THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 1 2017

SỰ THẬT CHÍNH QUYỀN QUẢNG BÌNH BẤT CHẤP MÙA GIÁNG SINH CƯỠNG CHẾ ĐẤT NGHĨA TRANG GIÁO XỨ XUÂN HÒA

by An Chiến  |  at  1.1.17

Trong ứng xử thường ngày, dù cho bất đồng đến độ nào đi nữa nhưng trong ngày vui, ngày lễ trọng không nên và không đáng để xảy ra những câu chuyện không hay. Đó cũng là lí lẽ để Fb Hiếu Cọt's bấu víu vào để tường trình về sự việc vừa xảy ra vào lúc 11 giờ trưa ngày 23 tháng 12 năm 2016 tại giáo xứ Xuân Hòa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với tên gọi: "Bất chấp mùa Giáng Sinh, chính quyền Quảng Bình cưỡng chế đất nghĩa trang xứ Xuân Hòa". 

Và nếu ai đó nghe theo cách tường thuật sự việc một chiều từ Fb Hiếu Cọt's thì chắc chắn sẽ không đồng tình với cách ứng xử của chính quyền, bởi dù sao việc cưỡng chế cũng diễn ra trong tuần Giáng sinh của người Công giáo: 
"Vào khoảng 11 giờ trưa ngày 23 tháng 12 năm 2016, nhà cầm quyền huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động và công nhân cầu đường phá hủy nghĩa trang của người dân xứ Xuân Hòa ở xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Việc này đã xảy ra ẩu đả, ném đá, dẫn đến có người bị thương phải cấp cứu. 
Chia sẻ với phóng viên SBTN, bác Trầm, một người dân địa phương cho biết: “Nhà cầm quyền huyện Quảng Xuân đã cho công ty cầu đường thi công làm một con đường đi qua nghĩa trang của người dân xứ Xuân Hòa. Tuy nhiên, vì nghĩa trang là nơi chôn mồ mả của ông bà tổ tiên nên người dân không ai đồng ý. Phía nhà cầm quyền cũng không có đền bù thiệt hại nào cho người dân, vì vậy mà quá trình tranh chấp đã diễn ra lâu nay. Sáng hôm nay, lợi dụng lúc bà con người dân xứ Xuân Hòa đang chuẩn bị đón Noel nên nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động, công nhân cầu đường, máy cẩu đến để thi công làm đường, đập phá mồ mả. Sau đó, người dân biết được nên đã giật chuông nhà thờ và đông đảo người dân đã tập trung ra ngăn cản không cho phía nhà cầm quyền tiếp tục thi công. Sau một hồi tranh chấp và đã xảy ra ẩu đả nên hai bên đã cầm đá ném nhau và dẫn đến có một người bị ném trúng đầu và dẫn đến chảy máu nên phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó, phía nhà cầm quyền đã gọi điện thương lượng với Hội đồng mục vụ giáo xứ để giảm bớt tình hình căng thẳng và rút lui khỏi khu vực nghĩa trang.”
Ông Trầm còn cho biết thêm: “cách đây không lâu, phó thủ tướng Chính phủ, ông Trương Hòa Bình đã tới giáo xứ Xuân Hòa để gặp Linh mục Phê-rô Mai Xuân Ái, cha chánh xứ Xuân Hòa và có hứa là đầu tháng 01/01/2017 tới đây sẽ có công văn chính thức của chính phủ về việc nhà cầm quyền âm mữu cưỡng chế chiếm đoạt đất nghĩa trang của bà con.”
Được biết, nguyên nhân của sự việc bắt đầu từ năm 2010, đã có ký kết về vị trí móc biên giới giữa xã Quảng Xuân và Quảng Hưng. Nhưng biên giới đất giáp ranh giữa hai xã trở nên không rõ ràng và xảy ra tranh chấp giữa đôi bên. Người dân xứ Xuân Hòa đã nhiều lần viết đơn kiến nghị và khiếu nại gửi lên các cấp có thẩm quyền, nhưng không được giải quyết thỏa đáng.
Vào tháng 11/2015, bà con giáo xứ Xuân Hòa đi tảo mộ nhằm làm sạch khuôn viên nghĩa trang. Chiều cùng ngày, một nhóm thanh niên xã Quảng Hưng đã dùng hung khí chặn đánh 4 người dân xứ Xuân Hòa bị thương nặng. Đến tháng 10/2016 vừa qua, người dân xứ Xuân Hòa tiếp tục phát giác nhiều ngôi mộ đã bị đào bới, bị đập phá phần mộ và lễ đài cùng tượng Chúa Giêsu đã bị đập phá.
Sau đó, nhà cầm quyền huyện Quảng Trạch lại tiếp tục ra thông báo là sẽ mở con đường đi qua khu vực nghĩa trang xứ Xuân Hòa. Nhưng người dân không ai đồng ý, và cũng không ai nhận một khoản đền bù nào.
Một người dân khác tại địa phương chia sẻ: “Nhà cầm quyền đã dùng mọi thủ đoạn, âm mưu nhằm cưỡng chế khu vực nghĩa trang của người dân xứ Xuân Hòa để thi công mở tuyến đường mới. Người dân không chịu và cho rằng đây là đất mồ mả ông cha đã tồn tại nhiều năm, nên không thể làm ngơ, và quyết tâm sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ đất ông cha tổ tiên để lại.”
Tuy nhiên, qua xác minh thì sự việc lại có một diễn biến khác. Theo đó, mặc dù khu đất nghĩa trang giáo xứ Xuân Hòa là nơi diễn ra tranh chấp giữa giáo xứ Xuân Hòa thuộc xã Quảng Xuân và một làng thuộc xã  bên cạnh thuộc huyện Quảng Trạch (chủ yếu là lương dân). Nhưng trong quá trình đo đạc và phân định địa giới hành chính để bổ sung vào hệ thống bản đồ Quốc gia do không tính đến việc tranh chấp, mâu thuẫn nên những người thực hiện đã đưa khu vực nghĩa địa vào địa giới hành chính xã bên cạnh mà không phải là xã Quảng Xuân. 

