THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 4 2017

ĐẠI SỨ NHẬT ĐẾN THĂM GIA ĐÌNH NẠN NHÂN VÀ BÀI HỌC VỀ VIỆC SỬ DỤNG CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA

by An Chiến  |  at  14.4.17

Vào lúc 15 giờ 20 phút chiều cùng ngày, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kunio Umeda, cùng với lãnh đạo huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã đến thắp hương và chia buồn gia đình bé Linh, người đã bị sát hại trước đó tại Nhật Bản và nguyên nhân sơ bộ ban đầu thì hung thủ có thể là một người Nhật (Hiện cơ quan điều tra nước này đã xác định, bắt giữ và đang tiến hành điều tra trước khi công bố chính thức). 
Ngay lập tức, hành động cúi chào xin lỗi gia đình nạn nhân của ông Đại sứ đã được cộng đồng người Việt tán thưởng. Nhiều người cho đó là một biểu hiện sinh động và đầy đủ cho văn minh và văn hóa của người Nhật Bản, một điều mà trong cái cơ chế thị trường đang ăn dần vào máu tủy khiến con người đang dần đánh mất và thoái hóa theo chu kỳ!

Nhân đây, xin được chia sẻ rõ hơn văn hóa cúi đầu qua một bài viết được sưu tầm và chọn lọc kỹ: 

"Nghi thức cúi chào ở Nhật Bản được gọi là Ojigi. Ojigi bao gồm nhiều mức độ, từ một cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người 90 độ. Tư thế cúi chào của Ojigi phụ thuộc vào hoàn cảnh, vị thế của người bạn chào đối với bạn, và phụ thuộc vào bạn là nam hay nữ.

Ojigi không chỉ được dùng khi gặp nhau, mà còn thể hiện sự biết ơn, biết lỗi, nhờ vả… Vì vậy, khi cảm ơn hay xin lỗi người Nhật, bạn cũng phải hành lễ Ojigi. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh 2 người cúi chào khi gặp nhau, Hai bàn tay duỗi thẳng, khép các ngón lại và đặt trước mặt, hai bàn tay không chĩa thẳng về phía người đối diện mà hơi chụm vào nhau, cách nhau khoảng 10-20cm. Khi ngẩng dậy cũng làm thật từ tốn hành đồng cúi chào để thể hiện sự cảm kích và sự tôn trọng với người đối diện, đồng thời bạn nói những câu như ohayo gozaimasu” có nghĩa là “Chào buổi sáng” và “Konnichiwa” (chào buổi chiều), “Arigatou gozaimasu” (cám ơn), “Sumimasen” (xin lỗi), “Onegaishimasu” (làm ơn)..

Trong thực thế ojigi có 3 kiểu như sau:

Cúi 15 độ trong xã giao hàng ngày đối với những người ngang bằng mình như là bạn bè, đồng nghiệp…

Cúi 30 độ trang trọng, lịch sự hơn khi lần gặp mặt đầu tiên

Cúi 40 độ để cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn bằng cả tấm lòng

Khi đứng chào, đối với nam: hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón tay, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống

Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.

Đối với sếp của mình và những người lớn tuổi hơn, nếu bạn cúi càng thấp thì càng thể hiện sự kính trọng. nghĩa là, người bạn chào có cấp bậc hay tuổi tác hơn bạn càng nhiều thì bạn càng phải cúi sâu và giữ ở tư thế đó lâu hơn bình thường.

Tuy nhiên, không phải cứ nhìn thấy nhau là người ta lại hành lễ Ojigi, thông thường chỉ lần gặp đầu tiên trong ngày, người Nhật sẽ cúi chào theo đúng chuẩn, còn những lần gặp tiếp theo họ sẽ chỉ khẽ gật đầu chào nhau, để khỏi phức tạp, phiền phức và tốn thời gian".

