THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 4 2017

HÀ NỘI THÔNG TIN CHI TIẾT VỤ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC

by An Chiến  |  at  18.4.17

Sáng 18-4-2017, tại cuộc giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc đang diễn ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Nội dung cơ bản trong văn bản của Thành phố Hà Nội về vụ việc đang diễn ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Cụ thể như sau: 

Về nguồn gốc đất liên quan dự án A1:

Văn bản của Thành phố Hà Nội cho biết như sau:

Năm 1980, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện CHương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Đến tháng 10-2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng), với các mốc giới trên thực địa không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Vietel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1 (Quyết định số 551/QĐ-TM ngày 27-3-2015), trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm. Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này.

Về quá trình giải quyết khiếu nại:

Do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên cơ quan của huyện và TP. Trong đơn, có 48 nội dung khiếu tố các cá nhân và chính quyền các cấp: Có 25 nội dung có cơ sở, 23 nội dung không có cơ sở, huyện Mỹ Đức đã giải quyết khẩn trương, nghiêm túc, có trách nhiệm nhưng còn nhiều nội dung chưa được đồng thuận. 

TP đã giải quyết 15 nội dung công dân còn chưa đồng thuận. Về cán bộ sai phạm, đã khai trừ đảng 8 đảng viên, cách chức một, cảnh cáo năm, khiển trách năm (nguyên bí thư đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam hai bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên bí thư đảng ủy xã vì lý do sức khỏe.

Về vấn đề này, huyện và TP đã nhiều lần tổ chức đối thoại nghiêm túc giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn tập trung giải quyết. Ngày 31-10-2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành kết luận số 41 kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm không có cơ sở để giải quyết, giao cho UBND huyện Mỹ Đức tuyên truyền, giải thích để công dân rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP, các cơ quan chức năng của TP đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân nhưng số công dân khiếu kiện vẫn ngoan cố, kích động, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. 

Đặc biệt UBND huyện đã thành lập 5 tổ công tác liên ngành xuống địa bàn để làm công tác tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân theo phương châm "3 cùng". Tuy nhiên, khi các tổ công tác của huyện Mỹ Đức đến nhà từng người dân xã Đồng Tâm để vận động, tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương, số công dân khiếu kiện tại đây đã không tham gia ký và vận động người dân không ký vào văn bản cam kết không xâm lấn đất quốc phòng.

Về hoạt động phức tạp về ANTT của một số công dân khiếu kiện:

Văn bản của thành phố Hà Nội cho biết cụ thể như sau:
Từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình nội bô nhân dân tại xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động "đòi đất quốc phòng". Mặc dù các nội dung khiếu nại, tố cáo của số công dân xã Đồng Tâm liên quan đến diện tích đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh đã được cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, Bộ quốc phòng giải quyết và khẳng định diện tích đất đai tại khu vực đồng Sênh là đất quốc phòng, tuy nhiên số công dân khiếu kiện vẫn không đồng tình và tổ chức nhiều hoạt động gây phức tạp tại địa phương, nhất là khi Vietel nhận bàn giao diện tích đất trên để thi công.
Người dân xã Đồng Tâm phản ứng tiêu cực với cách giải quyết sự việc của chính quyền. Họ lập các điểm kiểm soát đường ra vào thôn xóm, cắt cử người trông coi 24/24 giờ. Ảnh: NN-VL

Đáng chú ý, từ giữa tháng 2-2017 đến nay, khi Vietel tổ chức triển khai việc thi công dự án A1 thì số công dân khiếu kiện tại địa bàn tổ chức nhiều hoạt động gây mất ANTT tại địa bàn và khu vực đất quốc phòng trên (với tính chất phức tạp ngày càng tăng), như: tổ chức người dân ngăn cản các đơn vị quốc phòng cắm biển, chăng dây xác định các mốc giới diện tích đất quốc phòng, tự ý thu giữ số dây phản quan và nhổ biển báo "khu vực quân sự" tại khu vực này; đưa máy móc, thiết bị, vật tư nông nghiệp vào khu vực đang thi công để canh tác...

