THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 1 2017

SỰ THẬT VỀ LÍ DO GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN KHÔNG NHẬN ĐƯỢC ĐỀN BÙ SAU SỰ CỐ FORMOSA?

by An Chiến  |  at  16.1.17


Lại chiêu bài cũ, tập trung đông người, kéo nhau ra tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam (QL1A) mang theo những vật dụng cản đường, khoảng 1000 giáo dân Giáo xứ Đông Yên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong mấy tiếng đồng hồ liền vào sáng ngày 14/1/2017. Bên cạnh đó, đám giáo dân cực đoan này còn đưa cả theo lưới đánh bắt cá để giăng ngang đường QL1A, không cho các phương tiện giao thông đi qua để phản đối với lý do: Chính quyền không đền bù thiệt hại sau sự cố Formosa cho họ.

Trên trang "Tin mừng cho người nghèo" (một trang tin chuyên đưa tin về Giáo hội Công giáo) còn đăng hẳn 01 bài, trong đó có đoạn giải thích cho việc đám đông giáo dân kéo ra đường QL1A là vì: "Gần 10 tháng nay, kể từ khi xảy ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển do tác nhân Formosa xả thải, giới chức cầm quyền đã tự ý nhận tiền đền bù 500 triệu USD của doanh nghiệp này và hứa sẽ đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân, nhưng cho đến nay lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Phẫn nộ trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của nhà cầm quyền, hàng trăm bà con ngư dân ở giáo xứ Đông Yên, G.p Vinh đã xuống đường biểu tình tại Đèo Con, vào sáng ngày 14.01.2017".
Có hay chăng vụ việc chính quyền không thực hiện quy chế đền bù thiệt hại cho người dân sau sự cố Formosa?
Sự thật nó ngược lại hoàn toàn so với những luận điệu mà đám giáo dân đang vịn vào và những trang tin cố tình xuyên tạc để đánh lạc hướng dư luận. 


Khi số tiền đền bù sau sự cố Formosa xảy ra, chính quyền Hà Tĩnh đã triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định. Thị xã Kỳ Anh, trong đó có giáo xứ Đông Yên là những khu vực được ưu tiên nhất trong đợt đền bù đầu tiên. Trong khi các thôn khác đều tuân thủ thực hiện công tác kiểm đếm và thẩm định những thiệt hại của gia đình mình sau sự cố môi trường biển và đã nhận được tiền đền bù đúng thời hạn thì 7 thôn tại thị xã Kỳ Anh cố tình không thành lập hội đồng đền bù để kiểm đếm và thẩm định thiệt hại cho các hộ dân sau sự cố môi trường.
Giáo dân Giáo xứ Đông Yên còn đưa cả lưới đánh bắt cá để giăng ngang đường QL1A ngăn cản không cho các phương tiện giao thông tham gia giao thông, gây ùn ứ kéo dài hàng tiếng đồng hồ (Nguồn: Intetnet)

Thông tin này, trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng đã phản ánh kịp thời. Đến nay, theo thống kê, thị xã Kỳ Anh có 55 thôn bị thiệt hại thì đến nay đã có 48 thôn đã hoàn thành việc kiểm đếm theo quy định. 7 thôn còn lại chưa thực hiện kiểm đếm, ngoài 4 thôn ở Đông Yên (xã Kỳ Lợi), 3 thôn còn lại nằm rải rác ở các xã khác. Người dân ở các thôn này ngoài việc không hợp tác trong việc kiểm đếm mà còn có những hành vi gây khó khăn cho phía chính quyền trong việc tiến hành đền bù thiệt hại sau sự cố môi trường biển. 

Vậy, tại sao đám giáo dân cực đoan Giáo xứ Đông Yên vẫn cứ cố bám vào luận điệu vu khống chính quyền không thực hiện đền bù sau sự cố môi trường biển? Theo thông tin riêng của Mõ nắm được, thì xuất phát từ việc, vì tại Kỳ Anh, đến thời điểm hiện tại đã có 48 thôn rất tích cực hợp tác trong việc kiểm đếm nên đã nhận được đền bù, trong số 7 thôn không chịu hợp tác, lại có một số hộ dân hợp tác với chính quyền nhưng không dám công khai vì lý do riêng. Đó là, họ bị người đứng đầu xứ Đông Yên hăm dọa rằng: Những gia đình nào hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm để nhận đền bù thì sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ và không được chủ chăn thực hiện các quyền lợi liên quan trong đạo Giáo hội Công giáo. 

