THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 4 2017

TIẾP TỤC SAI PHẠM, CHÍNH QUYỀN THỊ XÃ CỬA LÒ (NGHỆ AN) TÍNH ĐẾN VIỆC CƯỠNG CHẾ CÔNG TRÌNH NHÀ NGUYỆN XÂY DỰNG TRÁI PHÉP?

by An Chiến  |  at  2.4.17

Bất chấp các sai phạm trước đó đã bị chính quyền lập biên bản, yêu cầu đình chỉ công trình (xem thêm: tại đây). Sáng ngày 02/4/2017, giáo dân giáo họ Đức Xuân thuộc Giáo xứ Tân Lộc, Giáo phận Vinh (Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngôi nhà nguyện trái phép. Một số hình ảnh ghi lại tại hiện trường vụ việc sáng ngày 2/4/2017: 

Biên bản kiểm tra hiện trường sự việc xảy ra vào sáng ngày 2/4/2017. 

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND Phường Nghi Tân (Thị xã Cửa Lò) cùng Đội quản lý trật tự đô thị Cửa Lò đã đến hiện trường kiểm tra; tại đây, đoàn kiểm trả đã phát hiện có hơn 20 người đang xây dựng công trình trái pháp luật và đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công. 

Điều đáng nói là với các sai phạm trước đó, UBND phường Nghi Tân cùng các cơ quan ban, ngành liên quan thị xã Cửa Lò đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Đại diện chính quyền các cấp tại đây cũng đã trực tiếp gặp Linh mục Quản xứ Tân Lộc Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân, Giáo xứ Tân Lộc để thông báo, chỉ rõ sai phạm và yêu cầu khắc phục, tự tháo dỡ công trình nhà nguyện xây dựng trái phép. 

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, trong cuộc gặp với chính quyền, ông Hoàng Văn Sáng - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Đức Xuân (người đã trực tiếp đứng ra kích động, tuyên bố sẽ chống trả lại các cơ quan chức năng nếu họ thá dỡ công trình sáng ngày 25/3/2017). Ông Sáng đã chủ động nhận rõ các hoạt động sai phạm, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho lập họ đạo tại đây phục vụ sinh hoạt của bà con giáo dân. Linh mục quản xứ cũng nhiều lần liên lạc đề nghị chính quyền tạo điều kiện và chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ tiếp tục có tờ trình xin lập giáo họ "Xuân Mai"...

Những tưởng, Linh mục quản xứ cũng như bà con giáo dân sẽ dừng các hoạt động sai phạm, chờ cơ quan chức năng xem xét, cho lập họ trước khi tiến hành xây dựng, hoàn thiện phần còn lại của công trình! 

Việc tái diễn các hoạt động xây dựng nhà nguyện xây dựng trái phép thêm một lần nữa cho thấy việc bất chấp quy định của pháp luật, coi thường chính quyền địa phương nơi đây của Linh mục quản xứ và giáo dân tại đây. Và có thể, sau những động thái có tính thiện chí, tạo điều kiện cho phía giáo hội sửa sai, chính quyền tỉnh Nghệ An và Thị xã Cửa Lò sẽ có động thái mạnh tay hơn. Không loại trừ, chính quyền nơi đây sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi công công trình này! Đó cũng là cái giá mà những kẻ đánh đu với pháp luật phải lãnh nhận!

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Hôm 25/3 vừa rồi, một số giáo dân Xuân Lộc, Nghệ An tổ chức xây dựng nhà nguyện ở thửa đất 54, bản đồ số 2, diện tích 297,6m2 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng ở khối 8, phường Nghi Tân. Không những thế, họ còn có thái độ chống đối khi chính quyền đến giải quyết sai phạm này.

  Trả lờiXóa
 2. Việc xây dựng nhà nguyện khi chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật. Hơn nữa, công trình này trước đó đã bị chính quyền địa phương lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngang nhiên ngoan cố thế này thì chắc chắn có sự trợ giúp đắc lực từ phía sau của những chức sắc công giáo tại địa phương. Không có những kẻ này bật đèn xanh, hô hào thì có lẽ chẳng có ai lại dám xây dựng lên một công trình vi phạm thế này đâu

   Xóa
 3. Chờ xem chính quyền xử lý sai phạm này thế nào trước những thách thức của lũ quạ đen này.Được đằng chân chúng lân đằng đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mồm thì xin tạo điều kiện có vẻ thành khẩn nhưng hành động thì hết sức chống đối, không có ý định cầu thị, tiếp thu sai phạm. Chính quyền địa phương cần phải cứng rắn, xử lý đến nơi đến chốn, đúng pháp luật không thể để họ làm càn mãi được.

   Xóa
 4. Việc tái diễn các hoạt động xây dựng nhà nguyện xây dựng trái phép thêm một lần nữa cho thấy việc bất chấp quy định của pháp luật, coi thường chính quyền địa phương nơi đây của Linh mục quản xứ và giáo dân tại đây. Và có thể, sau những động thái có tính thiện chí, tạo điều kiện cho phía giáo hội sửa sai, chính quyền tỉnh Nghệ An và Thị xã Cửa Lò sẽ có động thái mạnh tay hơn. Không loại trừ, chính quyền nơi đây sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi công công trình này! Đó cũng là cái giá mà những kẻ đánh đu với pháp luật phải lãnh nhận!

  Trả lờiXóa
 5. Sao họ mãi cố chấp như vậy nhỉ? Việc xây dựng một công trình đặc biệt như thế này có phải muốn là được đâu, phải tuân thủ các quy định của pháp luật chứ. Sao cứ cố chấp để bất chấp quy định, coi thường chính quyền địa phương chứ. Còn ông Sáng là Chủ tịch Hội đồng mục vụ, thiết nghĩ là người có nhận thức, sao lại hành động như vậy chứ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.