Trong các ngày 1-3 và 7-3-2017, số công dân khiếu kiện tại địa bàn đã tổ chức tập trung đông người tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm khi các đoàn công tác của huyện đến thực hiện nhiệm vụ; có nhiều hành vi gây mất ANTT như: gây mất trật tự tại phòng họp nơi đoàn công tác đang làm việc; sử dụng hệ thống loa phóng thanh (tự chế) để tuyên truyền trái phép trong khu vực UBND xã và trước của phòng họp của Tổ công tác huyện ủy Mỹ Đức; tụ tập đông người trước cổng UBND xã, đóng cổng UBND xã không cho các phương tiện của đoàn công tác của Huyện rời khỏi trụ sở UBND xã; khi lực lượng công an huyện thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, dẫn đoàn công tác trên thì ngăn cản, tung tin bịa đặt "xe công an đâm chết người" gây kích động cho quần chúng...

Cũng theo văn bản của thành phố Hà Nội, các công dân khiếu kiện liên tiếp có các hoạt động vi phạm tại khu vực đất đồng Sênh như dựng lều, nhà, bếp trái phép, đổ đá mạt làm đường, căng ba băng rôn tại các điểm ranh giới đất đồng Sênh với nội dung "Đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm"...

Vì sao khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng?

Thành phố Hà Nội khẳng định: Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy mức độ vi phạm pháp luật của các đối tượng là nghiêm trọng, có tổ chức, gây ảnh hưởng xấy đến tình hình ANTT của địa phương và hoạt động bình thường của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học; công an TP, cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đã thu tập tài liệu, củng cố chứng cứ hồ sơ về những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Ngày 30-3-2017, Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng" theo điều 245, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án "chống người thi hành công vụ" theo Điều 257 và vụ án "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" theo điều 173 BLHS 1999.

Công an TP đã ba lần triệu tập các công dân có liên quan lên làm việc nhưng họ cố tình không chấp hành, tiếp tục tổ chúc, thực hiện các hoạt động chống đối.

Ngày 15-4, công an TP đã bắt bốn đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm theo điều 245 BLHS 199.

38 cán bộ, chiến sĩ bị giữ trái pháp luật

Ngay sau khi công an TP triển khai bắt giữ các đống tượng trên, số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe 06 tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm; giữ, đập phá 5 xe ô tô của lực lượng chức năng (gồm 1 xe chở quân, 3 xe innova, 1 xe cứu thương); giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Số cầm đầu tăng cường bố trí lực lượng, chặt cây to chắn đường vào làng; đồng thời chuẩn bị gậy, đất, cát và vôi bột, xăng, kẻng sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu số cán bộ bị giữ trái pháp luật.

Lãnh đạo TP trực tiếp tuyên truyền, vận động với số cầm đầu, quá khích, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu họ thả cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ trái pháp luật. TP tổ chức hai tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, tuy nhiên các đối tượng không hợp tác, ném cát sỏi, đá và các tổ công tác làm một số cán bộ, chiến sĩ công an TP bị thương.

Quan điểm xử lý của thành phố Hà Nội: Văn bản của thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định: Khu vực đất đồng Sênh là đất quốc phòng, đã được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng; dự án A1 là dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh của quân đội và đất nước.
Khu vực xảy ra vụ việc.

Việc khiếu kiện của một số công dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức đã được UBND TP kết luận và tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, số công dân khiếu kiện liên tục lôi kéo, kích động người dân có các hành vi vi phạm pháp luật với mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng; xâm chiếm đất quốc phòng; gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn; cản trở các hoạt động bình thường, sinh hoạt của quần chúng nhân dân; chống người thi hành công vụ và bắt, giữ người trái pháp luật.

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Theo PLO. 

21 nhận xét:

 1. có thể thấy bản chất vụ việc ngày 15/4 không phải là cưỡng chế, thu hồi gì cũng không phải là Công an đàn áp dân giữ đất mà đúng ra là vụ bắt giữ người trái pháp luật của người dân Đồng Tâm, nghiêm trọng hơn những người bị bắt giữ ở đây lại là các cán bô đang đi thực thi công vụ.

  Trả lờiXóa
 2. Dù nói gì, làm gì đi nữa thì việc xâm lấn đất quốc phòng là không đúng, đất quốc phòng cần phải thu hồi để phục vụ quốc phòng chứ. Mong rằng dân Đồng Tâm sẽ nhận thức đúng được vấn đề này đề không còn có những hành vi thiếu suy nghĩ như mấy ngày qua nưã!

