện khác. Dù cho họ có toan tính với bên ngoài thế nào thì với nhau, họ cũng vẫn là người một nhà, người một nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.