THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 2 2017

LỘT TRẦN NHỮNG THỦ ĐOẠN HẮC ÁM QUA MỘT TỜ THÔNG CÁO (PHẦN I)

by An Chiến  |  at  24.2.17

Người Theo Dõi

Ngày 15/02/2017, Ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh cho đăng tờ thông cáo có tên gọi “Về việc Nhà Cầm Quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa“, với văn từ dối trá, vu khống và xuyên tạc sự thật một cách trắng trợn, bằng những lời lẽ ngụy biện thô thiển, mà ý đồ đen tối không gì khác hơn là nhằm gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tiếp tục kích động hành vi chống đối pháp luật, chống lại chính quyền nhân dân, phá hoại chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Với lối ra thông cáo không có gì mới, nặng chất ngoa ngôn giống như nhiều lần trước đây, nhưng chính qua sự việc này đã lột trần thủ đoạn hắc ám, nham hiểm của những kẻ núp danh một tổ chức vốn được xem là có trách nhiệm mang lại sự bình yên và lẽ phải cho cộng đồng dân Chúa. Thực chất vấn đề này như thế nào, hãy cùng lướt qua nội dung trong tờ thông cáo của Ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh, do Nguyễn Văn Đính với tư cách là linh mục, trưởng ban ký.
Những lời đầu tờ thông cáo có nhắc đến việc “Ngày 14/02/2017, ngư dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải (thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) dưới sự hướng dẫn của Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, di chuyển vào Tòa án Nhân Dân Thị Xã Kỳ Anh để nạp đơn khởi kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường mà công ty này đã gây ra vào tháng 4/2016“. Trước hết, cần thấy rằng việc Nguyễn Đình Thục lợi dụng danh nghĩa linh mục, nhiều lần dùng “thư ngỏ” kêu gọi giáo dân tập trung kéo đến thị xã Kỳ Anh không phải với hình thức “vỏ bọc” là đòi hỏi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, mà thực chất để thực hiện âm mưu, ý đồ cá nhân khác. Cụ thể là Thục đã lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung nhằm gây phức tạp về an ninh, trật tự, gây mất đoàn kết trong nhân dân, vì mục đích vụ lợi nhận tiền, vật chất của các tổ chức phản động lưu vong.

Bởi mấy lẽ sau:
Nguyễn Đình Thục với “Việt Tân” Nguyễn Văn Hùng tại Đài Loan
– Một là, vấn đề thiệt hại môi trường biển ở miền Trung liên quan đến các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đang được các bên thống nhất xử lý, Chính phủ cũng đang quan tâm chỉ đạo giải quyết. Ngoài ra, cần khẳng định lại rằng, bờ biển tỉnh Nghệ An không thuộc phạm vi chịu ảnh hưởng thiệt hại do sự cố môi trường gây ra. Và thực tế là từ trước đến nay, ngư dân ở Nghệ An vẫn thường xuyên ra khơi bám biển, sản lượng hải sản đánh bắt vẫn tiếp tục tăng và được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường nội địa cũng như xuất khẩu sang các nước, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của ngư dân. Giả sử nếu có những vấn đề pháp lý liên quan thì người dân có quyền kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng phải đảm bảo rõ ràng, hợp pháp, đúng với trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Có như vậy yêu cầu chính đáng mới được xem xét giải quyết, từ đó tránh những xử sự không phù hợp, thậm chí vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc khởi kiện do Thục kêu gọi không hợp lý ở chỗ: Mọi người dân đều có quyền bình đẳng trước pháp luật và được bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình một cách đàng hoàng, hợp pháp. Song việc vận dụng các cơ chế pháp lý như khởi kiện thuộc về chủ thể là những người bị thiệt hại trực tiếp; trong khi đó, như đã nói ở trên, ngư dân Nghệ An không thuộc diện này.