Cũng vì điều này mà mới có những chuyện bi hài như, một số hộ gia đình hợp tác với chính quyền để được nhận tiền đền bù thì phải giấu kín, không sẽ bị cô lập vì trái ý của vị Linh mục quản xứ Đông Yên.

Và sự việc đám đông giáo dân kéo nhau ra đường QL1A thực hiện các hành vi gây cản trở giao thông sáng ngày 14/1 vừa qua và trước đó chính là sản phẩm do vị chủ chăn đứng đầu giáo xứ Đông Yên xúi giục, kích động. Chỉ vì để thỏa mãn thói ích kỉ của mình mà vị chủ chăn này để cho các con chiên của mình sống trong cảnh bần túng, không được nhận tiền đền bù sau sự cố biển.

Vị Linh mục quản xứ Đông Yên không ai khác, đó chính là Trần Đình Lai.

21 nhận xét:

 1. Khi số tiền đền bù sau sự cố Formosa xảy ra, chính quyền Hà Tĩnh đã triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định. Thị xã Kỳ Anh, trong đó có giáo xứ Đông Yên là những khu vực được ưu tiên nhất trong đợt đền bù đầu tiên. Trong khi các thôn khác đều tuân thủ thực hiện công tác kiểm đếm và thẩm định những thiệt hại của gia đình mình sau sự cố môi trường biển và đã nhận được tiền đền bù đúng thời hạn thì 7 thôn tại thị xã Kỳ Anh cố tình không thành lập hội đồng đền bù để kiểm đếm và thẩm định thiệt hại cho các hộ dân sau sự cố môi trường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đang nghĩ đến Hồi giáo cực đoan bên Trung Đông và liên tưởng đến hội điên đạo này. Rõ ràng là làm gì đã có chỉ đạo chương trình cụ thể của Chính phủ và các bộ ban ngành rồi, không phải đợi mấy giáo xứ các ông ra làm loạn thì mới làm

   Xóa
 2. họ bị người đứng đầu xứ Đông Yên hăm dọa rằng: Những gia đình nào hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm để nhận đền bù thì sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ và không được chủ chăn thực hiện các quyền lợi liên quan trong đạo Giáo hội Công giáo.
  Sao chủ chăn lại có quy định này? Phải chăng vị chủ chăn này có ý đồ gì về số tiền của họ chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người dân thật là thiếu nhận thức , toàn bị kích động bởi lũ phản động , gây ra bao thiệt hại cho đất nước . mà rốt cuộc có được gì đâu lại còn giúp cho bọn phản động đc tiền thưởng

   Xóa
 3. Thật thất vọng về những vị chủ chăn ở đây! Họ làm như vậy với mục đích gì? Với ý đồ gì? Họ hiểu với người dân tôn giáo, thì việc bị đuổi ra khỏi giáo xứ là một điều tối kỵ, và các vị chủ chăn nắm được điều này nên đã đưa ra để uy hiếp người dân sao?

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao chúng ta không trừng phạt bọn này? chúng ta sao phải sợ chúng, chúng nó không còn là nhân dân nữa, mà là 1 lũ ô hợp vô kỷ luật, coi thường pháp luật,, gây hại cho xã hội, nếu ta nhẹ tay , chứng tỏ ta yếu thế và thờ ơ trước cái xấu.

  Trả lờiXóa
 5. nhai đi nhai lại mãi thôi, gì mà ko thể thấy đc lợi ích kih tế đem lại, nó lù lù ra đó cả thôi, còn bìa học gì đánh đổi, những sơ hở thiếu sót trong khâu quản lí, giám sát chứ đừng vu nó vào với đường lối chính sách chung của nhà nước, thêm nữa là từ mấy miệng quạ thối tha của lũ giả danh cha xứ mà thực tế là quỷ dữ nữa mới có những chuyện cho chúng mày bâu xé đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bản chất của bọn phản động chống phá Việt Nam là thế, cứ có biến cố gì thì chúng cũng lấy ra bêu rếu nhai đi nhai lại mấy cái bài cũ rách, chứ có tốt đẹp gì đâu mà đòi thay đổi đất nước

   Xóa
  2. Phủ nhận công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh thì t cũng đến chịu với loại này rồi, cực đoan đến thế là cùng. Không biết còn bao nhiêu người dân mù quáng bị lão này lừa nữa đây

   Xóa
  3. ng ngọc thanh phong thực chất chính là 1 đối tượng phản động đã bị mua chuộc bởi mỹ , giờ lợi dụng chức sắc của mình để phá hoại nội bộ , phá hoại sự đoàn kết dân tộc
   chắc hắn nghĩ mình đã đc bao bọc = cái vỏ linh mục là an toàn lắm rồi . pháp luật chẳng thể đụng đc đến mình , nhưng mày nhầm rồi . sẽ sớm thôi mày sẽ bị tống vào tù

   Xóa
  4. theo như kiểu nói dân gian là nói cho thơm mồm đấy, chả thể hiểu được khi người dân đang có cuộc sống bình yên và hạnh phúc, an ninh trật tự được đảm bảo, kinh tế phát triển có định hướng vậy mà ông LM này nói là màu xám?