  Trả lờiXóa
 3. Quyền sử dụng đất đai đã được pháp luật quy định, việc lấn chiếm và sử dụng trái phép đất mà bà con xã đồng tâm thực hiện trong thời gian qua đã và đang làm nên những vấn đề khó giải quyết trong công tác mở rộng sân bay. Chính vì thế bà con nên trả lại đất cho quốc phòng để sớm hoàn thành nhiệm vụ

  Trả lờiXóa
 4. Người dân xã Đồng Tâm phản ứng tiêu cực với cách giải quyết sự việc của chính quyền.Đó thật sự là một hành động mất bình tĩnh và là một bài học đắt giá, vụ việc phát sinh mâu thuẫn khi chính quyền cán bộ tại xã làm sai, gây bất bình và tích tụ một thời gian dài, chứ không hề có sự chống đối với những chính sách của nhà nước, vì họ cũng ý thức được tầm quan trọng của công trình quốc phòng quan trọng này, phục vụ cho chính đất nước và chính họ.

  Trả lờiXóa
 5. Cảm ơn tác giả đã tổng hợp toàn bộ tình hình vào một bài viết.
  Tuy nhiên để gỡ nút thắt trong sự việc nóng này không cách nào khác việc đáp ứng những nhu cầu chính đáng của người dân trước. Ở xã Đồng Tâm thì xử lý các cán bộ xã có sai phạm trong quản lý đất đai sẽ là nước đi an toàn nhất để xoa dịu tình hình căng thẳng. Tuy nhiên không phải đó là việc thừa nhận việc hành động bắt giữ cán bộ, rào làng như cách mà người Đồng Tâm đang làm, điều này không thể bỏ qua được. Ai có tội pháp luật đều phải xử lý nghiêm minh, đó cũng chính là sự công bằng dành cho người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Trong việc này, chính quyền thành phố cần sớm có những đối thoại với người dân để có phương án xử lý nhanh chóng. Những ai không làm đúng chức trách cần phải chịu trách nhiệm. CÒn việc người dân tự ý bắt giữ người trái phép cũng cần phải xử lý rõ ràng. Không có chuyện thỏa hiệp dễ dãi, nó sẽ tạo thành tiền lệ để hễ cứ bức xúc là dùng cách này để mặc cả với chính quyền. Nhưng quyền lợi hợp pháp của người dân thì cần phải để họ được hưởng đúng.

  Trả lờiXóa
 7. Bà con nhân dân cần hết sức cảnh giác trước những lời lẽ kích động của những kẻ tự xưng là “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền”. Hơn nữa, việc chống và bắt người thi hành công vụ là sai pháp luật. Do đó, người dân xã Đồng Tâm cần bình tĩnh ngồi lại với chính quyền để cùng nhau giải quyết một cách thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta cũng biết rằng an ninh quốc phòng có vị trí quan trọng như thế nào đối với mỗi quốc gia rồi. Trên thế giới, như ở Mỹ hay triều tiên chẳng hạn, họ chi rất nhiều ngân sách cho an ninh quốc phòng. Thế mà ở Việt nam thì sao? Người dân không hiểu rõ tầm quan trọng của an ninh quốc phòng, hay cố tình không hiểu?

  Trả lờiXóa
 9. Hàng chục năm qua Chính quyền xã đã sai phạm rất nhiều điều đó chính là chỗ dựa để người dân Đồng Tâm không chấp nhận việc thu hồi đất của Chính quyền bàn giao lại cho Quân đội. Nhưng họ cần nhận thức rằng, họ là công dân Việt Nam, họ có quyền lợi và trách nhiệm được quy định rất rõ trong Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam. Vì vậy việc chấp hành quyết định thu hồi đất của Chính quyền Thành phố là điều họ phải làm.