Lợi dụng có phân định địa giới hành chính mới, người dân tại xã được thụ hưởng do sai sót đã tiến hành khai thác cát trước thì để phục vụ xây dựng hộ gia đình nhưng sau đó dùng để bán cho thương lái và những cá nhân cần. Chính việc khai thác bừa bãi, không quy hoạch đã gây sạt lở một số mồ mả của giáo dân xứ Xuân Hòa, xã Quảng Xuân. Và nếu như trước đây mâu thuẫn, căng thẳng đã xuất hiện giữa người dân giữa hai bên thì nay càng bùng phát dữ dội hơn bao giờ hết. 

Chính quyền xã Quảng Xuân cũng như chính quyền huyện Quảng Trạch và tỉnh Quảng Bình dù đã tổ chức họp dân hai bên để đi đến thống nhất địa giới hành chính cho 2 bên (cũng là 2 xã) và cố gắng kiến nghị lên cấp trên nhưng do hệ thống bản đồ quốc gia không thể thay đổi nên vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm sự việc. 

Thời gian gần đây, để ngăn chặn tranh chấp, mâu thuẫn giữa người dân hai bên, chính quyền địa phương nơi đây đã tính tới việc họp dân và làm một con đường dân sinh để tạm thời phân định khu vực cho hai bên; giao cho một nhà thầu ODA của huyện trực tiếp thi công. Tuy nhiên, do sự vội vàng của nhà thầu khi hai bên chưa thống nhất khu vực làm ranh giới nên sáng ngày 23/12/2016 khi nhà thầu này bắt đầu thi công thì đông đảo giáo dân, chủ yếu là giáo dân xứ Xuân Hòa đã ra để ngăn cản. Họ đã ném nhiều đất đá, vật liệu xây dựng, tấn công những người đang trực tiếp thi công.

Chưa hả giận, những người này còn lao vào tấn công những người dân của làng bên cạnh, thậm chí họ còn đánh đập, cố tình sát hại trâu bò của làng bên cạnh. 

Do tức giận thái độ vô lối của giáo dân xứ Xuân Hòa, những người dân làng bên cạnh đã tấn công trở lại. Cảnh tượng hỗn loạn, ném đá qua lại giữa hai bên xảy ra với mức độ ngày càng cao hơn. 

Trước nguy cơ, mâu thuẫn sẽ phát sinh thành điểm nóng về an ninh, trật tự. Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng tới để đảm bảo an ninh trật tự. Sự xuất hiện của lực lượng Công an không phải để cưỡng chế khi người dân vẫn không chịu hoặc bảo vệ lực lượng thi công mà họ chỉ đến khi đã xảy ra mâu thuẫn. 

An Chiến

1 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.