   Xóa
  5. Đây có phải là một linh mục không khi luôn đưa những đàn con chiên của mình đi nhầm đường lạc lối thế này, nên cần phải xem lại vị trí của ông đang ngồi bây giờ.

   Xóa
  6. vẫn còn một bộ phận không nhỏ giáo dân nhận thức còn kém về chính trị , tư tưởng , lập trường chưa vừng vàng , dễ bị những phần tử xấu lợi dụng đức tin để lợi dụng , lôi kéo tham gia vào những việc xấu

   Xóa
 6. Việc đền bù thiệt hại do Formosa gây ra cần có sự tính toán kỹ lưỡng, không thể qua loa được, người dân thì ai cũng muốn khai lên để được nhiều....
  Mặt khác, tiền không chỉ để đền bù, cho người thiệt hại không đâu mà còn phải dành cho công tác đền bù, người điều tra, khảo sát, thực hiện việc đền bù, chi phí làm sạch môi trường....vv

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đổ lỗi cho chính quyền, Chính phủ và Đảng trong sự cố môi trường xảy ra ở miền trung, qua đó gây sự hoài nghi, chia rẽ nhân dân với chính quyền, kích động và lừa bịp người dân vào các hoạt động vi phạm pháp luật, chống lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

   Xóa
  2. linh mục Nam thật sự rảnh, nếu có tài, ông hãy đưa giáo xứ của mình đi lên nhờ phát triển kinh tế. Bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, tuân thủ theo luật pháp. Kinh tế bà con đi lên có phải hơn không? Không phải khổ sở suốt ngày đi giảng đạo một cách chống phá mà không hề có tính xây dựng như vậy.

   Xóa
  3. Đúng vậy, đền bù thì đền bù chứ có phải là muốn đền bao nhiêu là được bấy nhiêu đâu. Người ta còn phải kiểm tra, đánh giá, thẩm định xem thiệt hại tới đâu thì mới bồi thường chứ. Những người mà kéo nhau ra đường thế kia là những kẻ không hiểu biết gì cả.

   Xóa
 7. hãy cư xử văn minh tý đi. đến đúng nơi mà đòi giải quyết. đừng làm xấu đi hình ảnh giáo dân Hà Tĩnh trong mắt nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế nữa.
  xử lí đúng pháp luật đi!! đâu ra cái thể loại thích làm gì thì làm. thích chặn là chặn đâu. nhận thức kém vl

  Trả lờiXóa
 8. 48 thôn rất tích cực hợp tác trong việc kiểm đếm đã nhận được đền bù, còn lại những thôn không hợp tác là do bị người đứng đầu xứ Đông Yên hăm dọa rằng: Những gia đình nào hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm để nhận đền bù thì sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ và không được chủ chăn thực hiện các quyền lợi liên quan trong đạo Giáo hội Công giáo. Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng.

  Trả lờiXóa
 9. họ bị người đứng đầu xứ Đông Yên hăm dọa rằng: Những gia đình nào hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm để nhận đền bù thì sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ và không được chủ chăn thực hiện các quyền lợi liên quan trong đạo Giáo hội Công giáo.

  Trả lờiXóa
 10. Theo một nguồn tin rất tin cậy, Đặng Hữu Nam là một tay săn gái chuyên nghiệp, y lập ra hàng chục nick Zalo, Viber kết bạn với các cô gái, tán tỉnh và sau đó đưa các nàng lên giường. Sau khi Đặng Hữu Nam bị bắt, đã có hàng chục nạn nhân tới trụ sở công an tố cáo hành vi trộm cắp tiền bạc của Nam sau khi quan hệ, với thủ đoạn quen thuộc là lợi dụng lúc các cô vào nhà vệ sinh để chôm đồ. Công bằng mà nói, hành vi của nhà dân chủ Đặng Hữu Nam không đại diện cho toàn bộ các nhà dân chủ Việt hiện thời. Nhưng những hành vi lường gạt phụ nữ, chiếm đoạt tiền của dân oan, hớt tay trên các nguồn tài trợ từ nước ngoài, tranh vợ cướp chồng là, sinh hoạt lang chạ không phải là chuyện hiếm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.