– Hai là, với động cơ “đòi công lý”, nhưng thông qua nhiều hình ảnh ghi lại được đăng tải trên mạng xã hội thì diễn biến sự việc lại không phải như vậy. Việc Nguyễn Đình Thục đội mũ bảo hiểm khi đi bộ, khua chân múa tay, dùng loa phóng thanh hò hét, kêu gọi giáo dân di chuyển vào Kỳ Anh để khởi kiện Formosa không những tự hạ thấp uy tín của mình, làm xấu đi vị thế, hình ảnh của một người đáng lẽ ra phải đàng hoàng, chững chạc, mà còn rất “chướng” về mặt xã hội, sai phạm nghiêm trọng về mặt pháp lý. Cách hành xử ấy nói chung là cũ kỹ, không có gì mới, thậm chí rất cạn nghĩ, ô hợp, tạp nham và chẳng khác gì “vạch áo cho người xem lưng“. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động nhưng Nguyễn Đình Thục vẫn lợi dụng tư cách quản xứ để hô hào, kêu gọi và ép buộc khoảng 500 giáo dân (chủ yếu là thanh niên, phụ nữ) di chuyển vào Hà Tĩnh. Trong quá trình di chuyển bằng xe máy, đoàn người đi hàng ba, hàng bốn, xe chở từ ba đến bốn người không đội mũ bảo hiểm, lấn sang làn đường của xe ô tô và không chấp hành hiệu lệnh điều khiển của lực lượng Cảnh sát giao thông. Đặc biệt, Thục đã cho dừng xe ô tô của mình ngay giữa lòng đường Quốc lộ 1A và cùng các đối tượng khác cố thủ trong xe, không chịu mở cửa nhằm gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến. Có thể thấy rằng, việc kêu gọi di chuyển, cả những gợi ý tham gia giao thông trái luật như hình ảnh trên mạng đã lan truyền là những hành vi rất phản cảm, khó chấp nhận và rõ ràng đã vi phạm pháp luật.

Vẫn bằng lối văn dối trá, vu khống và xuyên tạc sự thật một cách trắng trợn, tờ thông cáo tiếp tục cho rằng: “chính quyền Tỉnh Nghệ An đã ngăn cản một cách thô bạo người dân thực hiện quyền này. Khởi đầu bằng cách cấm các phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến tòa án bằng cách đi bộ và đi xe gắn máy, khoảng chừng 20km, lực lượng công an đã bố ráp, đánh đập và làm bị thương hàng chục người, bắt giữ các phóng viên báo chí tự do và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt những quan chức an ninh cấp cao của Tỉnh Nghệ An“. Sự thật là, trong khi lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động bà con tập kết các phương tiện giao thông vào bãi đất trống bên lề đường và tập trung lại để Lãnh đạo Tỉnh trực tiếp đối thoại và mời mọi người tự giác quay trở về thì một số đối tượng quá khích cố tình không chấp hành, gây nên xô xát với lực lượng chức năng. Lợi dụng sự việc trên, Thục cho rằng lực lượng chức năng đã đánh mình bị thương (?). Cũng cần nói thêm rằng, cái mà tờ thông cáo gọi tên “các phóng viên báo chí tự do” thực chất là những đối tượng phản động, chống đối lợi dụng “đục nước, béo cò” để biến tấu, đăng tải xuyên tạc một số thông tin, hình ảnh về tình hình, diễn biến vụ việc trên các trang mạng, facebook cá nhân, nên không thể gọi chúng là “phóng viên báo chí” theo quy định của pháp luật, càng không thể gọi là “phóng viên báo chí tự do” được (!)… Hơn nữa, những hình ảnh do chúng tự quay chụp và tung ngay lên mạng xã hội càng chứng minh rằng chúng hành sự rất ngang nhiên, trơ tráo và đương nhiên là chúng không hề bị bắt giữ như thông cáo đã loan tin.