  Trả lờiXóa
 10. Hôm nay đã diễn ra buổi báo cáo chính thức của Công an thành phố Hà nội về vụ gây rối trật tự công cộng đang diễn ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Có thể thấy cái gốc của vấn đề chính là ở sự thiếu trách nhiệm, thói lợi dụng của công làm của riêng, "để lâu *** trâu hóa bùn" của chính quyền xã, làm cho sự việc ngày hôm nay như quả bom nổ chậm, đến lúc vỡ lở ra thì hậu quả thật khó lường. Nhưng người dân không thể dùng hành vi vi phạm pháp luật để lên án hành vi này được. Tại sao họ không tố cáo đúng thủ tục nhỉ, cấp này không được thì phải kiện lên cấp cao hơn

  Trả lờiXóa
 11. Dù chính quyền xã sai hay đúng thì người dân Đồng Tâm cũng không nên tự biến mình thành những kẻ vi phạm pháp luật khi bắt giữ trái phép người thi hành công vụ như vậy. Mong rằng sự việc sớm được giải quyết ổn thỏa để trả lại cuộc sống yên bình cho người dân cũng như hạn chế những kẻ cơ hội chính trị phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Trong vụ việc này tôi đánh giá những người dân tại Đồng Tâm-Mỹ Đức đang bị ảnh hưởng về lợi ích của họ nên bất ngờ có những kẻ xúi giục từ những thành phần lợi dụng để kích động chống lại các lực lượng chức năng và đang thực sự là những cái đầu nóng với những hành vi chống đối liên tục làm tình hình phức tạp

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là quá manh động luôn chứ không chỉ dừng lại ở manh động. Không hiểu người dân ở đây có suy nghĩ gì nữa khi mà bắt khống chế cả những cán bộ chiến sỹ khi đang làm nhiệm vụ. Thật là khó xử với những chiến sỹ Công An khi đang làm nhiêm vụ bị người dân khống chế nhưng không được quyền phản kháng, chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận làm theo.

  Trả lờiXóa
 14. Mạnh tay xử lý thật nghiêm với các đối tượng này, đề nghị nhà nước đầu tư mạnh hơn vào trang bị vũ khí công cụ hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ để giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 15. Không phải không làm cho người dân hiểu vấn đề, mà chính quyền đã tiếp xúc và giải thích cho họ rất nhiều lần rồi. Mình có nói chuyện với một bạn bên Mỹ Đức, bạn nói bạn biết đó là đất Quốc phòng cho mượn rồi, nhưng lại bảo đấy là "đất gốc" của họ, nên họ không chịu trả
  Họ vẫn cứ giữ cái suy nghĩ là đất nhà nước mà họ đã giữ thì sẽ trở thành đất của họ luôn, cho nên họ không hề có ý định trả lại cho chính quyền

  Trả lờiXóa
 16. Mong là những người dân ở đây không có những hành động thiếu kiềm chế được. Sẽ chẳng có ai, lực lượng nào ủng hộ, cổ vũ cho việc giết người, nhất là giết nhiều người trong lúc họ không có tội và họ đang hiểu rằng những hành vi của họ bây giờ đang là vi phạm pháp luật và cần chấm dứt nó

  Trả lờiXóa
 17. Với sự “cộng tác” của đám tay sai của các tổ chức phản động lưu vong gắn mác “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” này, BBC và hàng loạt trang tin phản động nhanh chóng có tin “phản ánh” nhằm thu hút sự quan tâm của các thế lực thù địch làm cơ sở huy động tài chính từ nước ngoài đổ vào kích động thành phần cực đoan ở Mỹ Đức bằng kịch bản chuyên nghiệp mà chúng đã từng thực hiện thành công ở nhiều “điểm nóng” khác. Bà con cần tỉnh táo nhận diện âm mưu của chúng, đề cao cảnh giác không để chúng lợi dụng vào mưu đồ chính trị xấu xa

  Trả lờiXóa
 18. Không nhân nhượng gì cả, phải giả quýêt triệt để, làm gì có chuyện vi phạm pháp luật thế này ?Muốn giải quyết êm thắm vụ này, trước hết hãy khởi tố mấy vị quan địa phương xã, huyện có liên quan trong vụ này, kể cả mấy ông sý quan quân đội nếu có dính líu đến đất đai. Với dân bắt công an là không đúng cần rút kinh nghịêm

  Trả lờiXóa
 19. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 20. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, TP Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

  Trả lờiXóa
 21. Phải thừa nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội tích cực giải quyết nhằm bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân và bước đầu sự việc đang có những tín hiệu tích cực, người dân đã bắt đầu hiểu việc họ làm là không đúng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.