Cái điều hay và độc đáo là người Nhật không chỉ vận dụng nét đặc trưng văn hóa đó vào trong lối sống mà với quan hệ ngoại giao là một lĩnh vực được quan tâm. Và xin thưa chính việc cúi chào đã khiến nước Nhật dễ gần và thân thiện với phần còn lại của thế giới. 

Thế mới biết, văn hóa nó có một sức mạnh mà không dễ gì cái gì có thể làm thay hay vượt qua được chính nó! 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. sự việc bé Linh bị sát hại vừa rồi tại Nhật Bản là một chuyện vô cùng đau lòng và đáng tiếc. kẻ thủ ác đã bị bắt giữ. tuy nhiên, hành động này của vị Đại sứ Nhật đã cho thấy rằng chuyện này không chỉ liên quan giữa gia đình bé Linh và tên thủ ác kia mà còn là hình ảnh của cả nước Nhật nữa. do vậy, đây là một việc làm hết sức sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 2. hành động của vị đại sứ Nhật Bản quả thực là rất cảm động. bé Linh bị sát hại tại Nhật là một điều vô cùng đáng tiếc. kẻ gây ra tội ác đã bị cơ quan chức năng của Nhật Bản bắt giữ và sẽ bị xử lí thích đáng trong một ngày không xa gần đây. tuy nhiên, việc làm của ông đại sứ là rất đáng hoan nghênh. nó thể hiện văn hóa của người Nhật hết sức văn minh.

  Trả lờiXóa
 3. thực sự thì không ai trong chúng ta mong muốn sự việc như vậy xảy ra với người thân của mình do đó việc bé Linh bị sát hại tại Nhật Bản là vô cùng đáng tiếc. nhưng sự việc xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi, giờ đây dù nói gì thì người chết cũng không thể sống lại, kẻ thủ ác cũng đã bị bắt. việc làm của vị Đại sứ Nhật Bản là vô cùng trân trọng và hoan nghênh bởi vì nó thể hiện rất lớn tinh thần Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
 4. Sai thì xin lỗi là đúng rồi. Có cái mẹ gì đâu mà cũng làm ầm lên. Thử hỏi xin lỗi như thế thì có làm cho cháu bé sống lại được hay không? Thế mới thấy, đất nước nào cũng có mặt trái, mặt tiêu cực tồn tại trong xã hội cả thôi. Không ở trong chăn thì không biết chăn có rận được đâu.nếu ai có tư duy cổ súy quá cũng không tốt đâu

  Trả lờiXóa
 5. Hãy cư xử như một đất nước có văn minh. Làm sai và phải xin lỗi đó là văn hóa của người Nhật, họ không cần ai khen chê cũng như tâng bốc, cũng như câu chuyện của bé gái việt nam. đó là một nét văn hóa đáng để Vn chusg ta và bất cứ ai học tâjp để làm được điều tốt lành

  Trả lờiXóa
 6. Văn hóa của người Nhật trước giờ vẫn luôn được các quốc gia khác ghi nhận và tôn trọng. Người Nhật nổi tiếng là người có kỷ luật rất cao và cả lòng tự trọng, tự tôn cũng vậy. Hành động của đại sứ Nhật Bản trong việc này thực sự rất đáng trân trọng. Người nhà nạn nhân cũng sẽ cảm thấy được sự sẻ chia chân thành và vơi bớt nỗi đau.

  Trả lờiXóa
 7. Hành động cúi chào xin lỗi gia đình nạn nhân của ông Đại sứ đã được cộng đồng người Việt tán thưởng. Nó thể hiện văn hóa và văn minh của người Nhật được đưa vào trong ngoại giao. Nó thể hiện sự thân thiện của người dân Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.

  Đối với sếp của mình và những người lớn tuổi hơn, nếu bạn cúi càng thấp thì càng thể hiện sự kính trọng. nghĩa là, người bạn chào có cấp bậc hay tuổi tác hơn bạn càng nhiều thì bạn càng phải cúi sâu và giữ ở tư thế đó lâu hơn bình thường.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.