Đến khoảng 16h00′ cùng ngày, sau khi tiếp tục được Lãnh đạo Tỉnh cùng một số chức sắc đến khu vực bà con giáo dân đang tập trung để tuyên truyền, vận động mọi người không kéo vào Hà Tĩnh, phối hợp chính quyền giải quyết vụ việc thì đông đảo bà con đồng tình giải tán ra về. Tuy nhiên, một số đối tượng quá khích, chống đối lại tiếp tục kích động giáo dân kéo lên Quốc lộ 1A để gây áp lực, ném gạch đá vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Mặc dù các lực lượng tham gia đã liên tục kêu gọi người dân bình tĩnh, không được có hành động vi phạm pháp luật nhưng số người này không chấp hành mà tiếp tục hô hét xông lên, dùng gạch đá tấn công làm bị thương 15 cán bộ Công an, vỡ kính 03 xe ô tô đang làm nhiệm vụ. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho lực lượng chức năng và các phương tiện đang làm nhiệm vụ cũng như sự tôn nghiêm của pháp luật, lực lượng chức năng đã ngăn chặn, giải tán đám đông quá khích, trấn áp các đối tượng chống người thi hành công vụ. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân không có phận sự rời khỏi địa bàn. Đến 17h cùng ngày, an ninh, trật tự trên địa bàn đã được ổn định.

Như vậy, rõ ràng ở đây không có chuyện lực lượng chức năng tấn công làm bị thương người dân, mà chính trong sự xô xát hỗn loạn một cách có chủ ý của những đối tượng quá khích đã làm phức tạp thêm tình hình và gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Phải khẳng định rằng, nếu không có sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ điều hành trật tự công cộng và ngăn chặn hành vi quá khích của một số đối tượng cực đoan thì hậu quả sẽ khôn lường, con số thương vong sẽ cao hơn mà nạn nhân không ai khác chính là những người dân nhẹ dạ, cả tin đi theo trong cái đám đông hỗn loạn ấy…

(Còn tiếp…. Phần II)

16 nhận xét:

 1. luật pháp cho phép việc khởi kiện được thực hiện theo cơ chế người đại diện nhưng vì sao linh mục Thục và giáo dân xứ Song Ngọc lại từ chối và phải tổ chức đi đông vào để cũng chỉ làm một động tác là nộp đơn? Mục đích của Linh mục Thục trong lần này cũng là tiền chứ không quan trọng chuyện có đi khởi kiện được hay không? Đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Đình Thục hay Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Thái Hợp suy cho cùng cũng chỉ là đám quạ đen mà thôi. Chúng lợi dụng ngay những giáo dân của mình để làm công cụ kích động, chống phá chính quyền, lợi dụng họ để kiếm những đồng tiền tài trợ bẩn thỉu từ đám vong nô hải ngoại. Những tội ác mà chúng gây ra quả thực không thể nào tha thứ đượcl

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đình Thục lại trở thành tâm điểm, là điểm nóng trong việc gây ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự, gây ra sự hoang mang trong đồng bào giáo dân và ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Cần phải vạch rõ bộ mặt của kẻ đội nốt này cho mọi người biết để mà tránh xa.

  Trả lờiXóa
 4. Bà con giáo dân tại các giáo xứ do Trần Đình Lai, Đặng Hữu Nam nên tỉnh ngộ. Cuộc sống không giống cuộc đời và điều Chúa dạy khác với lời Nam, Lai xuyên tạc. Chọn Đô và lợi dụng Chúa, mê hoặc giáo dân, ấy là bản chất cố hữu của Đặng Hữu Nam và Trần Đình Lai. Tất cả những kẻ quá khích, cầm đầu gây rối phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Đình Thục không chỉ gây mất ổn định về an ninh trật tự, ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân, mà còn đi ngược đường hướng, giáo lý của đạo Công giáo, trái với chức trách, bổn phận của một chức sắc tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 6. Chúa Giê Su đã dạy giáo dân: “Phải biết tha thứ cho nhau; vì kẻ nào không biết tha lỗi thì sẽ bị kết tội trước mặt Chúa; vì kẻ đó còn mắc phải trọng tội hơn” và “Phước cho những kẻ hay thương xót, vì sẽ được thương xót”. Nhưng nhìn lại chặng đường hành động thời gian qua của đồng bào giáo dân tại Giáo phận Vinh chúng ta thấy những điều ngược lại.

  Trả lờiXóa
 7. Những người linh mục bị giật dây của bọn phản động đã làm vấy bẩn chính mình vấy bẩn danh dự của bản thân hình ảnh của người công giáo và họ sẽ phải chịu trách nhiệm với những gì mà họ gây ra .

