THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 3 2017

XIN ĐỪNG CHẺ TƯỢNG LÀM CỦI

by An Chiến  |  at  10.3.17


Với mấy đĩa lạc với chai rượu chivat mà nhóm "nhơn sỹ" trí thức Việt đã không từ một điều gì để tiến tới bác bỏ và làm xấu hình ảnh của một nữ anh hùng đã đi vào huyền thoại - Võ Thị Sáu chỉ để mua vui, làm cho nhau cười trong một cuộc nhậu có sự góp mặt tương đối đông đủ. 

Toàn văn cuộc nói chuyện có tính hạ bệ anh hùng, liệt sỹ Võ Thị Sáu được phản ánh trong video dưới đây: 
Điểm mặt những người có mặt trong cuộc nói chuyện trên thì có thể nhận ra: Nhà văn Nguyên Ngọc, Nhà văn Phạm Xuân Nguyên (cán bộ Viện Văn học, chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội), nhà thơ Nguyễn Duy, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang... Trong đó người lớn tuổi nhất phải kể đến Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang (Ông Giang sinh năm 1936). Nghĩa là với lứa tuổi này thì không ai trong đó đủ điều kiện để chứng kiến những câu chuyện về anh hùng Võ Thị Sáu nhưng xem chừng họ không mảy may quan tâm tới điều này mà thản nhiên phịa chuyện để làm xấu hình ảnh một con người mà lẽ ra họ nên dành sự kính trọng và biết ơn hơn là nêu ra để tám chuyện! 

Tượng đài anh hùng - Liệt sỹ Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Nguồn: Internet). 

Đó là chưa nói tới việc đa phần các "nhơn sỹ" đó đa phần là người Bắc và miền Trung và trước thời điểm năm 1952 (lúc anh hùng, liệt sỹ Võ Thị Sáu hi sinh) họ chưa bao giờ đặt chân vùng Đất Đỏ thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay! 

Người đứng ra kể lại câu chuyện theo hướng cho rằng, anh hùng Võ Thị Sáu không phải là người bình thường mà có triệu chứng của người bị tâm thần và hành động ném lựu đạn dẫn đến việc bị bắt của chị Sáu là ngoài ý muốn chính là Nhà thơ Nguyễn Duy. Trong câu chuyện của mình, nhà thơ gốc Thanh Hóa này đã thuật lại câu chuyện được một người có tên là Bé Bê (Bé Bê là con của một người đàn ông Pháp và một người phụ nữ gốc Hoa sống ở Sài Gòn trước thời điểm năm 1975. Công việc thường ngày của Bé Bê là tiếp phẩm lương thực cho một đồn bót tại huyện Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu (đồn của lính Pháp). Nhiệm vụ của anh hùng Võ Thị Sáu là dùng lựu đạn để giết chết Bé Bê. Tuy nhiên, đúng hôm nhóm của anh hùng Võ Thị Sáu có ý định dùng lựu đạn thì Bé Bê lại không có mặt trong đoàn lính tiếp phẩm nên anh hùng Võ Thị Sáu đã dùng lựu đạn ném vào khu chợ khiến nhiều người bị thương???? 

Nhà thơ Phạm Duy cũng cho biết thêm, chính Bé Bê sau này là ân nhân, thường xuyên tài trợ lớn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Và trong một lần quay trở lại huyện Đất Đỏ, bơi có tượng và nhà lưu niệm của anh hùng Võ Thị Sáu, Bé Bê đã chỉ vào tượng mà nói rằng, chính bà này định giết tôi??? 

Phụ họa với câu chuyện được Phạm Duy Kể ra, một người đàn ông có chất giọng miền Trung Trung Bộ còn nói thêm: "Võ Thị Sáu lúc ra pháp trường đã bị "tâm thần", vì tâm lý người tử tù trước khi bị bắn đều hoảng loạn sợ hãi cho dù đó là một tội phạm sừng sỏ, và chỉ có người hoảng loạn tới mức bị điên mới ngắt hoa cài lên tóc thôi". 

Tôi không hiểu có bao nhiêu phần trăm trong câu chuyện được nói ra là sự thật và đâu là mục đích chính của động thái chẻ tượng làm củi này. Tuy nhiên, có điều xin được lưu ý với những ai đã, đang và sẽ quan tâm hoặc theo dõi câu chuyện này rằng: Đến những tượng đài lớn hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh mà những người có mặt trong câu chuyện còn xuyên tạc, còn phủ nhận được thì những gì họ làm với anh hùng Võ Thị Sáu cũng là chuyện dễ hiểu và hợp quy luật! Có điều nó không được thực hiện sớm hơn mà nay mới diễn ra mà thôi!

Và đúng là trong những năm tháng kháng chiến của dân tộc, việc hình tượng hóa một con người, nâng tầm một con người để khích lệ trăm, thậm chí là triệu người là hết sức cần thiết và dễ hiểu! Tuy nhiên, điều không thể xa rời và không bao giờ được quên là nó vẫn phải đảm bảo yếu tố chân thật và khách quan. Câu chuyện về anh hùng Võ Thị Sáu có thể còn những chi tiết được hư cấu nhưng sự hi sinh, mục đích của hành động trước khi hi sinh của chị mãi mãi là sự thật! 

Công luận và những người có thể làm chứng cho sự hi sinh của chị Sáu cần phải lên tiếng để trả lại danh tiếng cho người đã khuất!

6 nhận xét:

 1. Đến những tượng đài lớn hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh mà những người có mặt trong câu chuyện còn xuyên tạc, còn phủ nhận được thì những gì họ làm với anh hùng Võ Thị Sáu cũng là chuyện dễ hiểu và hợp quy luật! Có điều nó không được thực hiện sớm hơn mà nay mới diễn ra mà thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Và đúng là trong những năm tháng kháng chiến của dân tộc, việc hình tượng hóa một con người, nâng tầm một con người để khích lệ trăm, thậm chí là triệu người là hết sức cần thiết và dễ hiểu! Tuy nhiên, điều không thể xa rời và không bao giờ được quên là nó vẫn phải đảm bảo yếu tố chân thật và khách quan. Câu chuyện về anh hùng Võ Thị Sáu có thể còn những chi tiết được hư cấu nhưng sự hi sinh, mục đích của hành động trước khi hi sinh của chị mãi mãi là sự thật!

  Trả lờiXóa
 3. Lũ khốn nạn bôi nhọ chị Võ Thị Sáu, bọn này cần bắt đi tù hết

  Trả lờiXóa
 4. Bọn này mới là bọn có thần kinh không bình thường, lũ cặn bã này còn trắng trợn dựng lên chuyện chị Sáu không giết được tên Bé Bê nên đã ném lựu đạn vào chợ để ..giết dân thường! Đúng là bọn ngu si, khốn nạn

  Trả lờiXóa
 5. Đến những tượng đài lớn hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh mà những người có mặt trong câu chuyện còn xuyên tạc, còn phủ nhận được thì những gì họ làm với anh hùng Võ Thị Sáu cũng là chuyện dễ hiểu và hợp quy luật! Câu chuyện về anh hùng Võ Thị Sáu có thể còn những chi tiết được hư cấu nhưng sự hi sinh, mục đích của hành động trước khi hi sinh của chị mãi mãi là sự thật!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.