THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 4 2017

THỰC HƯ CHUYỆN BẠCH HOÀN ĐẾN ĐỒNG TÂM

by An Chiến  |  at  20.4.17

Trong stt mới đây nhất trên Fb Bạch Hoàn đã cho biết vào cuối giờ chiều 19/4/2017, chị ta đã một mình tới Đồng Tâm nhằm "muốn biết sự thật trong một rừng thông tin trái chiều, nhiễu loạn". Bạch Hoàn cũng cho biết thêm, chị mang theo nhiều điện thoại thuộc các mạng dịch vụ khác nhau là Vinaphone, Mobifone và Viettel nhằm tìm hiểu việc "có hay không việc phá sóng điện thoại" và ghi nhận điều này như sau: "Mạng Vinaphone hoàn toàn không có 3G. Mạng Viettel có ký hiệu 3G trên màn hình nhưng tuyệt đối không thể kết nối internet. Mobifone thì trong tình trạng chập chờn. Khi vào trong thôn Hoành, Mobifone lại không thể sử dụng được. Lúc này, Vinaphone chập chờn, tôi truy cập internet được vài phút rồi tậm tịt."

Những điều được nói ra ở trên không quá lạ, bởi đó là những thông tin quá cũ về sự việc. Chi tiết được trích dẫn sau đây từ stt lại rất đỗi đáng quan tâm: "Có một điều chắc chắn là người dân Đồng Tâm đã mất niềm tin. Khi hỏi vì sao đầu làng mọi người lại căng thẳng như thế? Một cụ già trong đoàn nói, thông tin ở đây như thế này và về báo chí, dư luận lại nói như thế này thì nhiều tiền lắm!?. Vừa nói, bàn tay cụ ngửa ra rồi lật sấp lại...,". 

Nghe cách nói của Bạch Hoàn, nhiều người sẽ nghĩ ngay và liên hệ tới những điều đã được Lê Dũng Vova, Nguyễn Lân Thắng hay Đoan Trang nói ra mấy bữa trước. Vẫn là niềm tin của người dân với Đảng, nhà nước mà trực tiếp là chính quyền địa phương xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức nhưng nó là chuyện "mất" chứ không phải là "được". 

Ở đây, chúng ta phải thực thà thừa nhận rằng, sau tất cả những gì đã qua thì niềm tin chắc chắn đã vơi bớt, và việc vụ việc chưa có lối thoát cũng là tác nhân làm cho vấn đề "niềm tin" đang được nói đến vơi bớt thêm đôi phần. Song, câu hỏi đặt ra là liệu người dân có mất niềm tin như Bạch Hoàn nói hay không và liệu có phải chính quyền, báo chí chính thống của nhà nước quá trình đưa tin về sự việc đã gây nên điều đó? 

Để giải mã 02 câu hỏi này, tôi đã phải cất công đọc lại những bài báo đã viết, đăng tải phản ánh về sự việc này, nhất là trên báo điện tử (Vnexpress, Hà Nội mới, PLO...) thì mới hay biết rằng: Cho đến nay, các bài báo phản ánh về nội dung này chỉ tập trung vào việc chỉ ra các hành vi sai phạm của người dân Đồng Tâm từ hôm 15/4/2017 tới nay. Các bài báo đó cũng thừa nhận việc chính quyền địa phương mà cụ thể là UBND xã Mỹ Đức đã có nhiều sai phạm, buông lỏng trong quản lý đất đai khiến người dân bức xúc. 

Đặc biệt, trong bài báo gần đây sau cuộc trở về từ thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Nhà báo Bảo Hà (1 trong 38 người bị giam giữ) đã đặt ra vấn đề hết sức tích cực khi kêu gọi chính quyền nên đối thoại với dân để tìm ra lối thoát cho sự việc; ông Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội viết trên Facebook cá nhân kêu gọi đối thoại với người dân để tìm lối thoát cho căng thẳng ở Đồng Tâm.

Nói như thế để thấy rằng, báo chí không những không khiến cho người dân mất niềm tin mà đang gia tăng điều đó. 