  Trả lờiXóa
 8. "Một số linh mục Công Giáo đã giúp đỡ cho người dân bằng cách quyên góp vật chất và hỗ trợ về mặt pháp lý cho người dân khởi kiện Formosa". Những kẻ này đã cố tình lờ đi những cố gắng của chính quyền trong việc điều tra thảm họa môi trường và những chính sách để hộ trợ người dân và xuyên tạc, kích động giáo dân làm loạn

  Trả lờiXóa
 9. Thời gian qua, âm mưu của các thế lực thù địch với Việt Nam là không bao giờ thay đổi, có chăng là cách thức chống phá đang dần chuyển sang một cách thức mới đúng theo từ ngữ mà chúng gọi - “ôn hòa”. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của phương thức này hoàn toàn được khẳng định thông qua sự sụp đổ của chính quyền Ai Cập, Syria… Do vậy, người dân cần phải nâng cao kiến thức, hiểu biết xã hội, đồng thời cơ quan chức năng cũng cần phải có những động thái quyết liệt và dành sự quan tâm hơn nữa trên mặt trận tư tưởng để “địch” không có cơ hội lợi dụng chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu Việt Nam mà dựa vào các đối tượng rận chủ mà đại diện của chúng chihs là mấy gã linh mục biến chất để giải quyết vụ cá chết hàng loạt thì có mà đến tết cũng không có kết quả gì cả. Bởi vì bọn này không muốn sự việc được giải quyết, nếu được giải quyết thì chúng làm sao lợi dụng để chống đối được

  Trả lờiXóa
 11. Sự cố môi trường của Fomosa như chính là sự việc màu mỡ để các đối tượng dân chủ, chống đối kiếm cơm. Linh mục Nguyễn Đình Thục hay một số linh mục phản động khác trong giáo phận Vinh đang ký sinh vào sự việc này để kiếm chác đó.

  Trả lờiXóa
 12. Linh mục Nguyễn Thái Hợp vẫn dung túng, chưa chịu nhận khuyết điểm mà Linh mục Nguyễn Đình Thục hay Đặng Hữu Nam gây ra. Hơn thế nữa, giáo dân vẫn đang có niềm tin mù quáng vào hành động của Cha xứ. Đây là điều đáng báo động của nước ta. Cần ngăn chặn ngay

  Trả lờiXóa
 13. Thục đã lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung nhằm gây phức tạp về an ninh, trật tự, gây mất đoàn kết trong nhân dân, vì mục đích vụ lợi nhận tiền, vật chất của các tổ chức phản động lưu vong.

  Trả lờiXóa
 14. rõ ràng ở đây không có chuyện lực lượng chức năng tấn công làm bị thương người dân, mà chính trong sự xô xát hỗn loạn một cách có chủ ý của những đối tượng quá khích đã làm phức tạp thêm tình hình và gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Mấy ông chức sắc tôn giáo ở đây toàn kiểu vừa ăn cắp vừa la làng, đã gây rối lại còn đổ cho chính quyền và công an làm này làm kia. Trơ trẽn hết sức.

  Trả lờiXóa
 15. Trước hết, cần thấy rằng việc Nguyễn Đình Thục lợi dụng danh nghĩa linh mục, nhiều lần dùng “thư ngỏ” kêu gọi giáo dân tập trung kéo đến thị xã Kỳ Anh không phải với hình thức “vỏ bọc” là đòi hỏi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, mà thực chất để thực hiện âm mưu, ý đồ cá nhân khác

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta đang đặt nhầm chỗ những người được gọi là cha của biết bao con chiên ngoan đạo. Những người cha mà lẽ ra phải hướng mọi người tới cái phải thì lại đứng đầu kêu gọi hành động sai trái. Người cha mà lẽ ra phải đi đầu chấp pháp, thì lại đang đòi quyền lợi, đồng tiền, vật chất vì cả mục đích cá nhân đen tối. Người cha mà lẽ ra có phong thái đức độ đáng để người khác noi theo thì lại đang bon chen vì bị lợi dụng, bị giật dây, thiếu hiểu biết, tham lam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.