Quay ngược lại vấn đề, từ sau ngày 15/4/2017, dù không có những thông tin chính thống do người dân Đồng Tâm áp dụng chiến thuật rào làng, không có ai có thể xâm nhập được vào. Đó cũng là lí do khiến, ngay cả báo giới chính thống cũng thiếu thông tin về sự việc. Nhưng, cái sự đáng quan ngại là rất nhiều chủ các tài khoản Fb, mạng xã hội khác đã thường xuyên đăng tải các thông tin về sự việc theo chiều hướng mạnh ai nấy đưa, thiếu kiểm chứng. Trong đó có nhiều thông tin phản ánh thiếu trung thực ý kiến, quan điểm của chính quyền các cấp TP Hà Nội đối với sự việc. 

Đáng nói hơn, nhiều tài khoản mạng xã hội đã đặt ra những vấn đề như Đảng, Quốc hội, Chính phủ ở đâu khi vụ việc đang bế tắc. Vấn đề khiếu kiện đất đai, dù không quá nhiều, phổ biến nhưng cũng được đưa ra để mổ xẻ theo hướng, chính quyền ít quan tâm giải quyết khiến người dân bức xúc... Và xin thưa rằng, chính đây là những yếu tố khiến cho tình hình niềm tin của người dân vào Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương bị giảm sút chứ không phải là mấy nội dung được báo chí chính thống đăng tải! 

Với một góc nhìn có phần lệch lạc, chúng ta có quyền nghĩ rằng, Bạch Hoàn đang cố tình thuật lại sự việc để đánh bóng tên tuổi. Tiếc rằng, nữ nhà báo này đã đi quá xa khi cố tình suy diễn sự việc. Với điều này, thì chính cách thông tin của Bạch Hoàn thêm một lần nữa đã khiến cho niềm tin lung lay thêm phần nào và chính chị ta phải chịu một phần trách nhiệm về điều này! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Với một góc nhìn có phần lệch lạc, chúng ta có quyền nghĩ rằng, Bạch Hoàn đang cố tình thuật lại sự việc để đánh bóng tên tuổi. Tiếc rằng, nữ nhà báo này đã đi quá xa khi cố tình suy diễn sự việc. Với điều này, thì chính cách thông tin của Bạch Hoàn thêm một lần nữa đã khiến cho niềm tin lung lay thêm phần nào và chính chị ta phải chịu một phần trách nhiệm về điều này!

  Trả lờiXóa
 2. Bản thân tôi không tin tưởng vào cách phản ánh thông tin của nữ nahaf báo Bạch Hoàn . Không cần biết động cơ của chị ta là gì nhưng chị ta không làm gì khiến chúng ta thấy chị ta có thiện chí cả. Những gì chúng ta thấy là sự lật lại vấn đề thậm chí là làm cho vấn đề căng thẳng hơn

  Trả lờiXóa
 3. Bạch Hoàn là ả nào vậy? Liệu đây có phải là cách đưa tin để khiến chị ta nổi váng ko? Khi nói dân Đồng Tâm mất niềm tin, tôi nghĩ chị ta đã đổ điêu một cách quá đáng. Bởi vì, qua ngòi bút của chị ta, tất cả sự việc được nhuốm một màu xám. Trong khi thực tế lại không như vậy, dân Đồng Tâm ngay từ đầu (khi lập "chốt chặn") đã nêu rõ tuyệt đối tin tưởng chủ trương, chính sách của Đảng; ngày hôm nay 22/4, dân còn mang cả hoa ra chào đón ông Chung, như vậy thì sao có thể nói dân mất niềm tin. Quả thực, chị Bạch Hoàn đã quá già mồm, chị nên xem lại cái mồm với cái đầu của mình

  Trả lờiXóa
 4. Tôi chưa bao giờ tin ả Bạch Hoàn. Bởi vì tôi được biết Ả ta đang bất mãn chế độ, trong sâu xa con người Ả là sự sục sôi căm thù vì bị xã hội coi ả là một loại gái đĩ toan cướp chồng người khác không thành, là một ả không đươc đồng nghiệp và cơ quan sử dụng nên trong lòng ôm đầy hận thù. Với mục tiêu là trả thù tất cả những gì đang điễn ra trong cuộc sống từ làm ăn của doanh nghiệp, đến hoạt động của chính quyền và mọi mặt của đời sống xã hội. Ả đang như một con cú ngồi trong bóng tối rình mò, đâu hở ra cái gì là ả nhảy bổ vào thêm mắm thêm muối theo cái giọng của nhà báo đểu để câu like để đánh bóng tên tuổi, để xem có anh nào trong số đó đồng cảm chia sẻ và tìm tình cảm nảy nở trong đó, tìm tiền sau đó...Với động cơ như thế nên ả nhìn cái gì cũng tiêu cực, cái gì cũng xấu. Nên bây giờ bài viết của Ả Bạch Hoàn đang có 2 luông theo dõi. Một là giới phản động thì rất tung hô ả, kích thích ả viết nhiều hơn, nói xấu nhiều nữa, chửi thật mạnh vào. Và hai là độc giả tò mò, xem ả này nổ đến đâu, đúng đến đâu và ả vênh váo đến bao giờ thì tắt.

  Trả lờiXóa
 5. cái sự đáng quan ngại là rất nhiều chủ các tài khoản Fb, mạng xã hội khác đã thường xuyên đăng tải các thông tin về sự việc theo chiều hướng mạnh ai nấy đưa, thiếu kiểm chứng. Trong đó có nhiều thông tin phản ánh thiếu trung thực ý kiến, quan điểm của chính quyền các cấp TP Hà Nội đối với sự việc ở Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 6. "Mạng Vinaphone hoàn toàn không có 3G. Mạng Viettel có ký hiệu 3G trên màn hình nhưng tuyệt đối không thể kết nối internet. Mobifone thì trong tình trạng chập chờn. Khi vào trong thôn Hoành, Mobifone lại không thể sử dụng được. Lúc này, Vinaphone chập chờn, tôi truy cập internet được vài phút rồi tậm tịt."
  Haiz, hết bài, giở đủ thứ trò! Vừa bị đuổi khỏi VTV nên đang thất nghiệp, lại mò mẫm tìm việc làm khi nhàn cư đây mà.

  Trả lờiXóa
 7. Lại một đứa cơ hội,Thiếu tiền,mất quyền ra xoay xở kiếm miếng ăn.Bạch Hoàn nên cẩn thận đừng theo voi ăn bã mía.

  Trả lờiXóa
 8. Bạch Hoàn đang cố tình thuật lại sự việc để đánh bóng tên tuổi. Tiếc rằng, nữ nhà báo này đã đi quá xa khi cố tình suy diễn sự việc. Với điều này, thì chính cách thông tin của Bạch Hoàn thêm một lần nữa đã khiến cho niềm tin lung lay thêm phần nào và chính chị ta phải chịu một phần trách nhiệm về điều này!

  Trả lờiXóa
 9. Những điều được nói ra ở trên không quá lạ, bởi đó là những thông tin quá cũ về sự việc. Chi tiết được trích dẫn sau đây từ stt lại rất đỗi đáng quan tâm: "Có một điều chắc chắn là người dân Đồng Tâm đã mất niềm tin. Khi hỏi vì sao đầu làng mọi người lại căng thẳng như thế? Một cụ già trong đoàn nói, thông tin ở đây như thế này và về báo chí, dư luận lại nói như thế này thì nhiều tiền lắm!?. Vừa nói, bàn tay cụ ngửa ra rồi lật sấp lại...,"

  Trả lờiXóa
 10. thể hiện qua việc một số đối tượng gây rối đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, đang tham gia cùng chính quyền khắc phục hậu quả, người dân Đồng Tâm đã thả 18 cán bộ, chiến sĩ bị họ bắt giữ trái phép, những cán bộ sai phạm ở đồng tâm bị xử lý nghiêm minh, chủ tịch chung xuống đối thoại với dân... người dân cũng nên bình tĩnh hơn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.